ซ่อน
แสดง

How to เตรียมตัวสอบ สอวน. เคมี 5 คืนก่อนสอบ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สอวน เคมี #เตรียมสอบ #dek62 เตรียมตัว #dek63 #สอวน #tcas #dek62 #dek64
สวัสดีทุกๆคนที่เข้ามาอ่านกันนะครับ นี้เป็นการตั้งกระทู้ครั้งแรกของผมเลย555
ที่ผมมาตั้งก็เพราะว่าผมอยากจะมาแชร์วิธีการเตรียมตัวสอบ และแนวข้อสอบคร่าวๆ ที่ผมพอจะจำได้
ก่อนอื่นผมขอบอกก่อนนครับ ผมใช้เวลาเตรียมตัว 5 คืนก่อนสอบแต่อ่านแบบจริงจังแต่ก่อนหน้านี้ก็อ่านมาบางแต่ไม่จริงจังเท่าไหร่ผัดวันประกันพรุ่งตลอด และผมอยู่ ม.5แล้ว เป็นเด็ก62 จะใช้คำแทนตัวเองว่า ผม นะ เพราะเผื่อมีรุ่นเพื่อน รุ่นพี่เข้ามาอ่านด้วย ถึงแม้จะสอบได้ถึงแค่ ม.5 ก็ตาม ผมเพิ่งกลับจากค่ายในวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่าน ผมคนหัวปานกลาง ไม่ได้เก่งอะไร ไม่ได้ขยันมากด้วยค่อนไปขี้เกียจเลยก็ว่าได้5555 ซึ่งผมเคยบอกกับตัวเองว่าถ้าสอบติดจะมาตั้งกระทู้รีวิวและการเตรียมตัว ก็เลยทำตามสัญญาตัวเอง ถ้าใครอยากรู้หรือปรึกษาอะไรเพิ่มเติมก็ DM มาทางไอจีก็ได้
ผมได้สร้างstudygram บันทึกความสำเร็จของผมไว้ IG: wstudy62 ฝากติดตามเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ^^ มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า…
แนวข้อสอบ (เท่าที่พอจะได้)
ข้อสอบมี ปรนัย 60 ข้อ อัตนัย 10 ข้อ
เนื้อหาที่ออกสอบก็มี :

 
 1. โครงสร้างอะตอม ไม่ยากเท่าไหร่สำหรับพี่ ที่พอจำได้ก็ออกทฤษฎีหลอดรังสี ถ้าเข้าก็น่าจะตอบได้ อีกข้อก็ให้รูปมาและก็ถามประมาณว่าความถี่เท่านี้จะมีเส้นสเปกตรัมได้กี่เส้น แล้วก็มีการจัดเรียงอะตอม หลักการจัดเรียงในรูปแบบออร์บิทัลในข้อเขียนก็มี1ข้อ ทฤษฎีการจัดเรียงออร์บิทัลก็มีนะพวกฮุนด์ เพาวลี เอาฟบราว ที่จำได้ก็ประมาณนี้

 2. ตารางธาตุ อันนี้ก็ไม่ยากมากเหมือนกัน ไปดูแนวโน้มขนาดอะตอม ขนาดไอออน IE EN และแนวโน้มต่างอีกมากมาย ที่สำคัญ อย่าลืมข้อยกเว้นของมันด้วยเพราะข้อสอบเล่นเราตรงนี้ ถ้าจำไม่ผิด มันจะมีข้อหนึ่ง หลอกเรา ต้องคิดดีๆ มีสติ แล้วก็การคิดเลขออกซิเดชั่นมีหลักการคิดยังไงต้องคิดให้เป็น อีกอย่างสารประกอบคลอไรด์และออกไซด์ มีสมบัติอย่างไร ตัวไหนละลายน้ำหรือไม่ละลาย ตัวไหนยกเว้น เพราะข้อสอบชอบออกข้อยกเว้น สมบัติตามหมู่ก็ดูมาด้วยโดยเฉพาะหมู่ 7 การชิงอิเล็กตรอน เปลี่ยนสีเป็นสีอย่างไร ชิงได้ไม่ได้ จำให้ได้ แล้วก็สุดท้าย ธาตุกัมมันตรังสีและการคิดครึ่งชีวิตคิดดยังไง บท


 3.  
นี้ข้อเขียน ออก 2ข้อมั้ง จำไม่ค่อยได้ 55555
 
 1. พันธะเคมี บทนี้บอกเลยผมอ่านไม่ทัน คือเทบทนี้จริงๆ5555 อาศัยบุญเก่าตอน ม.4 แต่ก็พอทำได้อยู่บ้างแต่ก็ไม่มันใจว่าถูก เพราะไม่ได้เตรียมบทนี้เลยTT ก็อย่างที่บอก เริ่มอ่าน 5 คืนก่อนสอบ สิ่งที่ควรเน้นคือรูปร่างอะตอมออกแน่ๆปีที่แล้วก็ออก ชนิดขั้ว สภาพขั้ว ขั้วไหนแรงกว่ากัน ดูมาให้ดีๆ การคำนวณพลังงานพันธะก็มีเป็นข้อเขียน แล้วก็มีให้รูปเป็นผลึกถ้าจำไม่ผิดเป็นน่าจะเป็นผลึกโซเดียมคลอไรด์ แล้วถ้าหาจำโซเดียมว่ามีกี่อะตอม ข้อนี้เป็นข้อที่ไม่มั่นใจเลย555 บทนี้ไม่ค่อยมั่นใจเลยจำไม่ค่อยได้

 2. ปริมาณสารสัมพันธ์1และ2 ขอรวบเข้าด้วยกันนะ เพราะมันมาประยุกต์เข้าด้วยกันได้ มีทั้งข้อยากและง่ายปนกัน ซึ่งผมทำไม่ทันว่างไว้ 8 หรือ 9 ข้อเลย(5นาทีสุดท้ายดิ่ง ค. รั่วๆ 5555)แถมยังลืมนาฬิกาอีกด้วยซวยจริงๆ ก็ออกแบบโจทย์ทั่วไปอ่ะ การแปลงหน่วยต่างๆต้องเป็น การหาสูตรโมเลกุลต้องเป็นออกข้อเขียน1ข้อ แต่ผมไม่ได้ทำเพราะทำไม่ทันไม่มีนาฬิกาดู ข้อเขียนไม่ทำ4ข้อ เลย TT บทนี้แนะนำให้ฝึกโจทย์เยอะๆ จะดีกว่า ฝึกจับเวลาด้วยยิ่งดี เดี๋ยวตอนท้ายจะแนะนำที่เรียนกับหนังสือให้นะครับ

 3. แก๊ส ของแข็ง ของเหลว บทนี้ง่ายที่สุดละสำหรับพี่ หลักๆออกแก๊ส ออกตรงๆเลย ไม่ค่อยประยุกต์เท่าไหร่ แทนสูตรได้ ก็ได้คำตอบ อาจจะลวงหน่วยแล้ว แล้วก็ฝึกโจทย์เยอะๆ เหมือนบทปริมาณสารสัมพันธ์ จะได้เจอโจทย์หลายๆแนว


 4.  
 
 • หนังสือแนะนำ


 •  
 1. หนังสือของอ.อุ๊ ซึ่งผมใช้เล่มนี้เป็นหลัก ทำแบบฝึกด้านหลังให้ครบทุกข้อ ซึ่งผมทำทุกเล่มยกเว้นพันธะเคมี เพราะไม่ทันจริงๆ

 2. Advanced Chem Test โจทย์เคมี ฉบับเน้น โจทย์ยาก ของ Hi-Ed รองศาสตราจารย์ ดร.สมพงศ์ จันทร์โพธิ์ศรี ก็อยากสมชื่ออ่ะนะ5555 เอาไว้ฝึก เป็นภูมิคุ้มกัน เล่มนี้ก็ถือว่าดี แนว 9 วิชาสามัญด้วย

 3. ชีทสรุปของออนดีมานด์ ซึ่งเขาแจกตอนไลฟ์สดถ้าจำไม่ผิด ลิงค์หายไปไหนไม่รู้ TT เหลือแต่ชีทที่ปรินส์ไว้ อันนี้พี่ใช้อ่านก่อนสอบ1วัน ใช้ทบทวนทั้งหมดที่ได้อ่านมา ซึ่งจะสรุปแต่หลักๆเท่านั้น ก็ถือว่าดีในการทบทวนก่อนสอบและมีข้อสอบเก่าให้ฝึกทำด้วย 20 ข้อ ใครอยากได้เดี๋ยวส่ง DM มาทางไอจีได้นะ เดี๋ยวจะสแกนส่งทางเมลล์ให้ แต่ถ้าหาลิงค์เจอกะแปะไว้

 4. หนังสือ เคมี เล่ม 1 ของสอวน. ซึ่งผมอ่านผ่านๆ ไว้เผื่อออก แต่ถ้าไปเข้าค่าย 1 ต้องใช้แน่นอน ไว้อ่านสอบเพื่อสอบค่าย 2 ใครอยากอ่านก็อ่าน ไม่อ่านก็ไม่เป็นไร แต่อ่านไว้ก็ดี เผื่อปีต่อๆไปออกยากขึ้น 5555
  • ข้อแนะนำเพิ่มเติม อยากให้ทำสรุปไว้อ่านก่อนสอบ ถ้าเหลือเวลามากนะ แต่ถ้าเหลือไม่มากแนะนำให้อ่านและทำความเข้าใจและทำโจทย์ไปเลย แต่ต้องจดข้อผิดพลาดไว้ในสมุดไว้ด้วย และเอามาอ่านทวนก่อนเข้าห้องสอบ เพื่อเป็นการเตือนตัวเอง วิชาเคมีเป็นวิชาไม่ค่อยท่องจำอะไรมากส่วนใหญ่ใช้ความเข้าใจมากกว่าซะมากกว่า


  •  


 5.  
สุดท้ายนี้ก็ขอฝากไว้ว่า ใครอยากปรึกษาหรืออยากรู้จักเรามากกว่านี้ ก็DM มาได้นะทางไอจี wstudy62 เราไม่กัดหรอก5555
ฝากกดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป