Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวหนังสืออ่านเตรียมสอบสำหรับสายศิลป์อยากเข้า อักษร/มนุษยศาสตร์/ศิลปศาสตร์ จาก #DEK60 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#DEK60 #dek60 #dek61 #อักษรศาสตร์ #มนุษยศาสตร์ #ศิลปศาสตร์
สวัสดีค่าาาาา เราเป็น dek60 นะ วันนี้ก็มีที่เรียนเรียบร้อยแล้วผ่านเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตมาแล้ว วันนี้เลยอยากมาแชร์หนังสือที่เราอ่านมา ทุกเล่ม ให้กับน้องที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยในรุ่นต่อไปนะ สู้ๆ

เริ่มจากหนังสือ สำหรับ GAT/PAT ก่อนเลยนะ

GAT เชื่อมโยง ของ อ.สุรเชษฐ์


เล่มนี้เราแนะนำเลยค่ะ เราทำมาทุกบทความมันช่วยมากจริงๆ (แต่เราก็ไม่ได้เต็มง่ะ) แต่เนื้อหาในเล่มจะยากกว่าข้อสอบจริง ซึ่งมันช่วยเวลาทำข้อสอบนะคะ ในข้อสอบจริงจะมี2บทความ บทความละ10ตัวเลือก แต่ในเล่มนี้ บทความหลังๆมีถึง20ตัวเลือกเลยค่าาาา

ราคา 180 บาท

GAT เชื่อมโยง ของ อ.ขลุ่ย

เล่มนี้ข้อดีคือสอนตั้งแต่เริ่ม คือ เหมาะสำหรับคนที่พึ่งเริ่มอ่านแกทไทยเลยแบบเริ่มจากศูนย์เลย และ อีกอย่างคือเป็นภาพสีทั้งเล่มดูแล้วน่าอ่านสบายตา ต่างจากเล่มแรกที่เป็นขาวดำทั้งเล่ม และ เฉลยละเอียดดีค่ะ แต่ข้อที่เราคิดว่าด้ิยกว่าอันแรกคือตัวบทความง่ายกว่า คือเราเริ่มทำเล่มแรกก่อนพอมาลองทำเล่มนี้ดูง่ายไปเลยค่ะ แต่ถ้าพูดถึงความใกล้เคียงกับข้อสอบจริง เล่มนี้ตัวเลือกจากมี10ตัวเลือกเหมือนข้อสอบจริงค่ะ เราว่าถ้าจริงแล้วจะเริ่มอ่านแกทไทยความเริ่มจากเล่มนี้ก่อนค่ะแล้วค่อยไปทำเล่มแรก

ราคา 185 บาท

GAT เชื่อมโยง ของ แบรนด์

เล่มนี้นะคะ น่าจะรู้จักดีว่าเป็นหนังสือแจกฟรีของแบรนด์นะคะ แต่คนที่ทำหนังสือเล่มนี้ ของแกทไทยคือ พี่เต๋อ ออนดีมานด์ กับ ครูเมฆนะคะ ในส่วนแรกของพี่เต๋อจะมีเคล็ดลับต่างๆในการทำแกทไทยซึ่งดีเลยนะคะส่วนเนื้อหาข้อสอบค่อนข้างใกล้เคียงกับของจริงค่ะ ส่วนของครูเมฆตัวบทความยาวมากกกก แต่ถ้าเราทำแล้วจับเวลาแล้วสามารถทำได้ทันจะดีมากๆเลยค่ะเพราะของจริงยาวแรงค่ะ5555 เราว่าเล่มนี้ถึงจะเป้นเล่มแจกแต่คุณภาพมันแพ้2เล่มบนเลยค่ะ เหมาะกับคนมีงบน้อย55555 แต่ถ้าเราขยันทำมีผลเหมือนกันแน่นอนค่ะ

สรุปสำหรับสอบGATเชื่อมโยงถ้าให้เราแนะนำเล่มเดียวคือ เล่มบนสุด ค่ะะ

ต่อมา

GAT อังกฤษ นะคะ

GAT อังกฤษ ของคุณอธิพงษ์

เล่มนี้คือrandomมากคือเราแค่รู้สึกว่าเล่มนี้ไม่เคยเห็นใครอ่านเลยสอยเลย555555 พอเปิดอ่านก็รู้สึกว่ามันก็ไม่แย่นะแล้วก็ค่อนข้างครอบคลุมทุกเนื้อหานะคะ ส่วนระดับความยากเราว่าพอๆกับข้อสอบเลย และอีกอย่างคือตัวหนังสืออ่านง่ายดีค่ะ ในส่วนของเฉลย ก็เฉลยไม่ได้มีการอธิบายอะไรเป็นแค่แปลมาจากหน้าข้อสอบอ่ะ

ราคา 195 บาท

GAT อังกฤษ ของ แบรนด์


เล่มนี้เราว่าข้อดีเลยคือจะรวมทั้งเนื้อหา GAT O-Net 9วิชาสามัญ ด้วยแต่ถ้าพูดถึงแต่แกทเราว่าพอได้แต่เราว่ามันเหมาะกับการฝึกทำข้อสอบแบบให้ชินมากกว่า ส่วนใหญ่ในเล่มนี้เราจะอ่านหน้าคำศัพท์ของครูสมศรีอ่ะ

VOCAB ของ ดร.ศุภวัฒน์

เล่มนี้เป็น Option เสริมสำหรับคนอย่างด้คำศัพท์เพิ่มนะคะ ซึ่งถามว่าช่วยในแกทอิ้งมั้ย ก็ช่วยในส่วนหนึ่งแต่สำหรับว่ามันไม่ได้จำเป็นที่จะต้องมีเสมอไปใครพื้นฐานศัพท์ดีก็ไม่ต้องมีก็ได้ค่ะ แต่ข้อดีของเล่มนี้คือ สามารถใช้อ่านได้ทั้ง GAT O-Net 9วิชาสามัญ รวมถึง TOEIC TUget และอื่นๆได้อีกนะ และพกพาง่ายเล่มค่อนข้างบางและเล็กกว่าเล่มบนๆ

ราคา 149 บาท

ต่อมา

สำหรับคนที่สอบPAT ญี่ปุ่น


รวมศัพท์ มินนะ โนะ นิฮงโกะ


 
เล่มนี้จะรวมคำศัพท์ล้วนๆ เล่มเล็กพกพาง่าย ถ้าสามารถจำได้ทั้งหมดเราว่าทำข้อสอบได้มากกว่า60เปอร์เซ็นแน่นอนค่ะ

ราคา 120 บาท

ส่วนที่เหลือเราจะปริ้นข้อสอบเก่าๆของPATญี่ปุ่นในเน็ตมาฝึกทำเอาค่ะ

สนามสอบต่อมา 9วิชาสามัญ
เราสอบ ภาษาไทย อังกฤษ แล้วก็สังคมค่ะ

ภาษาไทย

9วิชาสามัญ ภาษาไทย ของ คุณชนัญญา


เล่มนี้น่าจะเป็นเล่มของ9วิชาสามัญภาษาไทยเล่มเดียวที่เราเจอ แล้วเราว่ามันดีมากๆช่วยสรุปได้ดีค่ะ เราอ่านควบคู้กับชีทสรุปของ อ.ปิงด้วยค่ะ ในเล่มเนื้อหาค่อนข้างครอบคลุมดีเลยค่ะ

ราคา 250 บาท

ภาษาอังกฤษ

9วิชาสามัญ ภาษาอังกฤษ ของ
 ดร.ศุภวัฒน์


เล่มนี้เราว่ามันช่วยในการทำข้อสอบดีเลยนะคะ เพราะในเล่มทั้แกรมม่าคำศัพท์ยากกว่าข้อสอบจริง เราว่ายิ่งเราทำข้อที่มันยากเวลาทำข้อสอบจริงมันจะสบายขึ้นเลยนะ เล่มนี้เราว่าเป็น must have เลยอ่ะ

ราคา 195 บาท

สังคม

*หนังสือที่เราใช่อ่านในสังคมส่วนใหญ่เป็นหนังสือจากคลอส Intensive ของอ.ปิงนะคะ เราว่าม.6 ทุกคนควรเรียนเลยนะมันช่วยได้มากๆ หรือ คลอสTurbo เพื่อนเราก้บอกดีค่ะเน้นการตะลุยโจทย์ ส่วน Intensive จะเน้น เนื้อหาค่ะ

DA'VANCE social intensive

เล่มนี้เราใช้อ่านในเนื้อหาของสังคมค่ะ ไม่พูดไรมากเนอะเพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของคลอสอาจาร์ยปิงอยู่แล้วนะคะ
 
DA'VANCE History Religion intensive
เล่มนี้เราใช้อ่านในเนื้อหาของประวัติศาสตร์และพระพุทธค่ะ

DA'VANCE เฉลยข้อสอบย้อนหลัง7ปี


เล่มนี้เป็นหนังสือข้อสอบล้วนๆค่ะ ซึ่งเราว่าช่วยได้นะคะ เพราะสทศมักดึงข้อสอบเก่าๆมาออกไม่มาก็น้อยค่ะ

3เล่มนี้ไม่มีขายทั่วไปนะคะต้องไปลงเรียนถึงจะได้ค่ะ เราขอบอกtips สำหรับอ่านสังคมแล้วกันนะคะ เราเน้นประวัติศาสตร์มากกว่าสังคมค่ะเพราะสังคมส่วนใหญ่ออกวิเคราะห์แต่ประวัติศาสตร์เป็นความจำค่ะ

O-net
สำหรับโอเน็ตนะคะ เราเน้นอ่านไทยสังคมอังกฤษ วิชาเลขวิทย์ไม่แตะเลยค่ะ555

เก็งข้อสอบ O-net ของ พี่นิสิตสามย่านเล่มนี้เราซื้อมาเพราะมันรวมหลายวิชารู้สึกคุ้ม(?) แล้วในเล่มก็มีสรุปเนื้อหาในแล้วด้วยค่ะพร้อมข้อสอบฝึกทำ ในส่วนของโอเน็ตเป็นข้อสอบที่พื้นฐานที่สุดใน2อันที่กล่าวมา เพราะฉะนั้นอ่านเท่าที่เค้าสอนก็ใช้ได้แล้วค่ะ เราลองเลยว่าง่ายสุดใน3สอบแต่ วิทย์ยากกกกกก มากกกกกกกสำหรับสายศิลป์อย่างเราอ่ะนะ

ราคา 275 บาท

สรุปสังคมม.ปลาย

เล่มนี้เป็นหนังสือสรุปแบบสรุปย่อจริงค่ะซึ่งที่เราไม่เอาไปอ่านใน9วิชาเพราะข้อสอบ9วิชาเป็นข้อสอบที่ค่อนข้างละเอียดเราเลยใช้ของอาจาร์ยปิงอ่านจะดีกว่าค่ะ แต่เล่มนี้เราว่าเหมาะกับโอเน็ตเพราะสรุปแค่พอเข้าใจและเนื้อหาครอบคลุมและกระดาษเป็นถนอมสายตาทั้งเล่ม และความพีคปีเรามีข้อสอบของเล่มนี้ออกในโอเน็ตด้วยประมาณ2-3ข้อเลยนะะ ควรมีค่ะเล่มนี้

ราคา 170

ตะลุยโจทย์ Grammar 1500 ข้อ ของ ดร.ศุภวัฒน์


เล่มนี้เป็นเบสิคแกรมม่าค่ะ เลยคิดว่าเหมาะกับโอเน็ตและเหมาะกับคนที่พื้นฐานไม่แน่นควรลองค่ะ

ราคา 190 บาท

อันนี้เป็นเพิ่มเติมสำหรับคนจะเข้าอินเตอร์นะคะ

IELTS Cambridge official

เล่มนี้เราว่าครอบครุมที่สุด มีทุกพาร์ท บอกวิธีและลักษณะข้อสอบครอบคลุมจริงค่ะเล่มเดียวอยู่ มีซีดีให้พาร์ทฟังด้วยพร้อมวิดีโอค่ะ แต่เล่มนี้หายากมากค่ะไปกี่ที่ก็หมด เราเจอที่เซนลาดที่ B2S ค่ะ

ราคา 5XX บาท 

TU-GET Volume 1

เล่มนี้เราว่าอ่านง่ายแต่เนื้อหาเราว่าคล้ายๆ9วิชาสามัญค่ะแต่ที่ยากคือมีerror กับ reading เยอะกว่าค่ะ ใครจะไปสอบก็ควรมีนะคะเพราะอันนี้ทางม.ออกมาเองเลยค้า

ราคา 300 บาท

จบแล้ววววว นี่คือหนังสือทั้งหมดที่เราใช้อ่านตอนช่วงม6นะคะ ยังมีข้อสอบเก่าที่เราใช้อ่านที่ริ้นมาอีกเยอะมากๆ 
อยากบอกน้องๆรุ่นต่อไปว่าสู้ๆนะ มันเป็นช่วงเวลาที่หนัและยากแต่เดี่ยวถ้าผ่านไปผลมันจะน่าภูมิใจแน่นอนค่ะ
ใครท้อใครเหนื่อยให้นึกถึงตอนที่คะแนนเราออกแล้วดีใจ กับ ตอนประกาศชื่อแล้วมีชื่อเรา แล้วพยายามเข้า

ปล.การเรียงสนามสอบอาจจะไม่ตรงกับรุ่น61เนอะเพราะเราก้ไม่รู้ว่ารุ่นนี้เข้าเรียงการสอบกันยังไงง่ะ


 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป