ประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำเรื่องราวแห่ง "เมืองปฐมนคร" [ยินดีให้แชร์]

วิว
#รายงานทางวิชาการ #มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย #ปฐมนคร #เปิดบ้านอ่านเมืองปฐมคร #ประวัติศาสตร์

      เรื่องราวประวัติศาสตร์อันลึกลับที่ถูกซ้อนเร้นมายาวนาน  เส้นทางของเมืองนครปฐมได้เริ่มคลี่คลายแล้ว  ในหนังสือเรื่อง  “เปิดบ้านอ่านเมืองปฐมนคร


       
หนังสือเรื่อง "เปิดบ้านอ่านเมืองปฐมนครเป็นหนังสือที่เล่าเรื่องราวในอดีตความเป็นมาของจังหวัดนครปฐม ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ.๒๕๖๐ ซึ่งตีพิมพ์แค่ ๑๐๐๐ เล่มเท่านั้น  สำหรับผมถือว่าเป็นการตีพิมพ์ที่น้อย  ถ้าท่านใดได้หนังสือเล่มนี้ไปรับลองว่าจะได้ความรู้เกี่ยวกับจังหวัดนครปฐมในอดีตเป็นอย่างดี  เพราะหนังสือเล่มนี้รวบรวมความเป็นมาประวัติศาสตร์รวมไปถึงผู้ก่อตั้งสถานที่สำคัญ  จะเริ่มตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๓๐๐ คือสมัยพระโสณะและพระอุตระ  หนังสือออกแบบได้เป็นอย่างดีคุมโทนสีขาวน้ำตาลอมแดงภายในหนังสือสอดแทรกรูปภาพอย่างจุใจที่หาดูได้ยากสำหรับคนในปัจจุบันทำให้เด็กยุคนี้อย่างผมประทับใจมากที่ได้อ่านเล่มนี้  และตัวหนังสือค่อนข้างใหญ่อ่านสบายตาเนื้อหากระชับจำง่าย  แต่ตัวเล่มของหนังสือค่อนข้างที่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าหนังสือทั่วไป  เลยทำให้รูปภาพในหนังสือมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย  ผมจะยกตัวอย่างรูปภาพภายในหนังสือให้ดูกันนะครับ wink
 

  นี่คือภาพ องค์พระปฐมเจดีย์” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นฟูพระพุทธศาสนาของปฐมนคร   นี่คือสะพานเจริญศรัทธา  หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า  สะพานยักษ์


       และรูปนี้เป็นผังเมืองเรือนจำเก่าของคนนครปฐม 

 


    
     เปิดบ้านอ่านเมืองปฐมนคร  คือ  ความรู้  การที่เราได้อ่านถือว่าเป็นเรื่องที่ดี  ประวัติศาสตร์เป็น
สิ่งที่มีค่าควรปลูกฝังลูกหลานสืบต่อไปครับ

 yesyesyes

 “หนังสือคือเพื่อน และ หนังสือคือประวัติศาสตร์”

พันธกานต์  ได้กล่าวไว้...

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป