ซ่อน
แสดง

ประสบการณ์ หญิงล้วน สรน.(แนวข้อสอบเข้า ม.4) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#srn #สรน
สวัสดีค่ะ เราเป็นนักเรียนคนหนึ่งที่ตอน ม.3 อยากสอบเข้ารร.สุรนารีวิทยามากค่ะ ก่อนอื่นจะบอกขั้นตอนการสมัครเมื่อปีที่ผ่านมาก่อนนะคะ ส่วนน้องคนไหนที่จะสอบถามวิธีอ่านหนังสือหรือหนังสือที่ใช้อ่านสอบไว้อินบ็อกซ์มานะคะ

    เตรียมตัวสมัครสอบ

-ที่รร. จะเปิดขายใบสมัครค่ะเป็นเล่มสีเหลืงๆ อยู่ตรงข้ามป้อมยามเลยค่ะ ทางเข้ารร.มาก็เจอเลย

-ในใบสมัครจะให้กรอกประวัติทั่วไปเลยค่ะ ส่วนสิ่งที่ต้องเตรียมคือ ใบปพ.ค่ะ อย่าลืมทะเบียนบ้านกับบัตรประชาชนเด็ดขาดค่ะ!!!

-พอกรอกเสร็จก็จะได้ใบเข้าสอบยาวๆแผ่นสีเหลืองค่ะ(ไว้จะเเนบรูปให้นะคะ) ขั้นตอนจะได้คือจะมีจุดตรวจสอบสองจุดค่ะ ตรงที่เราสมัครกับเอาไปเช็คประวัติค่ะ

-ทำคะเเนนโอเน็ตสูงๆไว้นะคะ


     แนวข้อสอบ

คณิตศาสตร์: ความน่าจะเป็นค่ะ อีกอย่างคือออกพวกเป็นโจทย์สมการค่อนข้างเยอะ ตรีโกณมีอยู่ค่ะ อีกอย่างที่ออกคือมาตราส่วนร้อยละยิ่งเนื้อหา ม.3 ปลายๆ ที่บางครั้งเรียนไม่ทันยิ่งออกเยอะเลยค่ะซิส

วิทยาศาสตร์: สารในชีวิตประจำวันค่ะ พวกของเเข็งของเหลวเเก๊สค่ะ ปีที่ผ่านมาเนื้อหาโซนชีวะกับฟิสิกส์จะออกเยอะกว่าเคมีค่ะ เเรง ออกเยอะเช่นกันค่ะ 

ภาษาไทย: จะเป็นประมาณการอ่าข้อความยาวๆ แล้วจะให้เรามาคิดวิเคราะห์ค่ะ จากนั้นจะเป็น พวกคำต่างๆ การเขียนย่อความอะไรแบบนี้ค่ะ พี่มีทริคสำหรับการสอบภาษาไทยนะคะ คือภาษาไทยคำตอบจะคล้ายนางเอกละครอ่ะค่ะพี่ใช้แบบนี้มาตลอดเลยอย่าตอบตามใจเราให้ตอบตามสิ่งที่เขาถามแบบสวยๆลูก

ภาษาอังกฤษ: พวกเทนส์ ต่างๆเลยค่ะ เอาพื้นฐานมาให้แน่นนะคะ จะออกแบบพื้นฐานของการใช้ภาษาอังกฤษเยอะมากค่ะ จะมีคำศัพท์นิดหน่อยแล้วก็จะเป็นบทความมาเราก็อ่านแล้วก็ตอบคำถามค่ะ

สังคมศึกษา: ม.สามเรียนไรมาออกหมดค่ะสังคม วันสำคัญต่างๆต้องแม่นจำค่ะ ใช้การทำความเข้าใจ อุปสงค์-อุปทานพี่ที่แล้วมาเต็มมากค่ะ ทวีป พืชที่สำคัญ ประวัติศาสตร์ต่างๆปีที่แล้วมาจนพี่งงแบบ งงนานมาก เกือบร้องตอนสอบเลยค่ะ

วันประกาศผล
-ทางรร.จะประกาศทางเว็บค่ะ ประกาศแบบตอนนั้น 2 ทุ่ม พี่ก็ไม่ใช่คนเก่งอะไร แบบเลื่อนชื่อ ตอนแรกก็ตัดใจแล้วค่ะ ไม่ติดแน่ เลื่อนไปมา แบบชื่อตัวเอง ตาค้างนานมาก ตอนนั้นคือสิ่งลงจากบนบ้านมกอดพ่อกับแม่ แล้วพี่ก็ร้องไห้เหมือนแบบชนะมิสไทยแลนด์อ่ะคิดดู มันอยากเข้าขนาดไหน55

วันรายงานตัว 
*สำหรับเด็กต่างอำเภอเนาะ ถ้าอยากอยู่หอเช่นพี่ วันนี้คือวันดีค่ะ จะเป็นหอข้างนอกปีที่แล้วมีครูในรร.แม่อ้อยค่ะเป็นเจ้าของหอเอาป้ายหอมาติด พ่อพี่เลยให้อยู่หอนั้น เพราะเจ้าของก็เป็นครูสุรนารีค่ะ เลยปลอดภัย พี่อยากแนะนำหอนี้มากค่ะ ส่วนใหญ่90%เด็กสุรนารีค่ะ เวลาไปรร.เดินเอาจะสะดวกเพราะหอไม่ไกล ตรงไก่ย่างแสงไทยเลยค่ะ ตอนพี่ไปดูหอก็มีเพื่อนสายศิลป์จากต่างอำเภอมาดูเช่นกัน ถ้าเราเจอใครที่คิดว่าไม่เกเร อย่าอายที่จะทำความรู้จักเขา ตอนนี้นแม่พี่ก็เดินไปหาเขา พี่ก้ได้คุย2-3 นาทีก็ตกลงอยู่เป็นเมทกันเลยค่ะ น้องต้องหาคนที่เข้าจริงๆแนะนำ ถ้าหาได้วันรายงานตัวจะสบายมากค่ะ ตอนนี้พี่กับเมทโคตรสนิทกันเลยดูเเลดีมาก ค่าห้องก็ไม่เยอะเพราะหารกันค่ะ ถ้าน้องคนไหนติดแล้วสนใจหอนี้ แล้วต้องการดูห้องแต่ไปไม่ถูก แอดไลน์ทักพี่มาเลยค่ะ เดี๋ยวไปหาถึงรร.เลยค่ะ
-วันรายงานตัวพอผลสอบเราออกจะสุ่มห้องค่ะ คือคละห้องเลย บางคนวิทย์-คณิตไม่ติด บางคนไม่มารายงานตัว ห้องก็จะไม่เต็มใช่ไหมคะ เขาก็จะโทรหาเด็กที่ติดสำรองวิทย์-คณิตค่ะ ว่าแบบจะเรียนสายอื่นไหม หมายถึงศิลป์ อ่ะค่ะ เพื่อนพี่ก็เรียนศิลป์คำนวณ อะไรแบบนี้ ที่โทรเพราะวันมอบตัวก็จะได้มาซื้อของซื้อกระเป๋าค่ะ

วันมอบตัว 
วิทย์-คณิต ตอนเช้า
ศิลป์ ตอนบ่าย 
ผู้ปกครองต้องมาด้วย 1 คน เตรียมเอกสาร บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนบ้านทั้งของเราและผปค.เนาะ เราก็จ่ายเงินค่าเทอมจากนั้น เขาก็จะให้ซองสีน้ำตาลมา มีสี่จุดมั้ง เปิดบัญชีธนาคารรร.รับสมุด รับกระเป๋าหนัง กระเป๋าสำรอง ชุดพละ แล้วก็จะมีบริการห่อปกสมุด ซื้อชุดนักเรียนรองเท้า อะไรแบบนี้ด้วยค่ะ

-จะประกาศห้องหลังจากมอบตัวค่ะ แล้วเขาก็จะบอกว่าเราอยู่คณะไหน ทุกคนต้องมีคณะ ทั้งหมดจะมี 12 คณะค่ะ เพราะเราจะมีที่ปรึกษา(ครูในคณะ ในที่ปรึกษาจะมีนีกเรียนทุกสายชั่น ครู1คนกับเด็ก 20 กว่าคนค่ะ) ครึประจำชั้น ก็คล้ายครูที่คงบคุมชั้นหรือห้องของเรานั่นเองค่ะไว้จะมาต่อตอนที่สอบติดนะคะ ไม่นานค่ะ55 จะเล่าให้หมดเล้ยย
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

41 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป