ทุนกทม.ไปญี่ปุ่น>>ไอจิ! 2017 part 3/3 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ญี่ปุ่น #ไอจิ #โครงการเเลกเปลี่ยน #มัธยมปลายญี่ปุ่น #คนญี่ปุ่่น
ต่อจากตอนที่แล้วนะคะ กระทู้นี้ขอเน้นเป็นรูปนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไรต้องไปสมัครกันดูค่ะ!

ตอนที่3 (ตอนสุดท้าย) วันที่ 6 พฤศจิกายน 2017 + reflection

วันนี้ก็อยู่ที่โรงเเรมแล้วค่ะ เมื่อคืนก็เตรียมการแสดงรำไทยสั้นๆกันค่ะ เราก็เตรียมอ่านบทพูดซ้ำเพื่อที่จะพูดที่โรงเรียนมัธยมปลายSeto-Nishi Senior High Schoolค่ะ

ตอนเช้าพอไปถึงผอ.โรงเรียนก็มาต้อนรับค่ะ แล้วก็นั่งฟังรายละเอียดสิ่งที่จะทำของวันนี้ค่ะ
โดยเราถูกจับเป็นกลุ่มๆแล้วจะได้เข้าไปเรียนสองคาบกับเด็กญี่ปุ่น เราได้ไปคาบภาษาอังกฤษกับคาบการงานทำอาหารค่ะคาบอังกฤษเข้าไปก็ต้องแนะนำตัวภาษาอังกฤษ ครูให้เขียนชื่อไทยบนกระดานด้วยค่ะ เพราะเห็นว่าเป็นภาษาที่น่าสนใจ แล้วก็ได้ไปนั่งเป็นกลุ่มๆกับเด็กญี่ปุ่นค่ะ ครูก็เเจกกระดาษคำถามมาเป็นภาษาอังกฤษให้เค้าถามคำถามเรา ให้เวลาแค่15นาทีให้ถามแล้วจดเป็นภาษาอังกฤษให้ได้เยอะที่สุด ตอนแรกเค้าบอกห้ามใช้ญี่ปุ่นคาบนี้ ไปๆมาๆเราก็ทนไม่ได้ต้องพูดญี่ปุ่นออกไปค่ะ555 พอดีเห็นเค้าปรึกษากันว่าเอาไงดี ถามคำถามไงดี เขียนไงดีนานมาก เราเลยต้องอธิบายเป็นภาษาญี่ปุ่นให้พร้อมช่วยเขียนคำตอบ5555 สุดท้ายก็ต้องออกไปรายงานหน้าห้องค่ะ ให้แนะนำเราเป็นภาษาอังกฤษให้คนอื่นในห้องฟัง สุดท้ายก็ผ่านไปด้วยดีค่ะ ได้เพื่อนที่ชอบนักร้องวงเดียวกันคนเดียวกันมาคนนึงค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังได้คุยกันค่ะ โชคดีมากๆเลย

แล้วก็มีพักกลางวัน กินข้าวกับเด็กญี่ปุ่นค่ะ ก็ได้มีแลกของฝากจากไทย-ญี่ปุ่นกันค่ะ

คาบต่อมาเป็นวิชาทำอาหาร เราโดนจับไปอยู่กลุ่มที่มีผู้หญิงแค่สองคนที่เหลืออีกแปดเป็นผู้ชาย เค้าก็ไม่คุยกับเราเลยค่ะ ไม่ให้ช่วยอะไรด้วย ถึงแม้จะถามแล้ว แล้วก็บอกว่าพูดญี่ปุ่นก็ได้นะไม่ต้องอังกฤษก็ได้ แต่เราก็ได้แค่ยืนดูไปค่ะ555 สุดท้ายก็ได้กินข้าวหมูราดไข่มาชามเล็กๆ 5 5 5 พร้อมต้องช่วยเช็ดจาน ขอไม่พูดมากกว่านี้ละกันค่ะ555

ต่อมาก็ต้องเข้าโรงยิมเตรียมแสดงการรำไทยสั้นๆค่ะ การแสดงโรงเรียนเค้าอลังการมากค่ะ มีโชว์จากวงดนตรีโรงเรียน ร้องประสานเสียง แล้วก็เต้นเพลง恋ของ星野源เป็นเพลงที่ชอบมากพอดีเลยค่ะ


ที่เราตกใจสุดคือเราต้องพูดบนเวทีต่อหน้าคนทั้งโรงเรียนเป็นพัน ตอนแรกไม่คิดว่าต้องพูดต่อหน้าคนเยอะขนาดนี้เพราะไม่เคยพูดแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ ตอนพูดก็พูดเป็นภาษาญี่ปุ่นประมาณ3นาที ตามบทที่เขียนมาเองค่ะ แล้วก็มีชวนเด็กญี่ปุ่นออกมารำไทยกัน แล้วนักเรียนเค้าก็มอบของที่ระลึกให้ค่ะ

ต่อมาก็ไปเข้าพิธีชงชาของชมรมที่โรงเรียนค่ะ เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้ชงชาแบบนี้เลยชอบมากๆเลยค่ะ

นี่คืออาหารเย็นมื้อสุดท้ายที่ญี่ปุ่นค่ะ ข้างในกล่องไม้เป็นขนมจีบปูค่ะ

หลังจากกลับโรงแรมก็ได้ไปเดินเล่นกันค่ะ แล้วเก็บกระเป๋าเตรียมตัวกลับบ้าน พร้อมเขียนreflectionค่ะ

ที่เราโพสรูปน้อยเพราะเราไม่สามารถโพสรูปที่เห็นหน้าคนชัดๆได้เพราะถือเป็นความส่วนตัวของเขา(คนญี่ปุ่น)ค่ะ555

-REFLECTION-
ต้องขอบคุณโครงการนี้มากๆเลยค่ะที่ทำให้เราได้ประสบการณ์ดีๆแบบนี้กลับไป(ถึงแม้กลับมาการบ้านจะท่วมตัวก็ตาม) ดีใจมากๆที่ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ๆทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทย การที่ได้มาญี่ปุ่นครั้งนี้เป็นแรงผลักดันให้เราอยากพยายามมากขึ้นเพื่อจะเข้ามหาลัยดีๆของที่ญี่ปุ่นให้ได้ เราดีใจมากๆที่ได้ลองทำอะไรที่ใหม่มากๆสำหรับเรา เช่น การเป็นตัวแทนกลุ่มออกไปพูดต่อหน้าคนเยอะๆ, พูดต่อหน้าคนเป็นพัน เป็นภาษาญี่ปุ่น อีกทั้งยังได้ฝึกใช้ภาษาญี่ปุ่นตลอดทั้งสามวัน ได้หลงทางตอนตีหนึ่งที่ญีปุ่่นกับเพื่อน(555) ฯลฯ ทั้งหมดเป็นความทรงจำที่มีค่ามากๆค่ะ สำหรับใครที่อยากได้ประสบการณ์ดีๆแบบนี้ อยากให้ได้ลองมาสมัครโครงการนี้กันนะคะ อยากให้คนที่ตั้งใจอยากไปจริงๆได้ไปมากๆค่ะ

สามารถติดตามรายละเอียดได้ตามเว็บนี้เลยค่ะ >> http://iad.bangkok.go.th/node/2694

---ขอบคุณค่ะ---
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป