รีวิวการสอบเข้าจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยม.4 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#จุฬาภรณราชวิทยาลัย #สอบเข้าม4
สวัสดีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนนะคะ

ก่อนอื่นเลยขออนุญาติแทนตัวเองว่าพี่ก็แล้วกันนะคะเพราะคิดว่าส่วนใหญ่คนที่เข้ามาในกระทู้นี้น่าจะเป็นรุ่นน้องที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้าม.สี่แหงๆ
 
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา
 
เอาล่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า

สำหรับในการสอบเข้ารอบแรกจะแบ่งเป็นสองวิชาคือคณิตศาสตร์ กับวิทยาศาสตร์
 
เวลาในการสอบวิชาละ2ชม.ครึ่ง
 
คณิตศาสตร์
ของปีพี่นี้เป็นข้อกาทั้งหมด40ข้อ(ถ้าจำไม่ผิดนะ)
แบ่งเป็นสามตอน

ตอนที่1 มี 20 ข้อ 5ตัวเลือก ข้อละ2คะแนน อันนี้จะไม่ค่อยยากเท่าไหร่เหมือนความรู้ม.สามทั่วๆไปจะมีพวกเรื่อง ร้อยละ สัดส่วน สถิติ ความน่าจะเป็น ตรีโกณมิติ สัญกรณ์วิทยาศาสตร์ การแปลงหน่วย เศษส่วน เลขยกกำลัง ฯลฯ อะไรพวกนี้แหละ กระจายๆกันไปเท่าๆกัน สำหรับพี่นะ พี่ว่าตอนที่1ไม่ได้ยากมาก ถ้าเป็นคนที่เจอโจทย์มาเยอะๆนี่จะสบายมากสำหรับตอนแรก

ตอนที่2 มีกี่ข้อพี่จำไม่ได้ จำได้แต่ว่าทำไม่ได้สักข้อ(55555) แต่ถ้าจำไม่ผิดน่าจะสักประมาณสิบหรือสิบห้าข้อนี่แหละ ข้อละห้าคะแนน
ตอนนี้จะพิเศษหน่อยตรงที่มีช้อยตัวเลือกแปะมาให้ใหญ่ๆเลยบนหัวกระดาษราวๆสิบกว่าช้อย
แล้วก็ให้เอาคำตอบจากในช้อยนั้นแหละเป็นเครื่องมือตัดสินใจในการเลือกตอบโจทย์ในตอนที่2นี้ทั้งตอน
ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับพวกปริมาตร สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม หามุม มุมนั่นนี่ ซึ่งยากมากกก เพราะโจทย์ซับซ้อนสุดๆ พี่อยากจะยกตัวอย่างโจทย์ให้ฟังอยู่เหมือนกันแต่ติดตรงที่ว่าโจทย์โคตรซับซ้อนชนิดที่ว่าจำออกมาถามใครไม่ได้เลยเพราะมันยาว

ตอนที่3 มีราวๆ5ข้อ เหมือนกับตอนสองทุกประการ แต่!!! ต่างกั
ตรงที่เรื่องที่ออกสอบจะเป็นเรื่องที่หลายๆคนไม่เคยรู้มาก่อน
โดยในข้อสอบจะให้เป็นบทความเกี่ยวกับนิยามและทฤษฎีของเรื่องนั้นมาสองหน้ากระดาษเต็มๆ(ของพี่ชื่อเรื่องจำนวนที่เป็นมิตรอะไรสักอย่าง) ซึ่งถ้าไม่อ่านบอกเลยว่างงมากๆ เพราะเป็นเรื่องที่ไม่เคยได้ยินชื่อเลย เรียกได้ว่าศึกษากับในห้องสอบ ณ ตอนนั้น แล้วก็สอบกันเลยทีเดียว
สำหรับระดับความยากพี่ว่ามันก็ยากอยู่แหละเพราะเป็นเรื่องที่ไม่มีในบทเรียนแต่ถ้าหากอ่านทำความเข้าใจดีๆก็คงไม่ยากเกินความสามารถเท่าไหร่(ถึงพี่จะทำได้แค่สองข้อก็เถอะTT) อันนี้ต้องไปเรียนเอาเองในห้องสอบจริงๆ ไม่งั้นมึนแน่นอน
เห็นตอนแรกพี่ก็ไม่คิดไรกับอิบทความสองหน้าเต็มๆนั่นแต่พอพลิกไปดูโจทย์เท่านั้นแหละ รู้เรื่อง!!
 
หมดแล้วสำหรับทั้งสามตอนของคณิตศาสตร์ ตอนที่หินสุดสำหรับพี่คงต้องยกให้ตอนที่2 แล้วมันยากอีกอย่างตรงที่ช้อยส์มันเยอะ จะดิ่งจะเดาเปอร์เซ็นถูกก็น้อยมากๆอยู่ดี เรื่องพวกสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ปริมาตร มุมนู่นนี่เยอะจริงๆ คะแนนก็เยอะด้วย ลองฝึกทำโจทย์กันมาเยอะๆนะคะ
 
วิทยาศาสตร์
วิชานี้ก็เป็นข้อช้อยส์ทั้งหมด 65 ข้อ แบ่งเป็น2ตอน คือ
 
ตอนที่1 ข้อละสองคะแนน (กี่ข้อนี่จำไม่ได้)
ตอนที่2 ข้อละสามคะแนน (กี่ข้อก็จำไม่ได้อีก)
เนื้อหาที่ออกทั้งสองตอนจะคละกันหมดเลยทั้งฟิสิส์ เคมี ชีวะ วิทย์ทั่วไป ดาราศาสตร์ แต่ชีวะกับฟิสิกส์จะเยอะหน่อย ตอนแรกคิดว่าจะง่าย แต่ที่ไหนได้....
พี่เทหมดเลย ไปไม่เป็นจริงๆ พวกสูตรฟิสิกส์เยอะมาก ซึ่งพี่ไม่ถนัดฟิสิกส์
เลยปล่อยตามเวรตามกรรม

เรื่องที่ออกก็อย่างเช่น เรื่องแรง ไฟฟ้า(เยอะอยู่) ความเร็ว ความเร่ง การเคลื่อนที่ซึ่งต้องคำนวณทั้งหมด

ชีวะ อันนี้ก็ออกเยอะมาก เหมือนจะมากกว่าสุดทั้งข้อสอบ พี่เจาะจงเรื่องให้ไม่ถูกเลยเพราะมันกระจายกันไปเกือบทุกเรื่อง พวกเซลล์ ระบบต่างๆ พวกพืช พันธุศาสตร์ไรงี้จะเยอะหน่อย

เคมีก็ออกเยอะอยู่นะ มีคำนวณบ้างประปราย พวกกรดเบส สารบริสุทธิ์ สารนู่นนี่ การแยกสาร ความจุความร้อนจำเพราะ เครื่องมืออินดิเคเตอร์ การอ่านกราฟของสารชนิดต่างๆไรงี้จะเด่นหน่อย

วิทย์ทั่วไปกับดาราศาสตร์ก็มีนะเท่าที่จำได้ก็จะเป็นเรื่องดาว ข้างขึ้นข้างแรม หิน ความชื้นสัมพัทธ์(อยู่ในเนื้อหาอันไหนพี่ไม่แน่ใจ) มีไม่เยอะเท่าไหร่

สรุปว่าสิ่งที่ยากของวิชานี้คือต้องวิเคราะห์อย่างละเอียดยิบ
เกินเจ็ดสิบเปอร์เซ็นของข้อสอบทั้งหมดถามว่า ข้อใดต่อไปนี้ถูกต้อง ข้อใดต่อไปนี้ไม่ถูกต้อง หรือ มีข้อที่ถูกต้องกี่ข้อ ไม่ถูกต้องกี่ข้อ ถามแค่นี้จริงๆ แต่

วิเคราะห์ยากมากกกกก!!!!
 
บอกเลยว่าทั้งสองวิชาหินสมกับชื่อเสียงโรงเรียนจริงๆค่ะ

สุดท้ายนี้ใครที่อยากสอบเข้าที่นี่ก็สู้ๆนะคะ  พี่เป็นกำลังใจให้ บางทีที่พี่บอกว่ายาก อาจจะไม่ได้ยากสำหรับน้องๆก็ได้ สิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือทบทวนเรื่องที่เรียนมาอยู่เสมอๆค่ะ อ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่นๆและไม่ขี้เกียจเป็นอันดีที่สุดค่ะ
 
หากใครมีข้อสงสัย อยากรู้ อยากสอบถามหรืออยากได้อะไรเพิ่มเติมก็ถามมาได้ค่ะ หรือจะขอหลังไมค์ก็ไม่ว่ากัน
 
โชคดีค่ะทุกคน
laugh
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป