Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

HOW TO BE #AFS58 FROM #AFS57 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#AFS58 FROM #AFS57 #AFS58 #afs57 #afs58 #นักเรียนแลกเปลี่ยน
   สวัสดีค่าเชื่อว่าหลายๆคนคงจะคิดอยากสอบเป็นนักเรียกแลกเปลี่ยนและคงมีประเทศในดวงใจที่ใฝ่ฝันอยากจะไปกันอยู่แล้ว เราก็เป็นเด็กต่างจังหวัดคนนึงที่อยากจะเป็นเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน และโครงการที่เราไปสอบก็คือโครงการAFSนั่นเองงงง เราสอบติดสำรองอันดับที่2ภาคพื้นทวีปเหนือแต่ได้เลื่อนสถานภาพเป็นตัวจริงประเทศสหรัฐอเมริการุ่นที่57แล้วเด้ออออ อเมริกาเป็นประเทศที่เราอยากไปอยู่แล้วด้วยพอวันที่รู้ว่าได้เลื่อนสถานภาพนี้ดีใจมากเลย55555555 ถ้าปีหน้าจะมีใครมาสอบโครงการนี้ก็หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนนะคะ ส่วนใครเป็นเด็ก#AFS57 ก็มาคุยกันได้นะโดยเฉพาะใครที่ได้อเมริกาฮือออออ โอเคไม่นอกเรื่องแล้ว 


การสอบโครงการAFSนั้น จะแบ่งการสอบเป็น 2 รอบ โดยแบ่งการคัดเลือกเป็นเขต ส่วนสถานที่สอบก็ตามโรงเรียนที่เป็นศูนย์สอบของแต่ละจังหวัด

1.รอบข้อเขียน  
รอบข้อเขียนจะเป็นข้อสอบภาษาอังกฤษแบบช้อยส์ทั้งหมด100ข้อ ให้เวลาประมาณ2ชั่วโมงครึ่ง แนวข้อสอบส่วนใหญ่จะเน้นไปทางเรื่องของ Readingซะส่วนใหญ่ จะมีpassageมาให้เป็นบทความยาวๆ ใครสอบก็ต้องพลิกข้อสอบไปพลิกข้อสอบมา บางบทความก็ยาวไปเป็นหน้ากระดาษ บางข้อก็จะเป็นพวกcomic มีการ์ตูนมาให้แล้วก็ตอบคำถาม ส่วนพวกVocabนั้นเป็นศัพท์ที่ค่อนข้างยากพอสมควรเลย ใครไปสอบแนะนำให้ท่องศัพท์บ้างก็ดีมีเพราะอาจมีตายกันได้ 

2.รอบสอบสัมภาษณ์
ถ้าหากใครที่ทำคะแนนข้อเขียนผ่านเกณฑ์นั้นก็จะได้มาสอบในรอบนี้เป็นรอบสอบสัมภาษณ์ ก็ขึ้นอยู่แต่ละเขตด้วยว่าจะมีรูปแบบการสัมภาษณ์ยังไง จะมีทั้งการสัมภาษณ์เดี่ยวและสัมภาษณ์กลุ่มโดยจะใช้เวลาทั้งวันแบ่งเป็นช่วงเช้าและช่วงบ่าย

รอบสอบสัมภาษณ์เดี่ยว(รอบเช้า)

เราจะได้เลือกประเทศ 3 อันดับ แต่ละเขตจะได้โควตาประเทศไม่เหมือนกัน รอบนี้จะเป็นการสัมภาษณ์ตัวต่อตัวกับคณะกรรมการ โดยจะถามคำถามต่างๆ ส่วนใหญ่จะเป็นคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาของเรา จะเป็นคำถามเชิงจิตวิทยานิดๆเพราะว่าเขาจะดูว่าเราจะสามารถใช้ชีวิตในต่างประเทศคนเดียวจริงๆได้หรือไม่
ยกตัวอย่างคำถามที่เราเจอหลักๆ

:ทำไมถึงอยากเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน
:ทำไมถึงมาสอบโครงการนี้
:ทำไมถึงอยากไปประเทศนั้นๆ(ประเทศที่เราอยากจะไปแลกเปลี่ยน)
:ถ้าได้ไปอยากไปเมืองไหนหรือรัฐไหน เพราะอะไร
:ถ้าได้ไปจะไปเผยแพร่วัฒนธรรมไทยอะไรให้กับประเทศนั้นๆ
:ถ้าไปแล้วเราจะเกิดอาการHomesickไหม แล้วถ้ามีจะทำยังไง
:ถ้าไปแล้วมีเพื่อนจากประเทศที่เราต้องไปอยู่ชวนกินเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์จะกินไหม แล้วจะบอกเพื่อนยังไง
:คิดยังไงถ้าต้องไปเรียนโรงเรียนที่มีคนเหยียดสีผิว
:ถ้าทะเลาะกับโฮสต์จะทำยังไง

พยายามตอบให้เป็นตัวของตัวเอง ตอบให้เป็นด้านบวกเข้าไว้แต่ไม่ใช่เฟคเกินไป
ของเราก็จะมีทั้งการสัมภาษณ์ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย แล้วแต่เขตของแต่ละคนด้วย

รอบสัมภาษณ์กลุ่ม(รอบบ่าย)

รอบนี้จะเป็นรอบของการทำกิจกรรมเป็นกลุ่ม โดยจะมีการแบ่งกลุ่มกับเพื่อนๆคนอื่นๆที่มาสอบ ร่วมกันแสดงในหัวข้อต่างๆแล้วแต่ละกรรมการของแต่ละเขต ส่วนของเราได้หัวข้อในเรื่องของวัฒนธรรมไทย กรรมการจะให้คะแนนโดยดูการจากมีส่วนร่วมของเราในกลุ่ม การเสนอความคิดเห็น การกล้าแสดงออกเป็นสำคัญ

ถ้าหากใครที่สอบติดก็จะไปถึงขั้นตอนแห่งการปฐมนิเทศและการทำเอกสารนานาชาติที่มหาโหดแบบเราในตอนนี้ นี่ก็ยังทำไม่เสร็จเหมือนกัน ส่วนคนที่ได้อเมริกานั้น เราก็ยังไม่จบ!!! หลังจากที่เราปฐมนิเทศสักพัก ก็จะต้องไปสอบวัดระดับภาษาอีกด้วยจ้าาาา เราก็ยังต้องไปสอบในเดือนตุลานี้อีกเหมือนกัน

สุดท้ายขอบคุณที่อ่านกระทู้ของเรานะ
มีอะไรที่สงสัยก็เม้นถามมาได้เลยยยย

#AFS57 TO #AFS58


 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป