Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวการหาที่จัดฟัน จากเกือบจะไม่ได้จัดเพราะหมอจะให้ผ่าตัด [ยินดีให้แชร์]

วิว
#รีวิว #รีวิวจัดฟัน #จัดฟัน
ก็จะมารีวิวการเริ่มจัดฟันของเรากัน ใครที่กะจะไปแค่ดัดฟัน แต่หมอบอกจะให้ผ่าตัดยิ่งใหญ่เลย แต่ไม่อยากผ่าจริงๆ ก็อยากให้อ่านดูนะ 

ก็เริ่มจากเราอยากจะจัดฟัน เพราะฟันเราแบบฟันเกเยอะ จริงๆหมอเค้าจะให้ดัดตั้งแต่เด็กๆละ แต่ตอนนั้นเราก็ขี้เกียจๆ+ไม่ชอบหมอฟัน เลยปล่อยมา5555

ทีนี้พอเราตัดสินใจจะไปดัดจริงๆละเราก็ตัดสินใจจะจัดที่โรงพยาบาลไปเลย ถ้าคลินิคมันก็ต้องเอกซเรย์โรงบาลก่อน เลยแบบงั้นทำที่นั่นไปเลย แล้วคือโรงพยาบาลประจำที่เรารักษาปกติ เรากับแม่ก็นัดคุณหมท่านนึง ตอนแรกก็ไม่รู้มีหมอไรบ้างก็เอาที่เวลาหมอตรงกับวันเสาร์ละกัน พอถึงวันนัด เราก็ไปกับแม่ แม่เห็นก่อนเข้าห้องบอกว่าหมอท่าทางใจดี เราก็เออๆ พอเข้าหาหมอไปปุ๊บเค้าก้พูด
หมอกัดฟันเลยค่ะ ยิงฟันให้ดูหน่อย indecision เท่านั้นแหละ เค้าแบบบอกตัดบทเลยว่า
หมอ : เคสนี้ต้องผ่าตัดขากรรไกรค่ะ แต่อาจจะ
ยังไม่ทำให้หรอกค่ะน้องค่อนข้างผอม ถ้าผ่าตัดอาจจะเสียเลือดมาก บลาๆๆ ... surprise  คือฟันบนเราเหมือนครอบฟันล่างมากเกินไป ขากรรไกรล่างค่อนข้างเล็ก อะแต่เราก็ไม่เคยสังเกตขนาดนั้นมาก่อน เรากับแม่ก็แบบงงๆเงิบๆ จะมาดัดฟัน พูดมาซะเหมือนจะมาศัลยกรรม55555 ซึ่งเรากลัวหมอฟันอยู่แล้วจะมาให้ผ่าตงผ่าตัด เหอะๆ ฝันไปเถอะ5555 ละหมอก็บอกอีก
หมอ
ซึ่งค่าใช้จ่ายก็ค่อนข้างสูงนะคะ blush จริงๆที่บ้านเราก็ไม่ได้มีปัญหาด้านเงินอยู่แหละ เลยลองถามหมอ
เรา :
แล้วประมาณเท่าไหร่อะคะ surprise
หมอ : ประมาณสามแสนค่ะ cool
เรากับแม่ก็แบบเงิบไปเลยสิขรั่บ ดัดฟันบ้าไรสามแสนนน 5555เราก็แบบเริ่มเกรงใจแม่ ถอดใจจะไม่ดัดละ

ราเลยแบบออกมาเลยกลับบ้านเลย ไปตั้งสติ ละลองเปลี่ยนที่ดู เราก็เลยลองโทรไปนัดหมออะไรก็ได้บอกจะแค่ปรึกษาดัดฟัน ปรากดว่าได้วันนั้นเลยพอดี เลยแบบอออกไปอีกครั้ง เราก็ได้ไปเจอหมอใหม่ เค้าใจดีมาก ต่างจากหมอแรกลิบลับ เข้าไปก็เค้าก็แบบ
หมอ : 
สวัสดีค่าาา มาหมอจะอธิบายให้ฟังนะค้าาา laugh ขนาดเรายังไม่ทันพูดอะไรเลย แล้วเค้าก็อธิบายว่า
หมอ : 
เคสนี้นะค้า มีวิธีทำหลายวิธี มีวิธีผ่าตัดค่ะ แต่หมอก็ไม่แนะนำ เข้าใจว่าเราอยากแค่ปรับที่ฟันเหยิน และให้มันเรียงสวยๆแค่นั้นอ่ะเนอะ คนเอเชียก็ส่วนใหญ่ก็โครงหน้าแบบนี้อยู่แล้วด้วย ไม่ต้องผ่าหรอก smiley (เรานี่ดีใจมาก) แล้วหมอก็ให้เลือกดัดแบบอื่น ตอนนี้เราก็ดัดมาได้ประมาณ 4 เดือนละ ฟันเรียงสวยขึ้นเยอะมาก ชอบ555

 เราเลยอยากมารีวิวว่า เวลาไปหาหมอ หมอมีวิธีรักษาไม่เหมือนกัน ถ้าหมอคนนี้ไม่ได้ ก็ลองไปหาคนอื่นดูก่อนได้ 

เพราะเคยเห็นหลายคนหลายกระทู้ ก็เคยเป็นแบบเราเลยไม่ทำเลย เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์
ก็จบการรีวิวเพียงเท่านี้ 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   คนทั่วไป
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อ่านดูแล้วคิดว่าจขกท.น่าจะมีปัญหาที่กระดูกขากรรไกรร่วมกับฟันหมอท่านแรกถึงแนะนำผ่าตัดร่วมด้วย

   จริงๆ คุณหมอท่านแรกน่าจะแจ้งทางเลือกการจัดฟันให้ คือปกติหมอๆก็อยากให้การรักษาแบบidealอยู่แล้วแหละค่ะ แต่ถ้าเกิดมันไม่เหมาะสมกับผู้ป่วย ก็เปลี่ยนเป็นทางเลือกอื่นให้แทนได้

   แต่ก็ต้องคุยกับหมอก่อนนะ เราไม่รู้ว่าจขก.ได้ลองถามหมอถึงการรักษาแบบอื่นหรือเปล่า ราคาผ่าตัดร่วมจัดฟันปกติก็เป็นแสนอยู่แล้ว เลยเงิบกันไป = ="

   อย่างของจขกท.อาจจะจัดเฉยๆเลยไม่มีผ่าตัดก็ได้ แต่มันไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องกระดูกด้วยไง คือแค่ camouflage (พราง)ฟันอย่างเดียวให้ดูดีขึ้น แต่มันก็มีลิมิตของมัน ถ้าเกิดผ่าตัดร่วมด้วย อาจทำให้ใบหน้าออกมาดูดีกว่า ทำให้การใช้งาน/บดเคี้ยวได้ดีกว่าแบบไม่ผ่าคุณหมอเลยแนะนำผ่าตัดไป

   เราไม่รู้ว่าความรุนแรงมันมากน้อยแค่ไหน แต่คือจริงๆไม่ต้องหาหมอใหม่ก็ได้ หมอเรียนมาเหมือนกัน แค่ตัดสินใจต่างกัน

   ผู้ป่วยมีสิทธิ์ร่วมวางแผนการรักษาอยู่แล้วค่ะ ฉะนั้นมีอะไรสงสัย แผนการรักษาเวอร์วังไม่อยากทำก็บอกหมอ ถามหมอ จะได้ไม่เสียเวลาเสียกำลังใจเนอะ^^

   เป็นเรื่องดีที่มาแชร์ประสบการณ์นะคะ แต่ว่าอยากเตือนจขกท.นิดนึง เรื่องการออกสื่อทั้งชื่อรพ. ชื่อหมอ เราว่าไม่เหมาะสมเท่าไหร่นะคะ การพาดพิงแบบโจ่งแจ้งอาจทำให้มีการได้/เสียผลประโยชน์หรือทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดจนเสื่อมเสียชื่อเสียงได้ ช่วยระวังด้วยนะคะ :3


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หาหมอหลายๆคนดีแล้วนะคะ แต่บางเคสมันไม่ได้อยู่ที่ความสมบูรณ์แบบไม่สมบูรณ์แบบหรือเรื่องอุดมคติที่จะผ่านะคะ จะพูดเตือนแบบนี้เลยก็ไม่ถูกซะทีเดียว ถ้ามีปัญหาขากรรไกรจริงๆก็ดัดไม่ได้ ถ้าดัดแล้วอาจจะอันตรายด้วย อย่างเช่นตัวเราเอง

   อยากเล่าประสบการณ์ให้ฟังบ้างคะ จขกท.อาการคงน้อยกว่าเรา เคสเรามีปัญหาขากรรไกรค่ะ คือขากรรไกรบนยื่นออกมา แผงฟันบนกับแผงฟันล่างเราห่างกัน2เซนติเมตรแหนะ(คุณหมอบอก) คือไม่ได้ยื่นแค่ที่ฟันแต่กระดูกก็ยื่นด้วย เคสเราไปหามาหมอบางคนก็บอกต้องผ่า บางคนก็บอกดัดได้(คนนี้อาจจะตรวจไม่ละเอียดเพราะตอนนั้นเราไปอุดฟันแล้วเราถามเฉยๆ555) มาคนล่าสุดคุณหมอก็บอกดัดไม่ได้ต้องผ่า ย้ำด้วยว่า "หมอคนไหนจะติดเหล็กให้อย่าติดเด็ดขาด!" หมอเขาอธิบายว่าเคสของเราอย่างที่บอกว่าเหยินที่กระดูกด้วย(พูดเข้าใจง่ายๆ) ถ้าติดเหล็กดัดจะดึงแค่ฟันแต่กระดูกอยู่ที่เดิมฟันจะงุ้มนึกภาพออกใช่มั้ยคะ5555 หมอบอกมันจะทำให้ฟันหน้าใช้การไม่ได้ สุดท้ายเราเลยเชื่อหมอคนล่าสุดเลยไม่ดัดค่ะ เรื่องการผ่าตัดเท่าที่เราศึกษามา 3แสนนี่เป็นโรงพยาบาลเอกชนรึป่าวคะ อย่างที่ยันฮีผ่าตัดขากรรไกรบน-ล่างก็ตกที่3แสนกว่าๆ ถ้าผ่ารพ.รัฐหรือผ่าที่คณะทันตแพทย์ก็จะถูกลงไปมีข้อเสียแค่จะรอคิวนาน คุณหมอที่เราไปหาล่าสุดก็แนะนำให้ผ่ากับคณะทันตแพทย์ค่ะ สุดท้ายเราก็เลยจะผ่ากับม.ที่เราเรียนอยู่ อยู่คณะนี้พอดีเลยค่ะ5555

   สุดท้ายcase by caseจริงๆค่ะ จขกท.ก็โชคดีแล้วที่ได้ดัดสมใจ ขอให้อนาคตฟันสวยๆนะคะ :))

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ขี้เกียจลอคอิน
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราก็เป็นนะ เป็นคนคางสั้นหมอชอบเรียกว่าคางทวิตตี้ ขากรรไกรเล็ก ฟันบนเหยินแบบกัดแซนวิชแล้วไม่ได้ใส่ตรงกลาง 55555
   ไปจัดฟันตอนแรกไปคลินิกแถวบ้านไม่รับทำบอกว่าอาจจะต้องผ่าตัดไปรพ ดีกว่า
   พอไปรพ ยันฮี หาหมอที่เพื่อนแนะนำมาเหมือนกัน หมอบอกจะเอาว่าสวยเลยมั้ย ถ้าสวยก็ต้องผ่าขากรรไกรนิดนึง เราก็ถอยเลย 55555
   จนสุดท้ายไปรพ ธนบุรีแถวบ้าน บอกหมอ หนูรู้ต้องผ่าขากรรไกรแต่หนูไม่สู้ เอาเท่าที่ได้พอ เท่าที่ได้ก็แลกกับการต้องมาฝึกลิ้นไม่ให้ดันฟัน ละก็ไม่ค่อยเข้าเท่าไหร่

   เอาจริงตอนนั้นน่าจะผ่า คือเราไม่มั่นใจคางอยู่ด้วยละ หุบปากสนิทละคางมันย่นๆ กล้ามเนื้อเยอะ แง
   เราจะสวย ตอนนี้คือถ้าย้อนกลับไปได้จะบอกได้ หนูจะกลับมาผ่า 555555

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราก็เป็นเหมือนกัน เคยจัดฟันมาแล้ว อยากไปจัดอีกรอบ แต่หมอบอกยิ้มเห็นเหงือกเยอะอย่างเราปัญหาอยู่ที่ขากรรไกร ให้ไปผ่าตัด ถ้าจัดฟันจะงุ้ม เหงือกโปน แต่เรานึกไม่ออกว่าเป็นยังไง แต่เราไม่มีเงินขนาดผ่าตัด มันเป็นแสนอ่ะ แพงเกินไป อยากสวยเหมือนกันแหละ มันเป็นความมั่นใจอย่างนึงนะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   kitty
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราเป็นคนกรามใหญ่ คางยื่น ซึ่งคางยื่นเป็นพันธุกรรมบ้านเรา เราก็เกือบจะโดนผ่าตัดเหมือนกัน แต่ของเราเรียกว่าตัดกราม ซึ่งเราเป็นคนตัวเล็ก ฟันเล็ก แค่กรามใหญ่ ฟันเราเป็นบนครอบฟันล่างนึดนึง แล้วฟันหน้าเรียงไม่สวย แต่ฟันกรามโอเค หมอบอกว่าเรามีโอกาสโตอีก ถ้าไม่ผ่าแล้วดัด หมอบอกกลัวคางยื่นเหมือนแม่มด ทางบ้านเลนไม่ให้ดัดก่อน ปัจจุบันม.5แหละ คุยกับหมอตั้งแต่ม.2 แต่เอ็กเรย์แล้ว #เราคึยกับหมอในโรงพยาบาลเหมือนกัน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   จัดที่ไหนหรอคะ?

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ของเราก็เป็นค่ะ ตอนแรกจะต้องผ่าตัด แต่ไปหาหมออีกคน หมอบอกว่าให้ใส่เครื่องยืดกราม / ขยายกราม อะไรสักอย่างนี่แหละค่ะ55555 ให้ใส่ไปเป็นปีเลย ใส่แล้วคือทรมานกว่าดัดฟันอีก พูดไม่ชัด กินไรไม่ได้ได้เลย เมื่อยปากตลอดเวลา หมอบอกให้ใส่ตลอดเวลาด้วยยกเว้นตอนแปรงฟัน ตอนนี้ก็กำลังใส่อยู่ค่ะ รอเวลาให้ถอดเครื่องนี้แล้วถึงจะจัดฟันแบบปกติได้

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ของเราเจอฟันเกินกลางเพดานอะหมอก็ให้ผ่า

   ...เพิ่งเสร็จเมื่อตอนเที่ยงเองคับ555ตอนผ่าไม่เจ็บเลยคับเพราะโคตรชาแต่ยาชาหมดเท่านั้นแหละคับ

   กลับบ้านไปนอนประคบนำแข็งเลย

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป