ซ่อน
แสดง

รีวิวแนวข้อสอบ เตรียมวิศวะ มจพ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#มจพ #เตรียมวิศวะพระนครเหนือ #เตรียมวิศวะ
สอบวิชาอะไรบ้าง?
คะแนนรวมทั้งหมด 500 คะแนน สอบ 5 วิชา
คณิตศาสตร์ 150 คะแนน (25 ข้อ ข้อละ 6 คะแนน)
วิทยาศาสตร์ 150 คะแนน (75 ข้อ ข้อละ 2 คะแนน)
พื้นฐานวิชาช่าง 80 คะแนน (40 ข้อ ข้อละ 2 คะแนน)
ไทยและอังกฤษ อย่างละ 60 คะแนน (ข้อละ 1.5 คะแนน แต่จำไม่ได้ว่ากี่ข้อ5555555555)
 
ปีนี้มีสอบ 2 สนาม คือที่ มจพ กับ วิทยาลัยเทคโนโลยีพระรามหก พี่สอบที่พระรามหก แนะนำให้นั่งมอไซค์มาเลย มารถยนต์หรือรถเมล์ต้องออกเช้าๆนะไม่งั้นรถติดมากกกกกกก สิ่งที่น้องต้องเตรียมไปในวันสอบก็คือ ดินสอ 2B/ยางลบ/ปากกา/ใบหลักฐานแสดงการสมัคร/บัตรประชาชนหรือบัตรนักเรียน ลิควิดไม่ต้องพกเลยจะดีมาก อาจารย์ที่คุมสอบบอกมา
 
ตอนเช้าจะสอบวิชาคณิตศาสตร์กับวิทยาศาสตร์ รวมแล้วก็ 100 ข้อ (9.00 น. – 12.00 น.)
 
คณิตศาสตร์
ออกเรื่องพื้นฐานใน ม.3 เลย ตั้งแต่เรื่อง หาพื้นที่ปริมาตร เรื่องนี้จำสูตรมาให้หมดเลยน้อง555555555555 มีทั้งหาพื้นที่ผิวและก็ปริมาตร เรื่องสมการ อสมการ วงกลม เศษส่วนพหุนาม ความน่าจะเป็น สถิติ คือออกหมดทุกเรื่อง คละๆกันไป แต่พี่เน้นเลยว่าโจทย์ไม่ได้หาปุ้บปั้บออกมาเป็นคำตอบนะ มันจะค่อนข้างพลิกแพลงเลยทีเดียว หาโจทย์หลากหลายมาทำเยอะๆ ยากพอสมควรเลยทีเดียว พี่ทำไม่ค่อยได้เท่าไหร่ เลยข้ามไปทำวิทย์ก่อน
วิทยาศาสตร์
วิชาวิทย์จะแบ่งออกเป็นสองพาร์ท คือ พาร์ทคำนวณ เหมือนฟิสิกส์ที่มีโจทย์มาให้เราคำนวณ มีเรื่อง แรง พื้นเอียง เลนส์+กระจก ความหนาแน่น ประมาณนี้ ไม่ได้มีคำนวณอย่างเดียวด้วย ถามทฤษฎีก็มีเป็นเรื่องดาราศาสตร์เกี่ยวกับดาวฤกษ์ ทำโจทย์เยอะๆเหมือนกับคณิต จำสูตรด้วย ทำได้แน่นอน
ส่วนพาร์ทบรรยาย คือเป็นเกี่ยวกับความรู้วิทย์เก่าๆที่เราเคยเรียนมาตอน ม.1 ม.2 เช่นเรื่อง สารอาหาร สารประกอบ สารละลาย วัดค่า COD BOD ธาตุกัมมันตรังสี พี่ว่าถ้าน้องเข้าใจมัน เป็นพาร์ทที่ช่วยเก็บคะแนนเลย เพราะมันแค่จำ5555555555
 
ครึ่งเช้าพี่แนะนำให้ทำอันที่น้องทำได้ก่อน อันไหนทำไม่ได้ข้ามไปก่อนเลย แล้วอย่าลืมย้อนกลับมาทำด้วยนะ เพราะมันมี 100 ข้อ พี่ทำพาร์ทบรรยายก่อนเพราะพี่ถนัดอันนี้สุดแล้ว คณิตกับวิทย์พาร์ทคำนวณไว้ทีหลัง
 
ตอนบ่ายสอบพื้นฐานวิชาช่าง ไทยและอังกฤษ (13.30 น. - 15.30น.)
 
พื้นฐานวิชาช่าง
ตามชื่อวิชาเลยน้อง วิชานี้เน้นจำ น้องต้องไปอ่านมาพวกพื้นฐานเครื่องกล โยธา ไฟฟ้า เครื่องกลเน้นเขียนแบบ ออกทุกปีปีนี้ออกถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 3 ข้อ จะมีรูปมาให้แล้วให้มองด้านบน ด้านข้าง ไม่ก็ด้านหน้า โยธาพี่อ่านเอาในชีทที่เรียนพิเศษที่เรียน (พี่เรียนที่ etc tutor สอนดีมากๆ อยากรู้รายละเอียดหลังไมค์มาเลยจ้า ปล.พี่ไม่ได้ค่าโฆษณานะ5555555555) ไฟฟ้าก็พวกเรื่อง แถบสี หาค่าความต้านทาน กำลังไฟฟ้า
อังกฤษ
มี Grammar พื้นฐาน ม.3 , Reading มีเนื้อเรื่องมาให้เรื่องค่อนข้างยาวเลย แนะนำให้อ่านคำถามแล้วมาหาคำตอบในเนื้อเรื่องเลยดีกว่าจะได้ไม่เสียเวลา พี่ไม่ถนัด Reading ก็เดาแหลกเลยจ้า ทำไม่ได้ก็ทำอันที่ได้ก่อนนะ  , Conversation อันนี้ไม่ยาก
 
ไทย
เรื่องที่อยู่ใน ม.3 เช่นกัน5555555555 พวกวรรณคดี ประโยค ถ้าน้องถนัดอยู่แล้วหรือพอทำได้ก็น่าจะได้คะแนนจากวิชานี้เยอะอยู่เหมือนกัน
 
เตรียมตัวก่อนสอบ
พี่ไปเรียนพิเศษที่บอกไว้ข้างบนตอนต้นเทอมแรกของ ม.3 เลยทำให้มีพื้นฐานความรู้ในข้อสอบอยู่บ้าง เตรียมก่อนสอบจริงๆก็ประมาณ 15 วัน เพราะพี่เรียนพิเศษช่วง 15 วันก่อนสอบ เรียนทุกวันเลย ใกล้สอบสองสามวันสุดท้าย สำหรับพี่อันไหนที่ทำไม่ได้จริงๆหมดหนทางแล้ว พี่เทเลยค่ะ5555555555 ไปเอาอันที่ได้ให้แม่นๆ น้องคนไหนที่ไม่ได้เรียนพิเศษ เตรียมตัวล่วงหน้าสักสองสามเดือนก็ได้ค่ะ อ่านเรื่อยๆอ่านทุกวัน ทำได้แน่นอน ชีทถ้าน้องอยากซื้อเองหาซื้อได้ตามซีเอ็ดนะ พี่เห็นมีหนังสือขายอยู่ แต่ปีนี้ของพี่ไปถามที่สวัสดิการของมอแล้วเขาบอกว่าไม่มีขายจ้า
 
ขอให้โชคดีน้า ทำให้เต็มที่ที่สุดแล้วเราจะไม่เสียใจกับสิ่งที่เราทำ
สู้ๆนะค้า จาก เครื่องกล ปี60 heart

อยากรู้อะไรทิ้งคำถามไว้เลยจ้า เดี๋ยวจะเข้ามาตอบเน้อออออ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

55 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป