ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวสอบเข้านิติศาสตร์จุฬาฯและธรรมศาสตร์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
         สวัสดีค่ะน้องๆ วันนี้พี่จะมารีวิวประสบการณ์ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของพี่นะคะ ซึ่งตัวพี่เองเนี่ยพี่สอบติดทั้งนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและธรรมศาสตร์ค่ะ น้องสามารถนำประสบการณ์ของพี่ไปปรับใช้ให้เข้ากับระบบสอบเข้าระบบใหม่ของปีน้องๆได้เลยนะคะ โอเค มาเริ่มกันเลยละกัน

จุฬาฯ
     เกณฑ์คะแนนดังนี้
1.gat 20%
2.pat 1 หรือ pat 7 20%
3.เก้าวิชาสามัญ 60% (วิชาไทย อังกฤษ สังคม ซึ่งใช้อย่างละ 20%)
****ทุกวิชาน้องๆต้องได้คะแนนอย่างน้อย30%ขึ้นไป เช่น แพท1 เต็ม300 น้องต้องได้90คะแนนขึ้นไปนะคะ ถึงจะมีสิทธิ์
****ข้อควรระวัง คือ น้องๆที่เลือกสอบแพท7 นิติศาสตร์ไม่รับแพทบาลีกับอาหรับนะคะ
       วิธีการเตรียมตัว
พี่เริ่มเรียนพิเศษเก็บเนื้อหามาเรื่อยๆตั้งแต่ม.5เทอม1ค่ะ แล้วมาเรียนจบทุกอย่างตอนช่วงประมาณม.6เทอม1 แต่มีวิชานึงที่พี่เรียนมาเรื่อยๆจนช่วงใกล้ๆสอบเลย คือ วิชาฝรั่งเศสค่ะ เพราะ สำหรับพี่ฝรั่งเศสเป็นภาษาที่ค่อนข้างแปลกใหม่ แล้วอีกอย่างแกรมม่าของฝรั่งเศสก็ค่อนข้างยาก แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินความสามารถนะคะ อ๋อ ลืมบอกไปว่าพี่เลือกสอบpat7.1 ซึ่งก็คือฝรั่งเศสนั่นเอง แล้วหลังจากนั้นพี่ก็ทำโจทย์มาเรื่อยๆ หนังสือที่พี่อยากแนะนำ คือ 1.gatอังกฤษเล่มแดง ของดร.ศุภวัฒน์ 2.gatเชื่อมโยงของอ.ขลุ่ยและของอ.ยูค่ะ 3.หนังสือโจทย์ฝรั่งเศสของfarangcais center
*****น้องๆจะอ่านหนังสืออย่างเดียวไม่ได้นะคะ น้องๆจะต้องทำโจทย์เพื่อวัดตัวเองด้วย มิฉะนั้น สิ่งที่อ่านมาก็เหมือนสูญเปล่าค่ะ
*****วิชาภาษาอังกฤษพี่แนะนำให้น้องท่องศัพท์ไปเยอะๆ เจออะไรก็ท่องให้หมดเลยค่ะ พี่ไม่สามารถบอกได้ว่าน้องๆจะต้องท่องศัพท์ของสถาบันไหน เพราะ อย่างปีพี่ สถาบันที่พี่เรียนเกร็งข้อสอบไม่ตรงเลยค่ะ เสียดายเงินมาก55555555
    คำแนะนำอื่นๆ
- วันสอบอย่าแพนิคค่ะ ทำใจสบายๆ เพราะ วันที่พี่สอบแกทพี่ตื่นเต้นมากก กดดันมากก มันทำให้คะแนนแกทพี่ออกมาไม่ได้เท่าที่ควรค่ะ พี่ได้แกทไทยไม่เต็มด้วย
- แกทไทยอย่าคิดเยอะ คิดเยอะแล้วผิดค่ะ เพราะพี่เป็นมาแล้ว แต่นั่นแหละค่ะ จะห้ามให้คิดเยอะก็ไม่ได้ เพราะ โจทย์ของสทศ.มันโคตรกำกวมเลยน้อง กำกวมไปตาย พี่จะเป็นบ้าอะ ตอนออกมาจากห้องสอบ
- วันสอบให้ศึกษาเส้นทางการเดินทางไปโรงเรียนที่น้องสอบให้ดีนะคะ จะได้ไม่หลง
- อย่าไปสายเกิน30นาที ไม่งั้นไม่มีสิทธิ์สอบนะคะ
- สนามสอบไหนมีแอร์ แนะนำให้เอาเสื้อกันหนาวไปด้วยค่ะ
- พอสอบเสร็จจะมีบรรดาติวเตอร์หรือใครก็ตามที่ออกมาเฉลย น้องๆอย่าไปเชื่อมากนะคะ เพราะ ปีพี่มีที่นึงเฉลยผิดด้วย เด๋อสุดๆ
 
 
ธรรมศาสตร์
     เกณฑ์คะแนน
1.gat 30%
2.ภาษาอังกฤษ 10%
3.วิชาเฉพาะ 60%
  3.1 วิชากฎหมายทั่วไป 10%
  3.2 วิชาความสามารถในการใช้เหตุผลทางกฎหมาย 30%
  3.3 เรียงความ 10%
  3.2 ย่อความ 10%
    
    วิธีการเตรียมตัว
                สำหรับพาร์ทความรู้กฎหมายทั่วไปพี่อ่านจากหนังสือที่พี่เรียนพิเศษมา ซึ่งพาร์ทนี้เป็นพาร์ทที่ออกครอบจักรวาลมากๆ บางครั้งก็เอากฎหมายพิเศษต่างๆมา แต่สำหรับปีพี่พาร์ทนี้ถือเป็นพาร์ทเก็บคะแนนเลยละ เพราะ มันไม่ได้ยากมาก ถ้าคนอ่านหนังสือมาน่าจะทำได้ทุกคนอยู่แล้ว น้องๆหลายคนอาจจะอยากรู้ว่าพี่เรียนพิเศษที่ไหน พี่ขอบอกตรงนี้เลยว่าพี่ไม่บอกหรอก 55555555 จริงๆพี่รู้สึกว่าสถาบันก็ดูสอนเนื้อหาคล้ายๆกัน มันแล้วแต่ว่าน้องจะชอบแนวไหน ซึ่งมันก็มีกระทู้รีวิวติวเตอร์อยู่ลองไปหาดูเอาเองนะคะ
                พาร์ทความสามารถในการใช้กฎหมาย พาร์ทนี้คือจะให้หลักกฎหมายมาแล้วให้เหตุการณ์สมมติ และจะถามคำถามเราว่าเราเข้าใจในหลักกฎหมายนี้มากแค่ไหนอะ น้องๆอาจจะยังไม่เห็นภาพเท่าไหร่ ลองไปหาโจทย์จากหนังสือข้อสอบดูนะคะ  พาร์ทนี้ไม่มีไรมาก เน้นทำโจทย์เยอะๆค่ะแค่นั้น สำหรับหนังสือน้องสามารถหาได้จากศูนย์หนังสือจุฬาฯนะคะ พี่ไม่แน่ใจว่าตามร้านหนังสืออื่นๆจะมีขายไหมอะ                                
                พาร์ทภาษาอังกฤษตอนปีพี่เป็นข้อสอบreadingล้วนๆค่ะ ซึ่งสำหรับตัวพี่ มันก็ไม่ได้ยากนะคะ น้องๆก็จะต้องฝึกทำข้อสอบเยอะๆอีกเช่นกัน
                พาร์ทเรียงความและย่อความ น้องๆไม่ต้องไปเรียนพิเศษให้เปลืองเงินก็ได้นะคะสำหรับพาร์ทนี้ น้องๆสามารถหาหัวข้อเรียงความได้ตามอินเตอร์เน็ต แล้วก็ให้อาจารย์ภาษาไทย หรือเพื่อนที่เก่งๆคอมเมนต์เรียงความและย่อความให้ก็ได้ค่ะ แต่อันนี้ก็แล้วแต่นะ บางคนอาจจะคิดว่าถ้าเรียนพิเศษอาจจะได้มีทริคดีๆไว้เขียนเรียงความก็ได้
     คำแนะนำอื่นๆ
- อย่าไปสายเกิน30นาที ถ้าจะให้ดีควรไปถึงก่อนเวลาสอบสัก30นาที
- ให้เอาเสื้อหนาวไปด้วยค่ะ เพราะ ทุกห้องมีแอร์
- วางแผนการทำข้อสอบให้ดีๆ เพราะ เพื่อนพี่หลายคนทำข้อสอบไม่ทัน
- พี่แนะนำให้ทำพาร์ทกฎหมายก่อนนะคะ เพราะ คะแนนเยอะสุด แล้วให้เหลือเวลาไว้สัก 1ชม. เพื่อทำเรียงความ ย่อความค่ะ
                สุดท้ายก็ขอบคุณทุกคนมากๆนะคะที่อุตส่าห์เข้ามาอ่านกระทู้นี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อน้องๆนะคะ 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป