ปรับปรุงระบบแจ้งเตือนนิยาย ตุลาคม 2560 [ยินดีให้แชร์]

Webmaster IP
วิว
#นักเขียนเด็กดี #นิยาย #นิยายเด็กดี
จากการเปิดใช้งานระบบอัพนิยายแบบใหม่ไปเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา ทีมงานพบว่าระบบยังมีจุดที่ต้องปรับปรุง และจุดที่ทำให้นักเขียนสับสน อยู่หลายจุด ทีมงานได้อ่านความคิดเห็นในกระทู้ต่างๆ ทั้งหมด ผมขอสรุปข้อที่ปรับปรุงดังนี้นะครับ
 

1. เมื่อนักเขียนทดลองอัพเนื้อหาปลอมหลายๆ รอบจนเข้าข่ายคล้ายการอัพหลอก ระบบจะเตือนก่อน 1 ครั้ง จากนั้นถ้ายังทำซ้ำๆ จะห้ามไม่ขึ้นหน้าแรกและแจ้งเตือน 7, 14, 28 วันตามลำดับ
***ข้อผิดพลาดคือถ้านักเขียนทดลองอัพรัวๆ ระบบยังไม่ทันขึ้นข้อความเตือนให้เห็น จนนักเขียนทดลองต่อทำให้โดนห้ามขึ้นหน้าแรกไป 

ทีมงานจะปลดการห้ามขึ้นหน้าแรกทั้งหมดที่ผ่านมา และจะไม่ห้ามขึ้นหน้าแรกเพิ่มอีก จนกว่าการขึ้นคำเตือนจะชัดเจนและเด่นขึ้น

 

2. กระดิ่ง 3 กระดิ่ง จะได้กลับมา 1 กระดิ่งทุก 24 ชม. มีที่มาจากทีมงานดูจากสถิติค่าเฉลี่ยการอัพนิยายของนักเขียน แต่ก็มีนักเขียนที่สามารถอัพนิยายจริงๆ ได้เร็วกว่านั้นในบางช่วง ทีมงานจะแก้ไขเป็น คืน 1 กระดิ่ง ทุก 8 ชั่วโมงแทน เพื่อให้นักเขียนสามารถกดแจ้งเตือนนักอ่านได้เฉลี่ยวันละ 3 ครั้ง จะมีผลในการอัพเดทครั้งต่อไป

ปล.1 นับ 8 ชั่วโมงจากการเปลี่ยนแปลงกระดิ่งล่าสุด ทั้งใช้ไป และได้คืนมา เช่นได้คืนมา 1 กระดิ่ง ก็จะนับไปอีก 8 ชม.จะได้คืนมาอีก 1 กระดิ่ง หรือใช้ไป 1 กระดิ่ง อีก 8 ชม.ถัดมาก็จะได้คืนมา 1 กระดิ่ง
ปล.2 ถึงนักเขียนจะไม่กดใช้กระดิ่ง หรือกระดิ่งหมด แต่ทุกครั้งที่เผยแพร่ก็จะได้ขึ้นหน้าแรกเว็บอยู่แล้วครับ

 

3. เมื่อนักเขียนเพิ่มเนื้อหาแล้วผ่านเกณฑ์ (เปิดตอนใหม่ หรือเพิ่มเนื้อหาตอนเก่ายาวกว่า 3,000 ตัวอักษร) ระบบจะดันนิยายขึ้นหน้าแรก พร้อมกับถามนักเขียนว่าจะแจ้งเตือนไหม จะมีกรณีที่นักเขียนรู้สึกว่าอยากแก้ไขอีกนิดแล้วค่อยแจ้งเตือน เช่นแก้ไขคำผิด, ซึ่งทำให้เมื่อกดเผยแพร่ครั้งต่อมา เป็นการแก้ไขนิดๆ หน่อยๆ เนื้อหาไม่เพิ่มจนถึงเกณฑ์ 3,000 ตัวอักษร ทำให้ไม่สามารถกดส่งแจ้งเตือนให้นักอ่านได้ เพราะรอบที่แล้วกดไม่ส่งแจ้งเตือน


ทีมงานจะแก้ไขระบบโดยเมื่อนักเขียนได้สิทธิให้กดแจ้งเตือนแต่ไม่กด ระบบจะจำสิทธิให้ระยะหนึ่ง (ไม่เกิน 1 วัน) เพื่อให้นักเขียนแก้ไขอีกครั้งสามารถกดส่งแจ้งเตือนที่ค้างไว้ได้เลย  จะมีผลในการอัพเดทครั้งต่อไป

 

4. นักเขียนที่อัพนิยายผ่านแอพฯนักเขียนเด็กดี เวอร์ชันเก่า จะใช้งานระบบกระดิ่งได้ไม่สมบูรณ์ ขอให้อัพเดตเวอร์ชันแอพฯนักเขียนที่ใช้ด้วยนะครับ และทีมงานจะหาจุดที่สามรถแทรกข้อความเตือนเด่นๆ ให้นักเขียนที่ใช้งานเวอร์ชันเก่าอยู่ได้ทราบ (การแก้ไขอะไรในแอพฯส่วนใหญ่ผู้ใช้ต้องอัพเดตเวอร์ชัน ทำให้แจ้งเตือนได้ไม่ชัดพอ ต้องขออภัยด้วยครับ)

 

5. นักเขียนที่อยู่ต่างประเทศ แม้จะได้กระดิ่งคืนเหมือนๆ กับคนที่อยู่ในไทย แต่หน้าจอแสดงผลเวลาที่จะได้กระดิ่งคืนผิด (เพราะใช้ timezone ของเครื่องผู้ใช้งาน) ทำให้สับสน ทีมงานจะแก้ไข bug จุดนี้ให้ถูกต้อง

 

ทีมงานต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงกฎการใช้งานนี้ด้วยครับ ทีมงานจะเร่งปรับปรุงระบบให้เสร็จเร็วที่สุด จึงยังไม่สามารถแจ้งวันที่ที่จะอัพเดทระบบครั้งต่อไปได้ แต่คาดว่าจะไม่เกิน 2 สัปดาห์ครับ

 

ขอบคุณครับ

----------

ขออนุญาตแปะกฎที่อัพเดตแล้วต่อไว้ที่นี่นะครับ

 

เมื่อนักเขียนบันทึกและเผยแพร่นิยาย จะมีโอกาสที่นิยายขึ้นหน้าแรก และแจ้งเตือนนิยายอัพเดตไปหานักอ่านที่กด Favorite นิยายไว้ ตามเงื่อนไขต่อไปนี้

 

1. การแก้ไขข้อมูลเบื้องต้นของเรื่อง เช่นชื่อเรื่อง, คำโปรย, Tag จะไม่ขึ้นหน้าแรก และไม่มีการแจ้งเตือนไปหานักอ่าน

 

2. ถ้าเป็นการเพิ่มตอนใหม่, หรือมีการเพิ่มเนื้อหาเข้าไปในตอนเดิมมากกว่า 3,000 ตัวอักษร นิยายจะได้ขึ้นหน้าแรก

 

โดยระบบจะมีการตรวจสอบเนื้อหาผิดปกติ เช่น มีข้อความซ้ำๆเยอะผิดปกติ, มีการเพิ่มๆ ลบๆ ฯลฯ ระบบจะดักจับและจะขึ้นข้อความเตือนให้นักเขียนทราบ และถ้ายังทำซ้ำอีกจะลงโทษให้เรื่องดังกล่าวไม่ขึ้นหน้าแรก 7 วันในครั้งแรก และเพิ่มเป็น 14, 30 ในครั้งต่อไป

3. ถ้าเป็นการเพิ่มตอนใหม่, หรือมีการเพิ่มเนื้อหาเข้าไปในตอนเดิมมากกว่า 3,000 ตัวอักษร นอกจากจะขึ้นหน้าแรกเว็บแล้ว นักเขียนจะสามารถกดส่งการแจ้งเตือนไปให้นักอ่านที่กด Favorite นิยายไว้ โดยนักเขียนจะมีกระดิ่ง 3 อัน เมื่อกดใช้กระดิ่งไปแล้ว จะได้กระดิ่งกลับมา 1 อันทุก 8 ชม.

 

ดูกฎเพิ่มเติมได้ที่ https://www.dek-d.com/writer/faq/

 

แนวคิดของระบบนี้คือให้โอกาสนักเขียนที่อัพนิยาย (มีการเพิ่มเนื้อหาจริงๆ) บ่อยๆ ได้ขึ้นหน้าแรกทุกครั้งที่อัพ และสามารถกดส่งแจ้งเตือนให้แฟนคลับผู้ติดตามได้ทราบว่ามีเนื้อหาเพิ่ม หรือมีประกาศข่าวต่างๆ โดยที่ไม่เป็นการรบกวนผู้ใช้เกินไป และส่งแจ้งเตือนถึงมือคนอ่านได้ไวขึ้นกว่าเดิม ดีเลย์น้อยกว่าเดิม

 

ขอบคุณและยินดีรับฟังทุกความคิดเห็นนะครับ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #18
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เข้าใจว่าอยู่รวมกันเป็นหมู่มาก ก็มีหลายความต้องการ หลายปัญหา แต่เห็นบางกระทู้ บางความเห็นแล้วก็อยากให้ใจเย็น ๆ ลงหน่อย


  เราแน่ใจว่าทางเว็บคงอยากพัฒนาปรับปรุงและต้องการให้ตอบสนองผู้ใช้งานอย่างดีที่สุด หลายอย่างก็ต้องค่อยแก้กันไป


  แล้วที่สำคัญ ทีมงานก็คงเหนื่อยกันไม่น้อย ต้องคอยรองรับอารมณ์ ต้องมาอ่านความเห็นที่รุนแรงประชดประชันอีก กำลังใจทำงานคงหดหายไปกว่าครึ่ง


  เป็นกำลังใจให้กับทุกฝ่าย หวังว่าสักวันหนึ่งจะมีจุดร่วมที่เข้ากันได้บ้าง ไม่ต้องให้แนบสนิท แต่ขอแค่ยอมรับได้ในทุกกลุ่มก็น่าจะเพียงพอแล้ว


  ป.ล. เข้ามารับทราบกฎ ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบกลับ

90 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป