ซ่อน
แสดง
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิว/แนะนำสอบตรงนิติศาสตร์ มธ.ฉบับเด็กสายศิลป์ที่เด็กวิทย์ก็ดูได้+รีวิวหนังสือ#dek61 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นิติมธ #lawtu #gat #รีวิวหนังสือ #รีวิวสอบ #มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ #dek61 #dek62 #สอบตรง
        ​สวัสดีค่ะน้องๆเป็น การรีวิวสอบตรงเข้านิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์นะคะ เป็นกระทู้แรกของพี่เลย (ขอแทนตัวเองว่าพี่) แนะนำตัวก่อน พี่เป็น dek 60 นะ เรียนศิลป์-ภาษาญี่ปุ่นค่า การสอบของ นิติฯ มธ. ก็ยังเป็นเหมือนเดิมคือใช้ของสอบของมหาวิทยาลัย (อยากให้น้องติดตามข่าวด้วยนะเพื่อมีอะไรเปลี่ยนแปลง) สำหรับพี่ก็ติด สอบตรงนะ กระทู้ของพี่อาจจะรีวิวยาวเวอร์ แต่ก็คงจะช่วยน้องได้บ้างงง ถ้าผิดพลาดประการใดขอโทษด้วยนะคะ

 ช่วงเช้า(3ชั่วโมง)
- หลักกฎหมายทั่วไป                      10%   (ข้อกา)
- การใช้เหตุผลทางกฎหมาย             30%   (ข้อกา)
- เรียงความ                                   10%  (ข้อเขียน)
- ย่อความ                                     10%  (ข้อเขียน)
ช่วงบ่าย(3ชั่วโมง)
- ภาษาอังกฤษ                               10%  (ข้อกา)
รวมทั้งหมดเป็น 70% + GAT 30%     = 100%


เอาจริงๆพี่เป็นเด็กเรียนพิเศษพี่เรียนออนไลน์กับทาง Themizlaw ไม่ได้โฆษณาที่เรียนนะ แต่พี่ว่าที่นี้ก็ดี สำหรับใครที่อยากเรียนไม่มั่นใจในตัวเอง ส่วนใครที่ไม่อยากข้ามไปได้เลยจ้า เรียนที่นี้เพราะราคาค่อนข้างถูก โดยรวมทั้งหมดเลย ที่นี้จะเน้นกฎหมายนะกับพวกเรียงความ ย่อความ  หนังสือเนื้อหาของที่นี้ดี เล่มแดงๆอ่ะ

มาเริ่มกันเลยพี่ว่ามันโหดนะถ้าเทียบปริมาณเนื้อหาข้อสอบ กับ เวลา  น้องควรฝึกทำโจทย์เยอะๆเลย เพราะตอนเช้า มีเวลาแค่ 3 ชั่วโมงแต่น้องจะต้องทำหลักกฎหมายทั่วไป 20 ข้อ   การใช้เหตุผลทางกฎหมาย  30 ข้อ เรียงความ 1 เรื่อง  ย่อความ 1 เรื่อง
เนื้อหาน้องก็หาหนังสือทั่วไปเกี่ยวกับกฎหมายเอาเล่มที่ตัวเองชอบ พี่ว่าสไตล์หนังสือมันไม่เหมือนกัน เพราะพี่อ่านของที่เรียนพิเศษแล้วกลัวน้องๆ ที่ไม่อยากเรียนพิเศษเบื่อ แต่พี่ก็จะแนะนำส่วนที่ไม่ใช่แพ่งพาณิชย์และอาญาที่น้องควรอ่านเป็นบางส่วน    ตัวพี่ใช้ 2 เล่ม เล่มนึงของที่เรียนพิเศษ อีกเล่มของอาจารย์พี่ยืมมา


เล่มนี้เป็นที่พี่ยืมมาแต่ไม่แน่ใจว่ามีตีพิมพ์อยู่รึเปล่า
 ข้อดีของเล่มนี้คือสรุปสั้นเข้าใจง่าย บางครั้งเราก็ต้องไปอ่านเพิ่มเพราะบางอันไม่ละเอียด แต่มีเนื้อหาค่อนข้างครอบคลุม ถ้าสำหรับใครที่เจอ พี่ก็เลยอยากแนะนำ เนื้อหาพี่ใช้ 2 เล่มจริงๆ

อันนี้เป็นคราวๆสำหรับเรื่องที่น้องควรรู้ ซึ่งความจริงยังอีกมากมาย ยกมาแค่เล็กน้อย

-กฎหมายสารบัญญัติ,วิธีสบัญญัติ             -Civil Law/Common Law บ่อเกิดของกฎหมายกับความแตกต่าง
-ลำดับชั้นของกฎหมาย                           -กฎหมายที่เป็นลายลักษณ์อักษร/ไม่เป็น
-บุคคล/นิติบุคคล                                  -ประเทศไหนปกครองแบบอะไร(ประชาธิปไตย/เผด็จการแบบไหน)
-การเป็นรัฐเดียว,รัฐรวม                           -กฎหมายนิติบัญญัติ/บริหารบัญญัติ, กฎหมายลำดับรอง               
-อำนาจของพระมหากษัตริย์ไทย               -กฎหมายอิสลาม(ใช้กับใคร,จังหวัดอะไรไม่ต้องอ่านละเอียดมาก)
-กฎหมายไหนเป็นเอกชน/มหาชน             -การปกครองของไทย,ระบบกระจายอำนาจของไทย
-เรื่องศาลของไทย                                  
-องค์กรไหนเป็นองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ
-จำนวนสมาชิก ส.ส. , ส.ว.                      -ประมวลกฎหมายมีกี่ฉบับ
อันนี้ก็เป็นหนังสือแบบฝึกหัดที่พี่ใช้  

รีวิวหนังสือไปด้วยเลยแล้วกัน ที่พี่ใช้ส่วนใหญ่เป็นของ Themizlaw(ไม่ได้ใช้เพราะเรียนพิเศษที่นี้แต่เพราะหาซื้อง่ายที่สุด) ต้องบอกก่อนเลยว่าไม่ต้องซื้อหนังสือของเขาทุกเล่มเพราะโจทย์ค่อนข้างจะซ้ำกัน แตกต่างกันเพราะการเปลี่ยนแปลงของกฎหมาย สำหรับ2เล่มนี้(สีเขียวจะมีโจทย์เยอะกว่า)จะมีข้อสอบหลักกฎหมายทั่วไป และ การใช้เหตุผลทางกฎหมาย แต่รวมๆ 2 เล่มนี้เหมือนกัน การใช้เหตุผลทางกฎหมายโจทย์ค่อนข้างสั้นแต่ก็มาจากข้อสอบจริง        

เล่มนี้เป็นหลักกฎหมายทั่วไปอย่างเดียว แต่คิดว่าค่อนข้างดีนะเฉลยละเอียดดีคิดว่าน้องควรมีแยกก่อนทำเล่มข้างบนเพราะว่า เล่มข้างบนอ่ะ เหมือนเราทำข้อสอบจริง(ลืมบอกเกือบทุกเล่มต้องดูกฎหมายใหม่ด้วยนะน้อง เพราะเพื่อที่ไม่ได้อัพเดต) 
                                                                                                                                                                                                                   เล่มนี้เป็นของ bts นะอาจจะหาซื้อยากกว่า Themizlaw หน่อย มีที่ศูนย์หนังสือจุฬาจ้า พี่ว่าเล่มนี้ค่อนข้างดี แบ่งเนื้อหากฎหมายเป็นหมวดๆ อย่างแพ่งก็จะเจอแต่แพ่งเลยแล้วก็มีพวกกฎหมายพิเศษเพิ่มมาอีกด้วย สำหรับการใช้เหตุผล ในความคิดพี่เล่มนี้ค่อนข้างเหมือนโจทย์จริงที่พี่เจอที่สุด ไม่ใช่เพราะเนื้อหา แต่ลักษณะของโจทย์มันคล้ายพวกความยาวของโจทย์ จะได้จับเวลาถูก พี่ถือว่าเล่มนี้ค่อนข้างดี ถูกใจพี่ที่สุดในเรื่องการใช้เหตุผล (เล่มใหม่พี่ไม่แน่ใจนะว่าโจทย์เป็นงี้ไหมของพี่ใช้เล่มเก่าแบบนี้)

 


สำหรับพี่ พี่ไม่ได้ซื้อเล่มนี้นะยืมเอา แนะนำว่าน้องๆควรดูหนังสือจากห้องสมุดโรงเรียนก่อนว่ามีไหม จะได้ไม่ต้องซื้อ เพราะแต่ล่ะเล่มมันแพง หรือซื้อมือสอง มันจะคุ้มกว่าเพราะ บางเล่มเราอาจจะได้ใช้แค่ครั้งเดียว

แต่ล่ะเล่มพี่ทำจบหลายรอบมาก 3-4 รอบ ยกเว้นของ bts ทำไม่จบทั้งเล่มโจทย์มันเยอะจนตาลาย น้องไม่จำเป็นต้องเน้นปริมาณหนังสือแต่น้องควรทำหนังสือที่น้องมีอยู่ ให้จบ ให้ถูกให้หมดทุกข้อได้ยิ่งดี โดยเฉพาะ การใช้เหตุผล ควรจะทำเยอะๆ  เพราะเราจะได้รู้จุดว่าควรคิดยังไง เอาจริงๆทุกสนามสอบ น้องควรทำโจทย์เยอะๆ ข้อสอบเก่ายิ่งดี + จับเวลาน้องจะได้รู้ว่าควรเน้นตรงไหน
 
ต่อเรื่อง เรียงความและย่อความ มันเป็นปัญหาสำหรับหลายคนมากกกกก พี่ก็เช่นกัน คือที่พี่ไปเรียนพิเศษอะ เขาก็มีสอนเรียงความนะมันจะอยู่ในภารกิจ แต่ พี่เป็นคนขี้เกียจประกอบกับการบ้านที่โรงเรียนมันมหาศาล พี่เลยไม่ได้ทำจ้า รู้สึกเสียดายตรงเนี้ยแหละ ไม่อยากให้เอาไปเป็นตัวอย่างนะ555   แต่พี่ก็ยังโชคดี คือพี่ไปขอให้ครูภาษาไทยช่วยเรื่องนี้อ่ะ เอาของที่เรียนพิเศษไปให้ครูช่วย  ซึ่งมันเป็น 1 เดือนก่อนสอบ โชคดีมากที่ครูช่วย พี่ก็เลยอยากแนะนำน้องไปให้ครูที่โรงเรียนช่วย เพราะครูเขาจะมีวิธีทำให้เรียงความเราน่าสนใจ แนะนำว่าควรทำยังไง ย่อความควรทำแบบไหน เอาจริงๆ ถ้าครูไม่ช่วยพี่ก็คงไม่ติด  อยากให้น้องลองคุยกับครู ลองดูนะ พี่ก็แนะนำไม่ได้มาก เพราะพี่ไม่ถนัดจริงๆ ขนาดไปสอบพี่ยังรู้สึกว่าไม่ดีเลย   แต่อยากแนะนำน้องที่ยังมีเวลา อ่านบทความที่มันเป็นทางการเยอะๆ เกี่ยวกับกฎหมายก็ได้  เพราะจะได้เอาภาษามาใช้ เรียงความปีพี่โดนพระบรมราโชวาทของ ในหลวง ร.9 แต่พี่จำหัวข้อไม่ได้แล้ว  ส่วนย่อความพี่ว่ามันง่ายที่สุด เขาจะให้มาประมาณ 5 หน้า ย่อเหลือประมาณ 15 บรรทัด อาจจะอ่านแล้วดูยาก แต่ถ้าเรารู้วิธีก็จะง่าย วิธีของพี่คือ 1.ใช้ภาษาทางการ 2.สรุปให้เป็นภาษาของตัวเองไม่ใช่ลอกบทความ 3. ตรงไหนที่เป็นคำพูดไม่ต้องใส่ไป 4. จำรูปแบบของการย่อความ 5. แต่ละย่อความไม่ได้มีใจความสำคัญทั้งหมดจับใจความให้เป็นโดยดูจากหัวข้อเรื่อง

เรียงความกับย่อความจะเอามาตรวจทีหลัง หากเราติด 880 คนแรก เขาถึงจะตรวจเรียงความกับย่อความ ดังนั้นอยากให้น้องทำข้อกาที่เกี่ยวกับกฎหมายก่อน เพราะมันสำคัญ ข้อกา ถ้าไม่ผ่าน เรียงความกับย่อความก็ไม่มีความหมาย ควรจะบริหารเวลาดีๆ นะสำหรับตรงนี้น้องมีเวลาแค่ 3 ชั่วโมง

ต่อไปเป็นภาษาอังกฤษนะ สำหรับคนที่ไม่ถนัดอังกฤษมากก็ไม่ต้องกังวลขนาดนั้น(ยิ่งกังวลยิ่งเครียดยิ่งพลาด) ในส่วนตัวพี่ไม่ได้คิดว่าข้อสอบภาษาอังกฤษของมหาวิทยาลัยมันยากมาก ถ้าน้องผ่าน GAT  9วิชา มาแล้วมันจะดูง่ายมากขึ้น เอาจริงๆพี่ไม่ใช่คนเก่งภาษาอังกฤษแต่พี่ก็ยังแปลออก GAT ENG รอบแรกพี่ได้แค่ 60 เอง จริงๆพี่ก็เรียนพิเศษตามเคย แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้มาก เพราะพี่ไม่ค่อยท่องศัพท์ สำหรับน้องๆ ที่รู้ว่าตัวเองอ่อนวิชานี้พี่แนะนำว่าต้องท่องศัพท์เยอะๆ ถ้าอยากได้คะแนนดีๆแล้วพี่ว่าภาษาอังกฤษ มันจำเป็นกับทุกสนามสอบ ถ้าน้องได้ภาษาอังกฤษพี่คิดว่ามีชัยไปครึ่ง เพราะคณะเราใช้ GAT ถึง30% อย่างพี่ได้ GAT  210 ก็จะเป็นประมาน 21 คะแนนจาก100(พี่คิดมาเขาน่าจะเต็ม100) สำหรับที่นี้อังกฤษจะเป็นreading อย่างเดียว มี100 ข้อ มีประมาณ 8 บทความ พี่ว่าคำถามเขาไม่ยากมากไม่ได้หลอกเราแบบข้อสอบตัวอื่น ตอนสอบเขาให้เวลาเยอะ พี่ก็เขียนแปลกำกับไว้เลยจ้า จะได้ไม่ลืม ทริคๆง่าย ของพี่คืออ่านคำถามก่อนบทความจะได้ประหยัดเวลาด้วย แล้วพี่ก็จะมีรีวิวหนังสือนะ อาจจะไม่น่าเชื่อถือเพราะพี่ได้คะแนนน้อย ถือว่าดูไว้เพื่อเลือกซื้อนะ รวม GAT ด้วย

มาถึงการเตรียมตัวของพี่(ข้ามก็ได้ไม่ค่อยสำคัญ)สำหรับ  วิชาเฉพาะเกี่ยวกับกฎหมาย+เรียงความ,ย่อความแล้ว พี่ใช้เวลาแค่ 1 เดือน เอาจริงๆพี่อยากจะใช้เวลาเยอะกว่านี้แต่เพราะ ความขี้เกียจตัวร้าย ประกอบกับพี่ติดการ์ตูนมาก แล้วก็ชอบนอนอ่านหนังสือ เป็นโรคจิตที่คิดว่า ตัวเองนั่งอ่านหนังสือแล้วไม่เข้าหัว ตามคาดอ่านแล้วหลับทุกครั้ง แล้วพี่ก็ชอบเปิดเพลงตอนอ่านหนังสือ จนพ่อพี่ว่าพี่ว่า อ่านแบบนี้ให้ตายก็ไม่ติด จริงๆเกือบทุกการสอบพี่ใช้เวลา 1 เดือน ยังเสียดาย GAT/PAT รอบแรกอยู่ ม.6 เทอมแรกพี่ลัลล้า ไปหน่อย พอ 9 วิชาสามัญก็ไม่ได้ดีมาก แล้วมันพีคตรง 9 วิชา มันสอบก่อนนิติ ประมาณ 1 เดือน แล้วพี่โดนครูสั่งงานชิ้นใหญ่จนเพื่อนพี่ตั้งฉายางานนั้นว่า นาคี  พี่ก็ต้องอ่าน 9 วิชาก่อนตอนนั้นเครียดมาก เรียกได้ว่าอ่านหนังสือไม่หยุดเลยทีเดียวคือพี่มีสอบตลอดเลยทุกเดือนตั้งแต่ ตุลา-มีนา เลยมีเวลาอ่านแค่อย่างล่ะ 1เดือน ก็ต้องยอมรับพี่อ่านหนังสือแบบโหด สำหรับน้องที่ชอบวิธีผ่อนคลายอาจจะไม่ชอบ คือ นิติศาสตร์ก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากอ่านหนังสือ พี่เป็นคนชอบสรุปพี่จะทำสรุปของพี่ตามความเข้าใจ บางครั้งก็คิดว่าตัวเองเป็น เครื่องถ่ายเอกสาร เนื่องจากแค่1 เดือน  ทุกๆวัน พี่จะทำโจทย์ ไปพร้อม กับอ่านเนื้อหา ประมาณ 15 วันแรก 15 วันหลังจะเน้นเก็บความรู้รอบตัวเกี่ยวกับ กฎหมาย วันหนึ่งโดยเฉลี่ยพี่จะอ่าน วันล่ะ 6 ชม.ถ้าเป็นวันไปโรงเรียน แต่สำหรับน้องที่เริ่มอ่านไวๆ วันล่ะ 1-2 ชม.ก็อยู่ เรียงความย่อความก็จะไปให้ครูตรวจตอนเที่ยง โดยส่วนใหญ่พี่จะทำโจทย์ก่อนแล้วค่อยอ่านเนื้อหา คือพี่ไม่ได้อยากให้เอาตัวอย่างพี่ 1 เดือนมันน้อยเกินไป แต่ในใจ พี่คิดว่า โอเคล่ะ ทำได้แค่นี้ ท่อนนึงของเพลงความเชื่อก็ดังเข้ามา ได้จดจำว่าครั้งหนึ่งเคยได้ผ่าน  พี่อยากเตือนน้องๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่าน อยากให้น้องอ่านหนังสือเยอะๆ ไม่ว่าจะคณะอะไร อย่างน้องโอกาส มีแค่ครั้งเดียวในเรื่องของการสอบGAT/PAT  แล้วการวิ่งสอบรับตรงมันก็ไม่มีแล้ว อยากให้ตั้งใจ พี่ไม่ใช่คนเก่งแต่พี่ก็ยังทำได้ พี่เชื่อว่าน้องก็ทำได้เหมือนกัน

เล่านิดนึงสำหรับสัมภาษณ์ไม่ต้องใช้Portfoilo ด้วย อาจารย์ถามพี่ว่า เอามาทำไม5555 แล้วก็จะมีพี่มาขายเสื้อเยอะมากเลยน้องวันสอบสัมภาษณ์ 555

อีกอย่างที่พี่อยากบอก คือทุกๆคนที่เขาติดรับตรงอ่ะ เขาไม่ได้ขี้เกียจหรอกน้อง แต่เขาบริหารเวลาเป็น ถ้าเขาเป็นคนขี้เกียจจริงๆ คงไม่ติดรับตรงหรอก เชื่อพี่


ช่วงรีวิวหนังสือจ้าาารวมๆนะพวกPAT5,PAT 7.3

วิชาที่พี่ภูมิใจที่สุดคือ GAT เชื่อมโยงจ้า ได้เต็ม แฮร่มันเป็นวิชาที่ทุกคนทำได้ มันไม่ยากเลยน้อง แค่น้องจับจุดถูก เล่มนี้พี่ซื้อมาตั้งแต่ม.5 แล้วก็ฝึกทำวันล่ะประมาณ 2 บทความ เล่มนี้โจทย์เยอะกว่าของจริง คือ ข้อสอบจริงจะแบ่งเป็น 2 บทความ แล้วมีรหัสคำตอบ 10 คำตอบแต่เล่มนี้มีสูงสุด รหัส 20 คำตอบในบทความเดียว เรียกได้ว่า เชื่อมโยงจนงง โดยที่เล่มนี้จะไล่ระดับความยากขึ้นไปมากขึ้นเรื่อยๆ จากง่ายแบบไม่มีพื้นฐานเลยจนยากแบบ advance555 แล้วก็น้องควรฝึกทำข้อสอบเก่า อันนี้สำคัญมาก น้องจะได้รู้แนวข้อสอบ เทคนิคง่ายๆ คือ อย่าคิดเยอะ และ น้อยเกินไป เป็นไปตามโจทย์ อีกที่หนึ่ง คือ ทรูปลูกปัญญา อยากให้น้องไปดูที่เขาสอน เพราะเขามีวิธีทำโจทย์ดีๆ สำหรับ GAT เชื่อมโยงพี่ ก็มีเท่านี้ เพื่อนได้ฝากแนะนำมา ของ อ.ขลุ่ย ก็ดีเหมือนย้ำพื้นฐานเราให้แน่น จะง่ายกว่าเล่มนี้

สำหรับTU-GE Tในความคิดพี่ที่ซื้อ TU-GET เพราะเป็นข้อสอบของธรรมศาสตร์ แต่พี่คิดว่าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะว่า เฉลยไม่ค่อยละเอียดทำให้เราไม่รู้ว่า เราผิดตรงไหน แต่เนื้อหาข้อสอบมันยากดี ยากแบบถ้าน้องไม่มีพื้นฐานจะทำไม่ได้ เพราะ พี่ยังแปลไม่ค่อยออกเลย5555 ป.ล. ข้อสอบของนิติฯไม่ยากเท่านี้
เล่มนี้เป็นพื้นฐานเลย สำหรับ grammar อันที่จริงมีเล่มสีม่วงด้วยแต่ขอพูดแบบเหมารวมเลยล่ะกันสีม่วงอ่ะจะเป็นพื้นฐานมากกว่า โจทย์จะง่ายกว่าหน่อย ส่วน สีฟ้ามันจะ advance มากขึ้นยากขึ้นด้วยถึงค่อนข้าง งง สำหรับคนที่อ่อนด้อยภาษาอังกฤษอย่างพี่
อย่างที่บอกไปน้องไม่ต้องเน้น ปริมาณหนังสือทุกเล่มที่เป็นภาษาอังกฤษ พี่ทำไม่จบซักเล่ม ดังนั้นอยากให้น้องเลือกจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดาย เพราะเล่มที่ดีสำหรับเขา อาจจะไม่ใช่สำหรับเรา และเราก็จะไม่เข้าใจอย่างเต็มที่เพราะหนังสือบางเล่มมันก็เขียน ไม่เหมือนกัน 

เล่มนี้พี่คิดว่าดีมากสำหรับการฝึก reading เพราะว่าเขาเริ่มสอนมาตั้งแต่พื้นฐาน เอาจริงๆพี่ไม่ค่อยได้ใช่เท่าไหร่เพราะ พี่เรียนพิเศษด้วย (พิเศษGAT&9 วิชา)แต่เขาจะสอนเราตั้งแต่หา main idea,refer,vocab ถือว่าดีจ้าและเฉลยยังละเอียดอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่อยากเรียนพิเศษเล่มนี้สมควรซื้อ/ยืม ถ้าน้องอยากฝึก readingใครอยากฝึกศัพท์เล่มนี้ถือว่าดีจ้า แต่เล่นนี้จะมีแต่โจทย์นะ ยากง่ายปะปนกันไป มันใช้ได้ยันพวก TU-GET,CU-GET เล่มนี้ก็ช่วยพี่ได้เยอะในเรื่องของคำศัพท์ โจทย์ถือว่าค่อนข้างดีถ้าประเมินในข้อสอบ GAT แต่เล่มนี้ส่วนใหญ่พี่ว่าเกือบทุกคนจะมี ค่อนข้างใช้ของอาจารย์ ศุภวัฒน์กันเยอะ
เล่มนี้เป็นของพี่แนนจาก enconcept พี่ก็เรียนพิเศษ ภาษาอังกฤษที่นี้ แล้วพี่ก็เหมือนน้องเข้าไปหาในเน็ต หนังสือเล่มไหนเขาว่าดี พี่ก็ซื้อ สำหรับเล่มนี้จะเป็นข้อสอบจริงที่เป็นข้อสอบเก่าเฉลยละเอียดมากแต่จะมีแต่ grammar ที่มีข้อสอบเก่า GAT,SAT,O-NET,โควตา  มช., มข.
เล่มค่อนข้างหนา แต่ราคาก็แพงอยู่ประมาณ 300 เกือบๆ 400 พี่ก็คิดว่าดีสำหรับเล่มนี่เพราะมันเป็นหนังสือ grammar ครอบจักรวาล แต่เขาจะไม่ได้สอนเรานะ มีแต่โจทย์ดังนั้น ควรมีพื้นฐานก่อนมาซื้อเล่มนี้ พี่พื้นฐานไม่ค่อยดีเลยยัง งงๆ หรือน้อง จะซื้อเล่มใหญ่ AX 25 ปี ราคา689 เลยก็ได้พี่ว่าอาจจะคุ้มกว่าเล่มนี้เพราะมันรวมข้อสอบหมดทุกอันเลย ไม่แน่ใจว่ามี conver ไหม
ใครอยากฝึก error ต้องเล่มนี้คุ้มมากเพราะเฉลยละเอียด ควรมีพื้นฐาน grammar เราจะได้ฝึก บทหนึ่งจะมีประมาณ 25 ข้อ และข้อสอบยากพอๆกับข้อสอบจริงพี่ฝึกไปได้ประมาณ 14 บทเอง แต่พอเราฝึกเยอะๆ น้องจะเริ่มจับจุดได้ เพราะพี่คิดว่า เขาจะออกในเรื่อง grammar ซ้ำๆ ทำให้เรารู้ว่าอ่อ grammar ตัวนี้มันจะเล่นโจทย์แบบนี้สำหรับ PAT5 เล่มนี้ถือว่าดีมากกกกกกกกก โจทย์เหมือนจริงมากที่สุด พี่อ่านพวกความรู้รอบตัว+ทำโจทย์เล่มนี้ประมาณ 5 วันได้ 175 ในรอบแรก(รอบสองขาดสอบ 5555) สำหรับน้องที่อยากจะไปสอบ PAT5 เพื่อไว้ โจทย์อาจจะไม่ยาวเท่าของจริงแต่เรื่องความยากนั้นคล้ายกันมาก ถ้าน้องเก่งคณิตนะ ทำเล่มนี้ได้ ข้อสอบจริงก็ทำได้เยอะกว่าพี่แน่นอน แต่เล่มนี้จะมีแต่โจทย์อย่างเดียว ใครที่อยากอ่านเนื้อหาก็ลองหาในเน็ตดู หรือไม่ก็ดูข่าว สำหรับพี่แค่เล่มนี้เล่มเดียวพี่คิดว่าอยู่ ลองหาดูในร้านหนังสือซีเอ็ด

ใครคิดทำโจทย์เล่มนี้ถือว่าผิดนะ เพราะโจทย์เล่มนี้มันง่ายเกินไป แต่เล่มนี้จะมีดีด้าน เนื้อหาละเอียด เขามีเล่มใหม่ออกมาด้วย ไม่แน่ใจว่าดีไหม แต่ในความคิดพี่คือไม่จำเป็นถึงขนาดต้องมีเล่มนี้อ่ะ

สำหรับน้อง สายเดียวกับพี่ เล่มนี้น้องหลายคนก็อาจจะรู้จัก ตอนสอบPAT 7.3 รอบแรกพี่อ่านเล่มนี้ได้ 159 จ้า อาจจะเป็นเพราะ พี่ยังอยู่เทอม 1 ในตอนสอบ แล้วก็ไม่ได้เป็นคนเรียนเก่งญี่ปุ่นอะไรมากมาย พออ่านก็อาจจะไม่ค่อยเข้าใจ แต่ถ้าอยู่เทอม 2 นะ พี่ว่าก็คงเข้าใจมากขึ้น เขาอธิบายละเอียดดี (พี่เรียนอะกิโกะแต่ไม่ได้อ่านมินนะเลยอันที่จริงควรอ่านมินนะด้วยเพราะเนื้อหาละเอียดกว่าอะกิโกะจ้า) แต่เพื่อนพี่หลายคนที่ติดจุฬา(โคตรเก่ง)ไปแล้วบอกว่าเล่มนี้อธิบายเข้าใจยากหน่อย แต่ก็มีกันเกือบหมด55555 


พอมาครั้งที่ 2 พี่ก็ตั้งใจมากขึ้นประกอบกับเราเรียน ม.6 จบแล้ว เล่มจะอธิบายสั้นกว่าเล่มสีชมพู แต่ว่าเข้าใจง่ายกว่า จะมีการ์ตูนมาช่วยในการสื่อ จะมีแบบฝึกหัดให้ด้วย ส่วนตัวพี่ไม่ลองใช้เล่ม TRY! พี่ก็ไม่รู้ว่ามันดีแตกต่างกันรึเปล่า แต่เท่าที่พี่ดูเนื้อหามันก็คล้ายๆ กัน แต่พี่ซื้อเล่มนี้มาเพราะ การ์ตูน555
TRY! มันจะคุ้มกว่า ถ้าน้องไปสอบ n4เพราะมันจะมี part ฟังมาด้วย PAT 7.3 รอบสองได้ 201 นะใช้เล่มนี้ แต่มันก็เหมือนพี่มีความรู้เก่าจากเล่มข้างบนด้วย กับอีก1 เล่ม ​เล่มนี้ใครอยากซื้อก็มีได้ แต่ไม่จำเป็นขนาดต้องมี เพราะน้องที่เรียนญี่ปุ่นมา คันจิในเล่มนี้ส่วนใหญ่จะรู้ แต่ถ้าอยากได้มาทบทวน ก็ไม่ขัด แต่ลึกๆ พี่ว่าไปซื้อคันจิ n4 , n3 น่าจะดีกว่า เพราะมันละเอียดดี แต่ในเรื่องของความน่าอ่านเล่มนี้ก็ไม่แพ้เล่มอื่น และยัง มีแทรกวิธีจำให้ด้วย

เล่มนี้ก็ดีในความคิดพี่ สรุปเข้าใจง่าย หน้าหลังๆจะมีคำศัพท์ที่พี่คิดว่าออกบ่อยๆ ด้วยอ่ะอาจารย์มหาวิทยาลัยเป็นคนแต่ง แล้วก็เป็นการอธิบายสั้นๆ พี่ใช้เล่มนี้ทั้ง 2 รอบเพราะอธิบายสั้นเข้าใจง่าย คล้ายเล่มสีขาวๆ ข้างบน แต่เล่มสีขาวจะมีไวยากรณ์ที่ครอบคลุมมากกว่า เพื่อนพี่หลายคนก็ใช่เล่มนี้แต่มันค่อนข้างจะหายากนิดนึง พี่เห็นที่ศูนย์หนังสือจุฬา ส่วนตัวพี่ซื้อจากงานหนังสือ จบแล้วนะคะสำหรับการรีวิวของพี่ อาจจะยาวไปหน่อยแต่พี่ก็อยากให้น้องได้อ่าน ใครมีคำถามอะไรเกี่ยวกับเรื่องที่พี่สามารถตอบได้พี่ก็จะตอบค่ะ ถามกันมาได้เลยนะะะheart ตรงช่องการแสดงความคิดเห็นก็ได้


เพิ่มเติม อยากเข้ามหาวิทยาลัยฟังเพลงมหาวิทยาลัยนั้นเลยน้อง ปลุกใจดี ทำให้เรามีความมุ่งมั่นมากขึ้นนะ
 
 ​เพิ่มเติมอีกทีสำหรับใครที่ยังค้นหาตัวเองยังไม่ได้ลองไปค่าย precamp ของคณะนิติศาสตร์ มธ.ดู อาจจะทำให้เรารู้ตัวตนของเราก็ได้ค่ะ แบบพี่เคยไปแล้วสัญญากับตัวเองว่าต้องกลับมาเป็นพี่ค่ายให้ได้ 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป