ซ่อน
แสดง

[โควต้าช้างเผือก ] แชร์ประสบการ์ณการสอบสัมภาษณ์วิศวเคมี ภาคพิเศษ ม.เกษตร + ข้อมูลของโครงการนี้ #Dek61 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#วิศวกรรมศาสตร์ #สัมภาษณ์ #แอดมิชชั่น
สวัสดี dek61 หรือน้องๆทุกคนที่เข้ามาอ่านนะค้าาาา อาจยาวหน่อยเพราะเราใส่ข้อมูลที่พอจำได้ลงไปด้วยเผื่อให้น้องๆรุ่นต่อไป เราเขียนกระทู้เป็นครั้งแรกถ้าคำแปลกๆก็ขอโทษไว้ล่วงหน้าด้วยน้า
ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่าเราไม่ได้มาจากโรงเรียนที่เด่นด้านวิชาการแต่อย่างใด เราเป็นเด็กกรุงเทพฯที่ธรรมดาที่ใช้ชีวิตวนเวียนอยู่กับ บ้าน โรงเรียน และสถาบันกวดวิชามาตลอดม.ปลาย  GPAX( 5 เทอม ) : 4.00 


อันนี้เป็นข้อมูลสำหรับพวกวิศวกรรมศาตร์ ภาคพิเศษ วิทยาเขตบางเขนนะ รู้สึกว่าทุกสาขาจะใช้เหมือนๆกัน แต่คณะอื่นเราไม่ชัวร์จ้า

รับ 5 คน สำหรับวิศวแต่ละสาขา (น้อยมากเวอร์อะไรเวอร์ -*-)
คณะอื่นๆส่วนใหญ่รับ 5 คนเหมือนกัน แต่มีบางคณะรับแค่ 4 คน

คุณสมบัติของผู้สมัคร คือ
1. ผลการเรียนเฉลี่ยรวมในกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี และภาษาอังกฤษ รวมกัน 4 ภาคการศึกษาไม่น้อยกว่า 3.25 ทั้งนี้ ผู้ที่มี GPAX อยู่ในลำดับที่ 1-20 ของโรงเรียน (โดยมีหนังสือรับรองจากโรงเรียน) จะได้รับการพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ
2. ประวัติผลงาน (Portfolio) ที่แสดงศักยภาพเชิงวิชาการ ให้นำมาในวันสอบสัมภาษณ์


การสมัครเข้าโครงการช้างเผือกในรอบนี้ก็ใช้เอกสารทั่วๆไป ได้แก่ 
เอกสารที่ต้องมีให้ครบ
- รูปถ่ายนักเรียน

- สำเนาบัตรปชช.
- ปพ.1 
- Portfolio (ถ้าไฟล์ใหญ่ให้แนบลิงค์เอา แนบไปซักสองลิงค์นะเผื่อลิงค์ใดลิงค์หนึ่งเปิดไม่ได้)


เอกสารเพิ่มเติม(มี/ไม่มีก็ได้)
- เอกสารยืนยันว่าตัวเองอยู่ในอับดับที่ 1-20 ของโรงเรียน(อันนี้เป็นเอกสารเพิ่มเติมโดยเค้าจะมีฟอร์มให้ ถ้ามีจะได้รับพิจารณาเป็นพิเศษ แต่เราก็ไม่ได้ส่งนะ)
ปล. โรงเรียนจะต้องมีคะแนน O-net (เฉลี่ย 5 วิชา) อยู่ใน 400 อันดับแรกของประเทศไทยนะจ๊ะ (อย่างโรงเรียนเราฉิวเฉียดมากประมาน 300 ต้นๆตอนดูตอนแรกนี่มือสั่นหนักมาก 555) หาลิงค์ไม่เจอจริงๆขอโทษด้วยครับ T.T
- ค่าสมัคร 200 บาท ไม่มีค่าสอบสัมภาษณ์

ขั้นตอนคร่าวๆ
1. สมัครบัญชีของเราในเว็บไซด์ของมหาวิทยาลัย
2. เลือกคณะและสาขาที่จะเอา
3. อัพโหลดเอกสารที่คณะเราต้องการลงในระบบเว็บที่ใช้สมัคร
4. จ่ายเงิน แล้วรอผล (ถ้าติดเค้าก็จะมีบอกว่าต้องเตรียมอะไรไปในวันสัมภาษณ์บ้าง)

ภาคพิเศษ VS ภาคปกติ ต่างกันยังไงงงงง (ข้อมูลเรา
ค้นจากเน็ต + อาจาร์ยที่คณะบอกตอนรอสัมภาษณ์ )
- ค่าเทอมแพงกว่า เทอมละ 36700 บาท
- ปี1 จะเรียนช่วงบ่าย-ค่ำ ในขณะที่ภาคปกติ เรียนเช้า-บ่าย ปีอื่นๆเห็นบอกว่าก็เหมือนกันแล้ว
- จบมาได้วุฒิเหมือนกันไม่มีบอกว่าจบภาคไหน

- มีทุนการศึกษาให้ถ้าได้เกรด > 3.5จะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมกับค่าบำรุงมหาวิทยาลัย
ถ้าได้ > 3.25 จะได้ทุนกึ่งหนึ่ง (อันนี้ไม่แน่ใจว่าภาคปกติได้ไหมนะ แต่ถ้าติดรอบช้างเผือกจะได้ทุนภาคการศึกษาแรกอัตโนมัติ) คิดจากคะแนนเฉลี่ยสะสม


เข้าเรื่องเลยแล้วกัน !!!

เราได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์โครงการช้างเผือกของม.เกษตรเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (27.11.17) โดยที่เราไปแบบตื่นเต้นมากๆๆๆแต่ไม่ค่อยหวังอะไรมากมาย เพราะไม่รู้ว่าเค้าเรียกคนไปสัมภาษณ์กี่คน ( ผลประกาศผ่านบัญชีที่เราใช้สมัครเลยรู้แค่ผลของเราคนเดียว - โหดร้ายโคตรทำให้แบบคาดเดาความน่าจะเป็นไม่ได้เลย 5555 ) พอเราไปถึงตึกที่เค้าบอกปุ๊ปเราก็ได้เจอกับรายชื่อของคนที่มีสิทธิ์สัมภาษณ์ แกเอ๋ย...สาขาเคมีที่เราสมัครอ่ะมีคนผ่านสัมฯทั้งหมด 86 คน แล้วเค้าเอากี่คน!!! เอาแค่ 5 คน ในใจนี่คิดเลยว่ามาสนุกๆแล้วกันนะเรา 555+ หัวเราะทั้งน้ำตาไปจ้า แล้วคือทุกคนดูเตรียมอะไรมาเยอะมาก มีคนเอาหุ่นยนต์มา บางคนพอร์ตหนาและสวยโคตรๆ พอร์ตเรานี่แค่บางๆเอง คือตอนนั้นปลงมากถึงมากที่สุด ก็ทำได้แต่นั่งรอเวลาลงทะเบียน 
พอลงทะเบียนเสร็จปุ๊ป เค้าก็ให้เราเข้าห้องประชุม( ทุกสาขาอยู่ห้องประชุมแต่แบ่งสาขา ) เพื่อรออาจาร์ยเรียก ( ที่พีคคือ ชื่อเราเป็นอันดับ 1 เว้ยซึ่งไม่รู้เรียงจากอะไรเพราะชื่อเราก็ขึ้นต้นด้วย อ. ) ระหว่างรอเวลาเค้าก็ให้ใบกรอกเกรดเฉลี่ยของแต่ละวิชา กับผลงานที่เด่นๆของเรา 3 ผลงาน ให้มาเขียน พร้อมบอกข่าวช็อกๆว่า
ประกาศผลสัมภาษณ์พรุ่งนี้ เราอึ้งสิครับ แต่ก็เขียนต่อไปคุยกับเพื่อนใหม่ข้างๆไปด้วยใจตุ๊มๆต่อมๆ กลัวสัมเป็นคนแรกมากบอกตรงๆ แต่สุดท้ายเค้าก็ให้เข้าตามที่นั่งที่ใกล้ประตูที่สุด เลยโล่งใจไปฮู่วววว

มาถึงจุดที่ทุกคนสงสัย เค้าถามอะไรบ้าง???  
คือบอกก่อนว่าเราสัมภาษณ์เร็วมาก ใช้เวลาประมาน 5-7 นาทีไม่เกิน (คนอื่นๆใช้ประมาน 10-15 นาทีจากที่เราจับเวลาไว้) คำถามก็ได้แก่
1. ให้เราแนะนำตัว 
2. 
มาสมัครคณะอะไรสาขาอะไรรู้ไหม
3. วิศวเคมีเรียนอะไรบ้าง
4. ทำไมถึงอยากเรียนคณะและสาขานี้ 
5. ได้เกรด 4 มาตลอดถ้าไม่ได้จะทำยังไง จะรู้สึกยังไง
6. ให้ขายตัวเองว่าทำไมม.เกษตรควรจะรับเราเข้าเรียน

ประมานนี้นะ ไม่มีคำถามเกี่ยวกับวิชาเคมีหรือวิชาอื่นๆเลย (นี่ก็เตรียมไปอย่างสมบุกสมบัน...เพื่ออะไร!!!!) เราก็ตอบแบบฉะฉานอ่ะไม่รู้ว่าตอนนั้นความตื่นเต้นไปอยู่ไหนหมด พร้อมกับก่อนเดินออกมาก็เต๊าะอาจาร์ยที่สัมภาษณ์(ผญ.นะ 5555) ว่า หวังว่าจะเจอกันในภาคนะคะ แล้วเดินออกมา คือตอนนั้นไปเอาความมั่นมาจากไหนไม่รู้อ่ะ รู้ตัวอีกทีก็สัมภาษณ์เสร็จแล้วซึ่งมันเร็วมากๆจนได้แต่คิดว่า นกและแหละ 


พอถึงวันประกาศ (28.11.17) เราก็หวังว่าเค้าจะประกาศเป็นใบรายชื่อเหมือนมหาวิทยาลัยอื่นๆ สรุปไม่จร้าเค้าประกาศแบบเดิมคือประกาศในแอคเคาท์ ซึ่งมารู้เพราะเพื่อนเรามันติดมนุษยศาสตร์แล้วแล้วโทรมาบอกเว้ย โมเมนต์นั้นคือแบบเฮ้ยเพื่อนติดว่ะ แล้วตรูหล่ะจะติดมั้ย สุดท้ายก็กลั้นใจ คิดแค่ เอาวะ!! ดูให้มันจบๆ สรุปผลประกาศว่า ...


ขอแสดงความยินดีด้วย

 คุณผ่านการสอบสัมภาษณ์และมีสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในสาขา:

วิศวกรรมเคมี ภาคพิเศษ - คณะวิศวกรรมศาสตร์ (วิทยาเขตบางเขน)


ตอนนั้นนี่แบบเฮ้ยยยยยยย นี่ติดใช้ม้ายยยยยยยย โทรถามเพื่อนใหญ่อ่ะว่าแบบนี้นี่คือติดใช่มั้ย คือดีใจมากๆๆๆๆๆ แบบโล่งไปหมด นี่ตรูได้เป็น 1 ใน 5 จาก 86 คนจริงๆหรอ คือยิ้มแก้มแตก เราทำให้ครอบครัวภูมิใจได้แล้วเว้ยheart

ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้ก็ขอขอบคุณมากนะคร้าบheart 
แล้วก็ถ้ามีใครติดเหมือนกันก็มาคุยกับเราได้ เราหาเพื่อนอยู่ 55555
ทวิตเตอร์ : @yuyooe (ใครมีไรจะถามก็ DM มาไม่ก็คอมเมนต์ข้างใต้นะ จะพยายามมาตอบครับผม)
ใครที่พลาดไปหรือว่าสนใจจะเข้าที่คณะก็ยังมีอีกหลายรอบ เช่นรอบ 2 โครงการเพชรนนทรี เด็กกรุงเทพก็สมัครได้เหมือนกัน มีทุนให้ด้วย ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://admission.ku.ac.th/ นะจ๊ะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป