/>

เปิดงาน มหัศจรรย์แห่งไหมไทย (Wonders of Thai Silk)เฉลิมพระเกียรติ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นิทรรศการผ้า #ผ้าไหม #ผ้าไหมไทยมีประโยชน์มากเราจึงต้องรู้เรื่อง #ไหม #ผ้าไทย #ผ้าพันคอ
เปิดงาน  “มหัศจรรย์แห่งไหมไทย” (Wonders of Thai Silk)เฉลิมพระเกียรติ “พระมารดาแห่งไหมไทย” พร้อมยกระดับสินค้าผ้าไหมไทย ตรานกยูงพระราชทาน ร่วมภูมิใจกับผ้าไหมของแม่!!!
 
กรมหม่อนไหม โดย นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม  กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลงข่าวจัดงาน  “มหัศจรรย์แห่งไหมไทย” (Wonders of Thai Silk) เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงพระราชทานตรานกยูงให้กรมหม่อนไหมใช้เป็นเครื่องหมายรับรองมาตรฐานผ้าไหมไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ โดยมี นางสาววิมลลักษณ์ ชูชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และนายสากล  ฐินะกุล อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมงาน ณ ลานไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ  
 
นางสุดารัตน์ วัชรคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม เผยว่า  “สำหรับแนวคิดและที่มาของการจัดงาน เนื่องจากภารกิจของ กรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ที่ซึ่งมีหน้าที่ในการดำเนินงานตามพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่จะสืบสานอาชีพด้าน      หม่อนไหมให้คงอยู่ในสังคมไทยตลอดไป รวมทั้งผลักดันให้ไหมไทยเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศไทย พระองค์ทรงพระราชทานเครื่องหมายตรานกยูงเพื่อนำมารับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทย เป็นการยกระดับมาตรฐานผ้าไหมคุณภาพ โดยเน้นแหล่งที่มาของวัตถุดิบ คือ ต้องเป็นเส้นใยจากธรรมชาติ มีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ความสม่ำเสมอของสีย้อมและความคงทนของสีต่อการซัก     สีย้อมที่ใช้ต้องปลอดภัยได้มาตรฐาน ทั้งนี้  ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานมาส่งเสริมตรวจสอบให้การรับรองเพื่อยกระดับคุณภาพการผลิตผ้าไหม และสนับสนุนให้มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานไปขายยังต่างประเทศ รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค อย่างไรก็ตามผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างประเทศยังขาดความเข้าใจในเรื่องมาตรฐานผ้าไหม รวมถึงที่มาของการรับรองคุณภาพผ้าไหม ตลอดจนสัญลักษณ์ตรานกยูง ยังไม่เป็นที่รู้จักสำหรับประชาชนทั่วไป และผู้ประกอบการในต่างประเทศ ประกอบกับเดือนสิงหาคมเป็นเดือนพระราชสมภาพของพระมารดาแห่งไหมไทย ดังนั้น เพื่อเป็นการเผยแพร่พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงงานอย่างหนัก เพื่อให้คนไทยเกิดความภาคภูมิใจทั้งผู้ผลิต ผู้สวมใส่และผู้บริโภค กรมหม่อนไหมจึงจัดงานนี้ขึ้น เพื่อเผยแพร่สัญลักษณ์ตรานกยูงพระราชทานในโครงการประชาสัมพันธ์ผ้าไหมคุณภาพขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติ   “พระมารดาแห่งไหมไทย”
 
ภายในงาน พบกับนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ “พระมารดาแห่งไหมไทย” การออกร้านจำหน่ายผ้าไหมคุณภาพตรานกยูงพระราชทานและผลิตภัณฑ์หม่อนไหม พิเศษสุดกับกิจกรรมฟรี Workshop อาทิ การทำดอกมะลิจากรังไหม พวงกุญแจจากรังไหม สบู่รังไหม  ฯลฯ ทอล์คโชว์เรื่องผ้าไหมไทยสุดเอ็กซ์คลูซีฟ  มหัศจรรย์แห่งไหมไทย จาก ท่านผู้หญิงวิลาวัณย์ วีรานุวัตติ์ และดีไซเนอร์ชื่อดังของไทยในเวทีระดับโลก แฟชั่นโชว์ชุดผ้าไหมไทยสุดพิเศษจาก แพนเค้ก เขมนิจ   จามิกรณ์  และ แพม เปรมิกา (มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2017 ) และแฟชั่นโชว์ คอลเลคชั่นใหม่สำหรับวัยรุ่น ผ้าไหมยีนส์ เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ผ้าไหมใครว่าเฉย วัยไหนๆ ก็ใส่ได้พร้อมด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายที่จะสลับหมุนเวียนมาให้ได้ร่วมสัมผัสความมหัศจรรย์กันตลอด 3 วัน พบกัน 11-13 สิงหาคมนี้ ณ ลานไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
           
“ขณะเดียวกันทางกรมฯ ก็อยากฝากทิ้งท้ายไว้ว่านอกจากงานนี้แล้ว วันแม่ปีนี้บรรดาคุณลูกสามารถไปเลือกซื้อผ้าไหมให้กับคุณแม่ของท่านได้ที่งาน "รักแม่ ซื้อผ้าไหมให้แม่"  พร้อมร่วมกิจกรรม ถ่ายรูปการซื้อผ้าไหมให้แม่ แล้วโพสต์ลงใน facebook ตามเงื่อนไขที่จะแจ้งไว้หน้างานก็สามารถลุ้นรับรางวัลผ้าไหมไทยอันงดงามไปเป็นที่ระลึกได้” นางสุดารัตน์ กล่าวทิ้งท้าย
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป