/>

รู้แล้ว! เหตุผลทำไมจีนถึงลดกระหน่ำในวันที่ 11.11 นี้! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เทศกาล #ลดราคา #วันสำคัญ

      หลายๆ คนคงจะเคยได้ยินถึงเทศกาล Black Friday ทางฝั่งอเมริกามาบ้าง ว่าเป็นเทศกาลลดราคาครั้งยิ่งใหญ่แค่ไหนของอเมริกา แต่หากเปรียบเทียบกับ วันที่ 11.11 หรือวันคนโสดจีนแล้ว Black Friday จะกลายเป็นงานเซลขนาดเล็กทันที เพราะสำหรับวันคนโสดแล้วตามสถิติ มีรายจ่ายเกิดขึ้นในวันนี้วันเดียวถึง 17.8 พันล้านดอลล่า หรือ 5 หมื่น 8 พันล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งรายจ่ายกว่า 70% นั้นมาจาก Alibaba.com

อะไรคือวันคนโสด ?

      เหตุผลที่ วันที่ 11 เดือน 11 ถึงเรียกว่าเป็น “วันคนโสด” นั้นก็เพราะด้วยความที่ลักษณะของเลข 1 ดูเหมือนคนที่เหงาหงอยยืนคอตกไร้คู่อยู่แต่เพียงผู้เดียวซึ่งเมื่อนำเลข 1 มาเขียนติดกัน 4 ตัวตามวันและเดือน จะดูเหมือนภาพเหล่าคนโสดยืนเรียงรายกันอยู่ถึง 4 คนกลายเป็นวันที่เรียกว่า 光棍节 [Guānggùnjié] วันคนโสด (แปลตรงตัวว่า วันท่อนไม้) ซึ่งแต่เดิม 光棍 [guānggùn] นั้นหมายถึง “ท่อนไม้” แต่ด้วยที่ท่อนไม้มีลักษณะเรียวยาวเหมือนกับเลข 1 จึงกลายเป็นสแลง หมายถึง “คนโสด” ไปโดยปริยาย

 

 

ทำไมวันคนโสดถึงลดราคา ?

      ย้อนกลับไปเมื่อปี 2009 ประธานของ Alibaba ได้ทำการริเริ่ม เซล Double 11 ขึนครั้งแรก เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายในเดือน 11 ซึ่งเป็นเดือนที่ตลาดซบเซาหลังจากวันหยุดชาติจีนในเดือน 10 และระหว่างรอเทศกาลคริสมาสในเดือน 12  ซึ่งในปีแรกของการก่อตั้งเทศกาลเซลนี้ ยังถือว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรจนเริ่มมีแนวโน้มที่สูงขึ้นในทุกๆ ปีสำหรับเทศกาลนี้จนประสบความสำเร็จในที่สุด โดยทาง Alibaba จึงยึดวันที่ 11.11 นี้เป็นวันเซลครั้งใหญ่ที่สุดของทุกๆ ปีสำหรับคนโสด

 

 

      เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับที่มาของเทศกาลวันคนโสดจีน ซึ่งเทศกาลนี้ก็กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยส่วนตัวแล้วเราไม่รู้สึกตื่นเต้นกับการเทศกาลนี้ซักเท่าไหร่ แต่สำหรับเพื่อนๆบางท่านที่กำลังมองหาโอกาสในการสั่งสินค้านำเข้าจากจีนเพื่อมาทำกำไรแล้วละก็ ขอแอบกระซิบบอกไว้เลยว่าห้ามพลาดเทศกาลนี้เด็ดขาดนะคะสำหรับ “วันคนโสด 11.11”

 

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป