/>

การสอบข้อเขียน AFS กับเด็กเซร่อ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#มือใหม่ #สอบแลกเปลี่ยน
สวัสดีจ้า เพื่อนๆ Dek-D ผู้หลงทางเข้ามาอ่านกระทู้ของข้าพเจ้า ก่อนจะทำการเล่าประสบการณ์ การสอบแลกเปลี่ยน AFS เป็นครั้งแรกเลยนั้น ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนเลยละกันนะ เรียกข้าพเจ้าว่า "ข้าวโพด หรือ ข้าวโพดหวาน" ข้าพเจ้าอยู่ภาคอีสาน เอาเป็นว่ารู้จักกันแค่นี้ก่อนก็พอเนอะ
จุดประสงค์ในการตั้งกระทู้นี้


1.เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในการสอบข้อเขียน AFS 


2.เพื่อเป็นการบันทึกความทรงจำของตัว จขกท.เอง


*หมายเหตุ:เป็นการสอบ AFS ของรุ่นที่ 57 
    เมื่อรู้จัก จขกท. ไปบ้างแล้วและทราบจุดประสงค์ไปแล้วนั้น เราก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า


   Once upon a time. มีเด็กสาวคนนึง มีนามว่า ข้าวโพดหวาน ผู้มีความใฝ่ฝันว่าจะไปแลกเปลี่ยนให้ได้ในชีวิต เธอผู้นั้นเลยตัดสินใจ สมัครสอบแลกเปลี่ยนของ AFS โดยที่เธอนั้นยังไม่เคยผ่านสนามสอบ แลกเปลี่ยนมาก่อนเลย จนเมื่อวันที่เธอส่งใบสมัครแล้วนั้น เธอเพิ่งนึกได้ ว่าเธอสมัครผิดประเภท(เซร่อไหมล่ะ)
   -----ผ่านไป 1 เดือนหลังจากสมัคร จนกระทั่งถึงวันสอบ 11 มิ.ย 2560 ------


 เธอตั้งคำถามว่า "ชั้นจะไปสอบยังไง จะนั่งรถอะไรไป ศูนย์สอบอยู่ไกลตั้ง 50 กิโลเมตร" (ก็นั่งรถประจำทางไปสิคะ) สรุป เธอต้องเหมารถของลุงไปสอบ ออกจากบ้านตอน 6.30 น. ถึงโรงเรียนที่จะสอบ 7.15 น. สิ่งแรกที่เธอทำ เธอทดลองห้องน้ำที่นั่นเลยค่ะ  อยากบอกว่า เธอไปถึงศูนย์สอบ เป็นคนแรกเลย เงียบมากกกก เธอได้แต่รอๆและรอ (เข้าห้องสอบตอน 8.15 น.) 
----------กรรมการคุมสอบมาแล้ว เย้ๆๆ------------


  หลังจากที่เธอนั่งรอมานาน ก็ได้เวลาโชว์ความเซร่อของตัวเองอีกครั้ง เธอเข้าห้องสอบรับกระดาษคำตอบ แล้วนั่งนิ่งสักพัก เพิ่งรู้ตัวว่าต้องกรอกชื่อ ข้อมูล (โอ้ให้ตายสิ เสียเวลาไปได้อีก) 


-------- เริ่มทำข้อสอบได้( 9.00น.)-------
   เปิดข้อสอบมา โอ้ขุ่นพระ!!!! ไม่เคยพบเคยเจอ

ประเดิมด้วย grammar 10 ข้อ  

ต่อด้วย vocabulary และ reading และ passage เยอะมากยาวด้วย  

conversation ค่อนข้างง่าย  

มีแบบ cartoons comic ด้วย  2-3 ข้อ  

เธอตัดสินใจทำส่วนที่คิดว่าง่ายก่อน(คิดว่าง่ายนะ..) นั่นก็คือ conversation 
----- จุดพลิกผลันมันอยู่นี่ ---------


   เธอทำข้อสอบแบบไม่ฝนลงในกระดาษคำตอบทันที แต่เธอเลือกที่จะติ๊กไว้ในกระดาษคำถามก่อน ( ค่อยฝน 15 นาทีสุดท้าย) เธอบอกมันอาจทำให้ทำได้ทันเวลา 100/2 ชม. ดูสิว่า วิธีนี้จะเวิร์คไหม
------เวลาผ่านไป 1 ชม.45 นาที ได้เวลา ฝนคำตอบแล้วนะ ข้าวโพด------


    เธอก็หยุดทำข้อสอบ แล้วมาทำการ ฝนคำตอบตั้งแต่ข้อ 1-100 


คนที่นั่งข้างๆ (คนละประเภทกับจขกท.) ทำข้อสอบเสร็จแล้ว รูดซิปกระเป๋าดินสอ แหมเสียงนั่นมันช่างกดดันเราจริงๆ 


(แอบเห็นเขามองมาทางเราด้วย แลเห็นกระดาษคำตอบ ที่ว่างเปล่าของเรา ในใจคงจะคิดว่า "เอ้ายัยนี่ทำข้อสอบไม่ได้ละสิ หรือยังไง มันยากขนาดนั้นเลยเร้อะ)
------ เหลืออีก 5 นาที จะหมดเวลา------


   ให้ตายสิ!!!!!!!!!!! ใกล้จะได้เวลาส่งแล้ว แต่ยังฝนไม่เสร็จเลย คุณครูคุมสอบก็จะเก็บกระดาษคำตอบ เธอก็บอกว่า "ขออีกนิดเดียวนะคะ ขอฝนข้อที่เลือกไว้ในกระดาษคำถาม แต่ยังไม่ฝนอีกนิดเดียวเองค่ะ ไม่ได้ดิ่งค่ะ" ครูคุมสอบก็ใจดีให้หน่อยนึง จนกระทั่งฝนเสร็จ €*#*"$&&@)#  อยากบอกว่ามันทั้งกดดัน ทั้งสั่นอ่ะ สั่นไปหมด กลัวไม่ทัน ครูก็บอกว่า ทำเท่าที่ทำได้ แต่เราก็เซร่อจะฝนให้เสร็จไง จนทำให้รบกวนเวลาคนอื่นไป#&$£×*=£*÷*@$ เธอก็กล่าวขอโทษและขอบคุณเพื่อนในห้องสอบ และคุณครู 
------คำถามสุดท้ายที่ครูคุมสอบถามก่อนออกจากห้องสอบ------


   และถ้าเกิดว่าได้ขึ้นมา จะไปไหม?


เธอก็ตอบไปว่า น่าจะไปค่ะ แล้วก็ยิ้มให้ (ตอบไปสั่นไป ยังไม่หายจากอาการ ผวา )
  ----เธอรีบเดินออกมาจากห้องสอบโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้------


*ก็มันน่าขายหน้าไหมล่ะ ทุกคนในห้องมองมาที่เราหมดเลย ในใจคงจะคิดว่า ยังจะกล้ามาสอบอีกนะ ฮ่าๆๆ สภาพตอนนั้นนี่แบบ หน้าซีดเป็นตูดไก่เลย อาการคล้ายจะเป็นลม*
The moral of the story is ... 


1.ไปถึงที่สอบก่อน 45 นาที (แต่ไม่ต้องเช้ามากเหมือนเธอคนนี้ก็ได้ ฮ่าๆ)


2.เตรียมดินสอ 2B ยางลบ และปากกาน้ำเงิน ไปด้วย


3.เข้าห้องสอบแล้ว ถ้ากรรมการแจกกระดาษคำตอบให้แล้ว ให้รีบกรอกขีอมูล เขียนชื่อด้วยตัวบรรจง แล้วฝนชื่อ ลงในกระดาษคำตอบในด้านหลังด้วย


*ตรวจเช็คดีๆ


4.วิธีการฝนทีหลังแบบจขกท. นั้น ไม่แนะนำให้ใช้เท่าไหร่นะ เพราะอาจจะเป็นเหมือนจขกท. ก็ได้ ทางที่ดีควร ทำข้อสอบตามปกติจะดีกว่า (หรืออาจจะ ทำไปฝนไป เฉพาะ ข้อที่มั่นใจ แล้วข้อที่ไม่มั่นใจให้ ติ้กไว้ก่อนก็ได้นะ)


5.ไหวพริบ และมารยาทไทย จะทำให้คุณ แคล้วคลาดปลอดภัยในการสอบ
++++++++ และก็มาถึง ส่วนท้ายของกระทู้แล้ว อยากจะบอกว่า (แค่อยากบอก) จขกท. ยังต้องรอลุ้นผลว่าจะผ่านการสอบข้อเขียนไหมเช่นกัน ที่กล่าวไปข้างต้น เป็นเพียงการยกให้เป็นอุทธาหรณ์  แต่ถ้าเกิดว่า จขกท.ผ่านข้อเขียนมาได้ ก็ถือว่า มีโชคไม่ใช่น้อย ฮ่าๆๆ(หรืออาจจะเป็นความซาม๊าดดดด ก็เป็นได้ อิๆ)++++++++
ถ้าติดเดี๋ยวกลับมาบอกนะ ..... วันนี้ ขอตัวก่อน ลาล่ะนะ สวัสดีจ้าาาาาาาาาhttps://www.dek-d.com/board/view/3771727/ (ตอนต่อไป)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป