Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ถึงแล้ว !!! อัลบั้ม Butterfly - Mariah Carey [ยินดีให้แชร์]

วิว
#mariah carey #butterflyalbum #มารายห์แครีย์ #รีวิวอัลบั้ม #บทความ
       หลังจากที่เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมาเป็นการครบรอบ 20 ปี Anniversary ของอีกหนึ่งผลงานที่สามารถขยายฐานแฟนคลับ และสร้างชื่อให้คุณนายแม่ ' มารายห์ แครีย์ ' ซึ่งนางเป็นดิว่าสาวยุค 90s คน
แรก ๆ ที่นำ Hip Hop มาผสมผสานกับแนวเพลงที่ได้รับความนิยมในช่วงนั้นอย่าง Pop และ R&B

       ทางเราเมื่อได้ยินข่าวว่ามารายห์จะเฉลิมฉลองอัลบั้มนี้ด้วยการปล่อย Vinyl หรือแผ่นเสียงออกมาให้เหล่าลูกแกะเก็บไว้เป็นงาน Limited Edition เพราะมันอาจจะหาไม่ได้เลยในอนาคต แต่ด้วยราคาและปัจจัยหลาย ๆ อย่างเราเลยสอยแพลตฟอร์มชนิด CD มาลองฟังก่อน ซึ่งจำได้ว่าสั่งอัลบั้ม Butterfly จาก Amazon US เพราะเสียงลือเสียงเล่าอ้าง อันใด พี่เอย บอกว่า ซีดีที่ผลิตที่สหรัฐอเมริกาคุณภาพเสียงดี และอีกอย่างอัลบั้มนี้หายากมากในประเทศไทยเรา Music Box กับ The Emancipation of MIMI ยังหาง่ายกว่าด้วยซ้ำ

       พอใกล้วันที่จะถึงไทยก็โอย ยยย โดนเลื่อนไปปลายเดือนพฤศจิกายน เพื่อนเราที่มีประสบการณ์บอกว่า มันอาจจะหาร้านที่มีแผ่นอัลบั้มนี้จริง ๆ ไม่ได้ หรือมีปัญหาอะไรซักอย่าง ทางเรากลัวอย่างเดียวคือ ภาษี เพราะช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยเราค่อนข้างเข้มเรื่องนี้มาก ๆ แต่เอาจริง ๆ ได้ก่อนปลายเดือน ซึ่งแกะกล่องมาน้ำตาแทบไหล เพราะรอนานมาก และเป็นการรอคอยที่คุ้มค่าสุด ๆ  
 


 
       อัลบั้ม Butterfly เป็นสตูดิโออัลบั้มที่ 6 ของคุณนายมารายห์ แครีย์ ที่ปล่อยมาในปี 1997 ส่วนตัวเห็นตรงกันกับนักวิจารณ์ที่ว่านี่เป็นผลงานเปลี่ยนชีวิตของคุณนาย เหมือนผีเสื้อที่ขยับปีกและบินผ่านสูตรสำเร็จอย่าง Ballad/ pop ที่ทำให้เธอดังเป็นพลุแตกก้าวขึ้นเป็นศิลปินหญิง 30 ล้านตลับกับอัลบั้ม Music Box ในปี 1993 ซึ่งนั่นอาจเป็นการปลิดชีพตัวเองที่กำลังรุ่งโรจน์ที่สุด

       กลิ่นอายความเป็น Pop - R&B ของมารายห์เราแอบได้กลิ่นอ่อน ๆ ตั้งแต่ลีดซิงเกิลอัลบั้ม Daydream อย่าง Fantasy แล้ว แต่พอมาอัลบั้ม Butterfly เหมือนเธอปลดแอกและขยับปีกบินสู่ท้องฟ้าและประกาศว่านี่แหละตัวตนของฉัน นี่แหละรากเหง้าที่แท้จริงของฉัน แต่เราแอบมองว่าแม้เพลงเกือบทั้งหมดจะเป็นตัวตนของมารายห์ แต่ก็ยังมีสูตรสำเร็จบัลลาดสวย ๆ ของนางมาแทรกอยู่ไม่น้อย เหมือนถ้าอาร์แอนด์บีไปไม่รอด ฉันก็ยังมีไม้เด็ดอย่าง My all ที่ก็ดังข้ามทวีปจนปัจจุบันก็ยังต้องร้อง หรือแม้กระทั่ง Butterfly ที่เป็นบัลลาดเอื่อย ๆ แต่เมโลดี้โคตรสวย ดูเป็นจูเลียตวัย 16 ที่สวยะพรั่ง ซึ่งก็ Honey นี่เองที่ทำให้เธอก้าวขึ้นสู่บัลลังก์ The Crown สวมมงกุฎศิลปินที่มีเพลงเดบิวต์ที่อันดับ 1 ได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 3 เพลง เป็นการเปลี่ยนภาพลักษณ์จากดิว่าที่เรียบร้อย สุขุม เป็นดิว่าสาวสุดเซ็กซี่ ตั้งแต่มิวสิกวิดีโอยันงานพรมแดงที่ฉันจะแหวกทั้งบนทั้งล่าง ใครจะทำไม

 

 
       หากไม่นับ Honey Remix ft.Mase, The Lox ที่นักวิจารณ์ชื่นชมว่าเป็นตัวอย่างผลงานเพลงให้ศิลปินรุ่นหลังได้นำมาเป็นแรงบันดาลใจที่เป็นการประกอบกันของ Pop, R&B และ Hip Hop ที่โคตรจะลงตัว ก็คือเพลง Breakdown นี่แหละที่ครบครันที่สุด แต่เสียอย่างเดียวว่าเป็นซิงเกิลอาร์แอนด์บีที่เอื่อยระดับ 8.5 ซึ่งแน่นอนว่ามันขายไม่ได้ในตลาดเพลง แต่ที่ชอบคือ มารายห์ใช้ทักษะการร้องที่ไม่ป็อปจ๋า แต่อิงบัลลาดสวย ๆ แล้วก็ควบเนื้อร้องกับองค์ดนตรียังคงความอาร์แอนด์บี อีกครั้งที่จินตนาการว่าถ้าเปลี่ยนเสียงโป๊ะๆๆ เปาะๆๆ 90s มาเป็นอิเล็กโทรยุค 2010s นี่คงเพิ่มริกเตอร์ของการส่ายก้นได้มากขึ้น
 
       เมื่อปล่อยอัลบั้มออกสู่ตลาดแล้ว แน่นอนว่าศิลปินทุกคนต้องหวังถึงความสำเร็จที่จะตามมา โดยอัลบั้มนี้มีเพลงที่สถิตบัลลังก์อันดับ 1 ถึง 2 เพลง นั่นคือ Honey และ My all ซึ่งส่วนตัวเราว่าคนไทยอินดับป็อป/ บัลลาดมากกว่าอย่าง My all ส่วนตัวอัลบั้ม Butterfly เปิดตัวที่อันดับ 1 บนชาร์ต Billboard 200 ด้วยยอดขาย 236,000 ก็อปปี้ในสัปดาห์แรก และพีคสุดในสัปดาห์ที่ 15 ด้วยยอด 283,000 ก็อปปี้ โดยยอดขายเบ็ดเสร็จที่ มารายห์ แครีย์ โกยไปได้ ณ เดือนธันวาคม 1999 อยู่ที่ระดับ 5x Multi-Platinum (5 ล้านตลับ) และทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านตลับ 

 

 
       แต่ถึงอย่างไรยังอยากให้เพื่อน ๆ ทดลองฟังเพลงในแบบฉบับตัวตนของมารายห์ แครีย์ สำหรับคนที่ชอบเรื่องราวต้นสายปลายทางยิ่งพลาดไม่ได้ เพราะ นี่เป็นอีกหนึ่งผลงานที่นำเอาแนว Pop, R&B มาผสมผสานกับ Hip Hop ซึ่งเป็นต้นแบบให้ศิลปินรุ่นหลังได้นำไปปรับให้เข้ากับยุคสมัย   
  
Contack
ฉัตริน Charles KUEJAROON 
Email: MIMI_2468@hotmail.com/ Chattarin.kuej@bumail.net
       
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป