ซ่อน
แสดง

รีวิว จีนธุรกิจ มฟล.จากเด็กมอปลายสายวิทย์และไม่มีพื้นฐานจีนเลยแม้แต่นิด! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#Dek60 #มฟล #แม่ฟ้าหลวง 60 #จีนธุรกิจ #แอดมิชชั่น #รีวิว #เด็กสายวิทย์ #ภาษาจีน
สวัสดีค่ะทุกคน

วันนี้เราจะมารีวิว สาขาวิชาภาษาจีนธุรกิจ สำนักวิชาจีนวิทยา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงค่ะ 

เขียนซะเต็มยศเชียว 55555555555 ไม่รู้มีคนเคยรีวิวไปหรือยัง แต่ก็จะมารีวิวในแบบของตัวเองแหละเนอะ

ขอย้ำว่าเราไม่มีพื้นฐานภาษาจีนเลยนะคะ เราจบสายวิทย์มาด้วยเกรดเฉลี่ยอันต่ำเตี้ยมาก และด้วยความติ่งจึงนำพาเรามาสู่การเรียนภาษาจีนค่ะ

จุดมุ่งหมายหลักๆ ในการเรียนจีนของเราไม่ได้มีไว้เพื่อทำงาน หรือเพื่ออะไรทั้งสิ้น เราเรียนเพื่อที่จะฟังศิลปินที่เราชอบ เช่น เวลาเขาพูด เวลาร้องเพลงอะไรแบบนี้ เราอยากฟังมันและเข้าใจด้วยตัวเอง ไม่อยากอ่านซับค่ะ (ดูไร้สาระแต่มันเป็นแรงบันดาลใจของเราได้ดีมากๆ เลย XD)

เอาง่ายๆ คือเราเป็นติ่งเกาหลีที่มีเมนเป็นคนจีนค่ะ ฮูเร่

เพ้อไปเยอะมาก มาเข้าสู่เนื้อหากันแบบจริงจังเลย

ก่อนเปิดเทอม เราจะต้องเรียนปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษกันก่อนนะคะ ซึ่งที่แม่ฟ้าหลวงจะแบ่งเด็กออกเป็นสองประเภท ก็คือ

IE และ UIE
โดย IE คือเด็กที่คะแนนโอเน็ตภาษาอังกฤษต่ำกว่า 40 คะแนน 
และ UIE คือเด็กที่คะแนนตั้งแต่ 40 คะแนนขึ้นไป
เราเรียน IEค่ะ 

IE

ตอนแรกกลัวมาก เราเข้ากับคนยาก และกลัวไม่มีเพื่อน แถมเพื่อนที่รู้จักดันเรียนกันคนละเซค แต่โชคดีเพราะเพื่อนในห้องน่ารัก ส่วนมากเซคเราจะมีแต่จีนธุรกิจเลย แบบว่าเรียนสาขาเดียวกันงี้ สนุกดีค่ะ อาจารย์ชอบสอนแกรมม่าโดยใช้แอพ kahoot เราชอบนะ มันช่วยให้จำหลักแกรมม่าได้ไวแล้วก็ง่ายขึ้นจริงๆ รู้สึกว่าช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษของเราด้วย แล้วก็จะมีกิจกรรมแบบว่า ให้เราสวมบทเป็นตัวละครในการ์ตูน เช่น หนูน้อยหมวก- ซินเดอเรลล่าไรงี้ ตื่นเต้นสุดตอนออกไปอ่านหน้าห้อง 555555555 มือนี่สั่นเหมือนโดนผีหลอกเลยอะ

และพอเปิดเทอม เราจะเรียน 5 วิชาด้วยกันค่ะ

1. Foundation Chinese 1

เรียกกันสั้นๆ ว่าฟาวด์ ว่ากันว่าเป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดในการเรียนจีนที่แม่ฟ้าหลวงแล้วค่ะ จะสอนกันตั้งแต่ระบบพินอิน ไปยันการคัดศัพท์เลย สนุกมาก โดยเฉพาะคัดศัพท์เนี่ย ใครลายมือนิ่งก็ดีไป แต่เราโดนแก้แล้วแก้อีก แก้จนเหล่าซือขี้เกียจตรวจ จำได้เลยว่าคัดไปร้องไห้ไปก็มี แต่ก็ผ่านมาได้ค่ะ 555555 เหล่าซือก็ใจดีมากๆ เพื่อนก็ช่วยเยอะมาก เพื่อนเซคเราแบบดีอะ คะแนนเยอะๆ แต่ไม่เคยอวดเลย ชอบๆ ให้กำลังใจเรา ช่วยทุกอย่างเท่าที่ทำได้อะ นี่ถ้ามันสอบแทนเราได้คงทำไปแล้ว 55555555555

2. English 1

วิชานี้เรารู้สึกว่าเหมือนเอาไออีมาเรียนอีก เราเลยไม่เข้าห้องเท่าไร (ไม่ดีเด้ออย่าทำตาม) มันก็เหมือนทวนที่เรียนไออีไปด้วยในตัว เรียนสนุกนะ อาจารย์ก็เจ๋งมาก แกชอบเล่าเรื่องในมอให้ฟัง ส่วนมากจะเป็นการจิกกัดโรงอาหาร 555555555 แถมยังชอบแนะนำร้านให้ไปลองชิมด้วย

3. Thai (จำชื่อเต็มๆ ไม่ได้)

T_________T มันก็คือการเรียนภาษาไทยอะค่ะทุกคน ไม่รู้จะบอกยังไง สำหรับเราก็คือมันไม่สนุก แต่ก็ไม่น่าเบื่อ และเราก็ไม่ค่อยเข้าเรียนอีกเช่นเคย แง๊ เด็กๆ อย่าทำตามนะ 555555555555555

4.IT

อันนี้ก็ให้ไปนั่งทำอ่านอะไรก็ไม่รู้ ดีหน่อยแอร์เย็น และได้เล่นเน็ต การสอบไม่ว่าจะมิดเทอม ไฟนอล ก็ต้องสอบในคอมหมด เป็นวิชาที่โดดไปทำที่ห้องบ่อยมากๆ เพราะมันเรียนผ่านคอมอะ ทำที่ไหนก็ได้

5.Chinese Listening 1

หรือในอีกชื่อก็คือ ทิงลี่ เป็นวิชาการฟังจีนค่ะ โดยเหล่าซือที่สอนจะปล่อยค่อนข้างเร็ว เซคเราเรียนที่สองบท เพราะเหล่าซือเฟี้ยวมาก เหล่าซือบอกเองเลยว่าไม่รู้จะสอนอะไร สอนไปก็ง่วง มันคือวิชาการฟังอะ ฟังเทปภาษาจีน รู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก่อนไฟนอลจะมีโปรเจคให้ทำ ก็คือไปสัมภาษณ์คนจีน แล้วมาเปิดให้เพื่อนดู อันนี้ฮามาก หลายคนก็เล่นมุกกับคนจีน สนุกสนานกันไป
และที่จะบอกคือ ภาษาจีนเราพัฒนาขึ้นเยอะมาก แบบว่า หนังสือแกรมม่าที่เราเห็นในร้านหนังสืออะ นั่นคือพื้นฐานจีนที่เราเรียนไปเกือบหมดเลย เราสามารถฟังเหล่าซือด่าเป็นภาษาจีนแล้วรู้เรื่องด้วยอะ 55555555555 โคตรจะพีค

ที่สำคัญ! เวลาศิลปินที่เราชอบไลฟ์ไอจีหรืออัพเว่ยป๋อ เราก็อ่านรู้เรื่องค่ะ! ถึงจะไม่เข้าใจทั้งหมด แต่มันพัฒนาขึ้นแบบเห็นได้ชัดเลย มีฟามสุข ถึงแม้จะทุกข์จากการคัดจีนก็ตรัม ;_; 


อันนี้แค่เทอมแรกนะคะ ยังมีเทอมสองอีก เพิ่งจะผ่านไปเลย เพราะสอบเสร็จวันที่19เองเนี่ย 555555555555555555555555555555 ยังไงถ้ามีโอกาสจะมารีวิวให้อ่านกันอีกนะ

นี่เป็นมุมมองของเราเอง ผิดพลาดประการใดก็คืออภัยไว้เลย

ขอบคุณมากค่า ^_______________^
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป