แชร์ประสบการณ์เรียนต่อปริญญาตรีที่ไต้หวัน [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ต่อนอก #เรียนต่อนอก #ไต้หวัน
ไต้หวันในสายตาหลายคนอาจจะดูเป็นรองญี่ปุ่นหรือเกาหลีในสมัยก่อน แต่ปัจจุบันไต้หวันมีความโดดเด่นเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยเฉพาะการมาเรียนภาษาจีนที่นี่ บอกก่อนว่าไต้หวันไม่ได้ใช้ภาษาจีนเหมือนกับจีนแผ่นดินใหญ่นะครับ

ไต้หวันมีภาษาของตัวเองที่เรียกว่า ภาษาไต้หวันแมนดาริน หรือ จีนตัวเต็ม ส่วนจีนแผ่นดินใหญ่จะใช้ ภาษาจีนกลาง หรือ จีนตัวย่อ แต่หากใครที่ได้ทั้งสองภาษาต้องบอกว่าสุดยอดมากเลย คนไทยและชาวต่างชาติหลายคนเลยจะเข้าคอรส์เรียนภาษาจีนตัวเต็มก่อนที่จะเดินทางมาเรียนต่อในระดับดับปริญญาตรีที่ไต้หวัน แต่จะลงเรียนเป็นภาษาจีนตัวย่อแทน ส่วนจีนตัวเต็มก็ใช้ฝึกเอาจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ไต้หวัน พอครบ 4 ปีจบมาก็จะได้ทั้งสองภาษาเลย ส่วนใหญ่จะเรียนที่ NTU ในไทเปกัน

ส่วนตัวผมไม่ได้ไปเรียนภาษาเหมือนคนอื่นเขาครับ แต่ไปเรียนปริญญาตรีคณะวิศวะที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติเฉิงกงในไถหนาน อดีตเมืองหลวงของไต้หวัน เพราะมหาลัยนี้ดังมากๆในเรื่องสาขาวิศวกรรมศาสตร์ โชคดีมากที่ผมสอบติดได้ทุนจากรัฐบาลไต้หวัน พอรู้ข่าวก็ต้องเตรียมตัวหลายอย่างเหมือนกัน เริ่มแรกคือเรื่องภาษาก่อนเลย เข้าคอร์สเรียนทั้งจีนตัวเต็มและจีนตัวย่ออยู่เกือบครึ่งปี ยิ่งต้องไปอยู่เมืองไถหนานที่ไม่ใช่เมืองหลวงด้วยแล้ว ใครที่พูดได้แต่ภาษาอังกฤษจะสื่อสารกับคนไต้หวันลำบากหน่อย โดยเฉพาะนอกมหาลัยที่หาคนพูดอังกฤษได้น้อยมาก

ขั้นต่อมาก็เตรียมตั๋วเครื่องบิน ตอนนั้น (เกือบ7ปีที่แล้ว) ผมเลือกสายการบิน EVE AIR สายการบินแห่งชาติไต้หวัน ไปลงที่สนามบินเถาหยวน แวะหาเพื่อนในตัวเมืองไทเป 2-3 วัน แล้วค่อยต่อรถบัสมาที่เมืองไถหนาน

มหาวิทยาลัยในไต้หวันมีนักเรียนต่างชาติมาเรียนบ้าง แต่ก็ไม่เยอะ ยิ่งคนไทยนี่นับหัวได้เลย อยากมหาลัยที่ผมอยู่รุ่นนั้นมีเพื่อนคนไทย 3 คน ผู้ชายหมด แต่ไม่ได้อยู่ด้วยกันครับ ผมอยู่หอนอก ส่วนอกีสองคนเขาอยู่หอในมหาลัย ข้อดีข้อเสียก็แตกต่างกันไป หอในจะราคาถูกกว่าหอนอก แต่ความกว้างของห้องจะน้อยกว่าหอนอก และหอในจะมีกฏระเบียบที่เคร่งครัดกว่า
 
สภาพอากาศไต้หวันถือว่าดีเลยครับ หนาวไม่มาก ไม่ค่อยมีร้อน ฝนอาจจะเยอะหน่อย หลายคนบอกว่าอากาศคล้ายๆอังกฤษ แต่โดยรวมตลอดทั้งปีถือว่าอากาศดี ยิ่งมาอยู่เมืองทางใต้ยิ่งได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติเยอะกว่าในเมืองหลวงอย่างไทเปครับ

ค่าครองชีพ แน่นอนว่าค่าครองชีพของที่นี่ต้องแพงกว่าที่เมืองไทย แต่เมื่อเทียบกับเกาหลีใต้หรือญี่ปุ่น ถือว่าถูกกว่ามากครับ ผมมาเรียนในเมืองทางใต้ค่าครองชีพก็จะถูกกว่าในเมืองหลวงอย่างไทเปนิดหน่อย ค่าใช้จ่ายต่อวันอยู่ที่ 200-300 NT อาหารของที่นี่อร่อยหลายอย่างเลย ส่วนตัวผมชอบซาลาเปากับขนมจีบ แป้งเขานุ่มกว่าของเมืองไทยอีก และวัยรุ่นที่นี่ชอบดื่มชาไข่มุขมากๆ หาซื้อได้ตลอดทั้งวันทั้งคืนเลย

สภาพแวดล้อม ในมหาลัยคนไต้หวันถือว่ามีมารยาทและค่อนข้างเรียบร้อยครับ หลายคนมีนํ้าใจมาก ส่วนใหญ่เด็กที่นี่จะเนิร์ดๆหน่อย ผู้ชายชอบเล่นเกมส์ ถ้าเป็นกีฬาก็ต้องบาสเก็ตบอลเลย ฮิตมาก แป้นบาส สนามบาสมีอยู่ทั่วเมือง สนามฟุตบอลแทบไม่มี ส่วนผู้หญิงที่นี่เขาจะใสๆน่ารักๆ ไม่ค่อยแต่งหน้าหรือแต่งตัวเท่าไหร่

ถ้าเป็นเด็กทุน ที่นี่มีกฏว่าห้ามไปทำงานประจำหรือพาร์ทไทม์เด็ดขาดนะครับ ค่าใช้จ่ายต่างๆต้องให้ทางบ้านส่งมาเพิ่มหากไม่พอ ส่วนตัวผมเป็นเด็กทุนก็มีให้ที่บ้านส่งมาเพิ่มบ้างบางเดือนครับ แต่ก็ไม่บ่อย แต่เรียนจบแล้วใครสนใจจะหางานทำเลย รัฐบาลไต้หวันเขาก็เปิดโอกาสอยู่

ประสบการณ์การเรียนต่อที่ไต้หวันส่วนตัวถือว่าดีมากเลยครับ หากใครที่กำลังมองหาที่เรียนต่อต่างประเทศ อยากได้ภาษาจีน แนะนำไต้หวันเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเลย หรือใครยังไม่แน่ใจช่วงนี้รัฐบาลไต้หวันให้ฟรีวีซ่า ลองบินมาเที่ยวดูก่อนก็ได้ครับ 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป