[รีวิวหนังสือ + แนะนำ] เตรียมตัวสอบเข้า ม.4 เตรียมฯ มหิดลฯ ฯลฯ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#TU #MWIT #มหิดลวิทยานุสรณ์ #รีวิวหนังสือเตรียมสอบ #แนะนำการสอบ
    สอบเข้า ม.4 เตรียมฯ มหิดลฯ ก็คงเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นสนามที่มีอัตราการแข่งขันที่สูงมาก หลายๆคนก็คงจะเรียนพิเศษกันมาหลายที่แล้ว แนะนำว่าถ้าจะเรียนเรียนวิชาละที่ก็เพียงพอแล้วนะ(แต่ก็ต้องตั้งใจด้วยไม่ใช่ว่ามานั่งเล่นเฉยๆ นอกจากตัวเองจะเสียแล้วก็ส่งผลกระทบต่อเพื่อนรอบข้างด้วย) เพราะถ้าหลายที่เกินไปก็เหมือนกับเรียนซ้ำเดิม เสียเวลา เสียดายเงิน เอาเวลามาฝึกโจทย์แต่ละวิชาเพิ่มเติมเพื่อฝึก skill เราดีกว่ากับหนังสือต่อไปนี้(การบ้านที่เรียนพิเศษอะก็ต้องฝึกด้วยนะ) 

วิชาคณิตศาสตร์
    
คงเป็นวิชาที่โด่งดังในเรื่องความยากของการสอบเข้าม.4มาตลอด แต่ถ้าเราฝึกดีๆจะรู้ว่ามันไม่ยากเกินไปเลย หนังสือหลายๆเล่มซื้อมาก็อาจจะพบว่าโจทย์ง่ายเกินไป แต่หนังสือต่อไปนี้levelเทียบเท่าเลย

    - เล่มแรกก็คงต้องเป็น พิฆาต! ของSuperposition สรุปดีไม่ยืดเยื้อเหมือนหนังสือทั่วไปกับโจทย์ที่ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับเตรียมฯ มหิดลฯเลยด้วย
                                

       - เทพคณิตพิชิตโจทย์ เข้า...เล่ม1 ของ อ.รัชพล แต่รู้สึกว่าเล่มนี้โจทย์จะไม่ยากมากเท่าไหร่ ถ้าใครที่คิดว่าตัวเองแม่นแล้วไปทำเล่ม 2 เลยก็ได้
                                          
       - เทพคณิตพิชิตโจทย์ เข้า....เล่ม2 ของ อ.รัชพล เล่มนี้โจทย์ดีจริงๆพร้อมสรุปสั้นๆแต่ละบท บอกเลยโจทย์และเทคนิคที่ใช้เหมือนกวดวิชาหลายๆที่เลยล่ะ
            
   - ใครที่ว่างๆอาจจะฝึกโจทย์ สพฐ หรือว่า ijso ด้วยก็ได้นะ ระดับมันจะพอๆกันเลย
   - และก็ทั้้งสองสนามนี้ พาร์ทที่ยากที่สุดน่าจะเป็นเรขา ทางที่ดีควรข้ามไปทำพาร์ทอื่นก่อนเลย แต่ก็นะความชำนานมันก็แล้วแต่คนอะเนาะ ทำข้อที่ง่ายก่อนละกัน scanโจทย์ดีๆ อย่าไปเสียเวลากับข้อที่ยาก (มหิดลฯออกเรขาเยอะมากๆ)
    - บอกเลยว่าตอนสอบ ไม่มีใครสามารถทำทันทุกข้อได้ เพราะฉนั้นก็อย่ากังวลไป

วิทยาศาสตร์
     
วิชานี้บอกเลยว่าไม่ยากมาก ถ้าเข้าใจconceptแล้วควรเก็บสุดๆ
        - Science สรุปวิทยาศาสตร์ ม.ต้น ของติวเตอร์พอยท์ เล่มนี้สรุปดีมากๆ เล่มเดียวครบ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ วิทย์กาย ดาราศาสตร์ ภาพประกอบสี สวยมากๆ +กับโจทย์ท้ายเล่มอีกด้วย
(สองเล่มนี้เนื้อหาข้างในน่าจะเหมือนกันนะแค่ พิมพ์คนละครั้ง)
                                 
       เนื้อหาได้แล้วก็ต้องมาฝึกโจทย์กันบ้าง
       - เทพฟิสิกส์ พิชิตโจทย์เข้า... ของ อ.รัชพล เหมือนเดิม เพราะโจทย์เค้าดีจริงๆ วิชาฟิสิกส์ก็เป็นวิชาที่ต้องฝึกทำโจทย์พอสมควรและก็จะชำนานไปเอง                                     
       - แนวข้อสอบชีววิทยาเข้าม.4... ของอ.รัชพล ชีวะส่วนใหญ่ก็เน้นการจำ(ที่ประกอบกับความเข้าใจ) ถ้าคิดว่าจำเนื้อหาได้หมดแล้วแน่ๆ ก็ไม่ต้องลองโจทย์ก็ได้
          
       - ส่วนเคมี..นึกไม่ออกแฮะ55 พอดีว่าเรียนแค่ที่เรียนพิเศษอย่างเดียวแล้วตอนนั้นรู้สึกว่าโอเคมากๆแล้ว แต่บอกเลย เคมีเป็นพาร์ทที่ง่ายที่สุดในวิทยาศาสตร์ควรเก็บเป็นอย่างสูง เน้นbasicง่ายๆ ประยุกต์นิดหน่อย

       - เหลือแค่คำนวนเกี่ยวกับดาราศาสตร์นิดหน่อยกับปรากฏการณ์ในปีนั้นๆที่ควรรู้
      - เล่ม อ่านขาด! คณิต-วิทย์ ม.ต้นก็ดีเลยทีเดียวนะ แต่จะรวมทั้งวิทย์ทุกอย่างกับคณิตเลย
                                        

ภาษาอังกฤษ
      
วิชานี้ที่จริงอยากให้ฝึกแบบconversation ดูหนังฝรั่ง อ่านการ์ตูน เป็นภาษาอังกฤษอะ คือมันจะทำให้รู้สึกซึมซับเข้าไปเหมือนจะพูดได้เลยอัตโนมัติ เป็นความคุ้นเคยแล้วไม่ต้องมานั่งท่องgrammar vocab ที่พอสอบแล้วก็ลืมได้ แต่ถ้าอยากฝึกโจทย์ก็
      - พิชิตโจทย์ ภาษาอังกฤษ ม.ต้น ของNew Teacher Group เล่มนี้ก็ดีมีโจทย์รวมไว้ทุกแนวพร้อมสรุปและเทคนิคแต่ละหัวข้อด้วย
         - จับตาย! แนวข้อสอบ ม.3 เข้า ม.4 English ของอาจารย์ทีวี จูเนียร์ เล่มนี้จะมีแต่โจทย์อย่างเดียว แต่ก็ถือว่าเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างดีเลย

                                                      
ภาษาไทย
     วิชานี้รู้หลักภาษาแล้วไม่ยากเลย+จับใจความดีๆ ไม่ควรพลาด ส่วนพวกสะกดคำอ่านคำยากๆ ช่างมันเถอะ55เสียเวลาถ้าจะไปท่องให้ทุกคำและก็ไม่รู้ว่าจะตรงกับคนออกข้อสอบรึเปล่าด้วย
       - ตะลุยโจทย์ภาษาไทย..... ของธีรัช สุเมรสวัสดิ์ เล่มนี้โจทย์ดีและมีแยกของสายวิทย์สายศิลป์ด้วย(ฉบับ1 ฉบับ2)
          

สังคม
   วิชานี้กว้างมากๆ555 ก็อาจจะมีไปเรียนติวข่าวช่วงสุดท้าย ยากที่จะให้ตรงกับข้อสอบจริงๆ ไม่มีเวลาก็เทเลยเหอะ55 แต่ถ้าพูดถึงหนังสือเตรียมสอบดีๆก็คงเป็น
      - Fight for Triam ของ อ.ชัย อันนี้สรุปดีแต่ฟอนต์เล็กไปนิด555                                       


       หนังสือที่รุ่นพี่เตรียมฯในแต่ละรุ่นทำก็ช่วยได้เยอะเหมือนกันเลยนะ อย่างเอื้อมพระเกี้ยวที่จัดทำโดยห้องกิฟเลขเตรียมอุดมศึกษาทุกปีก็ดีเหมือนกัน


     สำหรับคนที่อยากไป MWIT (เครือ วมว. , KVISก็แนวคล้ายๆกันเหมือนกัน) ก็สอบแค่วิทย์กับคณิต
     รอบแรก ถ้าคิดจะดิ่งหรือให้พูดถึงแนวข้อสอบบอกเลยว่ายากมาก เค้าจะมีระบบกันเด็กมั่วอยู่ ที่เปลี่ยนไปทุกๆปี อย่างปีล่าสุดเลข18choice+เติมคำ กับถูกผิดวิทย์ที่ตอบผิดติดลบ0.5อะไรแบบนี้ แนวข้อสอบก็เปลี่ยนไปทุกปี มี unseen อีก แต่ถ้าอย่าง คณิต สิ่งที่เน้นจะเป็น เรขา กับพวกความสัมพันธ์จำนวน อนุกรมแบบนี้จะอยู่ใน unseen ส่วน วิทย์ ใครที่ใช้การจำอย่างเดียวบอกเลยว่าไม่รอด ที่นี่แม้แต่ชีวะหรือวิทย์กายยังให้ประยุกต์ สุดท้ายอย่าลืมcheckกระดาษคำตอบ
     รอบ2 เลขก็คงจะมีให้แสดงวิธีทำมากขึ้น พิสูจน์ทฤษฏี ไม่ก็คิดทฤษฏีจากข้อมูลที่เค้าให้มา วิทย์นอกจากข้อสอบข้อเขียนแล้วก็จะมี lab ด้วยซึ่งก็จะเปลี่ยนไปทุกๆปีเช่นกัน อย่างปีล่าสุด MWIT เป็น labกริ๊ง, KVIS เป็น ให้ผสมพวกน้ำมันสักอย่าง หาจุดสมดุล(เริ่มลืมๆละ55), ดรุณฯ ให้สร้างอุปกรณ์ให้อาหารเหมือนทดสอบความสามารถด้านวิศวะ, ฯลฯ 
สุดท้ายอย่าลืมcheckกระดาษคำตอบเหมือนเดิม

      สำหรับใครที่อยากไป เตรียมฯ ก็สอบ5วิชา แบ่งเป็นภาคเช้า ภาคบ่าย ภาคละ2ชั่วโมง 30นาที (ควรกะเวลาไปสนามสอบดีๆ เพราะรถจะติดมาก ยิ่งจัดเมืองทองแล้วมีงานอื่นๆอีก ถ้าบางคนขี้เกียจไปให้รถติดก็อาจจะจองโรงแรม Novotel, IBIS ฯลฯ ที่อยู่แถวๆนั้นก็ได้)
ภาคเช้า : คณิต50 ไทย25 สังคม25
   แนะนำว่าควรทำไทยสังคมก่อน และควรใช้เวลาไม่เกิน45นาที ถ้าทำไม่ได้มั่วและข้ามไปเลยอย่าเสียเวลาคิดนานกับอะไรที่ไม่รู้ ที่เหลือใช้เวลากับคณิต เหลือ5นาทีสุดท้าย ดิ่งเลย(ดิ่งโอกาสถูกมากกว่ามั่วแบบไม่คิดไรนะ) กับcheckกระดาษคำตอบว่าฝนรหัสถูกยัง ชื่อนามสกุล บลาๆๆ สอบเสร็จอย่าคิดมาก เพราะภาคเช้ามักยากกว่าภาคบ่ายทุกปี  กินข้าว เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย และทำสมาธิ

ภาคบ่าย : วิทย์50 อังกฤษ50
    แบ่งเวลาอย่างละ1ชั่วโมงก็ได้ ทำวิชาที่ตัวเองถนัดก่อน พอหมด1ชั่วโมงข้ามไปทำอีกวิชาก่อน พอเหลือเวลา ค่อยกลับมาทำวิชาแรกถ้ายังทำไม่เสร็จ (ภาคบ่ายจะค่อนข้างชิวกว่าภาคเช้ามาก) และอย่าลืมcheckกระดาษคำตอบเหมือนเดิม


IG : @sharestudy

สู้ๆนะทุกคน^^     มีอะไรเม้นไว้ข้างล่างได้เลย
     
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

14 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป