ซ่อน
แสดง

[SOTUSที่ไหนแรงบอกต่อ] แพทย์ สาสุข ม.พระยาว รุ่นพี่ไถเงินปี1ยอดรวมเกือบล้าน เพื่อไปทำกิจกรรมรับน้อง [ยินดีให้แชร์]

วิว
#คณะแพทยศาสตร์ #คณะแพทย์ ม.พะเยา #ม.พะเยา #มหาวิทยาลัยพะเยา #ภาคเหนือ #สาธารณสุข พะเยา
unnamed

ขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจาก : สำนักข่าวผู้จัดการออนไลน์ และ เพจเฟสบุ๊ครับน้องสร้างสรรค์ระดับพระกาฬ


น้อง ใหม่ ม.พะเยา ฟ้องเพจดัง ถูกเรียกเก็บเงินค่ากิจกรรมหัวละ 500 บาท อ้างจ่ายไปแล้วได้ไม่คุ้ม ของไม่ได้คุณภาพ มีฟ้องอีกบางคนถอยรถได้เป็นคันๆ รุ่นพี่โพสต์ท้ายุบไปเลย เป็นคณะแรกที่ปลอดกิจกรรม ต่อไปต่างคนต่างอยู่ไม่ต้องช่วย จะได้เก็บเงินไว้กินเหล้า
 

เฟซบุ๊ก เพจ "ธิชาคนเดิม เพิ่มเติมเด๋วบอก" ได้โพสต์ข้อความร้องเรียนจากนักศึกษาหญิง สาขาสาธารณสุข คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ชั้นปีที่ 1 ระบุว่า ทางคณะขอเรียกเก็บเงินสนับสนุนสำหรับกิจกรรมรับน้อง ปีการศึกษา 2560 คนละ 500 บาท โดยอ้างว่านับตั้งแต่เข้าเรียนชั้นปีที่ 1 เสียค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรมต่างๆ รวมกันแล้ว 1,150 บาท ซึ่งของบางอย่างที่ตีราคานั้นแพงกว่าท้องตลาด เช่น เชือกห้อย 100 บาท รวมป้ายสั่งทำสั่งซื้อในราคาไม่เกิน 30 บาท ค่าป้ายกระดาษที่บอกว่ารุ่นพี่จ่ายให้ รวมทั้งเสื้อใส่ในห้องเชียร์ 100 บาทที่บางมาก จึงเห็นว่าเงินที่เหลือส่วนนี้ ควรไปใช้อย่างเช่น อาหารของรุ่นพี่กิจกรรม ค่าน้ำมันในการติดต่องานน่าจะพอ หรือไม่ก็ไม่ควรเรียกเก็บจากรุ่นพี่เป็นจำนวนเงินมากมายขนาดนี้ ที่ผ่านมาได้ติดต่อขอทราบรายละเอียดไปแล้ว แค่คำตอบที่ได้กลับมาดูไม่สมเหตุสมผล อีกทั้งเงินจำนวน 500 บาท สำหรับบางคนอาจเป็นจำนวนเงินที่ใช้ทั้งอาทิตย์ก็ได้ จึงอยากให้ตรวจสอบ

 

นอก จากนี้ ยังมีศิษย์เก่าที่จบออกไปแล้ว ก็เข้ามาร้องเรียน ระบุว่า ตนได้เข้าเรียนเมื่อปี 2554 จบออกมาเมื่อปี 2556 เสียค่าใช้จ่ายคนละ 500 บาทเหมือนกัน ซึ่งตอนนั้นตนไม่เข้าใจว่าจะจ่ายไปทำไม แต่ที่ผ่ามนมาเห็นบางคนซื้อรถยนต์คันใหม่ได้เป็นคันๆ ซึ่งกรณีนี้ไม่ได้มีแค่รุ่นนี้ แต่มีมานานแล้ว แต่ละปีมีนักศึกษาเข้ามา 800 คน คนละ 500 บาท จะได้เงินเป็นจำนวน 4 แสนบาท แต่เมื่อเอาไปทำอะไร ค่าใช้จ่ายอะไร ไม่เคยชี้แจง ไม่เคยรับรู้

อย่าง ไรก็ตาม หลังจากเพจนี้ตีแผ่เรื่องราวที่เกิดขึ้น ก็มีนักศึกษารายหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความไม่พอใจ ระบุว่า ฝากถึงเด็กๆ คณะแพทยศาสตร์ ต่อไปต่างคนต่างอยู่ มีปัญหาอะไรอย่าไปเหยียบคณะ ให้ไปขอศาลพระภูมิ หากกู้เงินกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ไม่ได้ให้ไปขอเจ้าที่ อย่าไปอ้างอีกว่าบริการไม่สมกับค่าเทอม พร้อมถามกลับคนที่วิพากษ์วิจารณ์มหาวิทยาลัย แต่ไปขอความช่วยเหลือจากคณะที่ตนเองด่า ถือว่าไม่รู้จักบุญคุณคน ต่อไปไม่ต้องมีห้องเชียร์ ไม่ต้องมีกิจกรรมรับน้อง ตั้งแต่รหัส 60 เป็นต้นไป จะได้เก็บเงินไปดื่มสุรา พี่กิจกรรมที่สมัครกันเยอะแยะยกเลิกให้หมด จะได้เป็นคณะแรกที่นำร่องโครงการปลอดกิจกรรม แล้วอย่ามาโวยวายที่หลัง

  


จาก นั้นเพจANTI SOTUSได้อัพเดตความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว กลับกลายเป็นว่ากลุ่มอาจารย์ในสาขาหรือคณะพยายามปกปิดและกลบเกลื่อนเรื่อง ที่เกิดขึ้น บวกกับให้ไม่เอาเรื่องนี้มากล่าวต่อไปอีก

unnamed
get a url for a picture


สรุปเรื่องราวที่เกิดขึ้นนะคะ


นอก จากนี้คณะดังกล่าวยังเคยเป็นประเด็นที่รุ่นพี่ตั้งกฎป่าเถื่อนและวางอำนาจ ใส่รุ่นน้องเมื่อ ปี59 ตั้งแต่ออกกฎห้ามย้อมสีผมไปจนถึงเรื่องการใส่รองเท้าไปเดินในมหาวิทยาลัย พร้อมบีบบังคับให้เฟรชชี่ต้องลาออกไปหาที่เรียนใหม่หลายรายแล้วด้วยเช่นกัน


 

อันที่จริงคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัยนี้มีเรื่องราวการรับน้องที่โหดและกีดกัน สิทธิ เสรีภาพของรุ่นน้องอยู่เยอะพอสมควรค่ะ และมีประวัติอื้อฉาวตั้งแต่ปี59มาแล้วด้วย ข้อมูลเก่าๆเหล่านี้สามารถติดตามได้ในเพจเฟสบุ๊ค "รับน้องสร้างสรรค์ระดับพระกาฬ"ค่ะ มีเรื่องเกี่ยวกับการซ้อมบูม การเก็บเงินรุ่นน้องที่คล้ายๆกับปีนี้ และอีกมากมายค่ะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป