ซ่อน
แสดง

รีวิวซิ่วติดหมอศิริราช [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สอบหมอ #เด็กซิ่ว #คณะแพทยศาสตร์ #dek59 #dek60 #dek61 ***บทความนี้เขียนขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นกำลังใจและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่น้องๆที่กำลังเตรียมสอบ หากมีความผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้****** เป็นรีวิวการซิ่วที่มีงบการเรียนพิเศษแบบกลางๆ + การศึกษาด้วยตนเอง ****** จากผู้มีประสบการณ์ตอนม.6 สอบหมอไม่ติดทุกสนาม  เคยได้คณิตแค่ 40 คะแนน ไปยื่นคะแนนสอบจนท.ก็บอกว่าให้เก็บเงินไว้เพราะไม่ผ่านเกณฑ์ยังไงก็โดนคัดออก***


 

   ครั้งหนึ่ง...พี่เคยเป็นคนหนึ่งที่เข้ามาอ่านกระทู้ซิ่วสอบหมอในเว็บเด็กดี ตอนนั้นเป็นช่วงหลังประกาศผลสอบและ           รู้ว่าไม่ติด กำลังท้อ และไม่แน่ใจว่า"จะซิ่วไหวหรอวะ"


  ......จนกระทั่งได้มาเจอกระทู้ของพี่คนหนึ่งที่เล่าเกี่ยวกับการซิ่ว จึงได้ไปขอคำปรึกษาจากพี่เขา พี่เขาให้คำแนะนำ ให้กำลังใจ พร้อมให้หนังสือและคอร์สเรียนมา ทำให้พี่กลับมาสู้อีกครั้ง และตั้งใจว่าจะต้อง "สอบให้ติด" และกลับมาเขียนกระทู้นี้ เพื่อเป็นการส่งต่อความรู้สึกดีๆที่เคยได้รับในวันนั้น


 ขั้นเตรียมพร้อม!!!

 1. ขั้นเตรียมใจ - จะสอบได้ พี่คิดว่าจิตใจเป็นสำคัญ ใจต้องพร้อมก่อน แต่จะหาแรงบันดาลใจจากไหน?
  เอาง่ายๆ เลย มองรอบๆตัว ดูเพื่อนที่เก่ง ที่กำลังพยายาม ดูกระทู้รีวิวการซิ่วของรุ่นพี่ นึกไว้ว่าถ้าเราสอบติดจะดีขนาดไหน จริงๆจะฟังเพลงเพื่อปลุกใจก็ได้นะ (หลังไมค์มาได้มีอยู่หลายเพลง 55555) ทำวอลเปเปอร์ในมือถือคอยเตือนใจว่าจะต้องติดหมอให้ได้ ฯลฯอันนี้เป็นตัวอย่างคร่าวๆ เพื่อเตรียมใจเราให้พร้อม "เมื่อใจสู้ มันก็ไหวทุกอย่าง"  1. สำรวจตัวเอง – ให้ลองย้อนกลับมาดูว่าที่ผ่านมาเราพลาดตรงไหนบ้าง มีวิชาไหนที่ยังไม่ค่อยเข้าใจ        จะลองเขียนออกมาเป็นข้อๆก็ได้จะได้รู้ตัว ละค่อยๆแก้ไปทีละข้อ เช่น ของพี่นะ ที่ผ่านมาเอาแต่อ่านหนังสือ แต่ทำโจทย์น้อยมาก ทั้งๆที่การสอบสิ่งสำคัญคือการทำโจทย์ จะแก้ในข้อนี้ได้ก็คือวางแผนใหม่ อ่านพอประมาณแล้วเน้นการฝึกทำโจทย์เยอะๆ
 

 1. ขั้นวางแผน - เมื่อใจพร้อมแล้ว ขั้นต่อไปคือการวางแผน "ขั้นนี้เป็นสิ่งสำคัญเพราะจะทำให้รู้ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง"
 • กำหนดเป้าหมาย - ไปศึกษามาว่าเราต้องสอบอะไร หมออันไหนที่เด็กซิ่วสอบได้บ้าง เช่น ในปีพี่สอบได้ 3 สนาม คือ 1.แพทย์บูรพา 2.แพทย์ทอ.จุฬา 3.กสพท ก็ไปดูคะแนนที่ต้องใช้ ดูว่าต้องทำให้ได้เท่าไหร่ ตั้งเป้าหมายคะแนนไว้  (Tip ตั้งเป้าหมายไว้สูงๆ ให้สูงกว่าที่เราจะเข้า เพื่อจะทำให้เราพยายามหนักขึ้น)


 • เขียน Timeline /ทำ Plan /ตารางการอ่านหนังสือ  • เขียนว่าจะต้องสอบเมื่อไหร่ เตือนตัวเองไว้ว่าเหลือเวลาอีกเท่าไหร่


  • ต้องเรียน อ่านหนังสือ  ฝึกทำโจทย์  ให้เสร็จในช่วงไหน
 
อันนี้เป็นตัวอย่างของพี่นะ


    


 ลุยกันเลย!!!ขอแบ่งแนวทางเป็นดังนี้นะ • เรียนพิเศษ (30%)


 • เรียนด้วยตัวเอง (70%) [อ่านหนังสือ,ใช้สื่อออนไลน์,ทำสรุป,ฝึกทำโจทย์]
พอวิเคราะห์ตัวเองแล้ว เรารู้เลยว่า วิชาคณิตอ่อนมาก เราเลยไปลงเรียนคณิตคอร์สเอนฯใหม่ เรียนพวกคอร์สเสริมทักษะเพิ่มในบางวิชา และมีวิชาอื่นๆที่ได้คอร์สฟรีที่จากเพื่อนและรุ่นพี่มา ส่วนที่เหลือก็หาหนังสือโจทย์มาอ่านและฝึกทำ เรื่องไหนบทไหนอ่านเองไม่เข้าใจก็ลองหาจากสื่อออนไลน์ ในยูทูปได้ จะมีพวกคลิปติว คลิปสอนอยู่ มีชีทให้ดาวน์โหลด 


เรียนพิเศษ – นั้นมีข้อดีคือจะช่วยทำให้เราเข้าใจเนื้อหาได้มากขึ้น เพิ่มความเข้าใจและติวเตอร์จะเน้นในจุดที่ออกข้อสอบบ่อยๆ มีข้อสอบเก่ามาเฉลย สิ่งที่ได้จากเรียนพิเศษคือ ได้ความเข้าใจ มีวิธีการทำข้อสอบให้เร็วขึ้น เทคนิคที่เพิ่มขึ้น  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้เน้นที่การเรียนพิเศษนะ จะให้แนะนำ คือ เรียนพิเศษแค่พอประมาณ เพราะจุดที่เราต้องเน้นจริงๆคือการทำโจทย์และฝึกทักษะด้วยตนเอง เรียนแล้วต้องทำการบ้าน ทำโจทย์ที่ได้มา  (ข้อเสียของเรียนพิเศษคือแพง 55555  ควรเลือกเรียนวิชาที่เราไม่ค่อยถนัด วิชาที่ต้องอาศัยเทคนิคเยอะๆ ใครที่คิดจะประหยัดงบลองไปหาคอร์สมือสองตามทวิตเตอร์ได้ และถ้าใครไม่มีงบเรียนจริงๆ ก็ไม่เป็นไร เราก็ลองหาหนังสือมาอ่านเองหรือใช้สื่อออนไลน์ก็ได้ ซึ่งพี่จะเขียนในหัวข้อต่อไปนะ)  เรียนด้วยตัวเอง

 1. อ่านหนังสือ - ขอแบ่งวิชาเป็น2ประเภทนะ คือ 1. วิชาทักษะ(คณิต,ฟิสิก,เคมี,อังกฤษ,เชื่อมโยง,ชีววิทยา(พันธุศาสตร์))  2.วิชาอ่าน (ชีววิทยา,สังคม,เคมี(บางบท))

  • วิชาทักษะ – ให้อ่านเนื้อหาหลักการคร่าวๆ แล้ะลุยทำโจทย์เลย ทำโจทย์แบบแยกบทก่อน แล้วค่อยฝึกทำโจทย์แบบรวมบท


  • วิชาอ่าน - ให้อ่านให้เข้าใจ แล้วทำสรุป ไม่ต้องเน้นทำโจทย์มาก แต่ให้ลองเอาข้อสอบเก่ามาทำดู เพื่อดูแนวทางว่าจะออกตรงไหน จะได้รู้ว่าควรอ่านตรงไหนบ้าง
[Tips วิธีที่พี่ใช้ให้จำได้คือพยายามเขียนเยอะๆ พวกศัพท์ หรือสรุป Map ไม่ต้องจดสวยอะไรก็ได้ บางทีใช้แค่กระดาษreuseละลองเขียนๆไป] (***อยากเขียนให้ละเอียดกว่านี้ แต่เกรงว่าจะยาวเกินไป ขอติดไว้ก่อนละกัน ไว้จะเขียนรีวิวการอ่านแต่ละวิชาแบบละเอียดๆอีกที แต่อาจจะลงในทวิตเตอร์นะ) 1. ใช้สื่อออนไลน์ - อันนี้แนะนำเลย สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มความเข้าใจแบบประหยัดงบ ลองหาเรียนได้ในยูทูป

  • ติวแบบรวมๆหลายวิชา

   • แบรนด์ซัมเมอร์-ป์ – มีหลายปี แต่ละปีก็จะสอนต่างกันบ้าง รวมติวเตอร์ต่างๆ อาจเวลาติวน้อย แต่ก็เก็บเทคนิคมาใช้ได้


   • เปิดประตูสู่รั้วมหาวิทยาลัย ของ CU radio channel – สอนโดยอ.มหาวิทยาลัย มีหลายวิชา แยกเป็นบทๆ (เคยเรียนวิชาฟิสิกส์ อ.แนะนำเทคนิคการคิดเลข ทำโจทย์ ได้เทคนิคมาเยอะอยู่ ลองดูนะถือว่าสอนดีเลย  แต่ว่าอ. บางท่าน น้ำเสียงจะค่อนข้างน่านอนหน่อย) แต่เดี๋ยวนี้มีเวอร์ชั่น Teen style on TV ดูน่าเรียนมากขึ้น


   • สอนศาสตร์ ของ Trueplookpanya channel – มีสอนหลายวิชา จากติวเตอร์สถาบันต่างๆ (ที่พี่ชอบเรียนคือสังคมของครูป๊อป สอนสนุกดี และจำง่าย)


  • ฟิสิกส์   •  Clipvidva – มีสอนแยกบท


   • ฟิสิกส์โกเอก – มีติวสรุปฟิสิกส์รวมๆ สรุปสูตร


  • ชีววิทยา   •  CoursewareMaster ของ จุฬาฯ - อันนี้เป็นสื่อการสอน มีภาพประกอบเป็น Animation ที่จริงมีหลายวิชา แต่โดยส่วนตัวพี่ชอบวิชาชีววิทยา บทไหนอ่านเองไม่เข้าใจให้มาดูอันนี้ประกอบ                                       (link : https://www.youtube.com/watch?v=mQ4sL24WPf0&list=PLeJGvKa_RJ_ZNS07i_Xk1cqYj0kG-ykww )


  • ภาษาอังกฤษ   •  Memolody ของเอนคอนเซป เช่นกัน ไปดูในยูทูป จะมีเพลงหลักๆลงไว้อยู่


   • กลอนคำศัพท์ ของเอนคอนเซป มีไฟล์เสียงกับคำอ่าน แจกอยู่ในเว็บ ลองหาดูนะ (ถ้าหาไม่เจอจริงๆ ติดต่อพี่มา จะส่งไฟล์ที่พี่รวมๆกลอนไว้ให้)
(***มันจะเขินๆหน่อย ตอนร้องเพลงท่อนกลอน แต่บอกเลยว่าใช้การได้ ดีกว่าไปนั่งท่องศัพท์ทั่วๆไป)

 • คณิตศาสตร์

  • คณิตศาสตร์ อ.เอ๋ - สอนเนื้อหา ม.4-6 เหมาะใช้ทบทวน (แต่เนื้อหาจะค่อนข้างยาวนิด) 
  1. ฝึกทำโจทย์ – ลองหาหนังสือพวกตะลุยโจทย์มาทำ หรือใช้โจทย์จากที่เรียนพิเศษ  จุดเน้น และจุดสำคัญ อยู่ที่การฝึกทำโจทย์ พยายามทำเยอะๆ คือ ถ้าให้ตีเป็นเปอร์เซ็นก็ประมาณว่า ให้อ่าน เรียน 30% ละทำโจทย์ 70%  เพราะตอนสอบเราไม่ได้แข่งกันเรียน แข่งกันอ่านหนังสือ แข่งกันที่การทำโจทย์ แนะนำว่าให้ลองจำเวลาทำข้อสอบทุกครั้ง หลักการเดิมคือ ค่อยๆฝึกแยกบทก่อน [Tips พยายามแยกโจทย์แต่ละเรื่องออกเป็นแนวๆ จะทำให้มีPatternในการทำโจทย์] ส่วนใครที่อยากเพิ่มความมั่นใจ หรืออยากลองวัดระดับตัวเอง ลองไปสอบพวกสนามสอบพรีดู มันจะช่วยให้เราเห็นจุด ผิดพลาดได้ [Tips เวลาทำโจทย์หรือเจอจุดผิดพลาดใดๆก็ตามในตัวเอง จงเขียนใส่สมุดเตือนไว้ เราจะเอาอันนั้นแหละมาอ่านก่อนสอบ บางอย่างเป็นเรื่องง่ายๆแต่เราก็อาจจะพลาดได้]
อันนี้คือตัวอย่างที่พี่จดไว้ตอนทำโจทย์คณิต ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง โปรดติดตามตอนต่อไป...ใครต้องการคำปรึกษาหรือแนะนำอะไร ติดต่อพี่ได้ผ่านทางทวิตเตอร์นะปล.1 ขอโทษด้วยหากบางจุดอาจจะเขียนไม่ละเอียด คือในบางจุดมันมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ(และมีหลายๆอย่างอยากจะบอกเล่ามากมาย 5555) ปล.2 พี่จะเขียนรีวิวแบบละเอียดของแต่ละวิชาให้นะ และมีอีกหลายๆหัวข้อที่จะเขียน  หรืออยากให้แนะนำตรงไหนก็บอกได้ปล.3พี่จะแจกหนังสือผ่านทวิตเตอร์ด้วย จะเอาลงวันที่ 7 นะ ใครอยากได้ ตามภาพด้านล่างนี้เลยนะ

ิ      สุดท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆคนที่กำลังวิ่งตามความฝัน หากตอนไหนที่รู้สึกท้อแท้ เหนื่อย หรือขี้เกียจอ่านหนังสือ ขอให้ความท้อแท้ ความเหนื่อย และความขี้เกียจนั้นจงอยู่กับเราแค่แป๊บเดียว และขอให้มีกำลังใจที่จะสู้ต่อและขยันยิ่งๆขึ้น เพราะ“จะติดหรือไม่ติด มันขึ้นอยู่กับตัวเราเท่านั้น”  Update!!! สำหรับใครที่ไม่ได้เล่นทวิตนะ ติดต่อพี่ผ่าน page : Self boosting by P'Tanya นะ  link : https://m.facebook.com/Self-Boosting-by-PTanya-654172844760403/ ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

14 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป