ซ่อน
แสดง

ความจริงของรร.นานาชาติอินชอน2 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เรียนต่อเกาหลี #เรียนม.ปลาย #เรียนต่อต่างประเทศ #เรียนต่อ ม.4 #นักเรียนเกาหลี
เนื่องจากว่ากระทู้แรกที่เราเขียนไม่ได้ใช้สมาชิกเลยเข้าไปแก้ไขไม่ได้นะคะ 
อ่านภาคแรกได้ที่ลิ้งนี้เลยค่ะ https://www.dek-d.com/board/view/3733464/
ต่อจากครั้งที่แล้ว จากวันแรก วันที่3มีนาคม จนตอนนี้วันที่ 7 มิถุนายน รวมเวลาเกือบสี่เดือน
ที่เราใช้ชีวิตอยู่ที่ รร.นานาชาติอินชอน เรื่องค่าใช้จ่ายเราคงต้องขอเพิ่มเติมอีกว่า การจ่ายค่าหอและค่าอาหารแต่ละครั้งเราจะเหมาจ่ายครั้งละสามเดือนซึ่งหนึ่งเทอมเราจะเรียนเกือบห้าเดือน ส่วนค่าเทอมจะจ่ายเทอมละสองครั้ง
และชุดนักเรียนทั้งแบบฤดูหนาวและร้อน ที่ตกเซ็ตละเกือยหมื่น รวมกันหนึ่งเทอมมีโอกาสใช้เงินถึงสองแสนบาทรวม
ค่ากินอยู่และหอนอก และสำหรับนักเรียนม.ปลายปีหนึ่ง จะมีทัศศึกษาที่อเมริกา ซึ่งราคาเกือบสี่แสนบาท ซึ่งถึอว่าสูงมากๆสำหรับการไปเที่ยวสิบสามวัน มีน้องๆหลายคนสอบถามคำถามต่างๆมาทางช่องทางการแชทต่างๆค่อนข้ายมากจึงขอยกตัวอย่างคำถามยอดฮิตมาตอบ
1.รร.จะเปิดรับสมัครเมื่อไหร่?
         ตอบ  ปีนี้จะเปิดช่วงธันวาคมเหมือนทุกปี แต่น้องที่จะมาสอบอาจจะต้องลาหยุดอย่างน้อยสองอาทิตย์ เนื่องจาก รอบที่แล้วเราบินมาสอบใช้เวลาเจ็ดวันและบินกลับเลย ทางรร.ได้เเจ้งว่าเราสอบติดหลังผ่านไปสามวันและหลังจากประกาสผลสองวันเรียกตัวให้กลับไปที่เกาหลีภายในเวลาสี่วันนับจากประกาศผล สิ่งที่เกิดขึ้นคือว่าปกติจากที่ต้องซื้อตั๋วในราคาเก้าพันกว่าบาทเมื่อจองแบบนี้ ราคาตั๋วเพิ่มขึ้นเป็นสองหมื่นห้าพันบาทซึ่งแพงขึ้นเกือบสองเท่าตัว และเสี่ยงมากที่จะเวลาเรียนไม่พอและไม่สามารถสอบปลายภาคที่รร.ที่ไทยได้ จึงอยากให้คิดดีๆมากๆเพราะมันมีความเสี่ยงค่อนข้างมาก 
2. ถ้าพูดภาษาเกาหลีไม่ได้หรือว่าอ่อนภาษาเกาหลีมากๆจะมาเรียนได้ไหม?
             ตอบ  ได้ค่ะ แต่น้องจะต้องรับกับสถานะการณ์ให้ได้เพราะถึงเราจะเรียนภาษาอังกฤษในห้องแต่นอกห้องนอกคาบนอกรร. จะใช้ภาษาเกาหลีทั้งหมด อินชอนมีคนไทยน้อยมากคนชาติอื่นก็ด้วย คนในอินชอนจะพูดอังกฤษได้น้อยกว่าในโซล ดังนั้นถ้าอยากมาจริงๆเราแนะนำรร.นานาโซลดีกว่าค่ะน้องๆที่พูดเกาหลีไม่เก่งจะสามารถเรียนได้มากกว่าเพราะที่นี่วิชาหลักเราก็ยังเรียนเป็นภาษาเกาหลี
3. ถ้าไม่เคยไปเกาหลีมาก่อนมาสอบเลยท่เดียวก็ได้ใช่ไหม? 
             ตอบ  แนะนำว่าไม่ควรค่ะ เพราะอย่างที่บอกว่าความชอบเราต่างกันและภาพที่เราคิดกับความเป็นจริงก็ต่างกันดังนั้นควรมาเที่ยวอย่างน้อยสักครั้งหนึ่งดูว่าตัวเองชอบไหม อยู่ได้ไหม เพราะถ้ามาสอบแล้วติดแล้วแต่พอมาอยู่จริงๆน้องไม่โอเค จะกลับไปเรียนที่เมืองไทยก็มียากค่ะ
4. ถ้าเรียนไม่ไหวจะกลับมาเรียนที่ไทยจะต้องทำอะไรบ้าง?
            ตอบ  การที่น้องจะกลับไปเรียนที่เมืองไทยมีสองกรณีคือ 1.อยากเข้ารร.เดิม น้องอาจจะต้องไปคุยกับผู้อำนวยการตั้งแต่ก่อนจะมาว่ารร.จะอนุญาตให้จ่ายเงินเพื่อคงสภาพความเป็นนักเรียนไว้ได้หรือไม่ แต่รร.จะกำหนดเวลาเช่น หนึ่งเทอม หรือ หนึ่งปี ต้องแล้วแต่รร.   2. จะเข้าโรงเรียนอื่นซึ่งเราอาจจะสามารถลงสอบในชั้นม.ปลายได้โดยไม่ต้องเทียบเกรดถ้าจบมายังไม่เกินหนึ่งปี (อันนี้เราไม่แน่ใจนะคะ) ซึ่งน้องอาจจะต้องซ้ำชั้น เพราะฉะนั้นเรายังยืนยันว่าควรจะคิดให้ดีก่อนจะมาส่งใบสมัคร
5. ในกรณีที่อยู่คนเดียวไม่มีญาติ จะมีปัญหาเรื่องvisaไหม?
            ตอบ เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่อยู่คนเดียวโดยไม่มีญาตินะคะ เรื่องนี้น้องต้องหาผู้ปกครองที่เป็นคนเกาหลี หรือ ไทยก็ได้รับรองนะคะ โดยรายละเอียดถ้าใครอยากทราบรบกวนทักมาทางkakao talkเดี๋ยวเราจะทิ้งไว้ให้นะคะ เนื่องจากรายละเอียดค่อยข้างยาวและยิบย่อย
6. ถ้ามาอยู่คนเดียวเสาร์อาทิตย์จะอยู่ที่รร.ได้ไหม? และถ้าไม่ได้จะต้องไปอยู่ที่ไหน?
             ตอบ ตอบก่อนเลยว่าทุกวัยเสาร์อาทิตย์รร.จะปิดนะคะไม่สามารถจะอยู่ที่รร.ได้ แล้วจะไปอยู่ที่ไหน
น้องอาจจะต้องเช่าหอพัก ซึ่งราคาไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นห้าพันบาท และรบกวนเวลาที่น้องๆบอกคุณพ่อคุณแม่อย่าไปปิดบังนะคะ เพราะเป็นเรื่องสำคัญมาก และ อย่าคิดว่าจะไปอยู่ในโซลเพราะแจ้งก่อนว่าโซลกับอินชอนตรงสถานีรร.อยู่ห่างกันหนึ่งชม.และน้องต้องมารร.ทุกวันจัทร์ให้ทันแปดโมงเช้าทุกวันจันทร์และสองทุ่มครึ่งทุกวันศุกร์ซึ่งน้องต้องเอากระเป๋าเดินทางกลับบ้านด้วย ซึ่งยิ่งบ้านน้องอยู่ไกลน้องยิ่งเหนื่อยและกลับดึกมากเท่านั้น ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อตัวน้องเอง อย่างพี่เองก็อยู่เกรศเฮาร์ห่างจากรร.ประมาณ5นาที ซึ่งจะสะดวกต่อการเดินทางมารร.ในตอนเช้าและกลับบ้านทุกวันศุกร์
7. เราจะมีเวลาเที่ยวเหมือนในซีรี่ย์ที่เราดูไหม?
            ตอบ ไม่ค่ะ เพราะว่างานน้องจะเยอะมากและยิ่งเราเป็นนร.ตปท.จะต้องขยันกว่านร.เกาหลี และมันจะเสียเวลามาถ้าน้องอยากออกไปเที่ยวเล่นข้างนอก พี่แนะนำว่าน้องมาเที่ยวเกาหลีเถอะค่ะอย่ามาเรียน (แอบแรง)

ก็จบเรื่องคำถามยอดฮิตแล้วนะคะวันนี้ก็อาจจะต้องจบเท่านี้ แต่ถ้าเรามีเวลาจะกลับมาต่อ
ก็ถ้ามีคำถามอะไรเพิ่มเติมก็ทิ้งไว้ในเม้นหรือถ้ามาทาง kakao talk หรือ facebook ก็ได้ค่ะ
kakao talk ID : ninja 
facebook : Un Heang 
E-mail : thanwanan_zattle@hotmail.com
     
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป