Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ถ้าน้องอยากได้ Pat 1 150+ ในเวลา 3 เดือน (โดยไม่เรียนพิเศษ) เชิญทางนี้ครับ ^^ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#วิชาสามัญ #gatpat #onet #แชร์ประสบการณ์
สวัสดีครับน้องๆ สำหรับครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่พี่ตั้งกระทู้ครับ >< (พิมพ์ในมือถือ ถ้าอ่านยากขอโทษนะครับ)
ออกตัวก่อนว่าไม่เทพครับ(ไม่งั้นคง 200+) แต่คิดว่าสำหรับน้องๆที่ต้องใช้ pat เลข คะแนนเท่านี้ก็ถือว่าโอเคระดับนึงนะ (ส่วนตัวพี่ไม่ได้ใช้คะแนนนี้ เพราะติดตรง ฬ ไปแย้วววว) และในการสอบ pat1 ถ้าทำได้ 150+ น้องจะมีโอกาสเป็นท็อปหลักร้อยถึงพันต้นๆของประเทศแล้วครับ (วู้ววว) 


ก่อนอื่นพี่ต้องขอชำแหละคะแนนของพี่ให้ดูก่อนนะครับ เพื่อให้น้องเห็นพัฒนาการ

Pat 1(รอบแรก) ได้ 96
9 วิชาสามัญ ได้ 36... (เดะจะบอกว่าทำไมพี่ได้แค่นี้ครับ T T)
O-net ได้ 82.5 (อาจจะไม่เยอะมาก แต่ก็พอได้อยู่ - -*)
Pat 1(รอบสอง) ได้ 154 (เคยได้ยินว่ารอบสองยากกว่ารอบแรก แต่พี่ว่าปีพี่รอบแรกยากกว่าอ่ะ...)


{ แต่ปีน้องสอบได้รอบเดียวครับ ดีใจด้วยแฮร่~ ผัวะ (โดนน้องตบ) }


คือพี่อยากบอกก่อนครับว่า คณิตเป็นวิชาที่จะเอาง่ายๆลัดๆกับมันไม่ได้จริงๆ (แต่ถ้าเน้นคุณภาพแบบไม่เหนื่อย ทำได้ครับเดี๋ยวพี่จะบอกวิธี) ถ้าอยากได้เยอะก็ต้องลงมือลงแรง แต่ถ้าจะเอาแบบโคตรชิว โปรดข้ามกระทู้นี้ไป

 ส่วนน้องที่จะลุยต่อ ตามพี่มาเลย !!

 ตอนสอบรอบแรกพี่ก็อ่านนะครับ แต่ก็ได้แค่นั้น เพราะความชะล่าใจและชั่วโมงบินการทำโจทย์ไม่มากพอ หลังจากนั้นพี่ก็เริ่มใหม่ แต่ไปดูความผิดพลาดกันก่อน~"Intro ช่วงก่อนพี่จะเหลือ 3 เดือน(ยังชิว)"

 - อย่างแรก พี่วางแผน/ทำตาราง อ่านหนังสือครับ ถ้าน้องเคยทำแล้วเละค่อยปรับครับ เป็นเรื่องธรรมดาอย่าท้อ พี่เอาหนังสือที่จะใช้มาวางรวมกัน แล้ววางตารางจากสิ่งที่จะทำกับหนังสือแต่ละเล่ม (สำหรับเลข พี่ใช้ 6 เล่มครับ เดี๋ยวจะแนะนำตอนท้าย)

- ช่วงก่อนสอบรอบแรก พี่อ่านเนื้อหาสรุป(ทั้งพื้นฐาน&เพิ่มเติม) และทำโจทย์ครับ แต่ทำไม่ถึง 10 ชุด แล้วก็ดูคลิปติวในยูทูป (เพราะไม่มีเงินเรียนพิเศษ) พอไปเจอข้อสอบ ก็หงายหลังครับ55 ได้คะแนนแบบที่น้องเห็นตอนแรก(คือมันไม่แย่แต่ก็ไม่ดี...) ไม่คิดว่าจะยากขนาดนี้ T T ตอนนั้นพี่ตั้งเป้าไว้ 120+ (ออกมาไม่ถึงร้อย...)

- ปัญหาของพี่ตอนนั้นคือ รู้เนื้อหาครับมันอ่านไม่นานหรอกเอาจริง แต่ข้อสอบทำน้อยไปครับ(เรารู้สูตรแต่ใช้ไม่เป็นก็แค่นั้นอ่ะ) พอตอนนี้ถึงคิวสอบวิชาสามัญเหลือเวลาแค่ 1 เดือนจะสอบครับ พี่ก็อ่านเนื้อหา+ดูคลิป(เหมือนเดิม) แล้วก็ได้หนังสือแนววิชาสามัญมาทำ 5 ชุดครับ แล้วคะแนนก็ออกมา..ได้ติ้วเดียว เอื้อออ

- #วิชาสามัญ เป็น speed test ครับน้อง !! พี่ทำไม่ทัน แถมพอโดนเวลาบีบยิ่งคิดไม่ออกด้วย 90 นาที มันไวโคตรๆบอกเลย ฉะนั้นเวลาสำคัญมาก น้องต้องจับเวลาฝึกทำข้อสอบครับ (หรืออาจจะจับเร็วกว่าเวลาจริงนิดหน่อย เผื่อตื่นเต้นครับ)


*หลังจากรู้ข้อผิดพลาดจากหลายสนามแล้ว พี่ก็ค้นพบสัจธรรม OoO*"ถูกทางละ(มั้ง)ตู ! เหลือเวลาแค่ 3 เดือน ก่อนสอบ #gatpat รอบสองและ #onet"

 - พี่เริ่มลุยตอนปีใหม่พอดีเลยครับ เพราะปีพี่สอบสามัญเสร็จธันวา คราวนี้วางแผนใหม่ครับ แผนในตอนนี้มีขั้นตอนการวางเหมือนรอบแรกครับ แต่ !

- สำหรับเลข คราวนี้พี่ต้องแก้ปัญหา 

'เนื้อหาที่ยังไม่แน่น'--> ไปอ่านใหม่หมด (อ่านพื้นฐานสองรอบ เพราะ โอเน็ตจะสอบก่อน และ เพิ่มเติมก็อ่านใหม่ พี่เก็บเนื้อหาราวๆ 2 สัปดาห์มั้งจำไม่ค่อยได้ละ) 
'ทำข้อสอบน้อย ทำไม่ทันเวลา'--> พี่เอาโจทย์ 25 พ.ศ. มาทำครับ ทำวันเว้นวัน (วันนึงทำโจทย์ อีกวันอ่านเฉลย อ่านให้ละเอียด อะไรยังงง ก็กลับไปหาอ่านใหม่หรือดูคลิปสอน *ตรงนี้ต้องไม่หลอกตัวเองว่าเข้าใจ ต่อให้เป็นพื้นฐานก็ต้องอ่านเรื่องนั้นใหม่ถ้างง* และ ข้อไหนคิดไม่ได้ ห้ามคิดคะแนนข้อที่กามั่วนะครับ ให้เว้นไว้ แล้วตั้งใจอ่านเฉลยดีๆ) ซึ่งพวกนี้พี่จะทำหลังเลิกเรียน ส่วนระหว่างวันที่มีเรียน ก็จะทำโจทย์เสริมประสบการณ์ที่เขาแยกบทมาให้ครับ ทำเรื่อยๆวันข้อสองข้อ สักพักพอทำได้ มันก็กลายเป็นห้าหกข้อ ที่สำคัญ ! *ทำทุกวันครับ* วันปกติก็ทำงี้ครับ ละก็หาคลิปพวกโอเน็ตวิชาอื่นดูด้วยถ้ามีเวลา พอเสาร์อาทิตย์เวลาก็มีมากขึ้น พี่ก็เอาโอเน็ตเลขปีก่อนๆมาทำครับ สัปดาห์ละชุดสองชุด ทำงี้ทุกสัปดาห์ ข้อไหนงงก็ดูเฉลยในยูทูป (พี่ทำไป 6 ชุด ) พอหมดโอเน็ต ก็ลุยข้อสอบเอนท์ต่อ (สัก2เดือน 25 พ.ศ.ก็หมดละครับ พี่ก็หาโจทย์มาทำเพิ่ม จากหนังสือที่แนะนำด้านล่างครับ ^^) 

- คือเราอาจจะมีกิจกรรมแทรกก็อาจต้องเลื่อนตารางบ้างครับ (มีวิชาอื่นต้องอ่านด้วยเนอะ ไหนจะการบ้าน) อะไรที่ทำตามตารางไม่ทันกำหนด พี่จะเลื่อนไปทำชดเชยครับ

- เหลือ 1 สัปดาห์จะสอบ ตอนนั้นพี่เอาหนังสือแนวpat1 มาทำเกือบทุกวันเลยครับ 

- วันสุดท้ายก็ relax หน่อยๆ


*ผลออกมา 154 ได้แค่นี้พี่ก็ดีใจละครับ^^*


เก็บอะไร เทอะไร ? :

- เชื่อพี่ อ่านไปให้ครบทุกบทครับน้อง แล้วบทไหนที่เราถนัดก็เอาให้แม่น เพราะข้อสอบไม่ได้แยกบท อย่าประมาท เวลาที่มันรวมมาหลายบท ถ้าเราอ่านแค่บางเรื่องมันไม่ไหวครับ ^^ พี่เองก็ไม่แม่นทุกบท แต่พยายามเอาไปเท่าที่จะทำได้หนังสือ/คลิปยูทูป ที่แนะนำ :

- หนังสือของพี่นัฐ (เพจ math by nutty)
 : หัวใจคณิตฯพื้นฐาน, หัวใจคณิตฯpat1 syntax(diagnostic test ควรทำ) , vaccine(อันนี้พี่ทำ workbook ช่วงที่ว่าง) , แนวข้อสอบ 9 วิชาวามัญ , ยุทธวิธีแก้ปัญหาโจทย์ยาก(25 พ.ศ.) , แนวข้อสอบpat1
- คลิปสอนของ orendatutor 
- คลิปเฉลยpat1ของ ouitutor

{Edit เพิ่มเติม : กระทู้นี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อโชว์คะแนนครับ (เพราะคะแนนพี่ก็ไม่ได้เยอะมากเนอะ) แต่อยากจะให้น้องรู้สึกถึงความเป็นไปได้ของการทำเลขครับ ถ้าน้องลงมือทำมากกว่าพี่ คะแนนก็ต้องดีกว่าพี่แน่ๆ ^^ เลยอยากเป็นกำลังใจให้ครับ}

ขอบคุณมากนะครับ ที่น้องอ่านมาถึงตรงนี้
T^T จำไว้นะน้อง "ทางลัดสู่ความสำเร็จ ไม่มีอยู่จริง" น้องยังมีเวลาเยอะครับ ขอแค่เชื่อในตัวเอง ทุกอย่างฝึกกันได้ อาจจะเหนื่อยบ้างถ้าเราไม่ได้เทพ สู้ๆนะครับ ขอให้ทุกคนโชคดี ^^

FB : Jiraphat Changklom ครับ
ถ้าน้องๆเพื่อนๆที่อยากพูดคุย สอบถาม หรือเสนอแนะอะไร ก็ทักทายกันได้นะครับ ^^
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

41 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป