ข้ามมหานที...ข้ามสีทันดร จากบทประพันธ์ของ “กฤษณา อโศกสิน” [ยินดีให้แชร์]

วิว
#มหานทีสีทันดร #ข้ามสีทันดร #กฤษณา อโศกสิน #นวนิยายสะท้อนสังคม #ละครไทย

ข้ามมหานที... หรือ ข้ามสีทันดร จากบทประพันธ์ของ “กฤษณา อโศกสิน”

“ ความผิดพลาดของผู้ตกเป็นทาสยาเสพติด ส่งผลกระทบทั้งแก่ตนเอง บุคคลรอบข้าง และสังคม สะท้อนภาพของครอบครัวที่หากไม่มีความเอื้ออาทร เอาใจใส่ดูแลกันและกัน ความแตกร้าวก็ย่อมรออยู่ ณ ปลายทาง “ข้ามสีทีนดร” นวนิยายรางวัลดีเด่น ปี 2542

.... “ ขอบคุณ นวนิยาย เรื่องนี้ที่ทำให้เข้าใจโลก เข้าใจคนที่ติดยาเพิ่มมากขึ้น ความจริงแล้วคนเหล่านั้น มิใช่อาชญากรแต่อย่างใด เค้าเป็นเพียงคนป่วยที่ต้องการการรักษา เป็นคนที่กลายเป็นเหยื่อของสังคม หวังว่าสังคมจะไม่เหยียบย่ำ ซ้ำเติม และเปิดโอกาสให้คนที่เคยผิดพลาดได้มีที่ยื่นในสังคมอีกครั้ง และขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่กำลังเวียนว่าอยู่ในมหานทีสีทันดรรวมทั้งครอบครัวและคนรอบข้าง ข้ามมหานทีสีทันดรนั้นมาได้เหมือนกับเที่ยงวันพระเอกของเรื่อง “ ....ขออนุญาตพูดถึงนวนิยายเรื่องนี้ และการสร้างเป็นละครโทรทัศน์เรื่องเดียวกับหนังสือเล่มนี้เลยแล้วกันเป็นผลงานบทประพันธ์ของ “กฤษณา อโศกสิน”หรือคุณสุกัญญา ชลศึกษ์ เจ้าของนามปากกาและผู้แต่งประพันธ์ชั้นครู นวนิยายเรื่อง “ข้ามสีทันดร” ขึ้นมาเพื่อสะท้อนภาพปัญหาในสังคม ครอบครัว ยาเสพติด ทั้งหลาย เป็นข้อคิด บทเรียน คำสอนแก่ผู้อ่าน และ ผู้แต่งยังได้เติมอรรถรสบรรยากาศใส่ฉากท่องเที่ยวในต่างแดนบรรยายถึงประเทศ “แอฟริกา” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราว การพบกันของระหว่าง พระเอกกับนางเอก ในบทประพันธ์ผู้แต่งได้บรรยายถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างแดน เพิ่มเพิ่มอรรถรส ให้ผู้อ่านได้อิ่มอรรถรสในเรื่อง “ข้ามสีทันดร” (ในหนังสือนิยายค่อนข้างบรรยายฉากในต่างแดนไว้เยอะพอควร)และการได้ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2542โดยผู้จัด :: คุณสุรางค์ เปรมปรีดิ์ ผู้มีความตั้งใจการทำละครเรื่องนี้ การตีความเท่าที่ทราบมาจากผู้แต่งว่า เรื่องนี้คุณแดง ท่านตั้งใจหยิบนำมาทำละครด้วยตัวท่านเองเลย ถึงแม้ในเนื้อหาอาจจะหนักหน่วง ดราม่าหนัก ก็ตาม แต่สุดท้ายละครก็ทำได้ยอดเยี่ยม ถูกใจผู้จัดอย่างคุณแดง และแฟนคุณผู้ชมทุกท่าน

(ช่วงก่อนปี พ.ศ. 2542 นี่คือยุคคุณแดง จริงๆ แต่หลังจากปี 2542 ไม่ใช่ยุคคุณแดง เพราะท่านไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจแล้ว)โดยส่งบทมอบให้คนเขียนบท ศัลยา เป็นผู้เขียนบทเรื่องนี้และมอบทีมผลิต ดาราวิดีโอกำกับการแสดง สยาม สังวริบุตร, สุชาติ ทับแป้นออกอากาศเมื่อปี พ.ศ. 2542

เรื่องย่อกับรายชื่อนักแสดงเข้าไปดูได้ที่นี้ http://www.allaboutkob.com/drama/index.htm

อาจจำไม่ค่อยได้แม่นว่าตอนที่ฉายนั้นเรตติ้งดีเท่าไหร่ แต่จำได้ว่าละครไม่ค่อยดังอะไรมาก ด้วยจำนวนตอนก็น้อยด้วย และเนื้อหาในตอนนั้นเป็นละครเครียดมากพอควร (ถ้าเป็นคนดูอาจไม่สนุกก็ได้)แต่ก็ได้รับการตอบรับที่ดีมาก รวมถึงมีคนพูดถึงพอสมควร เนื่องจากมีเกี่ยวกับยาเสพติด ในตอนนั้นก็มีกระแสข่าวเกี่ยวกับยาเสพติดรวมทั้งเพลงประกอบละครเรื่องนี้ดังแน่นอนด้วยเนื้อหาคำร้องของเพลง แต่งออกมาจากนวนิยายเรื่องนี้เลยครับ.... ส่วนตัวถ้าให้คะแนนละครเรื่องนี้ให้ 9.5/10 เทียบกับบทประพันธ์(ที่หัก0.5 เพราะละครบางฉากก็ไม่ต่อเนื่อง กับบทของลำธารกับแม่ ออกเยอะไปหน่อยในหนังสือ มีบทไม่เท่าไรเอง แต่ก็เข้าใจว่าดาราที่เล่นค่อนข้างสำคัญ)และส่วนฉากที่ต้องไปถ่ายเมืองนอกไม่ติดใจ เพราะมันไม่ใช่ประเด็นสำคัญหรือหัวใจของเรื่อง เข้าใจว่าผู้เขียนคงเคยไปเที่ยวมาเลยอยากกล่าวถึงแอฟริกา เลยให้นางเอกกับพระเอก ไปเที่ยวแล้วก็เจอกันที่นั่น อีกอย่างให้กองถ่ายยกไปถ่ายถึงแอฟริกาคงไม่ไหว งบบาน แถมต้องผจญกับสัตว์ป่าอีก ต่างหาก

ละครโทรทัศน์เรื่องนี้นับว่าเป็นผลงานคุณภาพอีกหนึ่งเรื่องของคุณแดง คุณสุรางค์ เปรมปรีดิ์ เลยก็ว่าได้ ทำได้ค่อนข้างตรงกับบทประพันธ์ (ถ้าไม่นับเรื่องไปเที่ยว) และการวางตัวแสดงได้ค่อนข้างดียกตัวอย่างโดยเฉพาะพระเอก ตุ้ย ธีรภัทร รับบทบาท “เที่ยงวัน” แสดงดีมาก ทั้งที่เป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกกับอีกหนึ่งตัวละครคือบทของ “ดวล” รับบทโดย โจ้ จักรกฤษณ์ คชรัตน์ แสดงได้ดีมากเช่นเดียวกัน อาจเป็นเพราะว่าคล้ายกับชีวิตจริงของเค้าด้วยก็ได้ ตัวเค้าเองก็เพิ่งผ่านมรสุมตรงนั้นมาและละครโทรทัศน์เรื่องนี้ก็ทำให้ได้รับรางวัลด้านละครโทรทัศน์ รวมถึงตัวนักแสดงอย่าง “โจ้ จักรกฤษณ์ คชรัตน์” ได้รับรางวัลด้วยเช่นกัน

ส่วนคนที่เล่นแล้วทำให้เราอินชนิดน้ำตาไหลคือบทของนางสกาวที่รับบทโดย ดวงดาว จารุจินดา ตีบทแตกกระจุย เราน้ำตาไหลตามนางสกาวไม่รู้ตั้งกี่ครั้งกับเรื่องนี้อีกคนที่เล่นดีมากคือ นายดำเกิงพ่อของดวล (รับบทโดย วันชัย เผ่าวิบูลย์) ตอนที่ถ่ายเรื่องนี้ตัวคุณวันชัยเองเกือบหัวใจวายคากองถ่ายมาแล้วด้วยความอินจัด ดูในละครฉากสุดท้ายทำเอาเราก๊อกแตกเลย อินมาก........ “ข้ามสีทันดร” เรื่องนี้นอกจากจะยกความดีความชอบให้คุณสุรางค์ เปรมปรีดิ์ ในฐานะผู้จัดทำเรื่องนี้/จัดซื้อถือลิขสิทธิ์นวนิยายเรื่องนี้ในนามส่วนตัวท่านเอง โดยไม่ได้ผ่านช่อง 7ท่านทำละครสร้างสรรค์สังคมได้ยอดเยี่ยมจริงๆ สมกับเป็นมืออาชีพจริงๆและบทประพันธ์ยอดเยี่ยมที่มีรางวัลการันตีแล้วที่ขาดไม่ได้ก็คือผู้กำกับการแสดง กับคนเขียนบทโทรทัศน์คือคุณศัลยา ที่เข้าใจ เข้าถึง ตีความตรงและเคารพบทประพันธ์


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   .... ถ้าหากนักอ่านผู้ใดชอบนิยายชีวิตมาก แนะนำให้อ่าน “ข้ามสีทันดร” เพราะอ่านเรื่องนี้แล้วจะประทับใจ และน้ำตาไหลออกมาไม่รู้ตั้งกี่ครั้ง ซึ้งสุดๆ กับความรักของแม่ (สกาว) ในเรื่องมาก (เพราะเป็นคนอ่อนไหวเรื่องเกี่ยวกับแม่-ลูก รู้ว่าแม่รักเรามาก) เหนือสิ่งอื่นใดในชีวิตของแม่ก็คือลูก ถึงลูกจะเป็นอย่างไรแม่ก็รัก ทำทุกอย่างเพื่อลูกจริงๆ

   ตอนท้ายก็อึ้ง ทึ้ง กับความรักของพ่ออย่างนายดำเกิงเหมือนกัน สุดท้ายแล้วนายดำเกิงก็ยอมแม้กระทั้งจะต้องเป็นคนเอาเงินไปซื้อยาเสพติดให้ลูกก็ยอม ประโยคที่โดนคือ "ให้รู้ไปว่า ลูกของพ่อจะต้องมีมันไปตลอดชีวิต" ซึ้งสุดๆ


   อ่านแล้วก็ยังกินใจอยู่ดี แต่แอบเบื่อช่วงแรกๆเหมือนกัน มันเหมือนสารคดีท่องเที่ยวเกินไปอ่ะ คือเข้าใจว่าผู้แต่งอยากให้ได้ความบันเทิง แต่เหมือนยัดเยียดไปหน่อย (อันนี้ความเห็นส่วนตัวนะ) สารภาพว่าอ่านข้ามๆช่วงไปเที่ยว คือบรรยายยังไงมันก็ไม่เหมือนไปเที่ยวเองอยู่ดี ก็เลยอ่านข้ามๆดีกว่า มันหนาด้วย กว่าจะเข้าเรื่องยาเสพติดจริงๆก็เกือบกลางๆเล่มแล้ว

   แต่โดยรวมแล้วชอบมากๆ ยิ่งเวลาที่พระเอก(เที่ยงวัน)คิดถึงแบบฝึกหัดที่เจ้าหน้าที่เคยสอนสมัยอยู่บ้านฟื้นฟูแล้วชอบมาก เพราะถึงแม้ว่านิยายเรื่องนี้จะผ่านมา 10 กว่าปีแล้ว แต่แบบฝึกหัดอันนั้นก็ยังใช้ได้อยู่ในยุคปัจจุบัน นอกจากจะใช้กับคนที่เคยผิดพลาดมาแล้วก็ยังเอามาใช้กับคนทั่วไปได้อีก มันเป็นการให้กำลังใจตัวเอง มองชีวิตในมุมที่กว้างขึ้น แล้วก็รู้จักอดทนกับคนรอบข้างเพิ่มมากขึ้นด้วย

   https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125207845https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125207844https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125207842https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125207841https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125207840https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125207839https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125207837

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ... เพลงประกอบละครโทรทัศน์ “ข้ามสีทันดร” / เพลง ข้ามสีทันดร แต่งทำนอง : ขับร้อง โดย ตุ้ย ธีรภัทร์

   หากเปรียบหัวใจที่อ่อนแอแลสิ้นหวัง

   ประหนึ่งดังทะเลกว้างไร้จุดหมาย

   ต้องฝ่าคลื่นอารมณ์ตั้งมากมาย

   จวนเจียนตายหมดกำลังในนที

   ทั้งคำพูดเหยียดหยามและซ้ำเติม

   มีแต่เพิ่มความทุกข์จนหม่นศรี

   กำลังใจเป็นสิ่งเดียวที่อยากมี

   แล้วจะฝ่าไปเต็มที่ต้านแรงลม

   ก็คงมีเธอคนเดียวที่มองเห็น

   สิ่งซ่อนเร้นในใจที่ทับถม

   คอยจับมือฉุดดึงให้หลุดปม

   ให้หมดทุกข์ระทมมีแรงใจ

   ถึงต้องใช้เวลาเนิ่นยาวนาน

   จะช่วยดลบันดาลให้เป็นได้

   ด้วยว่าตัวเธอนั้นไม่ห่างไกล

   จะลุกข้ามชลาลัยสีทันดร...

   ตามลิ้งค์คลิปนี้ https://youtu.be/RuK3KmqOULI


   ... หนทางของการเลิกเสพนั้นไกลนัก เที่ยงวันตอบอย่างเเน่ใจว่าไกลจริงมิใช่ไกลเล่น เป็นความไกลยิ่งกว่าการเดินทางจากโลกหนึ่งไปอีกโลกหนึ่ง ด้วยว่าโลกต่อโลกนั้นเห็นอยู่ จะเป็นดวงจันทร์ ดาวอังคารหรือดาวพฤหัสก็สามารถรับได้ชัดจากกล้องส่อง เเต่โลกที่ต้องสู้อย่างเร้นลับ ปราศจากนามกำกับบนเเผนที่ นี่สิ ไกลกว่า ทั้งไกลทั้งยาก ทั้งทุกข์เข็ญด้วยประการนานาเพื่อเอาชนะความไกลทั้งหลาย ทั้งสิ้นด้วยกำลังใจที่ประหนึ่งต้องเสกเป่า เมื่อเหี่ยวเเห้งเฉาไปก็ต้องอึดอัดฉีดให้พองบาน ลุกขึ้นต่อกรกับมันทุกกระบวนท่า กดจนความรู้สึกที่ว่าบรมสุขอันหลอนอยู่ให้สยบลงจนได้ด้วยเเรงใจอันเข้มเเข็ง

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Columnist IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอบคุณที่เอามาให้อ่านกันค่ะ เกือบลืมเรื่องนี้ไปแล้ว จำได้ตอนนั้นกระแสดีทีเดียว (บ่งบอกความแก่เลย 55)

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ปกติไม่เคยอ่านนิยายเก่าๆเท่าไรคะ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวที่อ่าน เพราะต้องนำมาทำวิจารณ์หนังสือในวิชาภาษาไทย ตอนสมัยม.ต้น ซึ่งรู้สึกภูมิใจมากค่ะที่หยิบเรื่องนี้มาทำเพราะเป็นหนึ่งในคะแนนหลักๆที่ทำให้ได้เกรด 4 เลยค่ะ

   เป็นนิยายที่ดีจริงๆค่ะ เหมือนเปิดมุมมองใหม่ให้เราว่าไม่ควรมองคนแค่ด้านเดียวและให้โอกาสคนอื่นได้พิสูจน์ตัวเองบ้าง

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   “ข้ามสีทันดร” (รีเมค) ที่กำลังถ่ายทำอยู่ตอนนี้

   ออกอากาศปีหน้าทางช่อง 3 HD


   - เที่ยงวัน :: (โป๊ป) ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ

   เป็นบทบาทท้าทายฝีมือการแสดงพลิกบทบาทของ “โป๊ป”

   - ดวล :: (พีช) พชร จิราธิวัฒน์

   - เดือนสิบ :: (ชิปปี้) ศิรินทร์ ปรีดียานนท์

   - ลำธาร :: สมิทธิ ลิขิตมาศกุล

   - สวาท (แม่ของเที่ยงวัน) :: เพ็ญพักตร์ ศิริกุล

   - ทูน (พ่อของเที่ยงวัน) :: นพพล โกมารชุน

   - สกาว (แม่ของเดือนสิบ) :: (เฟรซ) อริศรา วงษ์ชาลี

   - ดำเกิง (พ่อของเดือนสิบ) :: (อู๋) ธนากร โปษยานนท์


   ขอบคุณภาพเบื้องหลังบางส่วนจาก ig ทีมงาน

   https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125222958https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125222961


   บทดวล :: (พีช) พชร จิราธิวัฒน์ (น้องชายของนางเอก)

   https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125222962 https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125222959


   https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125222956


   อาตู่ นพพล ฝีมือการแสดงระดับรุ่นเทพ

   https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125222961 https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125222957 https://image.dek-d.com/27/0573/7719/125222960

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   toro11489
   Guest IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ผมว่าที่คุณแดงนำมาทำอีกครั้งเพราะเน่ื่อหาเรื่องนีิ้ค้อนข้างดราม่าสะท้อนชีวิตจริงในปัจจุบันแม้จะมีการรณรนแล้วก็ตามแต่ปัญหาก็มิได้ลดลงเลยแต่กลับเพืื่มมากขุึ้นเพียงหวังแค่ว่าจะลดลง

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป