ซ่อน
แสดง

รอบ portfolio กรรมการใช้เกณฑ์อะไรในการตัดสิน [ยินดีให้แชร์]

วิว
คือ งง กับระบบการรับนักศึกษารอบ portfolio ครับ ว่ากรรมการใช้เกณฑ์อะไรในการตัดสินรับ ในเมื่อใช้เฉพาะเกรด กับ เกียรติบัตร เพราะเกรดแต่ละที่มันไม่เหมือนกัน เกียรติบัตรก็ เมค ขึ้นมาได้
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

8 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ดาร์กช็อค
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอตอบในฐานะที่ยื่นportfolioรอบ1/1 จุฬาฯนะคะ

   จริงอยู่ที่ว่าแต่ละรร.มาตราฐานการให้เกรดเด็กไม่เท่ากัน ส่วนเรื่องใบประกาศนียบัตรก็ทำปลอมกันได้ แต่มันเป็นคดีอาญานะคะ ติดคุกและขึ้นแบล็คลิสต์ของสถาบันการศึกษาทั่วประเทศคงไม่สนุกแน่ๆ

   เรื่องเกณฑ์การคัดเลือก 

   นอกจากใช้GPAXและใบประกาศนียบัตรแล้ว ก็ยังมีใบที่สอบวัดระดับภาษา หรือคะแนนสอบวัดความถนัดในด้านอื่นๆอีก ซึ่งก็แล้วแต่ว่าคณะนั้นๆจะกำหนดและมีเกณฑ์คะแนนกำหนดมาด้วย เช่นให้แสดงคะแนน cu-tepไม่ต่ำกว่า100 cu-aat cu-atsไม่ต่ำกว่า800 sat หรือ IELTSไม่ต่ำกว่า7.5 และคะแนนวัดระดับภาษาเช่น จีนHSKไม่ต่ำกว่า5 ญี่ปุ่นjlptไม่ต่ำกว่าN1 เยอรมัน ฝรั่งเศส โดยแต่ละภาษานั้นกำหนดเกณฑ์ที่ระดับสูงสุดและอันดับรองสูงสุดทั้งนั้น 

   ส่วนใบประกาศนียบัตรก็กำหนดว่าต้องได้รางวัลชนะเลิศ หรือได้ที่2หรือ3ในการแข่งขันของสถาบัน...... ไม่ใช่ว่าแข่งที่ไหนมาก็ได้

   และเมื่อผ่านการพิจารณาจากผลงานและคะแนนต่างๆแล้ว ก็จะถึงด่านสัมภาษณ์ ด่านนี้ก็ไม่ใช่ว่าง่ายนะคะ เพื่อนเราเรียนเยอรมันยื่นคะแนนเยอรมันเข้า ก็ถูกสัมภาษณ์เป็นภาษาเยอรมัน หรือจีนก็สัมภาษณ์เป็นภาษาจีน มีทั้งให้อ่านเนื้อเรื่องแล้วให้สรุปให้อาจารย์ฟัง หรืออาจารย์จะพูดมาประโยคนึงแล้วให้บอกว่าในประโยคนี้ตรงไหนผิด ถ้ายื่นคะแนนภาษาไทยก็โดนถามเรื่องหลักภาษา กาพย์กลอนจัดมาเลยค่ะ คือถ้าคุณไม่เก่งจริง ไม่น่ารอดด่านนี้นะคะ

   ทางคณะแจ้งเกณฑ์ไว้ด้วยว่า สัมภาษณ์เชิงวิชาการและภาษา10คะแนน ทัศนคติ10คะแนนค่ะ


   รอบ1/2 นอกจากยื่นportfolioแล้วจะต้องสอบข้อเขียนและสัมภาษณ์ด้วยค่ะ

   คร่าวๆก็ประมาณนี้นะคะ ขอให้โชคดีค่ะทุกคน


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Portไม่สวยก็ผ่านได้สู้ๆๆๆ
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอตอบในถานะที่ยื่น PORTFOLIO รอบ 1/1 ม.ธรรมศาสตร์ 61 ซึ่งพึ่งประกาศผลไปสดๆร้อนๆ นี้ 13 พ.ย. 60 ของเรา สมัคร สาขาวิชา วิทยาลัยแพทยศาสตร์์ นานาชาติจุฬาภรณ์ - การแพทย์แผนจีนบัณฑิต (นานาชาติ ) ขอบอกว่า PORTFOLIO ของเรา ได้รับการพิจารณา และ ผ่านการคัดเลือก รอ สอบสัมภาษณ์์ ในวันที่ 19 พ.ย.60 นี้ เราดีใจมาก เพราะเราไม่คิดว่า Portfolio จะผ่าน เพราะเกียรติของเรา มีไม่มาก และก็ไม่ชนะเลิศ 1 2 3 และ ก็ไม่ได้ผ่านเวทีชนะเลิศ ระดับชาติ หรือระดับประเทศ ผ่านแค่รอบระดับเขต กับระดับภาค แต่เราปฎิบัติตามกฎเกณฑ์ ข้อกำหนดคุณสมบัติ ของคณะวิชา สาขาที่กำหนด และที่เราสมัคร ว่ามหาลัยกำหนดคุณสมบัติอะไรบ้าง ที่มหาวิทยาลัยกำหนด เรามีอันไหนเราก็ส่งไป ไม่ว่ากิจกรรมไหนๆ ถึงไม่ชนะรางวัลไดๆเลย มหาลัยก็พิจารณานะ PORTFOLIO ของเราไม่สวยเลย ตอนเราทำพอตเอาไปให้อาจารย์ ที่ปรึกษาดู อาจารย์ติโน่นนี่นั่นมากมาก ว่าพอตเราไม่สวย ส่งไปก็ไม่ผ่านคณะกรรมการ ให้เราแก้ไขโน่นนั่น และเอาตัวอย่าง Portfolioของรุ่นพี่ให้ดูสวยมากเนี๊ยบทั้งเล่ม ทั้งออดทั้งอ้อน แล้วให้เราเอาไปทำตัวอย่าง แต่พอเราถามอาจารย์ว่า port ผ่านพิจารณา คณะกรรมการไหม อาจารย์ ตอบว่าไม่ผ่าน เราหมดกำลังใจนะ ขนาดสวยเฉียบขนาดนั้น ขอมูลเพียบ ยังไม่ผ่าน แล้วพอตของเราดูไม่ได้เลย ในสายตาอาจารย์ ยังไม่ผ่านเลย เราคิดหนัก จึงปรึกษากับพ่อ แม่ แม่บอกให้กำลังใจ และแม่พูดว่า ตัวตนของเราคือไคร ความสามารถเราแค่ไหน เรามีอะไร เราต้องการอะไร มีความมุ่งมันอะไร PORTFOLIO สวยงามแค่ไหน อุปกรณ์ วัตถุดิบ ในการแต่งแต้มเสริมแต่ง มันก็คือการแต่งตัว ถ้าข้างในไม่ตรงตามคุณสมบัตที่เขากำหนด ให้สวยหยาดฟ้ามาดินอย่างไร ก็ไม่ผ่าน จงเป็นตัวของตัวเอง ว่าเรามีดีแค่ไหน ทำได้แค่ไหน พอใจสิ่งที่เรามี ทำให้ถูกต้องกฎเกณฑ์กติกา ถึงไม่สวย ทำเท่าทีความสามรถเรามี มันตรงคุณสมบัตที่เขาต้องมันก็ผ่าน เช่น Portfolio เหมือนเรา เพื่อนๆที่ผ่าน พบกันในวันที่ 19 พ.ย. 60 นี้จ๊ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   anonymous
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   •เกรดไม่เท่ากัน แต่วัดความรับผิดชอบได้

   •ใบประกาศนียบัตรแข่งนู่นนี่นั่นเขาวางมาตรฐานไว้สูงนะคุณ อย่างกีฬากับวิชาการก็ต้องใช้ของระดับชาติ รอบคัดเลือกผู้แทนประเทศ ฯลฯ ซึ่งคนถึงตรงนั้นน้อยมาก ตรวจสอบรายชื่อง่ายมาก ลองปลอมขึ้นมาสิคุณ 55555

   •บางคณะไม่ใช้เลยทั้งคู่ เช่น คณะที่หนูสมัคร(วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรนานาชาติ : ISE) ไม่ใช้พอร์ต เกรดนำมาคิดแค่5%และไม่มีขั้นต่ำ แต่ขอขั้นต่ำcu-tep 80, SAT Math&SAT Math II 600/800, SAT chemistry 600/800, SAT Physics 600/800, โดยพิจารณาคะแนนตามพาร์ท(อังกฤษ 20%, เลข 30%, วิทย์ 40%) ส่วนอีก 5% มาจากการสอบสัมภาษณ์แต่ถ้าคะแนนสอบคุณไม่ถึงเกณฑ์คุณก็ไม่ได้สัมภาษณ์

   •คือทุกมหาลัยมีประกาศอยู่แล้ว ว่าใช้อะไร พิจารณาอะไรบ้างด้วยอัตราส่วนอย่างไร อยากรู้ของคณะไหนก็ไปเปิดเว็บมหาลัยหาได้เลยค่ะ

   •ปล. เพิ่งสอบสัมภาษณ์ไปเมื่อวันศุกร์ที่ 10 ที่ผ่านมา รอประกาศผลวันที่ 22 อยู่ค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ผู้หวังดี
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คิดว่าถ้าเมคเกียรติบัตรจริงๆ กรรมการจะดูไม่ออกเหรอคะ ... อย่าเชียวอย่าคิดยังงั้นเชียว 5555


   เกรดแต่ละโรงเรียนไม่เท่ากัน อันนี้ปัญหามานาน แต่เท่าที่สังเกต เขาใช้เป็นเกณฑ์แค่ว่าสามารถยื่นได้ไหม เวลาตัดสินเขาใช้อย่างอื่นดูเน้อ (คะแนนหลากหลายคะแนน กิจกรรมเฉพาะหลายกิจกรรมอย่างที่เม้นก่อนๆได้บอกไว้)


   หยุดเกรี้ยวกราด หยุดโวยวาย หยุดคิดว่าคนที่เขาติดรอบพอร์ตเขาเมคพอร์ตกัน คนที่ติด เขาทำกิจกรรมกันจริงๆเรียนกันจริงๆ(จากที่สังเกตมา)


   ฉะนั้น ยื่นไปตามความจริง(ไม่เมค และมีความภูมิใจในตัวเอง) แล้ว กรรมการจะเป็นคนตัดสินเอง

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตอบในฐานะคนที่ไม่ติดบ้างแล้วกันนะคะ

   เรายื่นโครงการเรียนดีของมหาลัยแห่งนึงมีชื่อเสียงอยู่นะคะ

   ไม่ใช้อะไรเลย นอกจากเกรด 5 เทอม 3.00 ขึ้น

   Step 1 สมัครแบบออนไลน์ตอนสมัครไม่ใช้อะไรเลยนอกจากเกรดจริง

   เกรดเรา 3.76 เราก็คาดหวังระดับนึง

   เพราะชื่อเสียงโรงเรียนเราก็ไม่ได้แย่

   คือก็เป็นโรงเรียนรัฐ เกรดก็ได้ยากพอสมควรในแต่ละวิชา

   เราเคยอยู่ทั้งรัฐกับเอกชน

   เรารู้สึกว่าโรงเรียนเก่าเรามันได้เกรดง่ายมาก ย้ำว่าง่ายมากจริงๆ

   เราเลยรู้สึกว่าน่าจะมีอีกหลายโรงเรียนที่เป็นแบบนี้

   พอประกาศผลออกมาเราไม่ติด เอาจริงๆมันอดคิดไม่ได้ว่าแบบ คนอื่นที่เกรดเยอะกว่าเราเขาจะมาจากโรงเรียนแบบไหน คือเราไม่ได้เหมารวมนะว่าที่ติดเป็นคนยังไง เราว่ามันน่าจะมีบ้างบางส่วนแหล่ะ

   พอประกาศเสร็จ step2 ก็เรียกไปสัมฯ ต่อ พร้อมพอร์ท

   คือสมมตินะคะ ว่าถ้าเราเกรดดี พอร์ทดีกว่าคนอื่น แต่เราดันไปพลาด step 1 คือเราก็ไม่ได้เลย

   เราว่ามันคือความพังพินาศของระบบทีแคสจริงๆ

   ไม่รวมถึงเด็กเส้นอีกนะ (คิดว่ามี)

   บางมหาลัยเกณฑ์มันก็งงจริงๆ

   แต่บางที่ก็มีเกณฑ์ที่ดีจริงๆ

   เราเข้าใจจขกท.ที่ออกมาบ่น อาจจะเจอเกณฑ์แนวๆเดียวกัน

   ส่วนกรณีพอร์ตเมคได้เราว่าจริง

   เราหมายถึงพวกกิจกรรม ไม่ใช่แค่เกียรติบัตร

   มันเมคได้อ่ะ5555 ถึงจะบอกว่ากรรมการจะดูไม่ออกหรอ แต่มันก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเมคแล้วจับผิดได้

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    Who?
    Guest IP
    #5-1

    จากที่อ่านคิดว่าน่าจะม.เดียวกัน555555 แต่เราไม่ได้คิดแบบนั้นนะแบบว่าเราอาจจะยังพยายามไม่พอ รร.เราก็เกรดยากฟิสิกเคมีชีวะนี่สอบ60-80% แต่ก็ยังมีคนได้เกรด4ได้ แสดงว่าถ้าเราพยายามมากพอมีความรับผิดชอบมากพอเราก็ทำได้ เราไม่รู้นะว่าคนที่ได้เค้าจะเก่งกว่าเราหรือไม่ได้เก่งกว่าเรา ยังไงสุดท้ายมันก็อยู่ที่เรา ทุกคนก็ตั้งใจและพยายามเหมือนกันต่างกันที่ใครพยายามได้มากกว่ากัน สู้ๆตอนนี้รอรอบ3แล้ว55555

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   บางมหาลัยก็รับเกือบหมดนะคะถ้ามีเอกสารทุกอย่างครบตามที่มหาลัยต้องการ แต่จะมาตัดสินกันที่รอบสัมภาษณ์ค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   พี่คนหนึ่ง
   Guest IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่คิดแล้วว่าต้องมีคนไม่พอใจ


   น้องอาจจะมองว่ารอบ port โอ้ย ง่ายจังแค่มีเกรดกับเกียรติบัตรก็ยื่นได้เเล้ว แค่ทำสวยๆเขาก็เอา


   น้องครับมันมากกว่านั้น และมันยากกว่านั้น มหาวิทยาลัยเขามีเกณฑ์บ่งบอกว่าเขาต้องการอะไร เขาต้องการใคร คุณสมบัติแบบไหน อย่างเเรกคือเกณฑ์ที่บอกในระเบียบการว่าเขาต้องการแบบไหนเช่น GPAX , CU-TEP, คะเเนนวัดทางภาษาต่างๆ , โอลิมปิก ถ้าน้องมีน้องก็ยื่นได้ แค่ยื่นได้น่ะน้องมันเเค่ยื่นได้ไม่ได้แปลว่าติด


   แต่ถ้าทางมหาวิทยาลัยกำหนดแค่ GPAX กับ คุณสมบัติแค่ม.6 น้องก็ต้องมาดูว่าน้องมีเกียรติบัตรอะไรที่เกี่ยวกับคณะที่น้องจะเข้าหรือเปล่า การที่ใส่เกียรติบัตรไปแต่ไม่มีอะไรเกี่ยวกับคณะที่เข้าเลยก็ไม่ติด(ถ้ามหาวิทยาลัยเกณฑ์แบบโหดหน่อยๆ)


   แต่ละมหาวิทยาลัยเขามีเกณฑ์ของเขาแหละน้อง เขาไม่บอกน้องหรอก ถ้าบอกหมดก็ไม่ต้องคัดเข้าเเล้ว เช่น น้องยื่นเอกเกาหลีแต่ไม่มีคะเเนน TOPIK แล้วเข้าจะรู้ได้ไงว่าน้องเก่งภาษาเกาหลีจริง เอาอะไรมาวัด น้องยื่นเอกอังกฤษแต่ยื่นพอร์ตภาษาไทยไปแล้วจะรู้ได้ไงว่าน้องเก่งภาษาอังกฤษ น้องจะตอบว่าน้องมีความตั้งใจจริง มหาวิทยาลัยไม่ฟังน้องหรอก มันไม่มีหลักฐาน เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวหรอกว่ามหาวิทยาลัยใช้เกณฑ์อะไรมาวัด มหาวิทยาลัยมีเกณฑ์ของเขาครับ เกณฑ์ในระเบียบการเป็นแค่"พื้นฐาน"เท่านั้น

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   พรชัย โพธิ์เจริญ
   Guest IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตอนนี้กำลังจะจบ ม.6 ครับอยากทราบว่ามีผลงานด้านกีฬาสามารถยื่นพอตเข้ามหาลัยไหนได้มั่งคับ


   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป