/>

ลีเมอร์ (Lemur) สัตว์ประจำมาดากัสการ์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ท่องเที่ยวต่างประเทศ
              สวัสดีค่ะ วันนี้จะพาเพื่อนๆทุกคนมาทำความรู้จักกับสัตว์ที่น่ารักน่าชังตัวหนึ่ง ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในมาดากัสการ์นั่นเอง หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินชื่อมาบ้างแล้วแต่ไม่รู้ว่าคือตัวอะไร แต่ถ้าใครเคยดูการ์ตูนเรื่องมาดากัสก้าจะร้องอ๋อขึ้นมาทันที ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้ทำให้เกาะมาดากัสก้าเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ ลีเมอร์ พร้อมกันค่ะ
               ลีเมอร์ กลายเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์มากที่สุดในโลก โดยกลุ่มอนุรักษ์ได้สรุปกว่า 90 % ของสัตว์ชนิดนี้กำลังอยู่ในสถานะการย่ำแย่ โดยเบียดเบียนทุกสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก นกและปลา เข้าสู่วิกฤตสูญพันธุ์  ลีเมอร์มีหลายสายพันธุ์มาก โดยเฉพาะลีเมอร์ชนิด โพรพิเธคัส โคโรนาตัส ซึ่งสปีชีส์นี้ในปัจจุบันอยู่ในสวนสัวต์ทั่วโลกเพียง 17 ตัวเท่านั้น และพันธุ์ อินดรี เป็นลีเมอร์ขนาดใหญ่ที่สุด เป็นสัตว์ที่ครองคู่อยู่ตัวเดียวตลอดชีวิตและยังเป็นสัตว์หวงห้ามในมาดากัสการ์อีกด้วย และยังมีความเชื่อที่ว่าลิเมอร์เป็นญาติของบรรพบุรุษมนุษย์โบราณ ลีเมอร์หนูมาดามเบอร์ธี  สัตว์ไพรเมทที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีน้ำหนักพียง 30 กรัมเท่านั้น  ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีลีเมอร์ดำตาสีฟ้า ซึ่งเป็นไพรเมทชนิดเดียนอกจากมนุษย์ที่มีตาสีฟ้า
               ลีเมอร์ จะมีรูปร่างคล้ายลิง หรือชะนี  แต่จะมีส่วนหัวคล้ายๆหมาจิ้งจอก คือ จมูกยาวและปากแหลมยาว มีดวงตากลมโต ขนหนาฟู มีหางยาวเป็นพวงเหมือนกระรอก โดยลิเมอร์เป็ฯไพรเมทที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Prosimian ซึ่งรวมถึง ลิงลม กาเลโก และทาร์เซีย เพราะมีสายวิวัฒนาการใกล้เคียงกัน ขนาดของลิเมอร์จะเท่ากับแมว น้ำหนักตัวประมาณ 9 กิโลกรัม โดยลิเมอร์จะมีรูปร่างที่เล็กที่สุดเท่ากับหนู ลีเทอร์จะนิยมอยู่กันเป็นฝูง จุดเด่นอีกอย่างของลิเมอร์คือ เสียงร้องที่ดังหลากหลายและกึกก้องไปทั่ว โดยเฉพาะเวลาออกหากินในช่วงค่ำ ลิเมอร์จะกินอาหารจำพวก ใบไม้ ผลไม้ แมลง ไข่นก และสัตว์ขนาดเล็กชนิดต่างๆ โดยการใช้ขาหน้าของมันที่เสมือนมือในการหยิบ ขุดคุ้ย หยิบจับอาหารได้คล่องเช่นเดียวกับสัตว์ประเภทอื่นๆแต่จะใช้หางในการเกาะเกี่ยวกิ่งไม้ไม่ได้ ซึ่งถ้าเทียบกับลิง
              ปัจจุบัน ลิเมอร์ถูกคุกคามจากมนุษย์ที่ต้องการที่ดินเป็นอย่างมาก ทำให้จำนวนประชากรลิเมอร์ลงลดอย่างต่อเนื่อง แต่เราสามารถพบลิเมอร์ได้ที่เกาะมาดากัสก้า ที่เกาะอยู่ตามต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ในรอยแตกและหลุมยุบระหว่างหินผาอันคมกริบดุจมีด อย่างไรก็ตาม ลิเมอร์ยังคงเป็นสัตว์ที่น่ารักและควรจะอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ชมและได้ศึกษา หากใครสนใจอยากดูตัวลิเมอร์จริงๆที่อยู่ตามธรรมชาติที่ไม่ใช่แต่ในสวนสัตว์ ลองแวะมาเกาะมาดากัสก้า คุณจะได้พบลิเมอร์และธรรมชาติที่หน้าสนใจที่รอทุกๆไปชม
 
 
เครดิตรูปภาพ :Google
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป