ซ่อน
แสดง

ตัวอย่างพอร์ตเด็กวิทย์ใจศิลป์(เน้นลงรูป) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#portfolio #พอร์ต #พอร์ตฟอลิโอ #ตัวอย่าง
สวัสดีเพื่อนๆน้องๆ ต้อนรับระบบสอบใหม่TCAS
​หลังจากกระทู้ก่อนๆ เราได้ลงเนื้อหาของการใช้สีน้ำไป แต่วันนี้เราจะมาลงตัวอย่างพอร์ตของเราให้ดูกัน เผื่อว่าน้องๆหรือเพื่อนๆ อยากได้ไว้เป็นแรงบันดาลใจกัน เราจะมีข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆใส่ไว้ เนอะ..

...​เปิดมาอย่างแรก ปกสำคัญเว่อร์วังมาก ต้องโดนตาตั้งแต่ครั้งแรก ไม่ให้รก แต่ต้องดูเป็นเราที่สุด (เห็นเสื้อสีแล้วคงเดาได้อะว่าโรงเรียนอะไร)

​คำนำอยากแนะนำให้เขียนเองเพราะจะเห็นถึงความเป็นตัวเราที่สุด กรรมการบางที่อ่านแม้กระทั่งคำนำนะ(อันนี้เราทำตามแพทเทอร์นของโรงเรียน)
​ต่อมาหน้านี้ แสดงถึงความไฮโซของการนำเสนอ ถ้ามีจะดูเป็นคนใส่ใจมีรายละเอียด (แนะนำว่าตอนที่ทำรูปเล่มให้แปะpost-itไว้ให้เปิดง่ายๆจะโดนมาก)
​หน้านี้ก็ยกระดับพอร์ตไปอีก หน้าคั่นระหว่างปก(ส่วนนี้ไม่ทราบจริงๆว่าใช้คำว่าอะไร) ส่วนนี้ทำให้เราแยกงานง่ายขึ้นชัดเจนว่าตอนนี้อยู่ในส่วนๆไหน
​หน้านี้ควรจะใส่ความเป็นเรา แต่ต้องมั่นใจว่าไม่รกเกินนะ เอาให้อ่านง่ายๆ
​ถ้าอยากเขียนประวัติพ่อแม่ไม่ต้องเขียนเยอะเหมือนประวัติเรา ต้องท่องไว้ว่าเขาอยากรู้จักเราไม่ใช่พ่อแม่555

ข้อมูลส่วนตัวตรงนี้น่าสนใจสำหรับคนที่มีความสามารถเฉพาะสาย ให้เขียนไปเลยว่าทำอะไรได้บ้างเล่นดนตรี เล่นกีฬา คติประจำใจอาชีพในฝันอะไรแบบนี้เขียนๆๆๆๆ แต่ถ้าจะให้ดูหน้าตาดี ลองเขียนแผนอนาคตอีก5-10ปีไปด้วย เช่น
​อีก5ปีเรียนจบต่อโท จบไปจะไปช่วยพ่อแม่ดูแลที่ดินที่บ้านให้เป็นแหล่
​งเพาะปลูกที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด 
​อะไรแบบนี้ บางคนเขาชอบนะ เพราะมันให้ความรู้สึกเป็นคนมองไกล


ส่วนต่อมา
​ส่วนนี้จริงๆแล้วสำคัญมากเนอะ โดยเฉพาะเกรดเฉลี่ย...(ส่วนนี้เราเสียบใบจบไปเลย) ตรงนี้มีอะไรใส่จัดเต็ม บอกเลยว่าเนี่ยได้เท่านี้มากี่เทอมๆ(ล้อเล่นนะ) ตรงนี้เน้นอ่านง่ายๆ ถ้าอยากระบุเกรดเฉลี่ยทุกๆสามปีใส่คั่นระหว่างแผนการเรียนกับปีที่จบก็ได้ ช่องใหญ่ๆหน่อยตัวเกรดเน้นหนาๆ5555

​สำหรับเด็กถาปัต แนะนำให้สแกนรูปสวยๆเอามาเรียงใส่ไว้ในเล่มเล็ก แล้วตัวงานจริงแยกอีกเล่ม พอร์ตจะได้ไม่ดูใหญ่น่ากลัวไป
​เพราะเราบอกพวกเธอไปแล้วว่าเราใจศิลป์ เราก็มีตัวอย่างการจัดเรียงผลงานมาให้ดูด้วยเช่นกัน
​เราจะใช้การจับกลุ่มภาพ เป็นไปในแนวเดียวกันเช่นร่างกายก็เรียงเลยว่ามีกี่รูป คัดงานพีคๆมา เพราะเราไม่เน้นปริมาณ เน้นคุณภาพ (ถ้าระบุด้วยว่าวาดตอนปีอะไรวันที่เท่าไหร่ได้ก็อย่าลืมระบุบไป มันดูน่าเชื่อถือถ้ามันเป็นงานของเรา) กับเรียงผลงานจากดีน้อยที่สุดไปดีมากที่สุด จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจกับเห็นความพัฒนา
สมมุติว่า เออชิ้นนี้พีคสุดตั่งแต่มีมา ใส่ไปหน้าเดียวเลย ตั้งชื่อด้วย
​สมุติว่าเป็นงานโบราญ ตั้งแต่เริ่มวาดใหม่ๆ ลองเอามาวางไว้ด้วยกันก็ได้

​ส่วนนี้ให้ใส่พวกเกียร์ติบัตรของเราที่มีไป มีอะไรก็ใส่ไป แนะนำว่าไม่ควรนำตัวจริงใส่ เนื้อจากหากหล่นหายเราจะเอามันกลับมาไม่ได้แน่นอน ให้ใช้วิธีเดียวกับการเก็บผลงานจากส่วนที่สามที่แนะนำไป ช่วยลดพื้นที่ได้มากจริงๆ

จริงๆต้องบอกว่าส่วนนี้เป็นส่วนปล่อยของของเด็กกิจกรรมที่มีภาพตัวเองเยอะมากแบบอลังการ จัดวางองค์ประกอบสวยๆให้ดูน่าสนใจก็เป็นอันเสร็จ แล้วก็ให้แยกกิจกรรมเป็นหน้าๆไป เช่น เรามี5งานใหญ่ กีฬาสี ค่ายอาศา งานบวช งานเพื่อสังคม ก็แยกเลยว่าหน้านี้เป็นของงานนี้ มันจะได้ดูง่ายๆ
ตัวอย่าง จัดวางให้เห็นว่าเออ เราไปทำอะไรมาบ้าง เช่นอันนี้ไปค่ายอาศา ก็ระบุไปเลยว่าไปทำอะไรบ้าง ที่ไหน อย่างไร กี่วัน บอกไปให้หมด แต่ไม่ต้องเยอะ สั้นๆพองาม ให้เขารู้ว่าเราเป็นคนดีของสังคม สวยๆกันไป(อย่างของเราเนี่ย รกไป รูปมันดูอึกอัดเพราะวางเบียดๆกันแถมทับกัน)
รายละเอียกอื่นๆที่เราใช้ทำพอร์ต(สามารถถามเพิ่มเติมได้)
​-ใช้font bangna new
​-ทำเนื้อหาทั้งหมดกับ Photoshop
​-แนะนำสำหรับคนรูปน้อย แต่อยากให้ดูสวยๆแนะนำpexels.com เป็นเว็ปที่เราสามารถนำรูปภาพไปใช้ได้ฟรีๆ

​ไม่อนุญาติให้นำรูปภาพไปใช้โดยยังไม่ได้อนุญาติจากเจ้าของบทความไม่ว่าในกรณีใดๆ กรุณาติดต่อเพื่อขออนุญาติทางอีเมลเท่านั้น
1329peet@gamil.com

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป