ซ่อน
แสดง

ขอคำปรึกษาค่ะ (เทคโนโลยีการศึกษาแพทยศาสตร์) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek61 #เทคโนโลยีการศึกษาแพทยศาสตร์ ม.มหิดล #เทคโนโลยีการศึกษาแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น
อยากปรึกษาเพื่อนๆที่อยากเรียนสาขาเทคโนโลยีการศึกษาแพทยศาสตร์ หรือพี่ๆที่เรียนสาขานี้ค่ะ  ปีนี้เราขึ้น ม.6 แล้วค่ะ ยังคลุมเครือเรื่องคณะที่อยากเรียนต่ออยู่เลยค่ะ

**ไม่ต้องอ่านตรงนี้ก็ได้นะคะ
คือตอนแรกเราอยากเรียนเภสัช แต่พอได้ยินว่ามีสาขานี้เราก็สนใจเพราะว่าเราเรียนสายวิทย์ วิชาเกี่ยวกับสายวิทย์ก็ไม่ได้มีวิชาไหนที่เรียนโดดเด่นกว่ากัน(เรียนชีวะกับเคมีได้พอๆกัน แต่ชอบชีวะมากกว่าเคมีนิดนึง) ยกเว้นฟิสิกส์ ขอบายค่ะ 555  สาขานี้เขามีเรียนศิลปะด้วย พูดถึงวิชาศิลปะนั้นเราก็ไม่ได้แย่นะคะ แต่ก็ไม่ดีขนาดนั้น เวลาที่เราทำผลงานทางศิลปะ พ่อแม่ เพื่อน เขาบอกว่าเราทำได้ดีระดับนึง  แต่เราว่าเรายังไม่มีทักษะที่เป็นพื้นฐานหรือลงลึกเกี่ยวกับศิลปะจริงๆ เช่นพวกสัดส่วน มิติภาพ การลงสี เป็นต้น ครูคนนึงเคยบอกว่าทำได้ดีแต่ยังขาดความเข้าใจเรื่องสี
เราถนัดงานวาดที่มีแบบให้ดูอ่ะค่ะ (และเราชอบการ draft มากเพราะช่วยประหยัดเวลา เราเป็นคนทำงานละเอียดแบบอยากให้ออกมาดีบวกกับความขี้เกียจที่น่าจะมีส่วนมากกว่า เลยทำให้เราทำงานเกี่ยวกับศิลปะช้ามากกกก จึงต้องใช้วิธีนี้) ถ้าให้วาดเองนี่ก็ว่าน่าจะใช้เวลา......... และที่รร.ก็ไม่มีเรียนวิชาศิลปะแล้ว(เรียนตอนม.ต้นกับม.4 ส่วนม.5 ม.6 เรียนดนตรีนาฏศิลป์) ตอนนี้ปิดเทอมเราก็วาดแฟนอาร์ต ทีแรกก็วาดใส่กระดาษร้อยปอนด์(ภาพแบบลงเงาขาวดำ) ตอนนี้หันมาวาดในทรศ. สำหรับเราลำบากกว่าวาดในกระดาษ แต่เราอยากลงสีสวยๆเลยวาดในทรศ.เพราะการลงสีมันง่ายกว่า   เราควรไปเรียนศิลปะเพิ่มเติมไหมคะ
ตอนแรกว่าจะไม่เขียนยาวๆแต่มันมาตามความรู้สึกที่อยากบอกเล่า 5555

**สำหรับคนที่อ่านส่วนข้างบนแล้วมีเรื่องอยากแนะนำเราเชิญได้เลยนะคะ  

****เข้าประเด็นเลยนะคะ****
ประเด็น 1 จากข้อมูลที่เราค้นได้คือสาขานี้มีงานที่ตรงกับสาขานั้นหาได้ยาก นั่นจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ลังเล 
พอจะแนะนำได้ไหมคะว่า มีอาชีพอะไรบ้างที่สายงานนี้สามารถทำได้หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะรับเข้าทำงานให้หน่อยได้ไหมคะ พลีสสสส
จะเป็นการดีหากคนที่เรียนสาขานี้จบแล้ว ไปทำงานที่ตรงกับสายที่เรียนมา หรือสายงานอื่นที่ใกล้เคียงมาแนะนำหรือบอกเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ  

เพื่อนๆที่สนใจสาขามีใครลังเลแบบเรามั่งไหมคะ


ประเด็น 2 สาขานี้เปิดหลักสูตรถึงระดับปริญญาโทแล้วใช่มั้ยคะ  
อันนี้เป็นข่าวที่วงการแพทย์เผยขาดแคลนนักเวชนิทัศน์ http://www.komchadluek.net/news/edu-health/145422

หากมีข้อมูลที่เราเข้าใจผิดไปขออภัยด้วยนะคะ

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่าน และให้คำปรึกษามากๆค่ะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   AMDAA
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จากคนที่เรียนจากคระเทคโนโลยศึกษาแพทย์(ศิริราชนะ) คณะนี้ ห่วยที่สุด งานรองรับก็ไม่มี ลองไปหาตามโรงบาลดุก็ได้ งานเวชนิทัศน์ไม่ค่อยมีคนที่จบจากคณะมาทำจะมีคนที่จบนิเทศมาทำเยอะมาก คณะนี้เรียนหลากหลายเช่น

   -องค์ประสอบศิลป์

   -วาดรูป

   -ถ่ายภาพ

   -วาดภาพในคอมพิวเตอร์

   -ตัดต่อ

   -ปั้นโมเดล

   -ถ่ายภาพการแพทย์

   -เขียน Application บน Android โดยใช้ Android studio สอนโดยไม่บูพื้นฐาน การเขียนโปรแกรม การวางผังการทำงานของดปรแกรม และภาษา Java จากนั้นสอนภายในเทอมเดียว

   -การทำ Animation จากโปรแกรม Flash

   -การทำ CAI

   ยังมีเรียนอีกเยอะเรียนแต่วิชาทางการแพทย์น้อยมาก(จบมาก็ไม่ได้ใช้)มันเรียนได้วิชาละนิดๆหน่อยๆ จะไปสู้กับเด็กที่จบตรงสายมาฝือมือก็ไม่ถึง แล้วที่สำคัญมากคอมที่สามารถใช้ได้ ส่วนมากคนจบคณะนี้จะเปลี่ยนสายไปทำงานทางนิเทศมากกว่า ซึ่งด้วยวิชาที่เยอะขนาดนี้จะไปสู้กับเด้กที่จบนิเทศมาตรงสายก็ยาก อีกอย่างคอมพิวเตอร์ที่คระจัดให้ใช้ปิดตัวเองตอน 3 ทุ่ม เหมือนเขาไม่ให้ใช้หลัง 3 ทุ่ม แล้วมาอ้างกระต่ายขาเดียวว่า นศพ (นักศึกษาแพทย์)คอมใช้ได้จำกัดกว่าเราอีก เขาลืมนึกไปว่า นศพ จะใช้คอมทำไม เขาเรียนกราฟฟิกเหลอ เขาไม่จำเป็นต้องใช้คอมอยู่แล้ว


   ภาพรวมของคณะที่รู้ศึกตอนนี้เหมือนอาจารย์ยังคุยกันไม่รู้เรื่องเลยว่าอยากผลิตคนไปทำงานด้านไหน จะไปเป็นกราฟฟิก อนิเมชัน โปรแกรมเมอร์ ฯลฯ คนที่เรียน นิเทศ หรือ ICT จะเข้าใจทันทีว่าอาชีพที่บอกมามันต้องใช้เวลาเรียน ใช้เวลาฝึกเป็นปีๆ ที่นี่สอน 1-2 เทอม


   ผมแนะนำให้ถ้าน้องคนไหนชอบนิเทศก้ไปนิเทสเลย หรือถ้าชอบทางวิทย์ก็ไปทางวิทย์ อย่าไปเชื่อคำโฆษณาจากคณะนี้ คำโฆษณาเช่นคณะเราทำได้ทุกอย่าง มีสอนเยอะ แต่ทำได้กับทำเป็นมันคนละเรื่องกันเลยครับ เรียนใน YouTube เอาก็ทำได้ อยู่ณะนี้ความคิดคนก็แปลกๆ อีกฉากันจ้องจะกัดกันอย่างเดียว เครียดประสาทกิน งานหนัก อดหลับอดนอน แต่อนาคตไม่มี แพทย์เรียนหนัก งานหนัก สอบหนัก แต่อนาคตคือเป็นหมอ คุ้มที่จะแลกครับ แต่กับคณะนี้ไม่คุ้มแน่


   ไม่เชื่อคำพุดผมก็ได้ครับ ลองเข้ามาเรียนดูเองก็ได้ถ้าไม่รักอนาคตของตัวเอง อันนี้เป็นคำเตือน   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   แวะมารีวิว
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เทคโนโลยีการศึกษาทางการแพทย์ 2 ที่ กับมีเดียทางการแพทย์ 1 ที่ จบมาเป็นเวชนิทัศน์ เจ้าหน้าที่โสตในรพ. แต่ลองไปหาในประกาศรับสมัครงานดูว่าน้อยแค่ไหน ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ดูความต้องการของตลาดเลย

   คนจบนิเทศ จบ3d จบกราฟิก ยังเก่งกว่ามาก ในรพ.เอกชนก็จบกราฟิก หรือตามรพ.เล็กๆ(เล็กสำหรับระดับประเทศแต่ใหญ่สำหรับระดับจังหวัด)ที่ให้ทำทุกอย่าง เค้าก็รับช่างโสตปวช ปวศ. เก่งกว่า ซ่อมอุปกรณ์ได้ แถมจ้างถูกกว่า จบมาแล้วรุ่งเห็นจะเป็นอาชีพอาจารย์มหาลัยนี่แหละ สอนต่อๆกันไปไม่ให้วิชานี้หายไป


   คห.1ไม่ได้พูดแรงไปหรอก ถ้าโฟกัสที่จบมามีงานทำ ไม่ใช่โฟกัสการสอน


   เรียนหลายอย่าง ไม่เก่งซักอย่าง ถ้าจะเบนเข็มก็สู้เค้าไม่ได้ ไปสายตัวเองก็รับน้อยมาก

   เลือกซักอย่างแล้วไปให้สุดดีกว่า

   ยังมีอาชีพที่อนาคตดีกว่านี้

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป