Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

How to สอบนิติ ธรมมศาสตร์ให้ติด ฉบับคนไม่เรียนพิเศษ+ไม่มีพื้นฐาน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ธรรมศาสตร์ #นิติศาสตร์ #นิติ มธ #ไม่เรียนพิเศษ
   สวัสดีครับไม่กี่วันมานี้ก็เป็นวันประกาศผลสอบสัมภาษณ์นิติ มธ ซึ่งพี่ก็ติดเป็นที่เรียบร้อยเเล้วเลยอยากมาแชร์ประสบการณ์การสอบเข้านิติ มธ ฉบับคนไม่เรียนพิเศษ+ไม่มีพื้นฐานใดๆเลยพี่อาจเขียนไม่คล่องนะครับขออภัยด้วย มาเริ่มกันเลยครับจะแบ่งเป็นหัวข้อไปนะ


   จุดเริ่มต้นของการอยากเข้า นิติ มธ


เอาตรงๆเลยนะน้องพี่มารู้ตัวเองและเริ่มหาข้อมูลจริงจังก็ตอนปิดเทอม 2 ของม.5 อะครับซึ่งตอนนั้นพี่ยังไม่รู้เลยว่าgat patคืออะไร เลยลองหาข้อมูลตามเว็บต่างๆ เริ่มจากที่พี่ค้นหาตัวเองก่อนว่าชอบคณะไหน อาชีพอยากทำอะไรในอนาคตซึ่งถ้าน้องๆรู้ตัวไวก็จะดีมากเลยครับ ส่วนพี่ก็เริ่มช้ากว่าเพื่อนบางคนเลยต้องขยันให้เต็มที่กับเวลาที่เหลืออยู่ ซึ่งก็มีคณะนิติ มธ นี่หละที่พี่ชอบและอยากเข้ามากที่สุดเมื่อพี่รู้ว่าเป้าหมายของตัวเรามันยากเมื่อเทียบกับคนที่ไม่มีพื้นฐานอะไรเลย ก็ต้องใช่ความพยายามเข้าสู้ครับน้อง

   มาถึงในส่วนของการอ่านหนังสือเลยนะครับ


พี่dek60นะ ซึ่งdek61 รูปแบบการสอบยังเหมือนเดิมแถมเวลาเตรียมตัวยังเยอะกว่าdek60ด้วย โดยส่วนตัวของพี่วิธีนี่พี่ไม่ค่อยแนะนำหลอก แต่จะลองก็ไม่ว่ากันนะครับสำหรับบางคนที่ยังไม่ค่อยมีพื้นฐาน โดยนิติ ของมธ เค้าจะเอาเกรด5เทอม เราก็ประคองให้มันอยู่ประมาณนี่หละ มาเริ่มที่วิชาแรกที่ต้องใช้เลย

 GAT (น้ำหนัก30%)


จะบอกให้พี่ไม่มีพื้นฐานจริงๆนะ คำว่าof forพี่ยังไม่รู้เลยตอนนั้น แต่เมื่อมีเป้าหมายแล้วมันก็ทำให้เรามีกำลังที่จะอ่านครับ ในส่วนของgat เชื่อมโยงพี่แนะนำของ อ.ขลุ่ยนะครับแล้วก็พวกข้อสอบเก่าๆโหลดมาทำให้ชินครับ เดี๋ยวจะรู้ว่าไม่ยากอย่างที่คิด


มาต่อที่gat engเลยครับ พี่เริ่มอ่านจากศัพท์4หน้าของครูสมศรีครับ หาในgoogleก็จะเจอลองพิมพ์ดูส่วนหนังสือที่ใช่อ่านในส่วนของคำศัพท์(vocab)เล่มนี้สุดยอดเลยน้องเอ้ยมีทั้งศัพท์ ตัวอย่างประโยค เเล้วก็แบบฝึกหัดครับ เเรกถึงพี่จะรู้ศัพท์พี่ก็ยังแปลไม่เป็นแต่อ่านเรื่อยๆเราจะจับทางได้เองครับ


ส่วนอีกเล่มที่พี่ใช้ เล่มนี้จะเป็นแบบฝึกครับเหมือนจำลองข้อสอบgatปีล่าสุดมี10แบบฝึกครับ เฉลยละเอียดยิบ คุ้มค่าเเน่นอนเล่มนี้


นอกจากหนังสือก็เว็บข่าวbbcครับ ฝึกอ่านและเอามาแปลในgoogle แปลภาษา ตอนที่อ่านพี่จะปริ้นศัพท์ของครูสมศรี และก็ศัพท์ในหนังสือพวกนี้ไปอ่านที่ รร ครับ กินข้าว เข้าห้องน้ำ รออาจารย์มาสอน บางทีอาจารย์คนไหนพี่ไม่ชอบ วิชาที่ไม่ชอบ พี่ก็เอาศัพท์มาท่องแทนครับ55 เป็นตัวอย่างที่ไม่ค่อยดีเลยครับขอโทษด้วยTT  ในส่วนวิชาgat พี่ได้มา207 ครับพี่ตั้งไว้220 แต่ก็พอได้ครับสำหรับคนไม่มีพื้นฐานอย่างพี่ ต่อวิชาต่อไปกันเลยย


 ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับกฎหมาย (น้ำหนัก10%)


บอกเลยคนที่ได้gat ไม่ค่อยเยอะก็ต้องมาทำพวกวิชาเกี่ยวกับกฎหมายให้เยอะๆครับ โดยตอนไปสอบมันจะมี20ข้อ พี่แนะนำอ่านเล่มนี้ครับ แต่จะหาซื้อยากหน่อยต้องสั่งจามเว็บต่างๆเอาครับ เล่มนี้เลย


อ่านเล่มนี้เลยพี่เเนะนำ อ่านง่ายเข้าใจง่ายครับ พี่อ่านเล่มนี้ตอนไปทำพี่มั่นใจ17ข้อupครับ คลอบคลุมมากๆเล่มนี้ วิชาต่อไปเลยย


ส่วนเล่มนี้เป็นแบบฝึกครับ อ่านเล่มด้านบนเเล้วมาทำเล่มนี้จะดีมากๆ 

 การใช้เหตุผลทางกฎหมาย (น้ำหนัก 30%)


เยอะมากค่าน้ำหนักวิชานี้เทียบเท่าgat เลย วิชานี้ม30ข้อครับ ต้องฝึกอ่านจับใจความให้ได้ครับ แล้วจะรู้ว่าไม่ยาก(อ่านแรกพี่ก็ทำไม่ค่อยได้ครับ55)หนังสือแนะนำก็เล่มนี้เลยมีตัวอย่างจากข้อสอบจริง แถวเล่มนี้มีข้อสอบพื้นฐานทางกฎหมายอีกด้วยคุ้มๆ^^
ต่อวิชาต่อมาเลย..

 ย่อความ (น้ำหนัก10%)


พี่ฝึกเองเรยวิชานี้ไม่มีอะไรมากครับ หาหนังสืออะไรก็ได้ ขอพี่ใช้หนังสือเกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ มันยาวดีเหมาะที่จะย่อประมาณ8-10หน้าครับย่อให้เหลือ15บรรทัด ส่วนรูปแบบย่อความก็หาดูตามอินเตอร์เน็ตได้เลยครับ วันสอบจริงก็ต้องย่อให้เหลือ15บรรทัดนี่หละครับ


 เรียงความ (น้ำหนัก10%)


อันนี้พี่ก็ฝึกเองโดยตัวพี่ไปหาข้อมูลเรียงความปีเก่าๆมาละก็ลองเขียนไปจับเวลาไป ตัวอย่างเรียงความตามเว็บมีเยอะครับหาเรียงความที่เขาเขียนดีๆและดูว่าเขาเขียนอย่างไร ส่วนนี้พี่ประเมิณเองเลยครับว่าตัวเองเขียนดีหรือไม่ดี หรือน้องอาจจะให้ครูภาษาไทยที่ รร ช่วยตรวจให้ก็ได้ครับ... มาที่วิชาสุดท้ายเลยยย

 ภาษาอังกฤษ 
(น้ำหนัก10%)

สำหรับพี่ พี่ทำไม่ค่อยได้หรอกพี่เลยไปทุ่มกับกฎหมายเต็มที่เลย แต่พี่ก็แนะนำจากประสบการณ์ที่ไปสอบมาได้ เป็นบทความมาให้เราอ่านครับประมาณ6-8แล้วแต่เค้าจะออกมี60ข้อครับ หนังสือที่พี่อ่านก็เล่มนี้เลย และที่เเนะนำเพิ่มคือบางบทความที่สอบจะมีศัพท์ภาษาอังกฤษทางกฎหมายอยู่บ้างพี่ก็หาอ่านตามอินเตอร์เน็ตเอาครับแล้วก็ข่าวกฎหมาย การเมือง จากเ็บbbcครับ  


ครับแล้วนะสำหรับวิชาที่ใช้สอบ หนังสือก็มีแ่นี้แหละที่พี่อ่านนอกนั้นก็ข้อสอบเก่าๆจากเว็บต่างๆ 

 แนะนำอีกนิด


สำหรับการสอบในสนามต่างๆน้องควรจับเวลาแล้วฝึกทำข้อสอบครับเวลาสอบจริงจะได้ไม่ลน สำหรับคนที่ตั้งใจจริงๆพี่ก็ขอให้น้องสอบติดนะครับ มาเป็นลูกแม่โดมกัน อ่านให้หนักเหนื่อก็พักบ้างเเล้วมาอ่านใหม่ ตอนเห็นผลว่าเราติดความเหนื่อยต่างๆมันจะหายไปเองครับ เชื่อไว้น้องความพยายามไม่เคยทรยศใคร สู้ๆ^^


 ส่วนใครอยากถามอะไรเพิ่มเติมพี่ยินดีตอบหมดครับอยากรู้อะไรถามได้เลย ปรึกษาได้เสมอครับ 

️รบกวนทักมาถามทางเพจตามภาพได้เลยครับ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

8 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป