ซ่อน
แสดง

รีวิวหนังสือภาษาอังกฤษแจ่มๆฉบับคนไม่เรียนพิเศษ! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#อังกฤษ #อยากเก่ง #อยากเก่งอังกฤษ #เก่งอังกฤษ #แอดมิชชั่น

สวัสดีค่าาาาาาาาา 
พี่น้ำฟ้าคนเดิม เพิ่มเติมคือความสวย5555555
เจ้าของกระทู้ ใครไม่เก่งอังกฤษเข้า พี่มีทางออกให้!
https://www.dek-d.com/board/view/3746265/

         วันนี้พี่กลับมาตามเสียงเรียกร้องที่อยากให้พี่รีวิวหนังสือภาษาอังกฤษที่พี่ใช้อ่านทั้งหมด พี่โซซอรี่ที่หายไปนานนะคะTT ชีวิตวุ่นวายเหลือเกินนนน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้พี่ทำเพจไว้สำหรับน้องๆคนไหนที่มีคำถามแล้วบอกพี่ว่า หนูไม่มีทวิตเตอร์! ขอเฟสพี่หน่อยค่ะ ตอนนี้พี่ทำเพจเลยแล้วกันเนอะ 
เพจชื่อ รื่องเล่าชีวิตเด็กเอ็นท์
 https://web.facebook.com/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B9%8C-461090494225971/

          ในเพจของพี่ น้องสามารถถามได้ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ555555 อาจจะไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษก็ได้ แต่ชีวิตประจำวันในการอ่านหนังสือของพี่ เรื่องแฟน เรื่องเพื่อน เรื่องพ่อแม่ น้องก็ถามกันเข้ามาได้นะยู
          พี่พยายามเขียนให้กระชับที่สุดแล้วนะ คือคราวก่อนมีน้องหลายคนบอกยาวไปTT ข้อคิดท้ายเรื่องอยู่ข้างล่างนะคะ
              Twitter: @Namfa0998
               
***ประกาศ***กระทู้นี้ไม่ได้มีความตั้งใจที่จะดิสเครดิตหนังสือเล่มนั้นๆ การเลือกว่าหนังสือนั้นดีหรือไม่ดี ขึ้นอยู่กับพื้นฐานและจริตของผู้เลือกซื้อด้วยนะจ้าาาา

พี่ได้ CUTEP 100/120

IELTS 7.0/9.0

อังกฤษ9วิชา 91.25/100

และพี่อ่านเองทั้งหมด (เรียนคอร์สvocab ของครูสมศรีคอร์สเดียวค่ะ)


ไปเริ่มที่เล่มแรกเลยยย

1. จับตาย! วายร้าย GAT&ADMISSION CONVERSATION โดยอาจารย์ทีวี จูเนียร์
ความคิดเห็น: เล่มนี้พี่ซื้อมาเพราะว่าตอนนั้นพี่ลองทำคอนเวอ แล้วคนพบความจริงอันโหดร้ายว่า ทำไมกูง่อยจังว่ะ555555 คือพี่พูดอิ้งได้นะ แบบคุยกับฝรั่งรู้เรื่องเลย แต่ไม่รู้ทำไมทำคอนเวอแล้วผิดตลอดดดดด คือจะเลือกข้อผิดอ่ะ 
ซื้อมั้ย?: ซื้อจ้าาา เพราะพี่รู้สึกว่าหลังจากที่พี่ทำเล่มนี้แล้วมันดีขึ้นจริงๆนะ เหมือนพี่มีความมั่นใจมากขึ้น+โดยปกติเรามักจะลังเลว่าจะตอบข้อไหนดี(ในกรณีที่ช้อยส์มันคล้ายกันเหลือเกิน) แต่ระหว่างทำน้องก็ต้องจับทริคของตัวเองด้วยนะ!2. ตะลุยโจทย์ Reading 500 ข้อ โดยดร.ศุภวัฒน์ พุกเจริญ

ความคิดเห็น: เล่มแรกนี่พี่คิดว่าน้องทุกคนน่าจะรู้จักดี ป็นเล่มที่พี่คิดว่ามันเป็นพื้นฐานที่ทุกคนควรจะผ่านอ่ะ เพราะไม่ยาก+ช่วงแรกของหนังสือจะมีแยกเป็นพาร์ทๆให้ฝึกก่อน แต่ถ้าใครคิดจะทำแค่เล่มนี้แล้วไปสอบ พี่ไม่แนะนำเลยนะ! พี่ว่ามันน้อยเกินไป คือถ้าน้องจบแค่เล็มนี้อ่ะ เอาจริงๆคือน้องยังไม่คล่องหรอก ยูต้องทำเพิ่มนะคะลูก!

ซื้อมั้ย?: ซื้อ เพราะเป็นเล่มที่ใช้เสริมพื้นฐานอย่างดีเลย

 

 

3. ตะลุยโจทย์ Vocab 1,000 ข้อ โดยดร.ศุภวัฒน์ พุกเจริญ

ความคิดเห็น(: จริงๆแล้วจะมีอีกเล่มนึงที่เป็นโวแคปมห้ท่องเป็นเซ็ตๆ แต่พี่ไม่ได้ซื้อ ยืมเพื่อนมาซีรอกเอา55555 เล่มนี้จะมีแต่โจทย์อย่างเดียว คือเป็นโจทย์ล้วนๆเลย พี่คิดว่ามันดีนะสำหรับน้องที่ต้องการเพิ่มศัพท์แบบเร่งด่วน55555 แต่สำหรับตัวพี่เองพี่ไม่ค่อยชอบนะ เพราะพี่ชอบท่องศัพท์ที่ได้จากการทำรี้ดดิ่งมากกว่า คือพี่เป็นคนจำศัพท์จากประโยคไง สำหรับตัวพี่เอง พี่ว่ามันช่วยให้พี่รู้วิธีใช้คำนั้นด้วย แต่ถ้าน้องคนไหนท่องได้ทั้งสองแบบ ก็ยิ่งดีเลย คือท่องศัพท์แบบตรงๆด้วย+ท่องจากรี้ดดิ้งด้วย ได้สองต่อเลยยยย

ซื้อมั้ย?: ไม่อ่ะ เพราะเล่มนี้ก็ยังทำไม่จบเลย55555

 

 

4. ตะลุยโจทย์ Grammar 1,500 ข้อ โดยดร.ศุภวัฒน์ พุกเจริญ

ความคิดเห็น: เป็นเล่มที่ทำไม่จบอีกเช่นกัน ทำไป20หน้าเอง55555 คือพอทำแล้วรู้สึกว่ามันง่ายเกินไปอ่ะ แบบตอนแรกพี่ซื้อมาทำจะให้รู้สึกคล่องกับแกรมม่าเพื่อที่จะทำerrors แต่ปรากฏว่ามันน้อยเกินไปอ่ะ เหมือนกับมันพื้นฐานเกิน(สำหรับน้องที่ต้องสอบCUTEP) แต่ถ้าน้องอยากอ่านขำๆ แบบให้มีความรู้แกรมม่าติดตัวบ้าง มันก็โอเคเลยนะ

ซื้อมั้ย?: ไม่ซื้อ เพราะมันไม่เหมาะกับพี่เลยTT คือง่ายไปนั้นแหละ

 

 

5. แนวข้อสอบ GAT ภาษาอังกฤษ โดยดร.ศุภวัฒน์ พุกเจริญ

ความคิดเห็น: โอเคเลย พี่ค่อนข้างชอบนะ ในความคิดพี่คือมันเสริมพื้นฐานได้ค่อนข้างดี แต่ว่าถ้าน้องต้องการคะแนนสูงกว่า70% พี่ว่ามันไม่พออ่ะนะ คือถ้าอยากได้แกทเพิ่มแบบสูงๆเลย พี่แนะนำให้ทำยากกว่า9วิชาหน่อย

ซื้อมั้ย?: ซื้อ โอเคมากกก

 

 

6. แนวข้อสอบภาษาอังกฤษ 9วิชาสามัญ ภาษาอังกฤษ โดยดร.ศุภวัฒน์ พุกเจริญ

ความคิดเห็น: ชอบนะ แบบดีเลยยย เป็นโจทย์ที่แอดวานซ์ขึ้นมาจากเล่มรี้ดดิ้งกับแกทหน่อย แต่เหมือนเดิมเลย คือถ้าน้องคนไหนอยากได้เก้าวิชามากกว่า70/100 พี่แนะนำให้น้องทำโจทย์ที่สูงกว่านี้นะคะ เพื่อความแม่นยำ พี่มองว่ามันดีตรงมี่มันสูงกว่าพื้นฐาน แต่ถ้าจะเอาคะแนนเยอะๆนี่ พี่ว่าอ่านเพิ่มเถอะ

ซื้อมั้ย?: ซื้อ โอเคมากเซมม

 

 

7. Grammar Errors โดยTGRE

ความคิดเห็น: นี่เล่มโปรดเลยอ่ะ แบบรักมากกกกก คือมันเป็นของสำนักพิมพ์TGREซึ่งสำนักพิมพ์นี้อ่ะ โจทย์เยอะ แต่เฉลยแย่TT คือเฉลยมันก็พอได้นะแต่ไม่ค่อยละเอียดอ่ะ  แต่ชอบเพราะพี่ว่าเล่มนี้โจทย์ดี หัวข้อแกรมม่าที่ออกในเออเร่อ ค่อนข้างหลากหลายและออกส่วนexceptionเยอะ ซึ่งในความเป็นจริง CUTEPมันออกหัวข้อซ้ำๆเยอะ เพราะฉะนั้นน้องก็ควรรู้โทย์ที่มันหลากหลายหน่อย เพื่อที่ว่าโจทย์ออกอันไหน เราจะได้ทำได้ทั้งหมดนั้นเอง อยากเก่งError มันไม่ยาก ไม่ต้องไปนั่งอ่านGrammarก่อนนะ ให้อ่านไปพร้อมกับตอนทำนั้นแหละ คือเรียนจากโจทย์นั้นเอง

ซื้อมั้ย?: แน่นอนนน นี่ลูกรักนัมเบอร์ทู(เดี๋ยวนัมเบอร์วันคือเล่มอื่น55555)

 

 

 

8. CU-TEP READING โดยTGRE

ความคิดเห็น: โจทย์เยอะสะใจดี555555 แต่พี่ว่ามันก็ยังง่ายกว่าของจริงอยู่ดีนะ คือมันจะดีเลย ถ้าเอาเล่มนี้เป็นเล่มพื้นฐานที่เริ่มทำก่อนจะลองทำCUTEPจริง แนะนำมาก เล่มนี้ก็ชอบเหมือนกัน

ซื้อมั้ย?: ซื้อออออ รักเพราะปริมาณโจทย์ที่มหาศาล

 

 

9. CU-TEP LISTENING โดยTGRE

ความคิดเห็น: ไม่รู้ เพราะยังไม่เคยทำเลย555555 คือตอนนั้นซื้อมาเตรียมไว้ แล้วแบบพลองทำไปชุดนึง ก็รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับListeningเท่าไหร่ เลยคิดว่าเอาเวลาไปทุ่มกับReadingน่าจะเวิร์คกว่า

ซื้อมั้ย?: อันนี้แล้วแต่น้องๆเลย คือพี่ไม่ได้ทำแต่เอามาลงให้ น้องๆจะได้มีไอเดียว่าเล่มไหนดี

 

 

10. CU-TEP GRAMMAR โดยTGRE

ความคิดเห็น: ชื่อเล่มเป็น Grammar ความจริงมันคือErrorนั้นแหละ555555 เล่มนี้ก็เหมือนเดิมคือโจทย์เยอะดี แต่ไม่หลากหลายเท่าเล่มเขียวนะ+เฉลยไม่ดีเท่าเล่มเขียวด้วย คือเฉลยมันสั้นม๊ากกกกกกก สำหรับพี่เอง ก็ยังมองว่าเล่มเขียวเวิร์ดกว่า เพราะมีหัวข้อแกรมม่าเยอะกว่าเล่มนี้ แต่ถ้าใครพื้นฐานแกรมม่าเออเร่อไม่ดี พี่แนะนำให้ทำเล่มนี้ก่อนเล่มเขียวนะ จะได้ไม่ตกใจมาก5555555 แต่ใครคิดว่าตัวเองพอได้แล้ว พี่แนะนำให้ลองเล่มเขียวเลย

ซื้อมั้ย?: ซื้อนะ เพราะอุดพื้นฐานเรื่องเออเร่อได้ดีเลย

 

 

11. CU-TEP Practice Test I-II

ความคิดเห็น: เฮ้ยยยยยยยย คือเล่มนี้มันดีย์อ่ะแก นี่คือลูกรักนัมเบอร์วันของพี่เองงงง ชอบมากกกกก คือเป็นเล่มที่CUTEP จุฬาเป็นคนออกเอง มีสองเล่มนะ มันจะรวมทุกพาร์ทไว้เหมือนของจริงเลย แต่ในความรู้สึกคือ ทั้งสองเล่มมันออกมานานแล้ว เลยออกจะง่ายกว่าของจริงนิดนึง แต่สองเล่มนี้พี่การันตีเลยว่ามันเป็นmust have books ดีงามพระรามแปดมาก ชอบบบบบ

ซื้อมั้ย?: แน่นวลลลลลลลล เธอดี เธอเริศมาก

 

 

12. IELTS ESOL Examinations 8, 9, 10, 11

ควาคิดเห็น: เล่มนี้คือไฮไลท์เลยนะยู คือเป็นเล่มที่เขาว่ากันว่ามันใกล้เคียงของจริงมากที่สุด คือฝรั่งเขาก็ใช้เล่มนี้กันอ่ะ555555 เล่มนี้โอเคเลย ข้อแนะนำคือควรทำเล่ม 8,9,10,11 ไล่ไปจากเล่มแปด เพราะมันจะง่ายไปหายากขึ้น ข้อสอบลักษณะเหมือนของจริงทุกอย่าง จริงๆคือพี่เสิร์จหาหัวข้อเรื่องWritingมาทำเพิ่มด้วย เพราะพี่ไม่แม่นไง

ซื้อมั้ย?: ซื้อออออ เล่มนี้มีน้องๆหลายคนถามกันเข้ามาเยอะมากว่าซื้อที่ไหนคะพี่? คำตอบสำหรับน้องๆกทม.คือ ร้านAntใต้ศูนย์หนังสือจุฬาที่สยามจ้า เดินไปถึงบอกเขาว่าจะเอาเล่มอะไรเท่านั้นเองงง ส่วนสำหรับน้องคนที่ไม่สะดวกจะเดินทาง โหลดจากเน็ตเอาเลยค่ะ5555555 คืออย่างที่พี่บอกว่าฝรั่งเขาก็ใช้ เพราะฉะนั้น เอาชื่อหนังสือไปเสิร์จในกูเกิ้ลแล้วพิมพ์Downloadต่อท้าย เท่านี้ก็ขึ้นมาให้โหลดจำนวนมหาศาลแล้ววว ส่วนListeningนี่หาได้จากในยูทูปเลย พี่ขอย้ำอีกครั้งนะ ว่าใช้อินเตอร์เน็ตให้เป็นปรระโยชน์ ตอนพี่เรียนเทคนิคการเขียนwriting ก็เรียนจากยูทูปนี่แหละ มันจะมีคนสอนฟรีอยู่เยอะมากๆ

 

 

13. English Grammar in Use, Understanding and Using English Grammar, Focus on Grammar5

ความคิดเห็น: หนังสือพวกนี้เป็นหนังสือที่พ่อพี่เคยซื้อให้ตั้งนานแล้ว+โรงเรียนให้มา พี่ใช้เป็นหนังสืออ้างอิงสำหรับแกรมม่า ซึ่งมันก็น่าเชื่อ+อ่านง่าย+ครบทุกกฏดี

ซื้อมั้ย?: น้องๆไม่จำเป็นต้องซื้อนะ เพราะราคาบางเล่มก็เอาเรื่องอยู่55555 เอาเงินไปซื้อโจทย์มาทำดีกว่า สำหรับใครที่ไม่อยากซื้อ พี่แนะนำว่ากูเกิ้ลเลยค่ะน้อง ตอนนั้นพี่ต้องใช้หนังสือพวกนี้เพราะพี่ไม่มีไอโฟนไง จะลงไปเปิดคอมที่บ้านก็เสียเวลาเกิน555555 วืธีเปิดให้มีประสิทธิภาพคือเสิร์จหาเป็นภาษาอังกฤษ แล้วเปิดประมาณสามถึงสี่เว็บ จนมันใจแล้วว่ามันตรงกันหมด (พี่ต้องบอกก่อนนะ ว่าทุกอย่างในอินเตอร์เน็ตไม่ได้ถูกต้องทั้งหมด เพราะฉะนั้น ใครจะเสิร์จเนื้อหาเกี่ยวกับการเรียนอะไรก็ตาม ควรเปิดมากกว่าสามเว็บนะจ้ะ)

 

 

14. Grimm’s Fairy Tales, The Story of King Arthur and His Knights, Gulliver’s Travels, Selected Fairy Tales, The Adventure of Tom Sawyer

ความคิดเห็น: อันนี้พี่เอาไว้อ่านเพิ่มสปีดตอนที่จะสอบIELTS เพื่อที่ว่าจะได้อ่านเร็วขึ้น คือพี่ใช้หนังสือพวกนี้ผ่อนคลายจากหนังสือเรียนอ่ะ คือพี่มองว่าแทนที่จะเอานิยายธรรมดามาอ่าน อ่านเป็นอิ้งดีกว่าเยอะเลย

ซื้อมั้ย?: ไม่จำเป็นนะ คือถ้าน้องคนไหนรู้สึกว่าสิ้นเปลือง พี่แนะนำให้อ่านเอาในเน็ตก็ได้ เริ่มอ่านจากพวกนิทานเลยก็ยังได้นะคะ อ่านเพื่อเอาความคล่อง+ความเร็วในการอ่านนั้นเองงงงงงง

 


ข้อคิดท้ายเรื่อง

                พี่เจอน้องหลายๆคนที่เข้ามาถามพี่ว่า หนูเหนื่อย หนูเบื่อ หนูไม่อยากอ่าน ทำยังไงดีคะพี่ พี่คิดว่ามันคงเป็นปัญหากับน้องหลายคนที่ไม่รู้จะเริ่มต้นชีวิตตัวเองยังดีอ่ะนะ คือจริงๆพี่ว่ามันเป็นเพราะหนูยังไม่มีแรงผลักดันที่มากพอ คือน้องยังไม่ได้รู้สึกเหมือนว่าน้องอยากเรียนมันมากขนาดนั้นอ่ะ ถ้าเราตระหนักได้ว่าความอยากของเราต่อคณะที่เราอยากจะเรียนมันมากแค่ไหนอ่ะ เราจะเริ่มทุ่มเทกับมันเองเพราะเรารู้ว่าเราต้องการมันแค่ไหนและมันสำคัญกับเรามากแค่ไหน น้องคงต้องกลับไปถามตัวเองก่อน ว่าเหตุผลที่เราอยากเรียนคณะนี้คืออะไร แล้วหลังจากนั้นค่อยเปลี่ยนมันเป็นแรงผลักดันให้เราเดินต่อ

เหมือนกับตัวพี่เอง พี่ฝันมาตลอดว่าพี่อยากเรียนคณะนี้ พี่รู้ว่ามันมีความหมายกับพี่มาก มากจนพี่ไม่อยากที่จะเสียมันไป พี่เลยมีแรงผลักดันอย่างมากที่พี่จะเรียนคณะนี้ให้ได้ วันไหนที่พี่เหนื่อย พี่ก็จะบอกตัวเองว่า กูอยากเรียนคณะนี้ไม่ใช่เหรอ ถ้าอยากเรียน ทำไมไม่สู้ว่ะ ต้องสู้ดิ!

                คำถามต่อมาที่น้องเกือบ99%มักจะเข้ามาถามพี่ว่า พี่ไม่เล่นโทรศัพท์จริงๆเหรอคะ? คำถามคือจริงสิลูก5555555 อย่างที่พี่บอกไปว่า ถ้าน้องมีแรงผลักเป็นของตัวเอง หนูจะสู้เองแหละลูก คือน้องต้องคิดให้เป็นอ่ะ แบบถ้าแค่นี้ยังทำไม เอาตรงๆเลยก็คงเรียกว่าจะติดยากนะ ยกเว้นน้องบางคนที่อาจจะสมาธิดีมากๆ น้องก็อาจจะทำได้ แต่น้องคนที่อ่านกระทู้นี้ของพี่ พี่อยากจะบอกว่า น้องไม่ต้องเล่นเถอะ ตัดปัญหาง่ายกว่า เพราะน้องคนไหนที่มีสมาธิอยู่แล้วก็จะได้อ่านมากขึ้นด้วย น้องคนที่ไม่ค่อยมีสมาธิ ก็ได้อ่ายได้เยอะๆขึ้นไปอีกไง มีแต่ได้กับได้นะแก เชื่อพี่ เลิกเหอะ

                ประเด็นต่อมาที่พี่เจอมามากมายมหาศาล(จากน้องหลายๆคนที่พี่สอนพิเศษอยู่นี่แหละ) คือพอเริ่มทำได้ เริ่มอ่านรู้เรื่อง เริ่มจำศัพท์ได้มากขึ้นแล้วเหลิง หลายคนคิดว่าตัวเองดีขึ้นแล้ว กูจะหยุดอ่านก็ได้! บ้าเหรอเธอ ภาษาอังกฤษกับคำศัพท์มันก็เหมือนตารางธาตุนั้นแหละ ถ้าหยุดท่อง น้องก็ลืม พอบางคนแค่เริ่มดีขึ้น(แค่ดีขึ้น ยังไม่ได้เก่ง) ก็คิดว่าพอแล้ว ที่กูอ่านมานี่พอแล้ว นั้นแหละ หายนะอีกครั้งเลย หลังจากผ่านไปประมาณหนึ่งเดือน น้องจะกลับไปเป็นคนก่อนหน้านี้ คือคนที่อ่อนอังกฤษเหมือนเดิม 

 

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

5 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป