/>

ผมเห็นใจบ้านเมืองเราตอนนี้มากๆเลย แค่เพียงอยากให้เปลี่ยนระบบการตัดสินใจนิดหน่อย [ยินดีให้แชร์]

วิว
#การเมือง #ประชาชน #อนาคตของชาติ #กฎหมาย #สิทธิ #สิทธิเสรีภาพ
          ผมมีความเห็นเกี่ยวกับระบบการบริหารบ้านเมืองทุกยุคทุกสมัยว่า อำนาจในการบริหารจะตกอยู่ภายใต้นายกรัฐมนตรีและพรรคพวก ผมเห็นว่าการบริหารที่ผ่านๆมามันเหมือนเกมส์ SIM CITY นะครับ คงเคยเล่นกันนะ อำนาจจะตกอยู่เพียงนิ้วที่ผู้เล่นเกมส์ ผู้เล่นเกมส์ก็เหมือนผู้มีอำนาจตัดสินใจสูงสุด
             
         แต่เราสามารถรวมพลังกัน เพื่อเปลี่ยนระบบบริหารเป็น เมื่อชาวไทยทั้งประเทศเลือกนายกแล้ว นายกและพวกพ้องจะทำการตัดสินใตทำโครงการใหญ่ๆที่มีผลกระทบต่อประชาชนแต่เพียงผู้เดียวหรือกลุ่มเดียวไม่ได้อีกไป
 คุณที่นั่งในกระทรวง ทำหน้าหลักที่คือ เสนอนโยบายครับ แล้วให้ประชาชนตาดำๆที่มีผลกระทบโหวตผ่านทางระบบ Online หรือ Appก็ว่าไป ถ้าผลออกมา คนส่วนใหญ่ Say Yes ก็ทำไป ถ้า Say No คุณก็ไม่มีสิทธิ เพียงแค่ให้กลุ่มคนที่มีผลกระทบได้มีสิทธิ บางโครงการก็ต้องคนทั้งประเทศ บางโครงการก็คนในจังหวัดนั้น หรือคนที่ประกอบอาชีพนั้นๆเท่านั้น

  ยกตัวอย่าง
 
  1.โครงการจำนำข้าว ชาวนาไม่มีสิทธิเลือก ผลเป็นไงครับ ชาวนาผูกคอตาย เป็นหนี้ แต่ถ้าชาวนาทั้งประเทศเลือกได้ ต่อให้โครงการรับจำนำข้าวเดินหน้าต่อไป ความจริงก็คือ พวกเขาคือชาวนาเหล่านั้นได้มีสิทธิเลือก เพื่อทางเดินและอนาคตของตัวเองแล้ว  แล้วก็รับผลนั้นร่วมกัน
   2.เห็น รัฐบาลจะปักเสาลงในแม่น้ำเพื่อทำโครงการอะไรซักอย่าง ผู้คนในกรุงเทพคัดค้าน แต่ไม่มีผลครับ ไม่มีผลเลยในเมื่ออำนาจการตัดสินใจไม่ได้อยู่ในมือพวกเค้าเลย น้ำจะท่วม เพราะเสาไปขวางทางน้ำไหล หรือปัญหามากมายตามมาก็ตาม แต่ถ้าออกกฎหมาย ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบก็คือคนกรุงเทพทุกคนได้ลงคะแนนผ่านทาง Online ผลจะออกมาเป็นไงไม่รู้ แต่ที่รู้ คือพวกเขาเลือกแล้ว
  3.แต่บางอย่าง เช่น ปัญหารถโดยสาร ก็ต้องให้อำนาจแก่ประชาชนที่ใช้รถโดยสารเส้นทางนั้นๆด้วย ไม่ใช่แค่ เจ้าของรถโดยสารหรือพนักงาน
    
     ขอบคุณทุกคนที่รับฟัง แค่หวังว่าบ้านเมืองไทยในระบบประชาธิปไตย ในอนาคตได้อยู่กันอย่างมีความสุข
                                
                                                  ขอบคุณครับ

 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป