ซ่อน
แสดง

[เร่เข้ามา!!] แนะนำคณะมนุษยศาสตร์ สาขานวัตกรรมการท่องเที่ยว ม.เกษตร บางเขน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek60 #admission60 #dek61 #dek62 #cs
อะแฮ่ม! สวัสดีค่า ช่วงนี้ก็เข้าสู่ฤดูกาลแอดมิชชั่นของเหล่าน้องๆ กับเด็กซิ่วกันแล้ว ตั้งเองก็เหมือนได้กลับไปช่วงเวลานั้นอีกครั้ง ><~ วันนี้พี่จะมาหลอกล่อ เอ้ย! มาแนะนำสาขานี้ให้น้องๆ ได้รู้จักและทำความเข้าใจกับมันก่อนที่จะเลือกเรียน เห็นว่ายังไม่มีใครมาตั้งหรือบอกข้อมูลอะไรที่ชัดเจนนักก็เลยมาตั้งเพื่อเป็นประโยชน์แก่รุ่นน้องในปีต่อๆ ไป มาเริ่มกันเลย...
บางคนก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร
บางคนก็ยังค้นหาตัวเองไม่เจอ
บางคนนกจากรับตรงมา (อันนี้พี่เข้าใจดี)
บางคนตั้งใจจะเข้าแต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร

เข้ามากระทู้นี้ทุกคนจะได้รู้จักสาขานี้มากขึ้นอย่างแน่นอน!!

"สาขานวัตกรรมการท่องเที่ยว เปลี่ยนมาจาก สาขาการท่องเที่ยว"
นวัตกรรมการท่องเที่ยว ฟังชื่อแล้วดูเหมือนจะเรียนออกแนวสายวิทย์ใช่มะ? บางคนก็สงสัยว่ามันคือคณะใหม่รึเปล่า คำตอบคือไม่ใช่อย่างที่คิดนะคะ เป็นสาขาที่เพิ่งเปลี่ยนชื่อและเปลี่ยนหลักสูตรเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งก็คือปีพี่นั่นเอง ไม่ได้ตั้งเป็นคณะใหม่แต่อย่างใด

แล้วมันต่างกับสาขาการท่องเที่ยวอย่างไร?
ต่างกันนิดเดียวค่ะ หลักสูตรนี้จะเพิ่มบางรายวิชาและลดบางรายวิชาจากหลักสูตรเก่า ที่เพิ่มมาคือเราจะได้เรียนภาษาอังกฤษกันอย่างเข้มข้นและภาษาที่ 3 ซึ่งทางเรามีให้เลือกหลายภาษาเลยน้า ไม่ว่าจะเป็น จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส สเปน เยอรมัน ฯลฯ เราก็จะเรียนเหมือนพี่ปีสูงๆ บ้างแต่ไม่ทั้งหมด บางอย่างเราต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง 555555555

คณะนี้ สาขานี้เรียนยากมั้ย?
เรื่องเรียนยากมั้ย มันก็เรียนยากและหนักกันทุกคณะสาขาวิชาแหละน้อง! มันก็จะหนักไปคนละแบบอะเนอะ ยิ่งช่วงปรับตัวจากมัธยมมามหาลัยเนี่ย มันค่อนข้างใช้เวลาปรับกันสักนิดนึง เพราะฉะนั้นไม่มีคณะไหนที่ง่ายและยากเกินไปสำหรับน้องๆ ค่ะ ขอแค่ตั้งใจเรียน หมั่นทบทวนเนื้อหา อัดเสียง ทำสรุป เดี๋ยวเกรดเอก็มาา จริงจริ๊ง

สาขานี้เรียนอะไรบ้าง? เรียนท่องเที่ยวจำเป็นต้องเป็นได้แค่ไกด์เหรอ?
ใครเอาความคิดนี้มา พี่จะปรับทัศนคติ!! เรียนท่องเที่ยวไม่ได้เป็นแค่ไกด์อย่างเดียวนะลูก มันเรียนหลากหลายและครอบคลุมมากๆ (และมันก็ทำให้เราต้องเรียนเนื้อหาเยอะเช่นกัน) เรามีเรียนทั้งท่องเที่ยว การโรงแรม งานบริการทุกชนิด ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจการประชุม รวมถึงภาษาอังกฤษ + ภาษาที่สาม
อย่างปี 1 เทอม 1 จะเริ่มเรียนวิชาภาคเลย 2 ตัว เทอม 2 อีก 2 ตัว เพื่อปูพื้นฐานไปยังวิชาภาคที่จะเจาะลึกในปีสูงๆ ที่นี่ไม่ได้มีเรียนแค่ทฤษฎี ปฏิบัติเราก็เน้นนะคะ ปี 1 ก็เจอเลย ว้าววววว!! อีกทั้งมีฝึกงาน 2 รอบช่วงปิดเทอม + สหกิจตอนปี 4 เทอม 2 ไปทำงานจริงๆ เลย ส่วนวิชาอื่นที่ไม่มีในสาขาเราก็ต้องเรียนไว้เพื่อเก็บหน่วยกิตให้ครบตามที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดจ้า
อ่อ ถ้าหนูจะมาเพื่อหนีเลข พี่บอกเลยว่ายังไงก็หนีไม่พ้นนะ แต่จะไม่ได้เจอยากแบบแคลหรือพาราโบล่า เราจะเจอสถิติในปีสูงๆ คำนวณค่าใช้จ่ายเล็กน้อยในปี 1 ซึ่งไม่ได้ยากขนาดนั้นค่ะ

ภาษาอังกฤษจำเป็นมากแค่ไหน?
จำเป็นมากกกกกกก!! เพราะบางวิชาเราใช้สไลด์ภาษาอังกฤษล้วนนะจ๊ะ แต่อาจารย์จะสอนภาษาไทย (ซึ่งเวลาอ่านก็ต้องมานั่งแปลกันจ้า) ยิ่งได้ภาษา ยิ่งได้เปรียบเพราะมันต้องใช้สื่อสารกับผู้คนทั่วโลกอะเนอะ ยิ่งไปกว่านั้นคะแนนโอเน็ตก็กำหนดมาว่า วิชาภาษาอังกฤษต้องมากกว่าหรือเท่ากับ 40 คะแนนขึ้นไป ต่ำกว่านั้นก็เสียอันดับเลือกแอดไปฟรีๆ ดูเอาละกันนะคะว่ามันสำคัญขนาดไหน ;________;

จบแล้วทำงานอะไร?
หลากหลายเหมือนวิชาเรียนเลย ขยันทำงาน มีทักษะ ไม่ตกงาน ไม่อดตายจ้า การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมที่เจริญเติบโต มีให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น ไกด์/หัวหน้าทัวร์ ขายทัวร์ แอร์โฮสเตส สจ๊วต เจ้าของร้านอาหาร พ่อครัวแม่ครัว งานทุกอย่างเกี่ยวกับโรงแรม อาจารย์สอนด้านการท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่จัดงานประชุม ออแกไนซ์ จัดคอนเสิร์ตก็ยังได้!! และมีอีกมากมาย สายงานนี้มีหลากหลายจริงๆ นะ ลองมาเรียนสิแล้วจะรู้ว่างานไหนไปรอด หรือ ไม่รอด

มีกิจกรรมมากมั้ย? จะทำให้เสียการเรียนรึเปล่า?
กิจกรรมที่จะเจออย่างแรกเลยคือ "CS First Date" เราจะได้เจอกันในช่วงกรกฎาก่อนเปิดเทอมอย่างแน่นอนค่ะ หลังจากนั้นจะเป็นของทางมหาวิทยาลัยและคณะแล้ว สาขาเราก็มีจัดอีกในช่วงเปิดเทอมแต่พี่ขออุบไว้ก่อนน้า เดี๋ยวไม่เซอร์ไพรส์ และจะมีกิจกรรมนอกสาขาและคณะมากมาย มีชมรมให้เลือก ถ้าน้องแบ่งเวลาได้ รับผิดชอบตัวเองเก่ง หมั่นทบทวนหนังสือ ไม่เสียการเรียนแน่นอนจ้า

สังคมที่คณะ ที่มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร?
สำหรับพี่ พี่ว่าดี ช่วยกันเรียน ช่วยกันทำกิจกรรม มีเรื่องกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าคุยแบบเปิดใจกัน ปรับตัวเข้าหากัน ทุกอย่างมันจะดีค่ะ ต่างคนต่างมาจากหลายที่เนอะ บางคนเราก็จะคิดว่า "เขาต้องเติบโตมาในสังคมแบบไหนกันวะ?" บางคนก็คิดว่า "เฮ้ย ทำไมมันดีจัง ชอบ" ที่สำคัญม.เกษตรผู้ชายก็มีงานดีนะคะ อยากรู้ก็มาพิสูจน์โดยการแอดให้ติดสิแกรรรร /หลอกล่อขั้นสุด

มาถึงจุดสำคัญที่เด็กแอดต้องรู้ นั่นคือสัดส่วนคะแนนในการเลือกแอดนั่นเอง!!
รหัส 0103 รูปแบบที่ 1 โดยใช้ GPAX 20% O-NET 30% GAT 50% รับ 25 คน
รหัส 0104-0107 รูปแบบที่ 2 โดยใช้ GPAX 20% O-NET 30% GAT 40% PAT7(7.1-7.4) 10% รับ 25 คน(รับรวม 4 ภาษา)

เน้นย้ำเลยคือ โอเน็ตภาษาอังกฤษต้องได้มากกว่าหรือเท่ากับ 40 คะแนน!!***

จำไว้นะคะ เลือกที่ชอบจริงๆ และเรียนได้จริงๆ เพราะเราต้องอยู่กับมันถึง 4 ปีเลย อีกอย่างปี 61 ก็เปลี่ยนรูปแบบการรับแล้ว ต้องไปศึกษาการรับใหม่อีก อย่าไปฟังคนอื่นว่าคณะนี้ๆๆ ไม่ดี ทุกคณะสาขาวิชามีดีแตกต่างกันออกไป เข้ามหาวิทยาลัยต้องปรับตัวอีกเยอะ มันจะไม่เหมือนมัธยม เราต้องรับผิดชอบตัวเอง คะแนนสอบมีมากกว่าคะแนนเก็บอย่างพวกส่งงาน เข้าเรียน ไรงี้ มีสิ่งล่อลวงมากมาย ติด F เกรดไม่ถึงมีสิทธิ์โดนเชิญออก ตั้งใจเรียนเพื่อตัวเอง เพื่อครอบครัว เพื่ออนาคตดีที่สุดค่ะ เชื่อพี่ พี่ทำอยู่!!

สามารถดูหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่ http://cs.human.ku.ac.th/course.php
**ขออนุญาตไม่ให้แอดไลน์แล้วนะคะ บางคนแอดมาเฉยๆ ไม่ทำอะไรเลย เรางงมากเด้อ แล้วก็บางคำถามที่ถามสามารถหาเองได้ อยากเข้าจริงๆ ต้องหาข้อมูลเองบ้างน้า เราไม่สามารถป้อนข้อมูลได้หมดนะ ขอโทษจริงๆ นะคะ**

ตัดสินใจให้ดีนะคะ This is your life kaa <3
ถ้าตัดสินใจจะเลือกที่นี่จริงๆ พี่ก็ขอให้น้องๆ ติดแอด มีที่เรียนกันสักทีเนอะ
แล้วมาเจอกันน้า รุ่นน้อง CS (Career Science) อยากเจอน้องแล้วจ้า!
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

54 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป