Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เยือนดินถิ่นลับ เมืองลับแล

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
"เยือนดินถิ่นลับเมืองลับแล"

เมืองลับแล เมืองที่ไม่มีวันถูกหลอก เมืองแห่งมนต์ขังที่มีอะไรมากกว่าเรื่องราวและตำนานที่ใครหลายคนเคยได้ยินมา
จึงอยากให้ทุกคนได้ลองไปสัมผัสแล้วจะได้รู้สึกถึงความเป็นกันเองของชาวลับแล
 
ก่อนอื่นเลย เราเริ่มเดินทางกันตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อที่จะได้ไปถึงลับแลไม่สายเกินไป มันเลยทำให้เราได้รับรู้ถึงบรรยากาศยามเช้าไปอีกด้วย  และมันก็ทำให้เราไม่ผิดหวังกับอากาศในตอนเช้าที่เริ่มเข้าหน้าหนาวพอดี
 
เราเดินทางกันโดย เริ่มจาก มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัด พิษณุโลก เริ่มเดินทางกันตั้งแต่ 6 โมงเช้า ต้องบอกก่อนเลยว่าพวกเราขับรถจักยานยนต์กันไป (เพราะจากตัวเมืองอุตรดิตถ์เข้าไปเมืองลับแลจะหารถประจำทางเข้าไปค่อนข้างยากนิดนึง เราเลยตัดสินใจขับรถไปกันเอง) ทริปนี้เราไปกัน 6 คน ขับไม่ถึงไม่เท่าไหร่เราก็แวะตามปั๊มน้ำมันบ้าง พักเครื่องรถบ้าง และ สาเหตุหักที่พักเพราะว่า “หิว”
 

ที่แรกที่แวะเป็นปั๊มน้ำมันที่ไม่ห่างจากจุดเริ่มต้นสักเท่าไหร่ เราเลือกที่จะขับช้าๆจะได้ปลอดภัย และอากาศเย็นด้วย  มื่อขับมาได้เกือบถึงอุตรดิตถ์ก็เริ่มสายแล้ว พวกเราเลยแวะข้างทางหาข้าวกิน เป็นร้านธรรมดา ที่อยู่ริมทางแต่อร่อยมาก ที่สำคัญแม่ค้าเป็นกันเองมาก น่ารักสุดๆ

กว่าจะเข้าถึงตัวเมืองของจังหวัดมีทั้งขึ้นเขาลงเขาอย่างสนุกสนานใช้เวลาเยอะพอสมควร เพราะมีรถยนต์ขับร่วมทางมาตลอดเราจึงเลือกที่จะขับช้าๆเพื่อความปลอดภัยของทุกคน และ ในที่สุดฝันก็ใกล้เป็นจริง เพราะเราเริ่มเข้าเขตจังหวัดอุตรดิตถ์มากขึ้นทุกที
 
 
และในที่สุดเราก็มาถึง “เมืองลับแล” เมืองที่ใครหลายคนจะหลงรักแบบพวกเรา
 
 

เมื่อมาถึงสิ่งแรกที่สะดุดตาก็ต้องเป็น "ซุ้มประตูเมือง" ที่สลักไว้อย่างสวยงาม ในวันนั้นพวกเราถือว่าโชคดี
เป็นวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส อากาศตอนเช้าก็ดีสุดๆ


 
และข้างซุ้มประตูเมืองมีรูปปั้นของชายหญิงผัวเมียคู่หนึ่ง ที่เป็นตำนานของที่นี้ที่มีผู้คนเล่าต่อๆกันมาและใต้รูปปั้นนั้นยังมีคำบอกเล่าเป็นเรื่องราวคร่าวๆทำให้ได้รู้และเข้าใจมากขึ้นสำหรับผู้ที่ไม่เคยรู้มาก่อน
 
 
และข้างประตูเมืองจะมี “พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล” ที่เล่าถึงประวัติความเป็นมาของเมืองนี้ และการใช้ชีวิตของผู้คนสมัยก่อน ทำให้เราได้รู้ถึงวิถีชีวิตรวมถึงเครื่องใช้เครื่องแต่งกายในสมัยก่อนที่แตกต่างจากปัจจุบัน และรวมถึงอาหารพื้นบ้านของที่นี้
 
บ้านหลังแรก จะบอกถึงประวัติและความเป็นมาของที่นี้และยังมีแผนผังเมืองจำลองเล็กๆของเมืองลับแลไว้ด้วย
 

บ้านหลังที่2 จะเป็นบ้านที่มีหุ่นจำลองเป็นเรื่องราวการใช้ชีวิตของชาวลับแลไว้อยู่

 
หลังจากที่พวกเราได้ไปสำรวจทั่วพิพิธภัณฑ์แล้ว ในวันที่เราไปเป็นวันเสาร์ ตรงกับวันที่มีตลาดของชาวเมืองลับแล
ที่ชื่อว่า “ถนนวันวาน”  ความหิวจังบังเกิด และเวลาก็เหมาะกันกับที่จะไปเดินตลาดที่อยู่ข้างๆกับพิพิธภัณฑ์ พวกเราจึงไม่รอช้า จึงเดินไปเดินตลาดที่นั่นกันเมื่อพวกเราเดินมาถึงตลาดจึงรู้สึกได้ถึงกลิ่นไอความเป็นพื้นบ้านได้อย่างชัดเจนเลย คนที่นี้เป็นกันเองสุดๆบรรยากาศก็ดี๊ดี มีชาวบ้านและร้านค้าที่เป็นกันเอง ที่สำคัญของถูกมากและได้เยอะอีกด้วย


ฝั่งตรงข้ามเป็นร้านสุดคลาสสิกเป็นคล้ายๆร้านสะสมของเก่า บอกเลยว่าใครที่ชอบของเก่าต้องหลงใหลอย่างแน่นอน
 
 
เป็นยามเย็นที่บรรยากาศดี ประมาณ6โมงเย็นท้องฟ้าก็เริ่มมืด ด้วยเพราะเป็นหน้าหนาวและเป็นเมืองที่มีภูเขาล้อมรอบจึงทำให้ท้องฟ้ามืดเร็วกว่าปกติและอากาศเริ่มเย็นขึ้นเรื่อยๆและสถานที่ต่อไปที่พวกเราไปคือ พวกเราแวะไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิประจำที่นั้น เป็นอนุสาวรีย์พระศรีพนมมาศ
 

และทางข้างหน้าของอนุสาวรีย์จะมีตลาดนัดเล็กๆ ที่มีของกินที่อร่อยและราคาถูกแถมยังได้เยอะ ให้ซื้อกันก่อนกลับที่พักอีกด้วย


 
ทริปนี้เป็นทริปที่สนุกสนานและประหยัดเงิน ค่าของกินไม่แพง แถมได้กินของอร่อยมากมาย
มีบางอย่างที่พวกเราก็ไม่เคยกินมาก่อน พวกเราคิดว่าถ้าพวกคุณได้ลองมาที่นี้ มาสัมผัสความรู้สึกแบบพวกเรา
ที่ "เมืองลับแล" แห่งนี้ แล้วพวกคุณจะหลงรักเมืองลับแลแบบพวกเราอย่างแน่นอน
 
 
สามารถรับชมวิดีโอขอพวกเราได้ที่นี้ https://www.youtube.com/watch?v=otMzdyFzI9I ฝากติดตามด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ ^^

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

kwprdqz♡ 16 พ.ย. 60 เวลา 18:47 น. 3

ฮืออออออ ดีใจจัง อันนี้ต้องขอบคุณพี่จขกท.ด้วยนะคะตั้งกระทู้แบบนี้ถือว่าโปรโมทไปด้วยเลยย ดีใจมากๆที่ชอบ เป็นคนจังหวัดนี้รู้สึกว่าจังหวัดเราเป็นจังหวัดเงียบๆนะแต่ของกินที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักก็มีเยอะนะ อร่อยด้วยนะคะ55555555555 ไม่ทราบว่าพี่ได้กินข้าวพันผักมั้ยคะ ไฮไลท์ของลับแลเลย~

0

ความคิดเห็นนี้ถูกลบ

เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น