ซ่อน
แสดง

[REVIEW] tu-get 8/2017 & cu-tep 16/2017 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tuget #cutep #เตรียมสอบ #รีวิวหนังสือ #รีวิวข้อสอบ
สวัสดีค่าทุกคนน วันนี้เราก็จะมารีวิวการสอบ tu-get 8/2017 (27 สิงหาคม 2560) และ cu-tep 16/2017 (3 กันยายน 2560) ตั้งแต่การลงทะเบียน การเตรียมตัว จนกระทั่งวันที่คะแนนออกเลยเนอะ

ขอเล่าก่อนว่ากระทู้นี้คลอดมาจากคำสัญญาที่เรามีให้ตัวเองว่า ถ้าคะแนน tu-get ถึงตามเกณฑ์ที่วางไว้จะมาเขียนรีวิว เอาตรงๆ ตอนแรกก็แอบหวั่นว่าคะแนนไม่น่าจะถึง แต่ก็ยังอยากเขียน พอคะแนนออกมาก็เกินตามเกณฑ์ที่ต้องการ ก็เลยได้ฤกษ์เขียนมันซะเลย (แถมรีวิว cu-tep ให้ด้วย > https://www.dek-d.com/board/view/3791116)TU-GET

ข้อสอบ tu-get ก็เป็นข้อสอบวัดความรู้ความสามารถทางการใช้ภาษาอังกฤษนะคะ โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ก็คือ
- structure 25 ข้อ
- vocabulary 25 ข้อ
- reading 50 ข้อ
ให้เวลาทำข้อสอบ 3 ชั่วโมง (9.00-12.00 น. และสามารถออกจากห้องสอบได้หลังเวลา 10.00 น.) โดยจะมีคะแนนข้อละ 10 คะแนน รวม 100 ข้อ ก็ 1000 คะแนนพอดี

การลงทะเบียน : พอเราก็ตัดสินใจว่าจะลองสอบดู เลยเข้าไปดูตารางใน website (ดูจากรูปที่แนบไว้ก็ได้ค่า)


จริงๆตอนแรกว่าจะลง รอบ 9/2017 แต่กลัวช้าไป เผื่อเวลาไว้สอบอีกทีถ้าคะแนนเละ จึงตัดสินใจสอบรอบ 8/2017 แทน พอถึงวันที่ 1 ส.ค. ก็รีบสมัครเลย เข้าไปกดสมัครใน website ของ tu-get เลย ไปกดกรอกข้อมูลส่วนตัว ลงสมัครสอบ แล้วก็ไปจ่ายเงิน จะได้มีแรงอ่านหนังสือเพราะจ่ายเงินไปแล้ว โดยสามารถดูรายละเอียดการสมัครได้ผ่าน website นี้เลยนะคะ >> http://litu.tu.ac.th/2016/en/tu-get ค่าสอบครั้งละ 500 บาทนะคะ (บางครั้งสนามสอบอื่นๆที่ไม่ใช่ มธ รังสิต ก็จะเป็นคนละวันกัน ทำให้สามารถสอบได้หลายครั้งใน 1 เดือน แต่ค่าสอบก็จะเป็นครั้งละ 600 แทน ยังไงก็ตาม หลายๆคนก็แอบบอกว่าง่ายกว่า)    


การเตรียมตัว : ขอเอ่ยปากก่อนว่าเราเรียนพิเศษด้วย​ แต่ส่วนนี้ก็จะขอไม่กล่าวถึงละกัน (แต่ถ้าใครสนใจก็หลังไมค์มาถามกันก็ได้นะคะ แหะๆ)  แต่ก็ไม่ใช่เรียนพิเศษอย่างเดียวนะ เราก็อ่านเองควบคู่ไปด้วย ถ้าเรียนอย่างเดียวแล้วไม่ทบทวนก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ เราทำโจทย์ในหนังสือของที่เรียนพิเศษ​ ซึ่งจริงๆ แล้วเค้าก็ดึงมาจากหนังสือเล่มอื่นๆ ที่มีขายทั่วไป นอกจากเล่มที่ได้มาจากการเรียนพิเศษแล้ว เราก็อ่านเล่มยอดฮิตเล่มนี้
(ยืมรูปมาจาก https://pantip.com/topic/34694305 ขอบคุณมากค่า) เราทำเล่มสีเหลืองในรูปนี้จนครบ (แบบฝึกหัด 6 ชุด) แต่ไม่ได้ทำเล่มสีแดง (เพราะเวลาไม่พอแล้วจริงๆ T__T) ครั้งแรกที่ทำลองจับเวลาดูนะคะ ว่าแต่ละพาร์ทเราใช้เวลาไปเท่าไหร่ อาจจะไม่จับเวลา 3 ชั่วโมงในครั้งเดียวเลยก็ได้ถ้าไม่ว่างพอ แยกจับเป็นพาร์ทๆไป แล้วมารวมเวลาดูนะคะ

ส่วนแบบฝึกหัดในเล่มนี้ค่อนข้างตรง เพราะว่าเป็นเล่มที่ออกโดยสถาบันภาษาของมธโดยตรงค่ะ เฉลยข้างในค่อนข้างละเอียด อย่างข้อสอบ reading ก็จะมีเขียนว่าคำตอบข้อนี้เอามาจากข้อความไหนของประโยค มีแปลประโยคและคำศัพท์ในข้อสอบให้ครบหมดเลยค่ะ พยายามอ่านคำอธิบายข้อที่ผิดให้เข้าใจมากที่สุด แล้วถ้าวันไหนลืมเฉลยแล้วให้กลับไปทำโจทย์ข้อนั้นอีกที เพื่อทดสอบความเข้าใจของเรานะคะ คำศัพท์ในเล่มนี้ที่ไม่รู้ก็จดใส่ flashcard หรือว่าทำหมวดหมู่คำศัพท์ในโทรศัพท์ไว้ท่องก็ได้นะคะ เห็นผ่านตาบ่อยๆ จะได้ไม่ลืม

พาร์ท structure จะประกอบไปด้วย 2 ส่วน (error identification & sentence completion) เราทำแบบฝึกหัดในเล่มสีเหลือง + เล่มสีเขียวตามรูปข้างล่างเลยค่า

error เป็นสิ่งที่ยิ่งทำจะยิ่งเข้าใจว่า เราก็ผิดส่วนเดิมๆนั่นแหละ ถ้าผิดเรื่องไหนก็รีบไปหาข้อมูลมาศึกษาให้ละเอียด เวลาไปทำซำ้จะได้ไม่ผิดอีกนะคะ อย่าปล่อยผ่านเพราะทุกข้อมีค่า 10 คะแนน + https://www.facebook.com/interpassinstitute/videos/1992988104265961/ ดูวิดีโอ 4 อันนี้ก็ช่วยได้ระดับนึงเหมือนกัน เพราะเรื่องพวกนี้เจอบ่อยในข้อสอบ error ค่ะ

พาร์ท vocab เราท่องศัพท์ในหนังสือแบบฝึกหัดเล่มสีเหลือง + หนังสือของที่เรียนพิเศษ + https://www.facebook.com/pg/inttutor/photos/?tab=album&album_id=933947156703244 (ศัพท์กลุ่มๆเราชอบมาก มันจำได้เยอะดี) + https://quizlet.com/44438778/tu-get-vocab-flash-cards/ (ศัพท์เยอะมาก) เราจะท่องศัพท์เวลาอยู่บนรถไฟฟ้าตอนเช้า พอไปเจอเพื่อนก็ให้เพื่อนเป็นคนถามเราค่ะ วิธีนี้ทำให้เราจำได้ และเพื่อนที่ถามก็ได้เห็นศัพท์ผ่านหูผ่านตาไปบ้าง เวลาท่องศัพท์แนะนำให้จำ prefix/root/suffix ให้ได้ เพราะถ้าจำคำแปลตรงๆไม่ได้ การที่เราจำคำแปลของแต่ละส่วนก็นำไปเดาศัพท์ได้เหมือนกันค่ะ

พาร์ท reading เราอ่านในเล่มสีเหลือง เวลาทำแบบฝึกหัด เราชอบอ่านคำถามแล้วจำ KW หรือขีดเส้นใต้ใจความสำคัญของแต่ละข้อไว้ เวลากลับไปอ่านที่ passage ก็ขีดเส้นใต้ประโยคที่ทำให้เราเลือกคำตอบข้อนั้นๆด้วย เวลากลับมาทวนจะได้ดูได้ง่าย & เร็วขึ้น ไม่ต้องอ่านใหม่ทั้งหมดอีกรอบค่ะ + เราทำแบบฝึกหัดเล่มนี้เพื่อเพิ่มความมั่นใจวันสอบแล้ววว : เราตื่นเช้าเหมือนเวลาไปโรงเรียนเลย ออกจากบ้านตั้งแต่ 6 โมงเช้าเพราะแม่กลัวรถติด + ไม่มีที่จอดรถ ตอนอยู่บนรถเราอ่านอันนี้ไปด้วย https://www.facebook.com/LearningCafebydom9914/posts/691506211034957 (เป็นบทความที่ออกสอบในรอบก่อนหน้านี้) เวลาอ่านก็อ่านแล้วจับใจความ หา main idea ของแต่ละบทความให้เจอ แต่เราแนะนำว่าให้อ่านบทความตามหนังสือพิมพ์เรื่อยๆ (หนังสือพิมพ์ออนไลน์มีหลายเวปให้เลือกอ่านเลย) เพราะทักษะพวกนี้ต้องใช้เวลาสะสมเนอะ ไปถึงสนามสอบตั้งแต่ยังไม่ 7 โมงก็กินข้าวเช้า อ่านศัพท์รอเวลา แต่อ่านได้แค่แปปเดียวก็ไม่มีสมาธิแล้วเลยเลิกอ่าน แล้วก็ไปดูรายชื่อผู้เข้าสอบใต้โถงของตึกแทน ไปเช็ครายละเอียดเพื่อความชัวร์ ถ้ามีปัญหาอะไรให้ติดต่อกองกลางของสนามสอบเลยนะคะ เพื่อนเราลืมเอาบัตรประชาชนไป ทางศูนย์สอบก็เขียนใบให้เข้าสอบแทน แต่ก็ต้องส่งเอกสารยืนยันตามไปยังศูนย์สอบทีหลัง ทางศูนย์สอบให้ใช้แค่ดินสอ 2B และยางลบในการทำข้อสอบนะคะ มีขายตรงใต้โถงเหมือนกัน ถ้าใครลืมก็ไปซื้อเอาได้ และสามารถนำกระเป๋าเข้าไปวางไว้ใต้เก้าอี้ในห้องสอบได้ค่ะ ไม่ต้องไปซื้อถุง zip-lock จากคนที่ขายอยู่หากคุณมีกระเป๋าอยู่แล้ว (เราโดนหลอกมา 15 บาทไงล่ะ...) ใส่นาฬิกาเข้าไปได้นะคะ ไม่มีนาฬิกาบนผนัง แต่กรรมการคุมสอบจะเปิดนาฬิกาบนจอคอมพิวเตอร์ให้แทน เราทำไปสมาธิหลุดไป ต้องนั่งหลับตาทำสมาธิก่อนถึงจะทำต่อได้ ทำไปทำไมก็ค้นพบว่า
1. พาร์ท structure (error) ยากกว่าตอนทำแบบฝึกหัดอีก
2. พาร์ท vocab ไม่เป็น cloze test แต่เป็น sentence completion แบบเติมคำศัพท์แทน + เลือก synonym (เหมือนเดิม)
3. พาร์ท reading ดูเป็นเรื่องที่ใกล้ตัว (ยกเว้นเรื่องชนเผ่ามายา) (บทความในห้องสอบรอบนั้น : https://www.facebook.com/LearningCafebydom9914/posts/691785254340386)

อย่างที่บอกว่าสามารถออกจากห้องสอบได้ตั้งแต่ 10.00 น. นะคะ ฉะนั้นถ้าเสร็จแล้วก็ออกมาเลย ไม่ต้องรอจนถึงตอนเลิก

วันคะแนนออก : วันนั้นเป็นวันอังคาร (29/08/17) เราก็ให้เพื่อนเราที่สอบรอบวันเสาร์ลุ้นไป เพราะมันน่าจะออกวันนั้น ส่วนของรอบวันอาทิตย์โดยปกติจะออกวันพุธค่ะ เราเลยไม่ตื่นเต้นกับตัวเอง แล้วไปตื่นเต้นกับเพื่อนๆมากกว่า ตอนประมาณบ่ายสองโมงคะแนนเพื่อนก็ออกกันแล้ว เพื่อนเราที่ไปสอบวันเดียวกับเราคะแนนก็ออก เราเลยต้องเปิดดูบ้าง ปรากฏคะแนนออกแล้วจริงๆ เห็นแล้วรู้สึกดีมากเพราะเกินที่คาดไว้เยอะ (เลยเขียนกระทู้นี้ไง) พอสุดท้ายแล้วคะแนนก็จะส่งไปตามที่อยู่ที่ผู้สอบได้กรอกไว้ด้วยนะคะ ส่วนเราได้รับเมื่อวาน (05/09/17) เป็นคะแนนที่น่าพอใจค่าาอ่านมาจนจบรีวิว tu-get เราก็หวังว่าจะได้ข้อมูลที่ต้องการกันนะคะ ถ้าใครมีอะไรก็สอบถามกันได้เลย
ปล. เอาอันนี้มาแบ่งปัน มีประโยชน์เหมือนกัน (เราได้แค่ดูผ่านๆ เพราะไม่มีเวลาพอ) https://dekrean.wordpress.com/คลังข้อสอบ/tu-get/
ปล.2 เป็นกำลังใจให้ทุกคนเลยนะคะ :-)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป