/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เห็นมีผู้รู้ทางศาสนาบอกว่าจริงๆแล้วศาสนาคริสต์ไม่ได้ต่อต้านหรือตัดสินLGBT [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ศาสนาคริสต์ #LGBT
มีคริสต์ที่ยอมรับLGBTด้วยเหรอค่ะ หรือไม่ก็ประนีประนอมกับLGBT ที่รู้มาคริสต์ก็ต่อต้านLGBTสุดโต่งเหมือนกับอิสลามนั้นแหละ แต่คริสต์ไม่ได้จับเกย์โยนตึกและรุมปาหินซ้ำให้ตายแบบทรมาน
ซึ่งเป็นวิธีประหารคนรักเพศเดียวกันแบบอิสลามแท้ๆ สืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณจนมาถึงปัจจุบัน เราเข้าใจอะไรผิดไปหรืออย่างไร
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราไม่รู้นะ ก็อยู่ที่คนแหละมั้ง คลั่งอะไรมากไปแล้วสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นแบบคนบางกลุ่มทำ ช่าง...เสียเหลือเกิน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขออนุญาติตอบนะคะ โคตรยาวเวอร์ๆ แต่เชื่อว่าถ้าอยากรู้จริงๆ มันสามารถไขข้อสงสัยได้อย่างน้อยก็กึ่งหนึ่งจริงๆค่ะ


   ถ้าตอบแบบมองด้านสังคมที่กำลังเปลี่ยนรุ่น


   ที่เราเจอคนนับถือคริสต์โดยทั่วๆไปก็มีบ้างที่ประนีประนอม หรือไม่แคร์เลยถ้าคุณจะเป็น lgbt เริ่มเปิดกว้างมากขึ้น แต่ที่เคร่งมากๆก็ยังมีพอสมควรเช่นกัน คนรุ่นใหม่ๆเริ่มเลือกนับถือศาสนากันแบบเลือกรับปรับใช้แล้วค่ะ

   ("selectively religious" e.g. be Christian but choose to ignore the "outdated" parts of the Bible. CMV.) ซึ่งการเลือกรับปรับใช้ หรือ selective เป็นธรรมชาติของการรับอารยธรรมโดยทั่วไป เลือกที่จะรับตรงนี้แต่ไม่รับตรงนี้ เหมือนไทยรับอินเดีย แต่รับระบบวรรณะมาแค่หลวมๆจนแทบจะไม่มี ในกรณีของศาสนาอาจจะมองว่าคล้ายนิกายก็ได้ แต่น่าจะเป็นเรื่องของความรู้สึกเป็นปัจเจกบุคคล (individual) มากกว่า คือรู้สึกว่าเรามีสิทธิ์จะเชื่ออะไรก็ได้ ดังนั้นคนรุ่นใหม่ๆ จะเริ่ม "ตีความ" คำสอนบางส่วนใหม่ (reinterpret) ซึ่งการตีความใหม่มีมานานมากแล้วค่ะ เช่นคำภีร์ไบเบิ้ลในสมัยก่อนมีการแปลหลายเวอร์ชั่นมาก หนึ่งในเวอร์ชั้นนั้นคือ Bible ฉบับ King James ซึ่งเป็นฉบับที่ไม่ต่อต้าน lgbt เลยซักนิด แต่ก็เป็นเพราะตัว King James เอง แกเป็น lgbt อะ

   หรือกระทั่งหัวข้อที่คนถามว่า ถ้าพระเจ้ารักทุกคน แล้วทำไมถึงเกลียดเกย์ ซึ่งเถียงกันมานานมากๆ

   ดังนั้นถ้าจะไปพูดกับใครว่า คุณเป็นคริสต์แล้วต่อต้านlgbtใช่หรือไม่ ก็ต้องถามก่อนว่า เป็นคริสต์แบบไหน


   ถ้าตอบแบบมองด้านภาษา แล้วมองลึกลงไปในไบเบิล

   ต้องย้อนกลับไปเรื่องอะไรทำให้คนที่นับถือศาสนาคิดว่าศาสนาไม่ยอมรับค่ะ ซึ่งก็คือคำสอนเรื่อง


   1. อดัมกับอีฟ ซึ่งคือหฺญิงกับชาย

   ดังนั้นยอมรับกันว่าเพศตรงข้ามคู่กัน การไม่ยอมรับกับต่อต้านไม่เหมือนกันนะคะ ปัจจุบันในการแปลใหม่ เขาไม่ยอมรับ lgbtq+ แต่ไม่ได้ใช้คำว่าต่อต้าน

   (While the Bible disapproves of homosexual acts, it does not condone hatred of homosexuals)

   สิ่งที่ศาสนาคริสต์ต่อต้านคือ "การมีชู้" ไม่ว่าจะเป็นเพศเดียวกันหรือต่างเพศ ถ้าหากเป็นการนอกใจคือผิดทั้งหมด


   2. Sodom and Gomorrah ใน Genesis 19 ซึ่งกลายมาเป็นคำว่า sodomy หมายถึง การมีเพศสัมพันธ์ทางข้างหลัง(ผิดกฎหายอยู่ช่วงใหญ่ๆ) แต่ถ้าอ่านทั้งบทนั้นก็จะพบว่า แม้ตัวละครที่ทำบาปจะเป็นผู้ชายแต่งงานกับผู้ชายอีกคน แต่ไม่ได้โฟกัสเรื่องนั้น สิ่งที่โฟกัสคือเรื่อง gang rape การข่มขืน การใช้กำลังความรุนแรงเพศ ซึ่งเป็นเรื่องให้อภัยไม่ได้ ไม่ได้เน้นหรือพูดเรื่องรักร่วมเพศแต่อย่างใด   ย้อนลึกไปกว่านั้นอีก **ซึ่งเป็นข้อถกเถียงที่ค่อนข้างได้รับการยอมรับกันส่วนหนึ่ง

   คัมภีร์ไบเบิลในศาสนาคริสต์มีภาษาเดิมคือฮิบรูเก่า แล้วไบเบิลที่แปลมาเป็นอังกฤษส่วนใหญ่ แปลมาจากภาษากรีก ซึ่งมีคำศัพท์แสดงเพศต่างกัน เช่นในกรีกมีคำที่เป็น คำไม่แสดงเพศ แต่ภาษาอังกฤษในสมัยนั้นยังไม่มี


   การ mistranslation เกิดขึ้นได้จริงๆ เช่นคำว่า arsenokoites ซึ่งเคยถูกแปลว่า homosexual คนก็เริ่มเถียังกันแล้วว่าในบริบทนั้นควรจะเป็น male prostitution หรือ pederasty มากกว่า ซึ่งจะเปลี่ยนความหมายข้างหลังไปเลยว่าอะไรเป็นบาป (พอนึกออกไหมคะ สมมุติแบบว่าจาก homosexua เป็นบาปก็จะกลายเป็น Pederasty เป็นบาป แล้วคำว่า homosexual ก็หายไป)

   อีกทั้งที่สำคัญสุดๆ คือเขาตั้งคำถามแล้วว่า ในสมัยนั้น มันยังไม่มี concept ของ sexual orientation(straight,gay,bi etc.) อยู่เลย แล้วเขาจะยกเรื่องนี้มาว่าเป็นบาปได้ไง บลาๆ   เราเองเป็นqueer ไม่ได้นับถือคริสต์ แต่ก็มีเพื่อนคริสต์ คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญอยู่เหมือนกัน นี่เราก็นั่งฟังแบบฟังคำสอนเขาเลย ดังนั้นก็เลยเข้าใจได้ แบบว่าุถ้าใครมาบอกว่าต่อต้านแล้ว god hates you ก็จะถามเลยว่าบรรทัดไหนของไบเบิลที่เขียนแบบนั้น ในเมื่อคุณเชื่อในไบเบิล

   ถึงเราจะมองว่าการเอาความเชื่อมาเกลียดคนมันแย่ แต่เราก็จะเคารพในความเชื่อของเขา แล้วก็เถียงในกรอบความเชื่อเขาเนี่ยแหละ

   แต่ถ้าบอกไม่ได้ก็วันอื่นค่ยมาเถียงกัน   สรุปก็คือถ้าใช้คำว่าต่อต้าน คำสอนจริงๆก็ไม่ได้ต่อต้านนั่นแหละค่ะ

   ฉบับแปลใหม่ทีเ่ป็น online ก็ยังเขียน disapprove แต่ก็ไม่ hate ไง ก็ได้!!! 55555555555555555555555   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สวัสดีค่ะ เราอยู่ศาสนาคริสต์ค่ะ อยู่มาตั้งเเต่เกิดเเล้ว เป็น LDS ค่ะ เป็นหญิงเเท้ค่ะ

   เราชอบผู้ชายนะ [คือคบชายเเบบเป็นเเฟน(เเต่ยังไม่ขอคิดเรื่องมีเเฟนละกัน ยังเด็กอยู่)] โดยส่วนตัวเราชอบคนที่เป็น LGBTQ ค่ะ เราเองก็มีเพื่อนเป็นกระเทย เเล้วก็บุคคลที่มีความตุ้งติ้งเเต่ไม่ยอมรับ เพราะว่าคนเราเมื่อได้รักใครเเล้วก็คือความรัก ยังไง เราว่าพวกเขาดูน่ารัก (สำหรับคนที่น่ารัก เพราะ พวกนิสัยเเย่ก็มี เเต่เราก็ไม่ได้ขัดขวางอะไรเขาหรอก) เขาก็มีความรัก ในเเบบของเขา ไม่ได้ต่างจากชายหญิง นอกจากเรื่องเพศ หลายคนก็โดนเกลียด โดนต่อต้านในสิ่งที่ตัวเองเป็น เพราะเลือกเกิดไม่ได้เเต่เขาก็เลือกที่จะเป็นได้ ก็เพราะพวกเขาเป็นเเบบนี้ บางคนอาจจะคิดว่า ก็เป็นเเบบนี้ได้ก็ต้องเปลี่ยนได้สิ เเล้วซึ่งจริงๆมันเปลี่ยนได้เเต่ไม่ใช่ทุกคน บางคนก็อยากจะเป็นผู้หญิง เพราะเขาอยากจะชอบผู้ชาย บางคนก็อยากจะเป็นชายเพื่อที่จะได้รักผู้หญิงได้ปกป้องกัน บางคนขอเเค่ได้รักได้อยู่ด้วยกันก็เป็นสุข บางคนก็ต้องต่อสู้กับสังคม ต่อสู้เพื่อให้คนยอมรับ บางคนอยากเป็นแบบนั้นเเต่ก็เป็นไม่ได้ เป็นได้เเค่นี้ พวกเขามีจิตใจมีทุกข์ มีสุข มีเศร้าเสียใจเหมือนกับชายหญิงทั่วไป พวกเขาเป็นคนเหมือนพวกเรา สำหรับเรา เราสนับสนุนพวกเขา เราอาจจะไม่ได้เข้าใจพวกเขามากมายเท่าไหร่ เเต่เราอยากเป็นเพื่อนกับพวกเขาทุกคน หากเเม้ลูกของเราเป็นแบบนั้น เราก็จะไม่ห้ามเขา ขอเเค่เขาเป็นคนดี ดูเเลเราเมื่อยามเราเเก่เฒ่าเราก็พอใจ ในศาสนาเราจะบอกว่าผู้ที่เชื่อฟังคำสั่งสอนทำตามพระบัญญัติ จะมีชีวิตนิรันดร์อีกครั้ง เเล้วก็เเต่งงานเเละพนึกครอบครัวที่พระวิหารเมื่อตายไปจะได้อยู่ด้วยกัน หากไม่ก็จะได้เเยกกัน พวกเราลงมาบนโลกใบนี้เพื่อที่จะทำตามแผนของพระบิดาบนสวรรค์ให้ลงมาเรียนรู้ เพราะเมื่อท่านสร้างอาดัมที่เป็นผู้ชายมาเเล้วยังสร้างอีฟที่เป็นผู้หญิงมาเพื่อให้มีลูกด้วยกันได้ ถูกกำหนดมาให้มีเเค่ ชายหญิง

   เมื่อพวกคนเหล่านั้นตายไป พวกเขาจะได้

   เเยกกันถึงเเม้จะรักกันมากเเต่ก็ต้องเเยกกันอยู่ มันช่างเป็นเรื่องที่หน้าเศร้าสำหรับเราเเละคนพวกนั้น เราเป็นสาววายนะ ถึงจะได้ยินยายพูดมาว่าไม่ให่สนับสนุน ยายมักพูกเเบบนี้ เเต่เราก็ยังชอบคนพวกนี้ (สำหรับคนดีๆ ประพฤติตัวน่ารัก)เราอ่านการ์ตูนดูหนังมาเยอะ จนเรารู้สึกเสียใจกับเรื่องเศร้าๆที่เกิดขึ้นกับเขา คนในศาสนาที่เป็นคนที่มีอายุหน่อยก็จะมีอยู่ที่ไม่ให้สนับสนุน หรือไม่ชอบหรือต่อต้าน เเต่ถ้าพูดถึงเยาวชนในศาสนจักรหรือสมาชิกวัยรุ่นหรือยังไม่เเก่ก็จะเปิดกว้างเรื่องนี้อยู่

   .

   .

   .

   .

   .

   มันก็จะยาวๆหน่อยอะนะ

   ตอบกลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป