/>

แชร์ประสบการณ์จากค่ายอบรมผู้นำ"ซีพี" [ยินดีให้แชร์]

วิว
#การศึกษาไทย #เรียนต่อ #ทุนการศึกษา #ทุน #ซีพีสานฝัน #ซีพี

หลายต่อหลายคนมีความฝันที่พยายามจะไขว่คว้า บางคนมีเพียงหนึ่ง แต่บางคนก็มีมากกว่านั้น วันนี้เรามาพบกับ สายฟ้า อาจวงษ์ หรือ “น้องฟ้า” เด็กสาววัย 21 ปีแห่งรั้วมหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจังหวัดจันทบุรี

น้องฟ้าเป็นหนึ่งคนที่เลือกที่จะทำตามความฝันในสายอาชีพด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เธอรักท้องทะเล จึงเลือกเข้าเรียนในคณะเทคโนโลยีทางทะเล เพราะคิดว่าน่าจะเป็นหนทางที่ทำให้เธอเข้าใกล้ความฝันและสิ่งที่เธอรักมากที่สุด  แต่การจะเดินตามความฝันสู่เป้าหมาย ใช่ว่าจะไม่มีอุปสรรคใด ข้อจำกัดด้านฐานะการเงิน ทำให้เส้นทางสู่ “ฝัน” ของเธอไม่ได้มาง่ายๆ จนวันนึง ที่เธอเห็นประกาศจากทางมหาวิทยาลัยฯ เกี่ยวกับการสอบคัดเลือกชิงทุนการศึกษาจากบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ ทำให้เธอไม่รีรอที่จะเข้าร่วมสอบคัดเลือก

และด้วยความสามารถในระดับผลการเรียนเกรดเฉลี่ย 3 กว่าๆ ทำให้เธอได้รับการคัดเลือกเป็นหนึ่งในนักศึกษาที่ได้รับทุนจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ประจำปีการศึกษา 2559 ร่วมกับเพื่อนๆนักศึกษาที่ได้รับทุนจากอีก 243 คนทั่วประเทศโดยปีนี้นอกจากเธอจะได้รับทุนการศึกษาจำนวน 30,000 บาท แล้ว เธอยังมีโอกาสได้เข้าอบรมหลักสูตรผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์เป็นเวลา 5 วัน อีกด้วย ซึ่งการอบรมดังกล่าวได้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา ณ สถาบันผู้นำเครือเจริญโภคภัณฑ์ เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ตลอดระยะเวลา 5 วันเต็มในค่ายอบรมผู้นำ น้องฟ้าเล่าว่าเธอได้ประสบการณ์ต่างๆ ที่มีค่ามากมาย โดยเนื้อหาของหลักสูตรที่จัดขึ้นเน้นให้ผู้ร่วมอบรมได้ปฏิบัติงานจริง เพื่อให้ผู้เข้าอบรม เติบโตอย่างมีภาวะผู้นำอย่างยั่งยืนทั้ง 3 มิติ ได้แก่ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับหลักการพัฒนาที่ยั่งยืนของ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ และโครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษา

นอกจากนี้การเข้าอบรมหลักสูตรผู้นำ ทำให้เธอปรับเปลี่ยนตัวเองและมีจุดมุ่งหมายในชีวิตชัดเจนขึ้น จากเดิมที่คิดแค่เพียงได้เป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มนักกิจกรรม ร่วมโครงการต่างๆของมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น แต่หลังจากจบหลักสูตรนี้ ทำให้เธอมีความคิดที่จะขยับบทบาทตนเองขึ้นเป็นผู้นำในอนาคต

“หลักสูตรสอนให้เริ่มจากตัวเรา เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงความคิดของตัวเองก่อนเปลี่ยนแปลงให้คนรอบข้างดู และค่อยไปแนะนำคนรอบข้างต่อไป” น้องฟ้าเสริมให้พวกเราฟัง

ซึ่งภายใต้เงื่อนไขทุนการศึกษาที่ได้รับจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ เมื่อขึ้นมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 3 จะต้องเข้าฝึกงานเป็นเวลา 2 เดือนกับบริษัทต่างๆ ภายในเครือเจริญโภคภัณฑ์ตามสาขาที่ตนเองเรียนมา

จุดประสงค์เพื่อให้นักศึกษาเกิดการเรียนรู้นอกห้องเรียน และได้รับประสบการณ์จริงจากการทำงาน ซึ่งเงื่อนไขนี้ เชื่อมโยงกับวิสัยทัศน์ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่มองว่า การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ต้องให้ความสำคัญเพื่อให้เกิดความยั่งยืน

ณ ปัจจุบันน้องฟ้า ได้จบหลักสูตรการอบรมผู้นำเรียบร้อยแล้ว เธอยังย้ำกับเราอีกครั้งว่า การได้มาเข้าร่วมอบรมครั้งนี้ ทำให้เธอมองเห็นความฝันในเส้นทางของการเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติของเธอชัดเจนขึ้น ต่อจากนี้เธอจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์การเรียนและการทำงานให้มากที่สุด และหากมีโอกาสจะศึกษาในระดับปริญญาโท เพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถของตนเองต่อไป

เรียบเรียงโดย ยี่สิบแปดกันยา

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป