Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบอินดี้ๆ [ยินดีให้แชร์]

ZUnknown
Guest IP
วิว
#dek61 ใครอยากเข้าเชิญทางนี้ #dek61 #เตรียมตัวสอบ
สวัสดีครับ ผมเพิ่งเขียนกระทู้นี้เปนกระทู้แรกนะครับ อาจมีผิดพลาดอะไรไปบ้าง
ก้ตามหัวข้อครับ ผมจะแนะนำการแบ่งเวลาสไตล์ผม(ม.6+ก่อนสอบ นั่งเล่นเกมชิวๆ) ซึ่งอันนี้จะเป็นการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยนะครับ ก้น่าจะเวิคช่วงม.4
-กระทู้นี้ไม่เหมาะกับคนที่ฟิตมากๆครับ อันนี้มันจะแปลกๆหน่อย แต่ผมจะมาแชร์เฉยๆครับ ผมdek60ซึ่งผ่านการสอบมาแล้วครับ
-กระทู้นี้อาจแนะนำแปลกๆ แล้วแต่วิจารณญาณได้เลยครับ
-ผมรับฟังข้อคิดเห็นต่างๆนะครับ แต่อย่าว่ากล่าวกันเลย

มาเริ่มกันเลยครับ

1.)เรียนเนื้อหาในระดับชั้นม.ปลายครับ (เลข ฟิสิกส์ เคมี+ชีวะบางบท)
สำหรับผมมองว่า เรียนในห้องเรียนได้ครับ ทุกโรงเรียนน่าจะมีหลักสูตรที่ให้เด็กสามารถเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่สำหรับคนที่คิดว่า ยังไม่พอ มันง่ายเกินไป หรือว่าไม่เข้าใจ ผมอยากจะแนะนำให้เพื่อนติว หรือสุดท้ายหมดทางแล้วก้ เรียนพิเศษครับ
เรียนพิเศษสำหรับผม ไม่ต้องเรียนครบทุกบทตามกวดวิชา ผมมองว่าเรียนให้เราเข้าใจในเนื้อหาเป็นหลักครับ ย้ำๆ!! เน้นเข้าใจก่อน

2.)วิชาอังกฤษนี่ของยาก
ผมคิดว่าเป็นวิชาเดียวที่ต้องให้เวลากะมันเยอะๆ ท่องศัพท์ๆ อ่านบทความอิ้งยาวๆ ลองเขียนประโยค เช็คแกรมม่าบ่อยๆ ทำโจทบ่อยๆ

3.)วิชาเชื่อมโยง
เป็นวิชาที่ไม่ยากเลย อาจไม่เรียกเป็นวิชาด้วยซ้ำ555555 ถามว่าต้องเรียนพิเศษมั้ย? สำหรับผมคิดว่าไม่จำเป็นครับ ถ้าคุณเป็นคนที่อ่านเองได้ ซื้อหนังสือมาอ่านเองครับ เวิคอยู่ วิชานี้น่าจะเน้นที่การทำโจทย์ครับ เข้าใจเครื่องหมาย สัญลักษณ์ และวิธีการฝนครับ
สำหรับเชื่อมโยงในGATนั้น แนะนำว่าหลังจากเราเข้าใจในพวกเครื่องหมาย การโยง การฝนต่างๆนาๆแล้ว ก็มาเริ่มทำโจทย์ครับ แนะนำว่าให้ทำข้อสอบเก่าครับ ซักวันละ1-2บทความก็เพียงพอครับ (เริ่มช่วงม.5เทอม2 หรือ ม.6เทอม1ครับ) ถ้าไม่พร้อม อย่าเพิ่งทำครับ เสียข้อสอบ เพราะถ้าเราเคยทำแล้ว มันจะทำให้การฝึกไม่ค่อยได้ผลนะครับ ฝึกบ่อยๆครับ อย่าทิ้งช่วงนาน มีปัญหาตรงไหน ก้มาปรึกษากับเพื่อนๆครับ
สำหรับเชื่อมโยงในหมอเนี่ย จะยากกว่า แล้วก็เน้นความละเอียดรอบคอบครับ ตอนผมทำ อ่านทีละประโยค แล้วดูคำเชื่อมตลอดๆ คำมันบิดได้เยอะครับ อันนี้ก่ฝึกเหมือนGATเชื่อมโยงครับ ทำบ่อยๆ ทำเร็วๆ แต่ต้องรอบคอบนะครับ

4.)ไทย สังคม
แล้วแต่คนเลยครับ อันนี้ไม่บังคับ ผมว่าอ่านในทุกๆเทอม กับมาอ่านช่วงม.6 คะแนนไม่ได้ทิ้งห่างกันมากครับ

5.)ช่วงเข้าโหมดฟิต (สำหรับคนอื่นๆนะครับ)
ก็น่าจะเป็นช่วงม.5เทอม2 ถึงม.6เทอม1 นี่คนส่วนใหญ่จะเริ่มฟิตครับ เรียนพิเศษคอสเอนที่นุ้นที่นี่กันครับ ก้เรียนกันทั้งวัน ตอนปิดเทอมเลยยย
สำหรับผม ให้พิจารณาว่าแบบ วิชาไหนเราแทบไม่ได้เลย ก็ควรลงเรียนครับ ไม่จำเป็นต้องเรียนทุกวิชานะครับ เรียนหนักตาย ไม่มีเวลาอ่าน ทำโจทย์ครับ
ช่วงนี้ก้จะมีการบ้านจากคอสเอนไรงี้ ก้ทำครับ ละก็อย่าลืมทำเชื่อมโยงนะครับ ทำบ่อยๆ อย่าหักโหมเกินไป เบื่อๆก้เล่นเกมครับ คิดว่าเล่นเกมเปนการรีแลคครับ

6.)หลังจากจบคอสเอนแล้ว
มานั่งอ่านใหม่ครับ แบ่งเวลาดีๆ ใน1วันควรเฉลี่ยๆไปนะครับ แบ่งเปนบทๆไปครับ
-ปิดเทอม ก้อ่านเนื้อหาครับ หาจุดบกพร่องเราไรงี้ อ่านซัก4-5ชม รีแลคซัก1-2ชม อย่ากดดันกับตัวเองมากครับ สมองไม่ไหวหรอกกกกก
-ช่วงเปิดเทอม ถ้าวิชาไหนรู้เรื่องแล้ว ก้ไม่เรียนในโรงเรียน(มันไม่ดีนะครับเอาจิง555555) ถ้าไม่รู้เรื่องก้เรียนในห้องไปครับ ถ้าเราโอแล้ว แนะนำให้ทำโจทในเวลาเรียนครับ ตัวผมก็ปริ้นข้อสอบเลขช่วง4x-49 มาทำครับ เคมี ชีวะ ฟิสิกส์ ผมเอาจากหนังสือติวสอบ ไม่ก็จากกวดวิชาที่เราเรียน หรือ ซีลอกของเพื่อนมาครับ เชื่อมโยงด้วยนะครับ วันนึงก้ทำซัก 2-3ฉบับพอครับ ออกกำลังกายบ้าง รีแลคด้วยวิธีต่างๆครับ

7.)ช่วงใกล้สอบบบบ
เราก้จะได้เนื้อหา+โจทมามากพอแล้ว ก็มารีเชคครับ เอาข้อสอบที่เราทำมา มาดูว่าผิดตรงไหน บทไหนยังไม่แม่น ก้ทวนครับ ทำกับทุกๆวิชาครับ เวลารีเชคไม่นานเท่าเวลาทำใหม่ครับ

8.)สัปดาสุดท้ายก่อนสอบ deadline is coming.
มาดูย้ำจากข้อ7 ว่าเราต้องตระหนักเรื่องไหน ทำตัวปกติๆครับ อ่านหนังสือไม่ต่องแน่น เอาที่สบายใจ รีแลคๆด้วยครับ ไม่ควรนอนดึกนะครับ ซัก4-5ทุ่มก้ดึกแล้ว5555555

ก้อันนี้เป็นแบบคร่าวๆรวมๆ ไม่ได้เจาะวิชามากนะครับ ถ้าอันนี้ฟีดแบคดี จะมาเขียนแบ่งๆเปนวิชาครับ ส่วนตัวผมนี่อ่าน50% เล่นเกม20% ดูหนังฟังเพลงก้15% ยุกะเพื่อน15%

นี่ก้เป็นวิธีอ่านสไตล์ผมนะครับ อาจไม่ค่อยรุเรื่องๆ วกๆวนๆไปบ้างก้ขออภัยครับ (ถ้าเปนวิชาๆผมจะเขียนให้ดีกว่านี้ครับ555555)


ผลจากวิธีผมนะครับ (ออกตัวก่อน ไม่ได้เป็นคนเก่งอะไรมากนะครับ)
คะแนนGAT-PAT 1/60
Gat 150+95
Pat1 27X
Pat2 -
Pat3 2XX
ความถนัดแพทย์
เชาว์ 77 จริย 5X เชื่อมโยง 100
9วิชาสามัญ
คณิต 9X ฟิสิกส์ 9X เคมี 8X อังกิต 7X


มีอะไรติชมกันได้ครับ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป