/>

ครั้งแรกกับการสอบทุนรัฐบาล (ทุน ก.พ.) ของนักเรียนม.ปลาย เพื่อไปเรียนต่อตปท. [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek61 #ทุนกพ #ทุนเรียนต่อ #รีวิวข้อสอบ #ทุนเรียนต่อนอก #ทุนก.พ #ทุนรัฐบาล #รีวิวสอบ
            เราเป็น #Dek61 ที่อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอก แล้วเผอิญว่าไปเห็นเขาเปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อรับทุนรัฐบาลปี 2561 ก็เลยลองสมัครไป เขาให้สมัครได้ไม่เกิน 2 ทุน เราก็เลยลงไป 2 ทุนเลย คือ ทุนธนาคารแห่งประเทศไทย กับ ทุนวิวัฒนไชยานุสรณ์

            วันสอบก็จะสอบทั้งหมด 4 วัน คือ วันเสาร์ ถึง วันอังคาร ก็แล้วแต่ว่าทุนที่เราสมัครเขาจะให้เราสอบวิชาอะไรบ้าง สำหรับเราก็สอบยาวเลย 4 วัน อย่างปีที่เราสอบปีนี้(2560) ก็จะสอบตั้งแต่วันที่ 4 ถึง 7 พ.ย. 2560 (พึ่งสอบเสร็จสดๆร้อนๆ5555)

            สำหรับสถานที่สอบ สอบที่ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต แถวๆเขาดิน เราไปวันแรกหลง ลงถูกป้ายนะ แต่ป้ายรถเมล์อยู่หน้า มรภ.สวนสุนันทา เราก็งงนึกว่าแบบลงผิดก็เลยขึ้นรถไปต่อ บอกกระเป๋ารถเมล์ เขาก็บอกว่าป้ายนี้แหละ  เดินย้อนไปหน่อยมันอยู่ติดกัน เราก็เลยแบบอ๋อ ดีนะที่วันนั้นเราออกไปไว มันงั้นแย่แน่555555 ดังนั้น ตรงนี้สำคัญ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทากับมหาวิทยาลัยสวนดุสิตอยู่ติดกัน ! แล้วก็เวลาไปสอบเอาเสื้อกันหนาวไปด้วยนะ ห้ามลืมเด็ดขาดไม่ว่าวันไหนก็ตาม เพราะ แอร์ หนาว มากกกกกกกกกกก (ก.ไก่ล้านตัว) หนาวจนมือชา ไม่ว่าคุณจะสอบตึกไหนก็ตามนะคะ หนาวจริงๆ บอกเลย แล้วก็ตรงข้ามตึก 32 จะมีร้านเบเกอรี่ของมหาลัยอยู่ชื่อ Home Bakery ที่ที่ทำเค้กท้อฟฟี่กล่องกระดาษในเซเว่นนั่นแหละ เราหิ้วกลับมาตั้งหลายกล่องแหนะ(ถูกกว่าในเซเว่นด้วย) ขนมอย่างอื่นก็อร่อยต้องไปลองๆ แล้วก็อีกอย่างอาหารที่โรงอาหารมหาลัยอร่อย ราคาก็พอๆกับกินข้างนอกพอรับไหว 

            วันแรก สอบ อังกฤษ กับ คณิตศาสตร์
     สำหรับอังกฤษด้วยความที่เราไปลองสอบ Pre-GatPat ของ Dek-D มาก่อนเราเลยรู้สึกว่าอันนี้ง่ายกว่าพอสมควร คำศัพท์ไม่อยากเท่ายังพอเดาๆได้บ้าง ข้อสอบก็จะมีทั้งหมด 3 พาร์ทใหญ่ๆ ก็จะมี structure ที่เป็นพวก error 
ไรงี้ อีกพาร์ทนึงเป็น ติมศัพท์ลงในบทความอ่ะ ยากพอตัวเลย อีกพาร์ทนึงที่สำคัญสุดคือ READING จ้า ถ้าจำไม่ผิดมีประมาน 5 บทความ 1 หน้าบ้างครึ่งหน้าบ้าง หน้าครึ่งบ้าง อ่านจนงงอ่ะ จริง555555 เขาให้เวลา 3 ชม.ในการทำ กับอีก 100 ข้อ ข้อสอบเป็นแบบฝน เราก็เลยรีบทำกลัวไม่ทัน ปรากฎว่าเสร็จก่อนเวลาไปชั่วโมงนึงจ้าาาา ก็เลยตรวจทาน ส่ง แล้วก็เดินออกมา ไปพักเที่ยง
     ส่วนคณิตศาสตร์นี่คือที่สุด Pat1 ว่ายากแล้ว เจอนี่เข้าไปถึงกับน็อคได้ ข้อสอบมี 5 ข้อใหญ่ แต่ละข้อก็อาจจะมี 2-3 ข้อย่อย ที่เราเจอนะ ออกเกี่ยวกับ ฟังก์ชัน อนุกรม จน.เชิงซ้อน สถิติ ตรรกศาสตร์ ความน่าจะเป็น แล้วก็ตรีโกณ หลายๆข้อก็เอามาผสมกับเซตด้วย บางข้อก็ให้แสดงวิธีทำอย่างละเอียด บางข้อก็เขียนแค่คำตอบอย่างเดียว เขาจะให้สมุดมาเขียนตอบ ข้อ 1 ใช้สมุดเขียนตอบชุดที่ 1 อะไรอย่างนี้ สีสันสวยมาก เล่มละสีเลย55555
 

            วันที่สอง วิทยาศาสตร์
     เราไม่ได้ไปสอบอ่ะ แต่เพื่อนเราที่ไปสอบบอกว่ายากมากๆ ชีวะให้เขียนแสดงกระบวนการเป็นภาษาอังกฤษ ห้ามเป็นภาษาไทย อะไรประมานนี้ งั้นข้ามม


            วันที่สาม สังคม กับ ภาษาไทย
    สังคม ส่วนใหญ่เป็นแสดงความคิดเห็นแล้วก็เขียนตอบ เขาก็จะให้บทความมาแล้วก็ถามเราว่าเห็นด้วยหรือไม่ เพราะอะไร อธิบายพร้อมยกตัวอย่างประกอบ ส่วนข้อนี้เราชอบมากคือ "หากได้รับมอบหมายให้เขียนแผนยุทธศาสตร์ชาติ จะวางแผนยังไง เพื่อแก้ไขปัญหา....." นี่คือเขียนไป 2 หน้ากระดาษแบบเต็มเอี๊ยด5555555 แล้วก็มีถามเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ เหตุการณ์นี้เกี่ยวข้องกับสมัยไหนของประวัติศาสตร์ไทย อะไรแบบนี้ รวมๆแล้วถือว่าไม่ยากนะ 

     ภาษาไทย มาแนวเดียวกับสังคมเลยยย คือเราไปโหลดข้อสอบเก่าๆมาจากในเว็ป (http://scholar2.ocsc.go.th/Main/FrmSimpleTest.aspx?TestTypeId=iep%2frNIfLH0%3d&Year=wAe%2fIZx%2fLFw%3d&PeriodNo=iep%2frNIfLH0%3d) มาลองดู ปรากฎว่าปีก่อนๆมีให้เขียนเรียงความ เราก็เลยเตรียมใจไปเขียนเรียงตวาม ปรากฎว่าไม่มี5555555 มีแต่ให้เขียนบทพูดอย่างเป็นทางการเพื่อสนับสนุนหัวข้อ 17-20 บรรทัด เขียนความย่อจากหัวข้อที่เขากำหนดให้ ขึ้นชื่อว่าภาษาไทยก็ต้องมีกลอน เขาก็จะถามเกี่ยวกับกลอนว่ากลอนที่ให้มา 2 อัน จปส. ของผู้เขียนเหมือนกันต่างกันอะไรแบบนี้ แล้วก็มีสรุปข่าว สาเหตุจริงๆมาจากอะไร มีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไร แล้วก็อีกอันการสะกดคำตามหลักภาษา ให้หาคำผิด แก้คำผิด เรียงประโยคใหม่ รวมๆแล้วก็ไม่เท่าไหร่นะ ถึงจะสอบไปง่วงไปก็เถอะ555555
 

            วันสุดท้าย Writing
     เป็นวิชาที่พึ่งสอบเสร็จไปไม่นาน แล้วก็เป็นวิชาที่เลิฟมากๆ (เพราะโรงเรียนเราให้เรียนวิชานี้อยู่แล้ว) เขาก็จะให้เขียน essay 2 เรื่อง ภายในเวลา 2 ชม. ถ้าคนที่ไม่เคยเรียนหรือไม่เคยเขียนมาก่อนก็จะบอกว่ามันยาก แต่สำหรับเราผู้ที่เคยถูกบังคับให้เขียน 1 เรื่องภายในครึ่งชม.มาแล้ว ก็เลยไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ ค่อนข้างที่จะสบาย เรื่องแรกเขาจะให้หัวข้อมาแล้วให้เขียน 180-220 คำ ส่วนเรื่องที่ 2 ให้เขียน essay เชิงวิชาการอธิบายแผนภาพให้ผู้ที่อ่านเข้าใจอะไรประมานนี้ ถ้าฝึกเขียนบ่อยๆก็จะรู้ว่า การเขียน essay มันไม่ได้ยากอย่างที่คิด มันอยากเขียนอะไรก็เขียนลงไปได้ ขึ้นอยู่กับตัวเราว่าจะให้มันออกมาแนวไหน :)            สุดท้ายนี้ก็อยากจะบอกน้องๆที่ปีหน้าอยากจะสมัคร บอกเลยว่าสมัครเลยเป็นประสบการณ์ชีวิต ให้เรารู้ว่าอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิตเราก็เคยได้มาสอบชิงทุนรัฐบาลนะ ตั้งใจอ่านหนังสือ ฝึกเยอะๆ ส่วนเพื่อนที่ไปสอบมาก็รอฟังผลพร้อมกันวันที่ 9 ม.ค. 61 นะ55555555555555
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป