Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อยากได้คำแนะนำจากเพื่อนๆนักเขียนค่ะ [ยินดีให้แชร์]

วิว
         สวัสดีค่ะเพื่อนๆนักเขียนทุกคน ขอเข้าเรื่องเยนะคะ คือตอนนี้เรามีปัญหากับการบรรยายเนื้อหามากๆๆๆๆ เพราะมีหลายคนบอกว่าบรรยายแข็งทื่อเป็นต่อไม้ ห้วน แงๆๆ พอเราย้อนกลับไปอ่านมันก็ทื่อจริงๆอย่างที่เขาว่า แถมยังไม่เล่นคำยากๆ ไม่ใช้สำนวนอีก เฮย...แล้วแบบนี้เราควรจะทำยังไงดีคะ ใครมีคำแนะนำหรือแนวทางการแก้ไขจุดนี้บ้างช่วยบอกเราทีนะคะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  กรณีของจขกท.ควรฝึกเรื่องพรรณาโวหารค่ะ และคงต้องฝึกเยอะทีเดียว .. เริ่มจากประโยคง่ายๆก่อนก็ได้ค่ะเช่น หัวข้อ : "ก้องตื่นมาตอนเช้า และกำลังจะไปทำงาน"

  ตัวอย่างการบรรยาย : เปลือกตาอ่อนล้าค่อยๆเปิดกว้างขึ้นช้าๆ คิ้วเข้มขมวดเข้าหากันจากแสงแดดสว่างจ้าที่สาดส่องผ่านเข้ามาจากบานหน้าต่างใหญ่ ร่างใหญ่ค่อยๆชันกายลุกขึ้นจากเตียงนอนอันแสนนุ่มอุ่น .. พลางนึกเสียดายที่ต้องตื่นจากนิทราแสนสบายทั้งๆที่เวลาที่นาฬิกาฝาผนังเพิ่งบอกเวลาหกโมงเช้า แต่ในสภาวะจำยอมที่ครอบครัวของเขาต้องการเงินเช่นนี้ ไม่มีทางเลือก .. ชายหนุ่มจัดการธุระส่วนตัวในห้องน้ำอย่างรวดเร็วและก้าวออกจากบ้านเพื่อไปยังสถานที่ทำงานซึ่งอยู่ไกลออกไปหลายกิโลเมตร แม้จะเหนื่อยล้าและเบื่อหน่าย แต่ชีวิตคนเราก็เช่นนี้ต้องมีอุปสรรคขวากหนามเป็นเรื่องธรรมดา ความอดทนแม้ต้องฝืน แต่ผลลัพธ์ของมันหวานชื่นเสมอ ..


  สังเกตไหมคะ ว่าแค่หัวข้อสั้นๆเท่านั้นเองแต่เราสามารถบรรยายออกมาได้ตั้งหลายต่อหลายบรรทัด เริ่มจากหัวข้อง่ายๆแล้วไปยากๆค่ะ และต้องรู้จักสร้างฉาก สร้างสถานการณ์ เช่น

  -สถานการณ์ในตอนนั้นๆเป็นอย่างไร?

  -ตัวละครเด่นในตอนนี้

  -ตัวละครประกอบในตอนนี้

  -ความน่าสนใจ น่าดึงดูด ในฉากนี้คืออะไร?

  -รายละเอียดฉากรอบด้าน เช่น อากาศร้อน หิมะตก ฯลฯ


  อีกตัวช่วยที่ช่วยได้คือการดูหนัง ละคร ซีรี่ส์ ส่วนตัวเราคิดว่าช่วยได้เยอะ อย่างเช่นเวลาเศร้า ตัวละครจะแสดงออกมายังไง สีหน้าตอนนั้นควรจะเป็นยังไง

  อ่านเยอะๆ ดูมากๆ สู้ๆค่ะ ^^


  ตอบกลับ

16 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป