/>

ทำไมเด็กไทยถึงพูดภาษาอังกฤษไม่คล่อง [ยินดีให้แชร์]

Anonymous
Guest IP
วิว
#ภาษาอังกฤษ #สนทนาภาษาอังกฤษ #ประเด็น #โลก #ไทย
สวัสดีคะ จขกทอยากจะมาตอบคำถามนี้ให้นะคะ
คือ ไม่ว่าเราจะเรียนโรงเรียนอินเตอร์ เรียนอีพี อะไรก็ตาม แต่สุดท้ายแล้วมาเจอชาวต่างชาติก็กลายเป็นว่าเราพูดไม่ได้ ติดๆขัดๆ ไม่เข้าใจ แล้วที่เรียนมามันคืออะไร
โรงเรียนและการสอนภาษาอังกฤษตอนนี้มันยังแก้ไม่ถูกที่ ต่อให้เราเซียนศัพท์มากแค่ไหน รู้ลึกเรื่องแกรมม่ามากแค่ไหน แต่ถ้าเราเอามันมาใช้จริงๆไม่ได้เลย ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่เราควรจะน่าภูมิใจสักเท่าไหร่ เรามุ่งรู้แต่ในห้องเรียน จขกทบอกเลย ว่าการที่เราจะเก่งได้ พูดได้แบบธรรมชาติ สบายๆเนี่ย มันต้องใช้ทุกวัน ใช้บ่อยๆ

จริงๆแล้วคุณครู อาจารณ์พวกท่านก็ผลักดันให้เราใช้พูดกันในห้องเรียน กับเพื่อนๆ แต่เราเผือกไม่ทำกันเองไง แล้วก็มาบ่นทีหลังว่า หนูทำไม่ได้

จะเก่งอังกฤษทั้งนอกและในห้องเรียนจริงๆ เราก็ต้องพยายามใช้มันจริงๆด้วย ไปกินข้าว ช้อปปิ้ง ข้องห้องน้ำก็ใช้ได้ ไม่พูดกับเพื่อน หรือครอบครัวก็พูดคนเดียวก็ได้ แต่มันเสียอย่างเดียว ถ้าเราพูดให้แค่ตัวเราฟัง เราจะแน่ใจได้ไงว่ามันถูก

เพราะฉะนั้น อย่าอายที่จะพูด ใช้มันสื่่อสารกับเพื่อน หรือครอบครัว คนเราเรียนรู้จากปะสบการณ์ เรียนรู้จากความผิดๆนี่แหละ เราจะรู้ได้ไงว่ามันถูกถ้าเราไม่เคยผิดมาก่อนใช่มะ มันก็จริงที่มันจะมีพวกชอบดูถูกคนอื่น ล้อสำเนียง นินทาว่ากะแดะ บอกเลยนะ...แล้วคุณจะไปแคร์เขาทำไมอะ ปล่อยไปสิ เผลอๆมันก็ไม่ได้ดีไปกว่าคุณด้วยซ้ำ ใครจะพูดจะว่าอะไรก็ช่าง ถ้าเรารักตัวเอง อยากดี อยากเก่ง มันก็ต้องทำอะ มันไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่คลอดหรอกนะ

ภาษาไทยเนี่ยก็เหมือนกัน กว่าจะพูดได้ ใช้เวลาตั้งปี กว่าจะพูด แม่ พ่อ หรือ กา ไก่ ใข่ มันก็เสต็ปเดียวกัน กว่าจะพูดได้เป็นประโยค ตอนเราอายุประมาณขวบนึง ยากสุดก็ได้แค่ หิวนม กินนม ใช่มะ

จนวันนี้ 20 ปี ผ่านไป ภาษาไทยเราเป็นไง...เป๊ะเวอร์ ทั้งเขียน พูด อ่าน ฟัง

เราต้องพยายามเอาภาษาอังกฤษมาเป็นชีวิตเราด้วย แน่นอนอยู่แล้วว่าเราต้องเก่งไทยมากกว่าเพราะอยู่กับมันมาตั้งแต่เกิด แต่กว่าจะทำได้ มันก็ต้องใช้เวลา จะให้เก่งภายในแค่เวลา 1 เดือน 2 เดือน มันเป็นไปไม่ได้ เรื่องแกรมม่า การเขียนอาจจะได้ แต่เรื่องการพูดมันต้องใช้เวลาจริงๆ

เราต้องกล้าที่ใช้มัน อย่ามัวแต่อาย อย่าคิดลบ พูดใช้กับเพื่อน ครอบครัว ใช้ไปเลย อย่าได้แคร์ แค่อย่าเอาไปใช้แบบอังกฤษคำไทยคำก็พอ ให้เกียรติภาษาด้วย และมันก็ไม่กะแดะด้วย ถ้าใช้ภาษาอังกฤาในที่สาธารณะในเมืองไทยมันเป็นการกะแดะ คนเกือบทั้งโลกที่เขาใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารโดยที่มีภาษาเมืองเป็นภาษาอื่นอย่าง ฟิลิปปินส์ ก็ต้องกะแดะไปกับเราด้วยอะสิ อยู่ฟิลิปปินส์แต่ไม่ใช้ภาษาบ้านตัวเองพูดกัน เขากะแดะกันใช่มะ

โลกของเรามันกว้างขึ้นแล้ว ใจของเราก็ควรที่จะต้องกว้างขึ้นเหมือนกัน เลิกจับผิดคนในทางที่ผิดๆเถอะ หันมาช่วยกันไม่ดีกว่าเหรอ จับมือกันเดินไปกันดีกว่า

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป