/>

รีวิว การเลี้ยงปลาในคอนโด ด้วยอาหารปลาซากุระ Sakura Micro Pellet [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เลี้ยงปลา #ปลาสวยงาม #อาหารปลา

เมื่อสัปดาห์ก่อน ผมได้มีโอกาสไปเดินซื้ออุปกรณ์สำหรับเลี้ยงปลากัดที่สวนจตุจักรตามประสาคนขายปลา พอซื้อเสร็จก็เตรียมเดินทางกลับตามปกติ ระหว่างเดินไปลานจอดรถจู่ๆก็นึกครึ้มใจอะไรไม่ทราบ ไปสะดุดเข้ากับร้านขายปลาเล็กร้านหนึ่ง ภายในร้านก็ขายปลาอยู่หลายชนิด เน้นไปที่กลุ่มปลาเล็กที่เลี้ยงคู่กับตู้พรรณไม้น้ำ ดูไปดูมาอีท่าไหนไม่รู้ ที่สุดแล้วได้ติดไม้ติดมือกลับมาบ้านนิดหน่อย

ตู้ไม้น้ำขนาด 20 นิ้ว ตู้เล็กๆแต่ความสุขใหญ่มาก

คือปกติผมชอบดูปลาว่ายไปมาในตู้ไม้น้ำเป็นทุนเดิมอยู่แล้วครับ เพราะมันเพลินตาเอามากๆ แถมใช้พื้นที่ก็น้อย เหมาะกับคนชอบเลี้ยงปลาแต่มีพื้นที่จำกัด และมันก็มีเสน่ห์เอามากๆ เวลาเห็นปลาสวยๆ แหวกว่ายท่ามกลางต้นไม้น้ำ มันดูเหมือนเราได้จำลองโลกใต้น้ำมาไว้ในบ้านของเรา ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ทำให้ผมชื่นชอบพวกมันมากๆ แต่ที่ไม่เคยได้เลี้ยงมาก่อนก็เพราะรู้สึกว่ามันไม่ค่อยเหมาะกับคนขยั๊นนนนขยันอย่างผมเท่าไรนัก สรุปคือผมรู้สึกว่าปลาเล็กกับตู้ไม้น้ำมันดูแลยาก ไหนจะต้องคอยเปลี่ยนถ่ายน้ำให้สะอาด ไหนจะต้องดูแลพรรณไม้น้ำ ทั้งตัดแต่งกิ่ง เติมปุ๋ย ดูแลคุณภาพดิน แล้วยังกลัวไฟดูดจากการติดตั้งพวกออกซิเจน เครื่องกรองต่างๆ อีก ข้อสุดท้ายนี้เป็นปมส่วนตัวครับ ตอนเด็กเคยโดนไฟช็อตเลยจำฝังใจ ไม่ชอบข้องแวะกับฉนวนไฟฟ้าเท่าไหร่ ยิ่งต้องเอาอุปกรณ์ไฟฟ้าไปใส่ในน้ำนี่ยิ่งเสียวไปใหญ่ T T

แรมโบลิเวีย

อีกข้อสำคัญคือ ผมไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยงปลาเล็ก ไม่รู้ว่าปลาเล็กเลี้ยงยังไง แล้วเลี้ยงปลาหลายๆ ชนิดรวมกัน มันจะกัดกันไหม ปลาชนิดไหนสามารถเลี้ยงรวมกันได้บ้าง มันมีคำถามมากมายในหัว โดยเฉพาะอาหารการกิน ผมไม่รู้ว่าปลาเล็กกินอะไรเป็นอาหาร เอาง่ายๆ คือไม่ค่อยรู้เรื่องการเลี้ยงปลาเล็กกับใครเขา แต่ด้วยคำแนะนำของคนขาย เขาก็บอกว่าเลี้ยงง่าย เรื่องไฟดูดก็บอกว่าไม่เกิดขึ้นแน่นอน อาหารการกินก็แค่ให้อาหารเม็ดที่หาซื้อตามร้านทั่วไปนี่ล่ะ ผมก็อุ่นใจขึ้นมานิด พอบวกกับความชอบปลาตู้ที่มีในใจมานาน ก็เลยต้องจัดมาเลี้ยงสักครั้ง

สำหรับปลาเล็กที่ผมได้มาลองเลี้ยงก็ตามประสาคนเพิ่งลองเลี้ยงครับ คือมาตัวละนิดละหน่อย ไม่ได้ซื้อปลาชนิดเดียวกันมาว่ายเป็นฝูงๆ เพราะอยากศึกษาลักษณะนิสัยของปลาแต่ละประเภทไปก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกครั้งว่าจะเลือกปลาชนิดไหนมาเลี้ยงเป็นหลัก โดยในครั้งแรกนี้ ผมได้ปลามหานิยมของคนเลี้ยงปลาเล็กอย่างกรีนนีออนมาเลี้ยง นอกจากนี้ก็จะมีคองโกเหลือง ดินสอทอง แรมโบลิเวีย ทีบาร์บ กุ้งเชอรี่ พวกนี้เป็นปลาที่เลี้ยงรวมกันได้ไม่มีปัญหา เพราะไม่ได้มีนิสัยดุร้ายหรือหวงถิ่นจนเกินไป ที่สำคัญคือ เจ้าพวกนี้ไม่ได้มีนิสัยชอบกัดกินต้นไม้น้ำเหมือนพวกปลาทอง ปลาหมอสี หรือตะเพียน

กรีนนีออน

ด้านต้นไม้น้ำที่ผมนำมาเลี้ยงนั้น ผมเลือกตามประสาคนหัดเลี้ยงเหมือนกัน ก็คือเลือกตามที่ร้านแนะนำนั่นแหละ เขาว่าอันไหนดีอันไหนเลี้ยงง่ายก็เอาตามนั้น ถ้าเอามาแล้วไม่ดีค่อยไปโวยทีหลัง 555 ทางร้านเขาแนะนำให้เลือกต้นไม้ที่ดูแลง่ายๆ ไปก่อน เพราะศาสตร์ของการเลี้ยงพรรณไม้น้ำมันล้ำลึกยิ่งนัก หากแรกเริ่มแล้วเราเล่นของยากเลย จะกลายเป็นเลี้ยงจนท้อแล้วขยาดไปเลยก็มี ดังนั้นผมจึงเชื่อใจทางร้าน จัดต้นไม้น้ำตามคำแนะนำมาหลักๆ ดังนี้

เพิลกลาส - เป็นไม้พื้นที่เลี้ยงง่าย โตไว แถมช่วยทำให้พื้นตู้ดูมีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดี

อนูเบียส – เป็นต้นไม้น้ำยอดนิยมที่ดูแลง่าย ตายยาก ไม่ต้องบำรุงอะไรมากมาย เหมาะกับคนมีความรับผิดชอบแบบผมมาก ^^

เฟิร์นรากดำใบแคบ - เป็นต้นไม้ที่มีใบสวยแถมดูแลง่ายเพราะมันโตค่อนข้างช้า คือไม่ต้องไปคอยประคบประหงม ขอแค่เลี้ยงในน้ำเย็นๆ สักหน่อยก็พอ ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาพันกับขอนไม้เล็กๆ หรือหิน และวางไว้ในตู้ไม้น้ำ

บูเซป - เป็นไม้น้ำอีกชนิดที่ได้รับความนิยมมากๆ เพราะใบมีความสวยงาม และมีสีสันหลากหลายแตกต่างออกไปตามสายพันธุ์ การดูแลคล้ายๆกับเฟิร์นรากดำ คือเลี้ยงง่าย เจริญเติบโตช้า ไม่ต้องตัดแต่งใบบ่อยๆ และมักนำไปพันกับขอนไม้และหินเหมือนเป็นกองพุ่มไม้

ส่วนสาเหตุหลักที่ผมเลือกเอาอาหารปลามารีวิวก็เพราะยังไม่มีวิชาแกร่งกล้าพอที่จะรีวิวการเลี้ยงปลาเล็กและพรรณไม้น้ำในเชิงลึก อนึ่งเพราะยังอ่อนประสบการณ์ แต่กับอาหารปลานั้น อย่างน้อยผมก็พอจะเห็นว่ามันใช้แล้วดีหรือไม่ อย่างไร และส่วนตัวก็เคยทำกระทู้แนะนำอาหารปลามาบ้าง ก็เลยพอจะสามารถนำมาเล่าสู่กันฟังได้ ในกระทู้นี้จึงขอพูดถึงอาหารปลาตัวที่ผมใช้ในการเลี้ยงปลาเล็กในตู้ ซึ่งก็คือซากุระสูตรไมโครหรือ Micro Pellet ครับ

ซากุระ Micro Pellet โปรตีน 35 เปอร์เซ็นต์

ถ้าถามถึงอาหารปลาซากุระ หลายคนจะคุ้นหูกับซากุระคลาสสิค และ ซากุระ Gold มากกว่าซากุระไมโคร แต่จากที่ผมได้ทดลองใช้อาหารปลาตัวนี้มา ผมอยากจะแนะนำดังๆให้ท่านทำความคุ้นเคยกับอาหารปลาสูตรนี้โดยด่วน เพราะมันมีดีกว่าที่คิดไว้เยอะทีเดียว

ซากุระ ไมโคร เป็นอาหารปลาที่ใช้สำหรับให้ปลาขนาดเล็กโดยเฉพาะครับ ขนาดซองอาหารของตัวไมโครนั้น มีอยู่ขนาดเดียวตามที่ผมซื้อมา ซึ่งมีขนาดอยู่ที่ 60 กรัม ถึงจะเป็นขนาดที่ดูเหมือนจะไม่ได้เยอะแยะอะไรนัก แต่ด้วยขนาดเม็ดอาหารที่เล็กแค่ 0.5 mm ซึ่งทางซากุระเขาระบุว่ามันเป็นอาหารเม็ดลอยที่เล็กที่สุดในโลก เพราะฉะนั้นแค่ซองเดียวก็สามารถให้ปลากินได้ยาวๆแล้วครับ ในส่วนของกลิ่นอาหารก็หอมใช้ได้เลย ตรงนี้มาจากกลิ่นวัตถุดิบที่ทำจากกุ้งป่นเป็นหลัก ดมแล้วอยากเทกินเองซะให้รู้แล้วรู้รอด 555

เม็ดอาหารขนาด 0.5 mm ซึ่งเป็นอาหารเม็ดลอยที่เล็กที่สุดในโลก แถมไม่ทำให้น้ำเน่าเสียอีกด้วย

ในด้านคุณค่าทางโภชนาการนั้น เขาเน้นการเร่งสี เร่งโต เป็นหลัก เพราะใช้ส่วนผสมพวกกุ้งที่บอกไปตอนต้น ผสมกับสาหร่ายสไปรูลิน่าที่ภายในมีสาร Astaxanthin ช่วยให้ปลาสามารถขับสีออกมาได้เต็มที่ ส่งผลอย่างดีต่อสีสันในตัวปลาที่สวยงาม รวมทั้งวิตามิน A ที่ทำให้ปลาขับสีแดงออกมาได้ดี มีวิตามิน C ที่ช่วยให้แผลปลาสมานตัวได้เร็วขึ้น และมีวิตามิน E ที่ช่วยลดความเครียดในตัวปลา ทั้งยังช่วยลดการติดเชื้อต่างๆได้อีกด้วย ที่เหลามาทั้งหมดนี่ไม่ได้มโนเอาเองนะเออ... นี่รู้เพราะเคยทำนิตยสารปลาสวยงามมาก่อน จึงมีความรู้แบบ snake snake fish fish ติดตัวมาบ้าง

ปลาดินสอทอง

อีกข้อที่ผมเป็นกังวลนิดๆ ตอนจะเอาเจ้าปลาเล็กเหล่านี้มาเลี้ยงคือระบบการย่อยอาหาร ด้วยตัวปลาที่มีขนาดเล็กผมจึงไม่แน่ใจว่าระบบย่อยอาหารจะทำงานได้ดีแค่ไหน แต่อาหารปลาซากุระไมโครตัวนี้ระบุไว้ว่าเป็นอาหารที่สามารถย่อยได้ง่าย เมื่อทดลองให้ปลากินก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร สามารถถ่ายออกมาได้ตามปกติดี เห็นอย่างนี้ก็อุ่นใจไปอีกเรื่อง

              ส่วนเรื่องที่ผมคิดว่าเป็นจุดแข็งของซากุระคือการรักษาคุณภาพน้ำ อาหารเม็ดของซากุระในหลายๆ สูตร ทำออกมาได้ดีครับ กล่าวคือเม็ดอาหารแตกตัวช้ามาก ลอยน้ำได้นาน ทำให้น้ำไม่ค่อยเน่าเสีย นี่เป็นเหตุผลหลักที่ผมมักจะเลือกใช้อาหารปลาแบรนด์นี้อยู่บ่อยๆ

ผมให้อาหารเม็ดซากุระไมโครวันละ 2 ครั้ง คือเช้าและเย็น ซึ่งในช่วงวันที่ผมไม่ได้มีธุระไปไหน ผมจะให้อย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง คือเข้า กลางวัน เย็น ให้ทีละน้อยๆ คือให้แค่ปลากินหมด ไม่ต้องเหลือลอยบนผิวน้ำนานๆ ตรงนี้จะยิ่งช่วยรักษาคุณภาพน้ำได้ดีไปอีกขั้น ส่วนพวกปลาๆที่เลี้ยงไว้ก็ให้การตอบรับกับอาหารปลาตัวนี้ได้เป็นอย่างดี คือกินได้ปกติทุกอย่าง จนในบางครั้ง ตัวผมเองก็เอาเจ้าไมโครไปใช้เลี้ยงปลากัดในฟาร์มอยู่บ้างเหมือนกันเพราะเขาก็ระบุมาว่าสามารถใช้เลี้ยงปลากัดก็ได้ ผมมานั่งอ่านข้อมูลของตัวอาหารทีหลัง อ้าว! เขาบอกว่าเหมาะกับปลาที่มีขนาดใหญ่กว่าปลานีออน แต่ที่ผ่านมาผมให้อาหารตัวนี้กับกรีนนีออนมันก็กินดีอยู่ดีนะ ผมจึงสรุปว่าสามารถให้กับปลาขนาดเล็กได้ทุกชนิด

คองโกเหลือง

เจ้าปลากัดที่ผมเลี้ยงไว้ ตั้งตารอกินอาหารกันเลยทีเดียว

สรุปแล้ว สิ่งที่ผมพอใจกับอาหารชนิดนี้ก็เพราะมันมีส่วนผสมจากเนื้อกุ้งซึ่งปลาค่อนข้างชอบเอามากๆ กินแล้วก็เติบโตได้ดี ไม่มีอัตราการสูญเสียใดๆ และเม็ดอาหารที่อบได้แห้งมากๆ ทำให้ลดการเน่าเสียของน้ำได้ดีมาก งานเปลี่ยนถ่ายน้ำในตู้จึงลดไปโดยปริยาย ผมเปลี่ยนน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ครั้งละ 30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำในตู้ (ตู้ 20 นิ้ว) ได้ดูปลาสวยน้ำใสสมใจ แถมไม่ต้องดูแลอะไรมากมายจนเกินไปด้วย ช่วยเปลี่ยนความรู้สึกว่าปลาเล็กในตู้เลี้ยงยุ่งยากไปได้เยอะเลยครับ

ส่วนท่านใดที่สนใจอยากลองหาอาหารปลาซากุระไมโครมาลองใช้ ให้ไปตามร้านขายอาหารปลาทั่วไปได้เลยครับ หรือเอาชัวร์ๆก็เลือกร้านขายวัสดุอุปกรณ์ปลาสวยงามที่ใหญ่ๆหน่อย รับรองว่ามีแน่นอน ลองดูแล้วจะติดใจครับ

ลองฟินเรนโบว์

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป