Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

จัดฟัน"แปรงฟันไม่สะอาด"จนหมอด่า [ยินดีให้แชร์]

วิว
#จัดฟัน #ดัดฟัน #จัดฟันครั้งแรก #ประสบการณ์จัดฟัน #dek61 #dek60 #tcas61 #รีวิว #รีวิวจัดฟัน
สวัสดีครับ พอดีผมเป็นคนนึงที่จัดฟันมาได้ละเกือบ 1 ปีครับ แต่ช่วงหลังๆผมได้ใส่อุปกรณ์ที่ช่วยในการจัดฟันต่างๆเยอะมากในปากผม (ผมไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไรบ้างนะ) บวกกับผมไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองเยอะเหมือนแต่ก่อนทำให้เวลาผมไปหาหมอจัดฟันในแต่ละครั้งที่นัด กลับโดนหมอฟันด่าว่าประจำ ทั้งๆที่ผมก็รู้สึกว่าตัวเองก็แปรงสะอาดแล้วนะ เพราะทุกครั้งที่ผมจะไปหาหมอผมจะใช้เวลาแปรงนานกว่าปกติผมรู้นะว่าที่หมอด่าอาจจะหวังดีกับเราก็ได้ แต่มันก็ทำให้ผมทั้งอายทั้งกลัวไม่กล้าจะไปเจอหมอเลย จึงอยากจะถามว่ามีใครที่เป็นเหมือนผมบ้างไหมละทำยังไงครับ ขอบคุณครับ 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เราไม่เคยโดนหมอจัดฟันว่านะว่าเรื่องนี้นะ มีแต่ไม่ค่อยยอมเกี่ยวยาง555  การติดเครื่องมือจัดฟันจะทำให้ฟันผุได้ง่ายกว่าปกติค่ะ เพราะว่ามันเป็นตำแหน่งสะสมของเชื้อโรค (หรือที่ในโฆษณาเขาชอบเรียกกันว่าคราบพลักน่ะค่ะ) ดังนั้นคนที่จะจัดฟันเลยต้องดูแลฟันมากกว่าปกติ เข้าใจว่าที่คุณหมอว่าคงจะเป็นห่วงเรื่องนี้แหละค่ะ  เราเข้าใจเรื่องที่บอกว่าไม่ค่อยมีเวลาดูแลนะ เราก็เป็นเหมือนกัน มันต้องใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดรอบลวดทั้งหลายในปากด้วย แล้วก็แปรงฟันด้วย ซึ่งมันนานมากกกกกก เราพยายามไม่ไหวเลยจบแค่แปรงอย่างเดียว แต่พยายามแปรงให้สะอาดที่สุดแทน  วิธีแปรงจะเยอะแล้วก็นานนิดนึง คือ ต้องแปรงด้านพวกนี้ให้ครบ (อันนี้แปรงปกติก็ต้องทำอยู่แล้ว)


  - ด้านนอก (หมายถึงด้านที่ติดกระพุ้งแก้ม ด้านที่เราเห็นเวลายิ้มน่ะค่ะ)


  - ด้านใน (หมายถึงด้านที่ลิ้นแตะโดนค่ะ)


  -ด้านบน (หมายถึงด้านที่เราเอาไว้เคี้ยวข้าวค่ะ) ด้านนี้ถูโล้ดไม่มีวิธีการอะไรพิเศษ


  -ลิ้น อันนี้อาจจะไม่ค่อยเกี่ยวกับฟันผุเท่าไหร่ แต่ช่วยเรื่องลดกลิ่นปากได้ค่ะ อันนี้ก็ถูโล้ดเหมือนกัน  ที่นี้ด้านที่มีปัญหาและคุณหมอมักจะบ่น คือ ด้านที่ติดอุปกรณ์ค่ะ ทั้งลวด ทั้งปุ่มติดฟันทั้งหลาย ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ด้านนอกของฟัน ต้องแปรง 3 รอบ เยอะเนอะ5555


  - รอบแรกเลย เอาแปรงวางด้านบนของลวด เอียงแปรงเข้าหาลวด (พอนึกออกไหมค่ะ) แล้วก็ถูเลยค่ะ ไล่ให้ครบทุกซี่ ถูแบบนับ 1-10 ค่อยขยับไปซี่ถัดไปได้ด้วยก็จะดี ทำให้แน่ใจเลยว่าแปรงโดนแน่ๆ


  -รอบสอง วางแปรงไว้บนลวด ถูตั้งฉากกับฟัน ก็คือถูลวดเลยนั่นแหละค่ะ


  -รอบสาม วางแปรงด้านล่างของลวด เอียงแปรงเข้าหาลวด จะเหมือนกับตอนแปรงด้านบนของลวดรอบแรกเลยค่ะ แต่เป็นอีกข้างนะ  ส่วนด้านที่ไม่ติดเครื่องมือ แปรงเหมือนปกติที่ไม่ได้จัดฟันเลยค่ะ เอียงแปรงเข้าหาเหงือก ถู 10 ครั้งแล้วปัดลง ขยับมาซี่ถัดไป  มันอาจจะต้องแปรงนานกว่าปกติ แต่ก็ไม่ได้นานกว่าขนาดนั้น


  ถ้าที่เราเขียนเข้าใจยากไปหน่อย ลองหาดูรูปจากใน google ดูนะคะ บางคนอาจจะสอนแปรงแบบอื่นก็มี อันนี้แค่เป็นวิธีที่เราใช้ ยังไงลองหาดูนะคะ

  ตอบกลับ

12 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป