ซ่อน
แสดง

รีวิว สอบpatบาลี ฉบับคนขี้เกียจ+ฟิต1เดือน ให้ได้230+ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek61 #pat7.6 #patบาลี #บาลี
สวัสดีค่ะ น้องเด็ก61 ปีหน้ามีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเลย พี่ก็อยากให้น้องๆเตรียมตัวให้ดี มีเวลาอ่านหนังสือเยอะ อ่านก่อนได้เปรียบน้าโอเคมาเข้าเรื่องกันดีกว่า สำหรับน้องๆที่อยากเข้าคณะสายภาษา ก็ต้องสอบ Pat7 กันใช่มั้ยเอ๋ย บางคนก็ไปเรียนมาแล้ว บางคนก็ยัง ไหนใครมองภาษาบาลีอยู่บ้าง โดยเฉพาะเด็กๆวิทย์คณิตเนี่ย ภาษาที่3 เราแบบว่า ฮืออออวันนี้พี่จะมาพูดถึงการสอบภาษาบาลี มารีวิวเป็นแนวทางน้า ฉบับคนขี้เกียจ โอเคมาเลย พี่ตอนแรกตัดสินใจว่าจะเท Pat7 เพราะอยากได้โควต้ามากกว่า เลยตัดสินใจจะเท แต่มาคิดได้ตอนสิงหา ซึ่งสอบ 1 พฤศจิกายน ซึ่งมีเวลา3 เดือน เอาจริงๆ ช่วงที่ลงไป ไปเรียนแรกๆก็อยากจะเท เพราะมันเยอะมาก อะไรไม่รู้ ต้องท่องจำบ้าง ตารางต่างๆ พี่ไม่ได้ขยันแบบไปเรียนทุกวันนะ พี่ไปเรียนแบบว่า เสาร์-อาทิตย์ เพราะ จ-ศ เรียน ไทย สังคม อิ้ง 1 เดือนมี4 สัปดาห์(ป่ะ555) นั้นแหละ บางอาทิตย์พี่ก็ไปแค่ เสาร์ บางก็ไปทั้ง2 วัน เดือนหนึ่งไปไม่ถึง 5 วันอ่ะเอาจริง ขี้เกียจอะไรเบอร์นั้นพอช่วงเวลาผ่านมา ต้นเดือนตุลา ปิดเทอมจ้า พี่ก็เรียนไม่จบจ้า อ้าวทำยังไง ตอนนั้นไปนั่งเรียนวนไป วันละ 6-7 ชั่วโมงเลย ไม่รู้ทำไปได้ยังไง เอ้อพี่ก็ทบทวนบ้าง ไม่ทบบ้าง(อันหลังเยอะเลย) แต่พี่ทำการบ้านนะ (เข้าใจบ้างไม่บ้าง55555) แต่จุดพีคมันอยู่ตรงนี้ที่พี่ไปเรียนบ้างไม่ไปบ้าง คือขกมากๆ ไปเหมือนไปหลับไปนอนไปเล่นมือถือ แต่พี่กลับมาคิดว่าเนี่ยเราจะทำแบบนี้ไม่ได้นะ พี่ใช้เวลาหลังจากปิดเทอม คือต้นเดือนตุลาคม (เกือบวันที่ 10 กว่าแล้ว ) พี่ฟิตมาก พี่ตื่นสาย แน่นอนปิดเทอมเนอะ พี่ตื่น 11 โมงจ้า ไปเรียนเลิก 5 โมงบ้าง 2 ทุ่มบ้าง พี่กลับบ้านมานอนเล่นถึง3 ทุ่ม หลังจากนั้น พี่อ่านบาลีถึงตี2 ตี3 ทำแบบนี้ทุกคืนเลย วันไหนขี้เกียจก็อ่านนะ แต่เวลากินข้าวก็จะนึกจะท่องตาราง ถ้าจำไม่ได้ อย่าให้มันคาใจ รีบไปเปิดหนังสือดู (ไม่ควรนอนดึกเอาเป็นเยี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะงั้นหมีแพนด้าจะถามหาแน่นอน55555 eye cream can't help you พูดจริงๆนะ)เวลาเดือนเดียวถามว่าเยอะมั้ย พี่ว่าน้อยมากนะ ถ้ากลับไปได้จะตั้งใจเรียนตอนนั้น คือตอนนั้นไม่ได้สนใจเลยจริงๆ พี่อยากได้คะแนน 170+ แล้วก็ขยับไป200+ (โลภจ้า ออกจาห้องสอบนี่220+ ขอเลย) ตอนแรก ก็คิดว่าจะได้มั้ยทำยังไง แต่ใช้เวลาเกือบไม่ถึงเดือน ก่อนสอบ พี่แบ่งเวลา สมมุติถ้าเราอ่านจบหนึ่งหน้า ทำความเข้าใจ เราลองจำศัพท์ หรือข้อความต่างๆ บางทีมันก็เป็นภาษาไทยที่เราอาจคุ้นชินบ้าง ให้เขียนลงสมุด ลองดูนะคะ เขียนหลายๆรอบเลย เอาจนกว่าจะจำได้ ถ้าจำไม่ได้อย่าเพิ่งเครียด คนเราต้องใช้เวลา ต้องให้เวลากับตัวเอง พอเราจำได้เราก็จะมีกำลังใจอ่านต่อไป มันก็เหมือนเวลาเราจำสูตรคณิตงี้ ตอนแรกอาจจำไม่ได้ พอได้ทำโจทย์ไปเยอะๆ ก็จำได้อย่างแรกเลย ต้องตั้งเป้าหมายนะ คนเรามีเป้าหมายอะไรก็ดี•ฉันอยากเข้าที่ไหน•ฉันอยากได้คะแนนเท่าไร•ถ้าฉันขี้เกียจแล้วความฝันฉันละ•ท้อได้แต่อย่าถอยนะคะ
สุดท้ายผลออกมาพี่ก็ได้คะแนน 23X คือพี่พอใจมากนะ พี่ใช้เวลาจริงจังแค่ 1 เดือน และ 3 เดือนที่พี่ไปเรียนมา ไม่ได้ใส่ใจเลยพี่ก็อยากเป็นกำลังใจให้น้องๆนะคะ จริงๆอย่าใช้เวลาแค่เดือนเดียวนะ ถ้าเราเตรียมตัวมาก่อน เราก็ได้เปรียบแน่นอน พี่ยังเสียดายเลย ถ้าพี่เตรียมตัวก่อนก็คงได้มากกว่านี้เทคนิคของพี่น้า1.สมุด1 เล่ม2.ปากกาเน้นคำสีที่ชอบเลย3.my color สีที่เราชอบเลย1.อ่านก่อนครั้งแรกให้ผ่านตา2.อ่านครั้งที่2 แล้วลองจำ3.ลองเขียนค่ะ ยกมาทั้งประโยค 4.ถ้าจำไม่ได้ ให้เอา ปากกาเน้นคำเน้นคำที่จำไม่ได้ (ลองเอาสีเหลืองนะ เวลานึกไม่ออกภาพมันก็จะเด้งขึ้นมางี้ ใครเป็นมั้ย)5.ลองเขียนในสมุดดูนะคะ ครั้งแรกอาจจะผิด อาจจะลืม แล้วไงใครแคร์ละ เขียนวนไปจนกว่าจะสอบติด 555556.พอจำได้แล้ว ลองท่องปากเปล่าน้า แบบนี่แหละเราได้ออกเสียง อาจจะมีติดขัดบ้างแต่ทำบ่อย7.พอเราออกเสียงและเขียน มันก็จะค่อยจำได้เอง


8.ทำข้อสอบ (สำคัญมาก!!!) จะได้เช็คความพร้อมว่าเราพร้อมแค่ไหนแล้ว ไปโหลดข้อสอบปีก่อนๆมา หรือหาจากในเน็ตก็ได้
-ทำผิด เน้นไว้เลยว่าผิดตรงไหน แล้วหาคำตอบที่ถูก จดเอาไว้
-ดูว่าเราอ่อนจุดไหน แล้วย้ำให้แข็งแรงขึ้น
-ยังไม่ถนัดเรื่องไหนก็ลองอ่านซ้ำ
-ผิด 1 ข้อ 3 คะแนนเลยนะ ฮืออออ น้ำตาจะไหล

ฮึบบ หากำลังใจไว้ เปิดดูคณะนั้นบ่อยๆ หรือปริ้นมหาวิทยาลัยนั้นมาแปะบนหัวเตียงงี้ปล.อันนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวน้า ใครมีเทคนิคที่เหมาะกับตัวเองก็ลองใช้ดูจ้า-ในเวลาที่เร่งรัด เราก็สามารถทำได้ เพราะให้คิดว่าเราทำได้ ถ้าเราทำไม่ได้แล้วใครจะทำแทนเราละ--ระฆังดังเพราะคนตี คะแนนดีเพราะเราทำ ขอบคุณค่าาาาสู้ๆนะเด็กๆถ้ามีเวลาอีกจะมารีวิวสอบ gat เชื่อมโยงยังไงให้เต็ม 2 รอบ (อยากอวดดดดด 5555 อย่าว่ากันนะ)ไปล้าววว คะแนนดีทุกคนเลยนะคะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป