ซ่อน
แสดง

How to สอบติดเตรียมอุดมสายศิลป์-ภาษาเเบบไม่ต้องเรียนพิเศษ! จาก #TU80 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#TU80 #TU81 #สอบเข้าม4 #สอบเข้าเตรียม #เตรียมอุดม
          สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นมาเเนะนำตัวกันก่อนเนอะ เราชื่อข้าวนะ เราสอบติดศิลป์-จีน #TU80 นะคะ คือตอนแรกเราก็ชั่งใจนะว่าจะเขียนกระทู้ดีมั้ย เพราะกลัวผิดพลาดอะไรแบบนั้น ฮ่าๆ เเต่ว่าเราคิดว่าเราอยากจะมาเเชร์เป็นเเนวทางให้กับรุ่นน้อง #TU81
         
         ก่อนอื่นต้องขอให้กำลังใจทุกคนก่อนเลย เพราะ เเค่คิดว่าจะสอบเตรียมก็เหนื่อยเเล้วใช่มั้ย เพราะการเเข่งขันมันสูงมากจริงๆแหละเนอะ ก็อยากจะบอกทุกคนนะคะว่าอย่ากลัวตัวเลขผู้สมัครสอบกันเลยค่ะ มันเเค่ตัวเลขน้าา ถึงมันจะเยอะมากๆ ฮ่าๆ การที่จะติดอยู่ที่ความตั้งใจนะคะ เพราะข้อสอบของที่เตรียมอุดมเป็น Speed Test ถ้าเราทบทวนและทำโจทย์เยอะๆ เราจะไม่ตื่นโจทย์ แล้วสามารถนั่งทำชิวๆได้เลยค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ :)

         ก็มาเข้าสู่ช่วงการเเนะนำนะคะ ในส่วนของเรา เราใช้เวลาในการเตรียมตัวตอนช่วงปิดเทอมใหญ่ ม.2 ถึง ม.3 เทอม 1 ค่ะ ก็นานพอตัวอยู่เนอะ555 เเต่อยากจะบอกว่าเทอมสองเราเล่นเเหลกมาก จะสอบเเล้วเลยรีเเล็กซ์ จะได้มีสมาธิมากๆ คือเเต่ละคนจะมีทริคในการอ่านหนังสือที่ต่างกันอะนะค่ะ เพราะฉะนั้นหาตัวเองให้เจอว่าเหมาะกับการอ่านเเบบไหน บางคนอาจจะเหมาะกับการอ่านแบบตอนช่วงใกล้สอบ จะจำได้เเม่นเเบบนี้ ถ้าเรารู้ตัวเอง เตรียมตัวให้พร้อม ข้อสอบจะง่ายขึ้นเลยจ้า
        
       ที่นี้เราไม่ได้เรียนพิเศษเนอะ เพราะงั้นเราจะมีหนังสือที่เราใช้อ่านเตรียมสอบ คืออันนี้เป็นทริคของเรานะคะ เราจะไม่อ่านหนังสือหลายเล่มมาก เเต่เราจะอ่านเล่มเดิมซ้ำไปซ้ำมา เราจะเลือกหนังสือที่ตรงกับสไตล์เรามากที่สุด เเล้วก็อ่านมันเข้าไปค่ะ ว่างตอนไหนก็อ่าน ช่วงพักกลางวันทานข้าวเสร็จก็ท่องศัพท์ อ่านหลักภาษาอะไรแบบนี้ ช่วยได้มากเลยนะ ถึงจะดูเนิร์ดมาก55555

     ซึ่งสำหรับสายศิลป์ของเตรียมอุดมนั้นสอบเเค่สามวิชานะคะ คือ ภาษาอังกฤษ(มี 2 ฉบับ ฉบับละ 50 ข้อ) ภาษาไทย(มี 2 ฉบับ รวมเเล้ว 75 ข้อ) สังคม(มี 1 ฉบับ 25 ข้อ)
     โอเค พอรู้เเบบนี้เเล้ว หลายคนที่ไม่ค่อยถนัดคณิตวิทย์ก็สบายใจได้เลย เพราะเราจะไม่เห็นมันเลยค่ะ เย้555555

   List หนังสือที่เราใช้อ่านเตรียมสอบ
1. ตะลุยโจทย์ Basic Grammar
                           
             เล่มนี้เหมาะกับการทบทวนเเกรมม่าก่อนทำโจทย์ค่ะ เเล้วเราก็ใช้เล่มนี้เป็นการ Warm-up ก่อนไปทำโจทย์ที่ยากขึ้นต่อไป
2.  เลอค่า LE QUA by Art-Francais TU77
                         

          เล่มนี้จะมีวิชาภาษาไทย-อังกฤษ จะมีทริคในการทำข้องสอบ จะเน้นจุดที่ต้องระวัง ทำรอบแรกจะงงๆหน่อย55555 ทำไปเรื่อยๆเราจะมีภูมิคุ้มกันเองค่ะ
3. อรุโณไทย
                  

       เล่มนี้เป็นเเนวข้อสอบภาษาไทยที่ตรงมาก เเนะนำให้อ่านเลยค่ะ เล่มเดียวเอาอยู่จริงๆ
4. ถอดรหัส Error Identification and Sentence completion
              

         เล่มนี้ยากมากๆ เเต่ถ้าทำได้ ก็จะเอาตัวรอดเวลาเจอข้อสอบจริงได้ค่ะ ตอนทำครั้งเเรกเรานี่ผิดรัวๆ ทำไปเรื่อยๆสกิลกันสังเกตประโยคจะดีขึ้น ทำให้เเกรมม่าเราเเม่นเร็วด้วยค่ะ
4. เจาะลึกแนวข้อสอบ Vocab
          
เล่มนี้เราใช้อ่านชิวๆเนอะ แบบว่าดูคำศัพท์ผ่านๆ เพราะเล่มนี้จะมีเเนวข้อสอบเกี่ยวกับ Vocab ครบทุกแบบเลย

    จบเเล้วสำหรับหนังสือที่เราอ่านนะคะ แลดูน้อย เเต่ถ้าอ่านไปเรื่อยๆก็เก่งขึ้นเองค่ะ ส่วนวิชาสังคม เราจะเน้นตั้งใจเรียนในห้อง เเละหมั่นดูข่าวปัจจุบันค่ะ เพราะเตรียมเขาออกข้อสอบทันโลกมากๆ

แนวข้อสอบแบบคร่าวๆ
  
  เนื่องจากเราเป็นมนุษย์ความจำสั้น(น่าจะไม่อยากจำมากกว่า ฮรือ) ข้อสอบเราจะจำได้เเค่บางส่วนเนอะ5555
ภาคเช้า
วิชาภาษาอังกฤษ ฉ.2

    ข้อสอบมีทั้งหมด 50 ข้อ จะมีครบทุกพาทเลย คือ Cloze Test  Error Vocabulary
   Cloze Test ศัพท์จะยากมากๆค่ะ แบบว่าอ่านรอบเเรกจะไม่เข้าใจ เเต่อ่านหลายๆรอบจะเข้าใจเอง พยายามตัด Choice ที่ไม่น่าใช่ออกไปก่อนค่ะ
   Error พาทนี้น่าจะยากที่สุดเเล้วค่ะ ร้องไห้ T.T เราแบบมึนมากจริงๆตอนสอบ มันจะค่อนข้างคลุมเครืออะค่ะ แบบว่ามันดูตอบได้หมดเลย ทำโจทย์มาเยอะๆนะคะ
   Vocabulary ศัพท์ง่ายกว่าที่คิดนะคะ ถ้าลองท่องศัพท์สี่หน้าของครูสมศรีน่าจะทำได้เลย

วิชาภาษาไทย 25 ข้อ
    ภาษาไทยจะเป็นพวกหลักภาษา ฉันทลักษณ์กลอนต่างๆ รสวรรณคดี โวหารภาพพจน์ คำซ้อน คำประสม เสียงวรรณยุกต์ ประโยคความเดียว ความรวม และความซ้อน
วิชาสังคม 25 ข้อ
   เราเข้าไปมั่วจ้า5555 มันออก Around the world มาก เอาเป็นว่าเราจำได้เเค่ออกภูมิศาสตร์เยอะ ส่วนอื่นจะออกน้อยลงมา เเต่สังคมมันเดาไม่ได้จริงๆ เเต่ละปีเเนวไม่เหมือนกันเลย

ภาคบ่าย
วิชาภาษาอังกฤษ ฉ.1

   ข้อสอบมี 50 ข้อ ตอนเเรกก็หวังนะว่าจะง่ายกว่าภาคเช้า เเต่ทำไมมันยากกว่า(?) ฉบับนี้จะมี Passage ยาวๆ เเล้วก็มีคำถามให้ตอบแบบ unseen ถือว่าไม่ยากมาก เเต่ต้องอ่านเร็วนิดนึงนะคะ ส่วนที่ยากของฉบับนี้จริงๆน่าจะเป็น sentence completion ที่มาเป็นประโยคยาวๆยากๆ เเล้วช้อยส์ก็อย่างยาวเลย ยกให้พาทนี้โหดที่สุดค่ะ
วิชาภาษาไทย 50 ข้อ
  ฉบับนี้คล้ายๆกับภาคเช้า เเต่จะมีการอ่านเชิงวิเคราะห์ มาให้เราวิเคราะห์เเละตอบคำถาม ฝึกทำโจทย์บ่อยๆเเล้วจะรอดฉบับนี้ได้อย่างสบายๆ

  จบเเล้วค่ะสำหรับกระทู้นี้ เย้ ขอโทษด้วยนะคะที่มีตรงไหนอ่านไม่รู้เรื่อง เพราะเรามึนๆตอนสอบเสร็จ ฮ่าๆบวกกับความเครียดตอนนั้น ขอให้ทุกคนเตรียมตัวให้พร้อมเนอะ เเล้วมาเจอกันในรั้วเตรียมอุดมค่ะ

รักน้องตั้งเเต่ยังไม่เห็นหน้า #TU81ปล. ขอบคุณรูปหนังสือจาก Se-ed นะคะ
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

46 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป