Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ไม่เยอะนักแต่อยากแชร์ ชิวยังไงให้ได้ ฟิสิกส์เฉียด 80 , pat3 180+ (โดยไม่เรียนพิเศษ) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek61 #dek62 #9วิชาสามัญ #แอดมิชชั่น #แชร์ประสบการณ์
สวัสดีครับน้องๆ เป็นกระทู้แรกของพี่เลย ยังงงๆมึนๆอยู่ ถ้าพิมพ์ผิดไปบ้างก็อย่าว่ากันน้า~
ก่อนอื่นต้องออกตัวว่าไม่ได้เก่งอะไรมากครับ แต่ก็อยากแนะนำเท่าที่คะแนนพี่จะมี T^T

พี่ได้ ฟิสิกส์วิชาสามัญ 76 ครับ pat3 182
ไม่รู้ว่าพอโม้ได้มั้ย แต่เอาจริงๆพี่ก็ไม่ได้อ่านหรือทำข้อสอบเยอะแยะอะไร(มั้ง) pat3 นี่อ่านวันเดียวก่อนสอบจริงๆ (ชิวมั้ยหละ55) เพราะแค่อยากลองสอบครับไม่ได้กะจะเรียนวิศวะ ส่วนตอนนี้พี่ก็ติดรับตรง วิทย์ จุฬาฯ ที่อยากเรียนแล้วด้วย งั้นเริ่มเลยละกันเนอะ !

- ฟิสิกส์วิชาสามัญ เป็นข้อสอบที่ง่ายที่สุดในบรรดาวิทย์ๆแล้วครับ(อย่าเพิ่งเถียงในใจนะครับ^^) เพราะข้อสอบมีแค่ 25 ข้อเอง ข้อละ 4 คะแนน ถ้าทำได้ก็ได้คะแนนเยอะเลย ถ้าทำไม่ได้ข้อนึง คะแนนก็หายเยอะเช่นกันครับ (ใครจะสอบหมอ พี่ว่านอกจากเลขและอังกฤษ วิชานี้ก็ควรเก็บดีๆฮะ)
: ในการเตรียมตัว พี่เตรียมพร้อมๆกับ pat2 ครับ ถึงจะมีสไตล์ต่างกันนิดหน่อย (pat2 เน้นไปทางคำนวณ ส่วนสามัญจะมาแนวพิสูจน์ติดตัวแปร) แต่เนื้อหาก็แอบเหมือนกันอยู่ดีนะ "ฟิสิกส์พี่มองว่าคำนวณไว้ทีหลัง เนื้อต้องแน่นก่อน" เวลาอ่านหนังสือ จะพยายามเข้าใจทฤษฎีให้หมด สูตรไหนพิสูจน์ได้ หรือหาวิธีพิสูจน์ได้ ก็จะลองพิสูจน์ครับ การที่น้องๆหลายคนรวมถึงเพื่อนพี่ ชอบมาบ่นให้ฟังว่า "จำสูตรไม่ได้" หรือ"จำสูตรได้หมด แต่ตีโจทย์ไม่แตก" มันเป็นเพราะเรายังไม่เข้าใจเนื้อหาครับ ทางแก้ก็แบบพี่บอกเลย "พิสูจน์สิครับ!!" แล้วจะรู้ว่าจำไม่เยอะเลย แถมเวลาเจอข้อสอบสไตล์วิชาสามัญจะสบายด้วย ^^ ส่วนโจทย์ทำวันละไม่กี่ข้อก็ได้ครับ ทำเรื่อยๆทีละบท ถ้าจะทำแค่สองสามข้อ ก็เลือกทำข้อยากๆ เพราะเราเน้นคุณภาพครับ ที่สำคัญคืออย่ารีบเปิดเฉลย "ฟิสิกส์เหมือนอึ นั่งนานๆเดี๋ยวก็ออก" แต่ช่วงใกล้สอบอาจจะเอาข้อสอบเก่าๆ มาจับเวลาทำสักสองสามชุด (วิชาสามัญพี่ทำไป 2 ชุดครับ) ทำน้อยได้นะแต่ต้องทำเรื่อยๆ ถ้าบางคนไม่ชอบอ่าน ก็หาคลิปดูครับผม ช่วยได้เยอะจริงๆ แล้วถ้าใครสอนเป็น "สอนเพื่อนด้วยครับ น้องจะเก่งขึ้นเชื่อพี่" เคยมีคนบอกว่า "อยากรู้ต้องเรียน อยากเซียนต้องสอน" แล้วก็พยายามอย่าทิ้งบทไหนนะครับ ถ้าเป็นไปได้ (ส่วนพี่ทิ้ง ไฟฟ้ากระแส ความจริงไม่ควรทิ้งเลย แต่ดันอ่านไม่ทันช่วงนั้นชิวเกิน55 แล้วก็มีฟิสิกส์ยุคใหม่ พี่ทิ้งทั้งเซตเลยครับ แต่นั่นคือคะแนนส่วนใหญ่ที่เสียไป T T) 

: ช่วงหลังๆ พี่เอาข้อสอบมาสุ่มทำครับ ไม่เยอะนะวันละ 5 ข้อ(เลือกบทที่ต่างกันมาทำ) ถ้าข้อไหนนานมากจริงๆ พี่จะยอมเปิดเฉลย แล้วทำชดเชยเพิ่มอีกข้อครับ เราจะได้ชั่วโมงบินไปเรื่อยๆ แบบไม่เหนื่อยมาก
- pat 3 วิศวะ พี่แทบไม่มองข้อสอบเก่าเลยครับ เพราะแค่ลองสอบแบบที่บอกตอนแรก คือถ้าเราผ่านการฝึกแบบข้างบนมาแล้ว คิดว่าทำได้ไม่ยากครับในส่วนของฟิสิกส์ (สารภาพว่าเคมีตอนนั้นทิ้งดิ่งเลยฮะ อย่าทำตามนะ55) ทำข้อสอบอัตนัยด้านหลังก่อนจะได้เปรียบครับ เลขไม่ยากมากครับ พี่สอบเอาฮายังแตะ 180 เลย ถ้าน้องอยากได้เยอะกว่าพี่ ก็เอาข้อสอบเก่ามาทำครับ แล้วเก็บเคมีของวิศวะด้วยนะ ^^ 

หนังสือ/คลิป ที่แนะนำมีดังนี้ครับ :
- ฟิสิกส์แบบเรียน สสวท. (ชอบอ่านที่เขาพิสูจน์ครับ ใช้อ้างอิงเวลาที่เราไม่แม่นเรื่องไหน)
- จบกันทีฟิสิกส์ (เล่มนี้เน้นคอนเซปต์ ชอบมากเลยครับ อ่านเพลินๆไม่ต้องคำนวณเยอะ ไม่เวิ่นเว้อด้วย~)
- คัมภีร์ mini ฟิสิกส์ entrance pat 2 ของ อ.นิรันดร์ (เล่มนี้อ่านสรุป ละทำข้อสอบเลยครับ อันนี้พี่ทำก่อนสอบ pat)
- ฟิสิกส์ I'm possible (เล่มนี้ทำเรื่อยๆครับ โจทย์สนุกดี พี่ทำเวลาว่างๆ)
- คลิปของ ฟิสิกส์โกเอกครับ (ช่วยได้มากตอนขี้เกียจอ่าน55)
- คลิปสอนศาสตร์ครับ (พี่ฟาร์มมี่สอนดีนะ)

จบละครับ อยากพิมพ์เยอะกว่านี้นะ แต่กลัวน้องขี้เกียจอ่าน พอดีพิมพ์ในมือถือด้วยแหละ เมื่อยนิ้ว 55
หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์กับน้องๆที่มาอ่านนะครับ ไม่รู้ว่ามันชิวมั้ย "แต่ถ้าน้องหาทางลัดสู่ความสำเร็จ มันไม่มีหรอกครับ" ยังไงก็ขอให้โชคดีนะครับ ถ้าใช้คำพูดได้ไม่ดีนักหรือพิมพ์ผิดตรงไหนขออภัย ^^
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป