Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คณะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ VS เอเชียศึกษา [ยินดีให้แชร์]

มูกามูก้า
Guest IP
วิว
#dek61 #สังคม
คณะนี้เรียนอะไรบ้างยากไหมคะจบไปมีงานทำไหม ไปศึกษาดูมามีที่ มธ มก มข ส่วนเอเชียศึกษามีที่ศิลปากร ถ้าไม่ค่อยเก่งภาษาพอไปได้ไหมคะแต่ชอบสังคมอะค่ะเลยไปเจอคณะนี้น่าเรียนมากได้เรียนภาษาที่ 3 เพิ่มด้วย รบกวนพี่ๆที่เรียนมาบอกหน่อยค่ะขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะคะ^^ หรือใครที่อยากเข้าคณะนี้มาคุยกันได้เน้อ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Mist
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ส่วนตัวเราเลือกเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (มธ.) เพราะเราชอบภาษา เเต่ขอเตือนเลยค่ะวาถ้าเลือกคณะนี้เพราะชอบภาษา ควรตัดออกเลยเพราะเอาเข้าจริงก็เรียนเเค่สัปดาห์ละ 3 ชม. เเนะนำให้เรียนศิลปศาสตร์ฝั่งรังสิตดีกว่า หรือจะเลือกเรียนนานาชาติก็ได้ เเต่สำหรับเรา SEAs ค่าเทอมค่อนข้างเเพง ถ้าจะเรียนคณะนี้ สู้จ่ายเเพงอีกนิดเเล้วเรียนนานาชาติไปเลยดีกว่า เพราะจะได้ภาษาอังกฤษไปเลยในตัว

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   nonnnt
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ต้องดูก่อนครับ ว่าอยากเรียนสังคมหรือภาษามากกว่ากัน เพราะทั้ง 2 สาขาคือเอกเอเชียศึกษาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา และถึงแม้จะได้เรียนภาษาต่างประเทศที่ 3 แต่ก็จะได้เรียนประมาณ 18 หน่วย หรือแค่ 6 วิชา เสมือนว่าเป็นวิชาโท อีกทั้งยังมีข้อจำกัดของภาษาที่จะเลือกเรียนด้วย

   เช่น

   เอเชียศึกษา => เลือกเรียนจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม

   SEA => เลือกเรียนพม่า ลาว เวียดนาม ฯลฯ


   ซึ่งถ้าหากน้องอยากเรียนภาษาที่ 3 จริงๆ ก็ตาม คห1 เลยครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   2 สาขานีี้มันจะออกแนวสังคมศาสตร์มากกว่านะครับ ภาษาก็เรียนน้อย ในที่นีเขอพูดถึง seas ละกัน มันเรียนออกแนวประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ กฎหมายระหว่างประเทศ สังคมวิทยา มานุษยวิทยา ไรงี้ แล้วก็มันมักจะมีติวเตอร์สถาบันหนึ่งชอบบอกว่าเรียนเหมือน IR ส่วนตัวเราว่าไม่เหมือน เพราะแทบไม่ได้เรียนทฤษฎีอะไรเลย ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเบื้องต้นก็ไม่มีเรียน แล้วก็เรียนไม่เหมือนรัฐศาสตร์อีก เพราะ Politics เบื้องต้นก็ไม่มีสอน พวกความสัมพันธ์เชิงอำนาจ อำนาจมิติที่ 1 2 3 ถ้าลองเอาไปพูดกับเด็ก seas นี่มีเหวอได้นะ เพราะพวกเขาไม่ได้เรียน เข้าเรื่องเลยละกันหลักสูตรนี้เอาเข้าจริงมันมาจากพวก orientalism ที่มาพร้อมกับลัทธิจักรวรรดินิยม และอ.ชาญวิทย์ เอาหลักสูตรมาจาก Cornell U, SOAS ซึ่งดั้งเดิมแล้วมันเป็นสาขาวิชาที่เน้นในประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสร้างให้ผู้ศึกษาเป็นผู้เชี่ยวชาญในอาณบริเวณนั้น เพื่อเป็นเครื่องมือของจักรวรรดินิยมในช่วงล่าอาณานิคม สรุปให้เห็นภาพคือ พวกอาณาบริเวณศึกษา (Area Studies) เอาไว้ใช้เพื่อศึกษาพวกเมืองขึ้นไงล่ะโดยเฉพาะเจ้าจักรวรรดิอย่างอังกฤษ เพื่อที่จะง่ายต่อการจัดการปกครอง ซึ่งในปัจจุบันสาขานี้ก็ยังมีคนที่นิยมเรียนกันอยู่ แต่!!! ส่วนตัวสำหรับเรามันไม่เหมาะที่จะเรียนในระดับปริญญาตรี เพราะมันรู้ลึกนะ รู้ลึกเฉพาะใน Southeast แต่รู้ไม่กว้างสำหรับโลกภายนอก ซึ่งเด็ก seas จะค่อนข้างเสียเปรียบเมื่อได้พูดคุยประเด็นสำคัญในโลกปัจจุบันกับเด็กคณะอื่น อย่างเรื่องกระแส Neo-Liberalism หลัก LDP ,หรือแม้แต่เศรษฐศาสตร์พวกเขาก็ไม่รู้ว่าที่พวกเขาเรียนมันเป็นแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของสำนัก Neo-Classic ทั้งที่คณะเศรษฐศาสตร์,รัฐศาสตร์,ประวัติศาสตร์ ไปไกลกว่านั้นแล้ว

   ตอบกลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป