/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ขอคำแนะนำค่ะ แม่ตีกรอบแทบทุกอย่าง [ยินดีให้แชร์]

วิว
#วัยรุ่นvsผู้ใหญ่ #ปัญหาครอบครัว #ปัญหาวัยรุ่น #ปัญหาทางบ้าน
1) แม่บอกเราว่าไม่ให้ไปเที่ยวไหน 
- ตั้งแต่เด็กเลยค่ะ จนตอนนี้อายุจะ 18 แล้ว คือเราไม่ทันขอเขาหรอกค่ะ แต่เขาจะชอบพูดลอยๆ เช่น <เดินซื้อของที่ห้างกับเขา> เนี่ย! เด็กใส่ชุดนร.มาเดินห้างเล่นกัน คิดว่าดูดีมั้ย? อารมณ์เหมือนคำถามที่ไม่ต้องการคำตอบค่ะ พูดลอยๆ ประมาณนั้น เราก็นึกในใจ "ดูไม่ดี ตรงไหน" จนถึงตอนนี้เราก็เลยไม่ขอเขาไปเที่ยวกับเพื่อนอีกเลยค่ะ เพราะเรารู้คำตอบอยู่แล้ว เราแอบไปเองบ้างค่ะ แต่น้อยครั้งมาก และไปไม่ไกล กลับบ้านตรงเวลาตลอด เขาเคยพูดค่ะว่า "หาความรู้รอบตัวเยอะๆ"
"ประสบการณ์สำคัญที่สุด" อยากจะบอกเขาจังเลยว่า "ไม่ค่อยมีหรอกค่ะ ประสบการณ์เผชิญโลกกว้างพบเจอผู้คน เรื่องราวมากมาย ไม่เคยได้พบได้เจอหรอก ก็ต่อต้านทุกอย่างอยู่แล้วนี่" คือเราเข้าใจนะ ว่าเขาเป็นห่วง แต่เกินไปไหม ต้องอ่านข้อต่อๆไปค่ะ จะเข้าใจ
2) เงินเธอหรอ หยอดกระปุกอย่างเดียว แล้วเอาเข้าบัญชี
- เงินค่าขนมไปรร. และเรียนพิเศษ, เงินแตะเอียที่เราได้ ไม่ว่าใครจะให้ก็ตาม(ที่เขาเห็น), เงินไม่ว่าญาติคนไหนจะให้เรา(ที่เขาเห็น) เขาจะบริหารเองค่ะ เขาแค่สอนเราให้ประหยัด อดออม เงินได้จากไหนหยอดกระปุกให้หมด เปิดบัญชีธนาคารให้เราค่ะ เรามีบัญชีธนาคาร แต่ไม่ได้ครอบครองค่ะ ชื่อเขาสมัครไม่ให้เป็นชื่อเราค่ะ เขาบอก ยังไม่ถึงเวลา แต่ข้างในเป็นเงินของเราทั้งหมด เคยขออนุญาติเราด้วยค่ะ "เงินเนี่ย แม่จะถอนของเราออกไป 10000 นะ จะเอาไปให้ป้า(เพื่อนเขา) ยืม แล้วเดี๋ยวเค้าให้ดอกเรามา เราจะได้กำไร แล้วเดี๋ยวแม่เอาเข้าให้เป็นของเราหมดเลย โอเคนะ" เคยดราม่าให้เขาฟังค่ะ ว่า เงินก็ของเรา ทำไมไม่ให้เราเอาไว้ ไม่ให้เราดูแลบัญชีเอง เขาดุกลับมา เสมือนว่าเขาทำแบบนี้ถูกแล้ว แต่เราว่า มันเกินไปจริงๆ เงินที่ให้เพื่อนเขายืมเนี่ย เรากลัวเขาไม่คืน หรือเบี้ยว กลัวเงินเราจะหายไปหมด เข้าใจความรู้สึกเราไหมคะ เงินของเราแท้ๆ แต่กลับแตะต้องไม่ได้เลย แล้วถ้าเบี้ยวหรือโกง จบเลย เงินของฉัน หายไปทั้งๆที่เราไม่รู้เรื่องอะไรเลย แล้วยังบอกอีกนะคะว่า "เงินของหนู ก็คือเงินของ(เรา)" "หนูมีตังนี้เพราะว่าแม่ให้หนู" คิดในใจค่ะ "รู้ แล้วแม่มีตังในบัญชีของแม่ แม่ต้องให้แม่(ยาย)บริหารไหมคะ" ตอนนี้เราต้องทำใจ และรอเวลาจนกว่าจะถึงวันนั้นที่เราจะได้บริหารเงินเองหรอคะ อยากได้อะไร ใช้ส่งนตัวไม่มีเลยใช่ไหม เข้าใจความรู้สึกเราหรือยังคะ? 
3. มหาลัยหรอ ฉันให้เอาอันนี้
-ตอนแรกยังไม่ติด อือ หนูชอบที่ไหนมากกว่า A หรือ B หาข้อมูลไว้นะ 
-ติดแล้ว ติดรับตรงอันนี้ A "อุ้ย! A ใกล้บ้าน แล้วแถมดีด้วย เอาอันนี้แหละ" //จ่ายตัง รับตรงอีกที่ประกาศทีหลังประมาณ 1 เดือน ต้องอยู่หอ ทำเป็นไม่พูดถึงเลยค่ะ แถมยังบอกอีกด้วยค่ะ "ศึกษาคณะนี้ของA ไว้นะ" "เดี๋ยวต้องเตรียมซื้อชุดนศ. แล้วปัจจุบัน B อีก 2 วันประกาศ ไม่พูดถึง หรือถามอีกเลยค่ะ คิดว่าเขาทำแบบนี้ถูกต้องแล้วหรือคะ เราจะรู้สึกอย่างไร 
<และยังมีอีกหลายเรื่องที่เขาต่อต้านค่ะ เช่น ไม่ให้มีแฟน "ยังไม่ถึงเวลา" "เรื่องแบบนี้ไม่ต้องไปยุ่งเลยนะ" "แม่พูดจริงๆนะ ผช.นี่มันก็เป็นแบบนี้กันทุกคน" "น้ำต้มผักแรกๆว่าหวานๆ ไปๆมาๆขม" "มี ผช. มาจีบไหมเนี่ย ไม่เอาเลยนะ" เรารู้ค่ะ เรื่อง ผช.นี่เขาคงอนุมัติเมื่อเรียนจบแล้ว แต่เขาไม่ควรจะพูดขนาดนั้นเลย มันทำให้เราเครียด ,ไม่ให้กันคิ้ว, ไม่ให้ทำสีผม, ไม่ให้ไว้เล็บยาว, ไม่ให้ทาเล็บ ฯลฯ>
เรารู้สึกว่าเขาไม่ให้เราเป็นอิสระอะไรเลยค่ะ คิดว่าเขาเลี้ยงเราแบบนี้เหมาะสมแล้วหรือคะ เรากลัวเราเป็นโรคซึมเศร้ามากเลย แทบจะไม่ได้เข้าสังคมเลย ขอคำแนะนำด้วยนะคะ  
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

17 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป