ซ่อน
แสดง

mini guide : road to TRIAMUDOMSUKSA เตรียมตัวสอบเข้าเตรียมอุดมและทุกอย่าง จากรุ่นพี่ TU80 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#สอบเข้าเตรียม #เข้าม.4 #เตรียมอุดม #เตรียมสอบ #สายวิทย์
ที่เราทำกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะว่ามีน้องรีเควสมาค่า 
ถือว่าเป็นของขวัญวันคริสมาสต์และปีใหม่ล่วงหน้าให้กับทุกคนนะคะ
___________________________________________
เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนจะถึงวันสอบเข้าตอแล้วนะคะ เริ่มเตรียมตัวตอนนี้
อาจจะช้าเกินไป และก็ยากสักหน่อย แต่มันก็ดีกว่าน้องไม่ได้ลงมือทำอะไรนะ
ยังไงก็ตามก็สู้ๆนะ

ออกตัวก่อนว่าไม่ใชคนเก่งอะไรมากมายนะ และก็เตรียมตัวแบบจริงจังมาตั้งแต่ ประมาณตุลา 
เราทำได้ ทุกคนก็ทำได้เว้ย
ในกระทู้นี้ของเราเป็นสอบเข้าแบบทั่วไปนะ ไม่ใช่โควต้าจังหวัดไรงี้น้าาาจะแบ่งเนื้อหาตามนี้นะ
-สำหรับน้องม.3 ที่คิดจะเริ่มตอนนี้
-สำหรับน้องๆที่อย่างจะเตรียมตัวล่วงหน้า ตั้งแต่ ม.1-2 + ประสบการณ์ของพี่

สำหรับน้องๆม.3ที่คิดจะเริ่มตอนนี้
วันสอบเตรียมคือประมาณปลายมีนา ต้นเมษา อย่างของปี 61 คือวันที่ 1 เมษานะ คือเหลือเวลาอีกประมาณ 3 เดือนถ้วนๆ
 

สามเดือนทำอะไรได้บ้าง..... 
สำหรับ 3 เดือนนะ เราจะแนะนำให้ 
ทำโจทย์รวมของแต่ละวิชาค่ะ เช่นแบบวิชาเลขก็ทำข้อสอบเป็นชุดๆ ที่รวมทุกเรื่อง ฟิสิกข์ก็ทำข้อสอบที่รวมทุกเรื่องของฟิสิกข์ เคมีฟิสิกข์ก็ทำข้อสอบที่รวมทุกเรื่องของเคมี ชีวะก็ทำข้อสอบที่รวมทุกเรื่องของชีวะ อะไรแบบนี้ 
เพื่อที่เราจะหาจุดอ่อน ดูว่าเราไม่ได้เรื่องไหน แล้วค่อยกลับไปทวนเฉพาะเรื่องที่เราไม่ได้ 
ไม่ต้องกลับไปเก็บเนื้อหาใหม่นะ มันเสียเวลา ทำไปเลย ทำไปและทวนไปเดี๋ยวมันจะได้เอง
พอทำมาได้สักพักก็ให้ลองจับเวลา ทำข้อสอบเสมือนจริง เราจะได้คุ้นชินกับสถานการณ์ความกดดัน และไม่ตื่นข้อสอบนะ และขอแนะนำให้ไปสอบพวก mock exam นะ เราจับเวลาเอง ทำอยู่ในห้องคนเดียว มันไม่เหมือนกับ ห้องสอบคนเยอะๆ  ทั้งเพื่อน ทั้งคนรู้จักอีก ตื่นเต้นและกดดันกว่าเดิมหลายเท่่า

trick 
-ในตอนนี้เราต้องเรียนรู้จากโจทย์ให้เยอะๆ พยายามทำความเข้าใจตรงที่เราผิดเลย อย่าปล่อยไว้ เราควรจะเตรียมสมุดมาจดข้อผิดพลาดของทุกๆวิชาแบบแยกเล่มเลยอ่ะ ว่าเราผิดตรงไหน เรื่องอะไรที่เราไม่รู้ เรื่องอะไรที่ควรระวัง เรื่องที่เราไม่รู้ก็ไปอ่านเพิ่มเติม ถ้าคิดว่าไม่รอดก็ทวนบทนั้นใหม่ ส่วนเรื่องที่ชอบสะเพร่าผิดบ่อยๆ ก็ keep in mind ไว้ว่าเรื่องนี้เราผิดบ่อยนะ ให้ระวังตรงนี้
-ในวิชาจำ ให้อ่านทบทวนควบคู่ไปด้วยนะ เช่นอ่านชีวะอ่านดาราศาสตร์ควบคู่ไปกับการทำโจทย์
-คนที่เรียนพิเศษอยู่แล้ว ก็พยายามทำการบ้านที่เรียนพิเศษให้ครบ ทำย้อนหลังด้วย-แต่โจทย์รวมสำคัญกว่านะ พอเนื้อหาแน่นทุกอย่างก็จะแน่นเอง 

พอถึงช่วงเดือนสุดท้าย เราต้องลับอาวุธของเราให้แหลมคมเน้นเฉพาะอันที่เรามั่นใจว่ามันจะทำให้เราติดแน่ๆ เราจะไม่แนะนำให้เทอันที่เราไม่ได้ คือเราต้องอ่านบ้าง แต่อะไรที่ไม่ได้ก็ช่างๆมันไป ทำใจว่าตอนนี้คงไม่ทันแล้ว ถ้าไม่รู้ก็อ่านให้ผ่านตา แต่อย่าเสียเวลากับมันเยอะเกินไป
ช่วงนี้ต้องทำเลขทุกวัน ทำไม่ได้ก็อ่านเฉลย จำวิธีคร่าวๆไปเลย แต่ต้องทำทุกวัน ไม่งั้นมือจะตก ทำไม่คล่องนะจ๊ะ
จากประสบการณ์ตรง คือเดือนสุดท้ายมันจะเครียดละก็กดดันมากๆ ฮืออออออ และก็เป็นช่วงที่ไฟติดสุดๆ มันจะฟิตมากๆ ยังไงก็อย่าเครียดเกินไปนะ และก็รักษาสุขภาพกันด้วยเน้อ 

อ่ะ ขายของ สำหรับน้องๆที่ยังไม่รู้ทิศทางวิทย์กับอังกฤษ
ทำโจทย์รวม? เล่มไหนดี ? เราขอแนะนำเล่มนี้เลยค่าาา


AMANTE by tu80x842 <<คลิกได้เลยน้าาา ใส่ hyperlink ไว้แล้ว
ทำไมต้อง amante .
เป็นหนังสือวิทย์-อังกฤษที่มีโจทย์กว่า 500++++++ ข้อ เรียงลำดับจากง่ายไปยาก จะระดับมหาเทพจากดาวอังคาร หรือ น้องน้อยหอยสังข์ ก้ซื้อมาทำได้
มีบทสัมภาษณ์รุ่นพี่เป็นแนวทางให้น้องๆในปีต่อๆไป มีทั้งรุ่นพี่สายแข่ง สายกิจกรรม รุ่นพี่ที่มาจากต่างจังหวัด ฯลฯ
เป็นหนังสือที่ไม่เครียดจนเกินไป มีการ์ตูนสนุกๆสั้นๆและทริคดีๆในการสอบเตรียมอุดมให้น้องๆอ่านคลายเครียดอีกด้วยค่ะ
ราคาถูกสุดๆ เพียงแค่ 249 บาทเท่านั้น!!!!!!! ..
ย้ำ!!! 249 บาทเท่านั้น
.. คุณภาพคับเล่มขนาดนี้ ไม่ซื้อไม่ได้แล้ว

ช่องทางติดต่อ
facebook/instragram/twitter/ask.fm 
search เลย amantex842
สั่งซื้อ : กรอกฟอร์มนี้ได้เลยค่าาา
 >docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdr_3smIXQm7LmprrTVGD1N5ocn3U-N0vfZlewKvX7qN6yahA/viewform

สำหรับน้องๆ ที่อยากจะเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆน้า

เล่าเรื่องของเราก่อน ตอนม.ต้นเราอยุ่รรรัฐชื่อดังย่านคลองประปา-เวลามีข่าวในพันทิพชอบเขียนงี้555555 อยู่ห้องเรียนพิเศษวิทย์-คณิต แต่เอาจริงๆคือเราแบบไม่เก่งเลข และวิชาพวกสายวิทย์เลยอ่ะ แต่เราค่อนข้างถนัดพวกวิชาสายศิลป์อ่ะ คือปกติเข้าจอมันจะตัดกันที่วิทย์กับอังกฤษ เราก็เลยคิดจะใช้อังกฤษเข้าช่วย55555 แล้วตอนขึ้นม.3 เราก็เริ่มไปเรียนพิเศษ เหมือนเก็บเนื้อหาวิทย์ม.ต้นอ่ะ เเล้วก็เรียนไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้เรียนทุกคอร์สนะ ส่วนใหญ่เราจะเรียนพวกคอร์สท้ายๆ555555 ตามกระทู้นี้เลยนะ https://www.dek-d.com/board/view/3752536/#
และก็ช่วงนั้น คือเรารุ้ตัวว่าเลขเราย่ำแย่มากๆ ก็เลยซื้อหนังสือ 500 โจทย์ยากมาทำ นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรา พอช่วงใกล้จะสอบ mwit ซึ่งเราไม่ได้อยากเข้า ประมาณ 160 วันก่อนสอบเตรียม แบบเราก็รู้ว่าเราฟิตขึ้นเยอะะะ แบบไม่ได้แล้วเทอออออ ตอนนั้นเราก็เริ่มเขียนเพลนเนอร์อ่านหนังสือแบบจริงจัง แต่ว่าหลังจากนั้นคุณปู่เราเสีย คือช่วงนั้นยุ่งมาก แบบยุ่งไปเกือบทั้งเดือน ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือเท่าไหร่
แล้วก็ไปสอบ mwit ซึ่ง เราไม่ติดนะทุกคนนนนน คนที่ไม่ติดไม่ต้องเสียใจไป คนไม่ติด mwit ติด ตอ.กันเยอะแยะจ้า เราก็อยากให้เอาตรงนี้เป็นพลังฟิตให้มากกว่าเดิมนะจ๊ะ
อ้ออ ประมาณช่วงธ.ค.มั้ง เราก็ลบโซเชี่ยลไปเลย เพราะมันเสียเวลาชีวิตเราอ่ะ เราเริ่มจากลบเฟซเพราะเมมเต็ม แล้วเราก็รู้สึกว่าเราก็อยู่ได้โดยไม่มีมันนี่หว่า เราก็เลยลบไอจีด้วย เหลือโซเชี่ยลแค่ไลน์555555
ประมาณนี้แหละชีวิตประจำวันเรา อาจจะลงรายละเอียดไม่เยอะมาก เพราะหลายอย่าง เราก็เริ่มลืมๆไปละ

แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกคือ
1.เราอ่านหนังสือไม่ทัน
2.เราพร้อมที่สุดวันนั้น แต่เราว่าเราพร้อมกว่านี้ได้อีกเยอะ
เพราะฉะนั้น
จงเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ….
 
สำหรับเรา perfect time ที่จะฟิตจริงจัง คือม.3 ขึ้นม.3 ละก็ฟิตเลย น้องจะไม่มา panic ตอน 2 อาทิตย์ก่อนสอบเหมือนเรา

-เคล็ดลับการแบ่งเวลาอ่านหนังสือให้เริ่ดส์- อันนี้ก็อปมาจากที่เคยเขียนไว้ นานมากๆ แล้ว
อย่างแรกน้องๆต้องรู้จักตัวเองค่ะ น้องๆจะต้องรู้ว่าน้องๆเก่งอะไร และไม่เก่งนะอะไร วิชาไหนคือวิชาหากินของน้อง สำหรับพี่ พี่ใช้อิ้งหากิน ส่วนวิชาโง่ของพี่คือเลข และน้องต้องเรียงลำดับความสำคัญของแต่ละวิชาให้ได้ บางวิชาใช้เวลาน้อย น้ำหนักน้อย ไม่ต้องทุ่มเยอะ บางวิชามันต้องอาศัยทักษะที่มันต้องสั่งสมมาเรื่อยๆจากความสม่ำเสมอ ซึ่งอันนี้มันจะส่งผลมากต่อการวางแผนอ่านหนังสือและจัดตารางแบ่งเวลาเน้อ

ให้น้องๆหาวิธีก็ได้ที่ทำให้น้องๆอ่านได้ทุกวัน เช่น บางคนอาจจะทำตารางว่าวันจันทร์จะอ่านเรื่องอะไรตอนกี่โมงๆถึงกี่โมง วันอังคาร... วันพุธ... นู่นนี่นั่น เหมือนตารางเรียนอ่ะค่ะ แบบที่พี่ๆหลายๆคนในเด็กดีแนะนำ จริงๆเราก็ได้แรงบันดาลใจมาจากกระทู้ของพวกพี่ๆเขานะ ต้องขอโทษจริงๆที่ไม่ได้ให้เครคิตอย่างจริงจังนะ

แต่เนื่องจากเราเป็นคนขี้เบื่อ เราจึงไม่สามารถทำสิ่งพวกนี้ได้ และเราก็ได้ค้นพบทางสว่างของเรา

https://www.dek-d.com/board/view/3660901/
มันคือตารางอ่านหนังสือเกาหลีค่ะ หน้าตาจะเป็นแบบนี้ วิธีใช้และเวลาโหลดก็เข้าไปดูในกระทู้ได้เลยนะคะ (ขอบคุณเจ้าของกระทู้แรงง) ที่จริงมันจะมีให้โหลดแบบมุ้งมิ้ง มีการ์ตูนน่ารักๆหรือมีอปป้าด้วยนะ แต่พี่เป็นคน minimal ถถถถ เอ้ยไม่ใช่... พี่ขี้เกียจหาแล้วค่ะ5555

ตารางแบบนี้ดียังไง- คือมันเหมาะกับคนขี้เบื่อ เพราะเราไม่ต้องฟิกซ์ตัวเองว่าต้องอ่านวิชาไหนก่อนไหนหลังเบื่อก็เปลี่ยน แต่ขอให้ achieve goal อ่านได้ตามเป้าที่น้องๆเขียนไว้ด้านซ้ายก็พอ ซึ่งสำหรับเรามันเริ่ดมาก แต่อาจจะใช้ไม่ได้ผลกับหลายๆคน เช่นเพื่อนเรา คือนางทำไม่สำเร็จและก็เลิกทำไปแล้ว เพราะงั้นหาวิธีที่เหมาะกับตัวเองนั่นแหละดีที่สุด

ต่อไปเราจะมาพูดถึงการทำตารางแบบตารางสอน ซึ่งเราเคยอ่านเจอมา
เหมาะสำหรับคนที่อดทนไม่ขี้เบื่อ และเหมาะสำหรับคนที่ไม่มีวินัยเท่าไหร่นัก เพราะมันจะบังคับน้องๆให้อ่าน แต่มันก็น่าเบื่อตรงที่ถ้าเบื่อเราจะเปลี่ยนวิชาไม่ได้ พอเห็นภาพมะ 
เวลาจัดตารางทั้งสองแบบ ควรเรียงตามลำดับความสำคัญและความถนัดของเรา ควรเลือกวิชาที่ไม่ถนัดมาก่อนนะ(ถ้ามีเวลา) ต่อด้วยวิชาหากิน ฝึกกระบวนท่าให้กล้าแข็ง 55555 วิชาที่ไม่ถนัดก็อ่านซักหลายๆวันหน่อยต่อ 1 สัปดาห์ อย่าลืมสลับวิชาบ้างเดี๋ยวเบื่อ

และสิ่งที่เราจะเน้นย้ำคือความสม่ำเสมอค่ะ น้องอ่านทุกวัน วันละสองสามชั่วโมงในช่วงแรก ดีกว่าน้องไปบ้าคลั่งอ่านทั้งวันทั้งคืนช่วง 1 เดือนก่อนสอบนาจา

ที่สำคัญกว่านั้น คือ หา balance ระหว่างอ่านหนังสือ กับ การ relax ให้เจอ ไปทำอะไรที่ชอบ แต่กิจกรรมที่น้องเลือกควรจะมีประโยชน์และไม่เสียเวลามาก เช่น น้องอาจจะไปออกกำลังกาย รดน้ำแคตตัสอะไรแบบนี้

ไม่มีเวลาทำยังไง? นี่ก็เป็นปัญหาของเราค่ะ 5555 ของเรา เราจะอ่านหนังสือจนพอใจก่อนแล้วค่อยทำการบ้าน แต่ก็มีช่วงที่งานล้นหลามจริงๆ เราไม่อ่านเลย 5555 เราจะรู้เองว่าลิมิตของเราอยู่ตรงไหน อันไหนควรเทอันไหนควรทำ

แต่สิ่งนึงที่เราอยากจะบอกสำหรับน้องๆที่ไม่มีเวลา


น้องต้องลดเวลาพักผ่อนของตัวเองลง...


ในเมื่อน้องลดเวลาการบ้านของน้องได้เท่านี้ แต่อยากอ่านหนังสือเพิ่มก็ต้องยอมเสียสละนะ เพื่อชาติ5555 เอ้ย ไม่ใช่ แล้วน้องจะรู้ว่ามันไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิด
สำหรับคนที่ติด social ก็ลองลดเวลาเล่นดู อนุญาตตัวเองให้เล่นได้แค่แอพละ 5 นาที ยูทูปดูคลิปได้ไม่เกินคลิปละ 3 นาที ไรงี้อ่ะ แต่ขอแนะนำให้ลบเลย 555 ลองลบไปทีละแอพ ลบแอพที่ไม่ค่อยได้เล่นออกก่อน ค่อยๆปรับตัว แล้วน้องจะค้นพบถึงเวลาว่างที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

และนี่เป็นเทคนิคที่เราเคยอ่านมา จากรุ่นพี่
-ทำเป็น 2 เท่าของที่เล่น เช่น เล่นเกม 1 ชม อ่านอีก 2 ชม (อันนี้พี่ว่าเหมาะสำหรับคนที่ค่อนข้างมีเวลา-พี่ไม่สามารถหาเวลาว่างมาได้ 3 ชม.555  และเหมาะกับคนที่อยู่ไม่ได้ถ้าไม่เล่น)
-ให้รางวัลตัวเองด้วยสิ่งที่ชอบ เช่น ถ้าอ่านจบบทนี้ จะได้ดูอปป้า 10 นาที
-เวลาที่น้องอยู่บนรฟฟ หรืออะไรก็ตามน้องก็เอาศัพท์มาท่องเอาสำนวนมาอ่าน ช่วยได้เยอะเลยยย
-อันนี้เทคนิคเพื่อนพี่ เล่นเกมทั้งวันทั้งคืนจนเอียนและจะมาอ่านหนังสือเอง(ไม่แนะนำ!!!!!)
-อันนี้เทคนิคพี่เอง เวลาอารมณ์ไม่ดีไม่อยากอ่านให้เปิดเพลงก่อน แล้วชีวิตจะดีขึ้น5555
-ปิดโนติ อันนี้เป็นเทคนิคของพี่ที่เพิ่งค้นพบได้ไม่นานนี้ คือพี่เป็นคนติดยูทูป สับตะไคร้(5555) ไว้ร้อยกว่าคน พอมันเด้งมาพี่ก็กดเลยอย่างไม่ลังเล ยูทูปมันดีตรงที่จบเป็นคลิปๆ แต่คลิปนึงปาไป 15 นาที+!!!!!! พอปิดโนติปุ๊บ พี่ก็ใช้ชีวิตอย่างสงบสุข5555 บางทีไม่รู้(ว่าเค้าอัพ)อาจจะดีกว่า #ความรักก็เช่นกัน5555


สิ่งต้องห้าม: ห้ามดูซีรีย์หรืออ่านนิยายเรื่องใหม่เด็ดขาดดดดดด!!!! หัวเด็ดตีนขาดก็ห้ามดู น้องลองคิดดูนะ น้องดู games of throne กำลังจะจบ season แล้วน้องไปดู shadow hunter ต่อ แล้วชาตินี้หนูจะมีเวลาไหมลูกกกก

แต่สิ่งสำคัญที่สุด น้องๆรู้ไหมว่าคืออะไร "ไฟ" ค่ะ ถ้าน้องมีไฟแล้วน้องจะไม่ค่อยอยากเล่นเกมหรอก น้องจะลบเฟสอย่างง่ายดาย ตอนมีไฟให้น้องรีบตักตวงนะ และก็ สิ่งที่ต้องทำคือ อย่าให้ไฟในตัวน้องมอดลงเด็ดขาด

สรุปแพลนคร่าวๆของม.3 :เก็บเนื้อหา+ทำโจทย์แยกบท >ทำโจทย์รวม > ทำโจทย์รวมจับเวลา
**อย่าลืมกลับไปทวนอันที่ไม่ได้น้า
 
สำหรับน้องๆม.1-2 อยากจะเตรียมตัวล่วงหน้า :
เราขอแนะนำให้น้องทำพื้นฐานให้แน่นๆอ่ะ เข้าใจเรื่องที่เรียนทุกเรื่อง แล้วก็ฝึกวิชาที่เป็นทักษะอ่ะ

-ทำเลขเยอะๆ อันนี้สำคัญมากๆ เลขเป็นวิชาที่ต้องเคยเจอโจทย์มาก่อน น้องก็ทำสั่งสมประสบการณ์ไว้ค่ะ 55555 ยิ่งทำเยอะ มันจะยิ่งทำเร็วและก็ได้ไอเดียใหม่ๆค่ะ

-อิ้ง สำหรับเราวิชานี้มันสำคัญที่พื้นฐาน ซึ่งการจะพื้นฐานดีมันฝึกได้ไม่ยากเลย ไม่เหนื่อยเท่าทำเลขด้วย 55555 แค่ทำชีวิตให้ใกล้ชิดกับอังกฤษ ดูหนัง ฟังเพลง ดูการ์ตูน ไรก็ว่าไป โดยมีข้อแม้ก็คือ ห้ามเปิดซับไทยจ้า..... จดศัพท์ที่เราไม่รู้ แต่ไม่ต้องท่องจริงจังก็ได้เหนื่อย.... แต่ถ้าอยากท่องก็ดีค่ะ55555 แต่การเรียนรู้ศัพท์แบบนี้มันจะดีกว่าการไปนั่งเรียนแล้วท่องเป็นนกแก้วนกขุนทอง เพราะว่าแบบเราได้เห็นบริบทการใช้งานจริงๆ และมันก็พัฒนาสิ่งที่เรียกว่า sense ด้านภาษาอังกฤษด้วยแบบมันช่วยมากๆจ้า
 
สิ่งที่อยากฝากส่งท้าย : มันก็จะมีบางคนนะที่น้องรู้สึกว่าเค้าไม่ฟิตเลย ทำไมทำได้ ทำได้ดีกว่าเราอีก อ่านหนังสือแค่ก่อนสอบ 2 เดือน ทำไมอันดับดี๊ดี แต่จริงๆเราอยากจะบอกว่าให้มองอีกมุมนึง ว่าจริงๆเค้าอาจจะฟิตมากๆโดยที่เราไม่รู้ก็ได้ หรือ เค้าอาจจะทำมันได้อยู่แล้วอ่ะ  แค่เหมือนกับเค้ามาทบทวน แต่ขนาดที่เราต้อง build อะไรหลายๆอย่างขึ้นมา ยังไงก็อย่าท้อนะ

ไม่ใช่ว่าทุกความพยายามจะประสบความสำเร็จ
แต่ทุกความสำเร็จเกิดจากความพยายามนะ

ถ้าเราไม่ลองสู้ แล้วจะรู้ได้ไง ว่าทำไม่ได้ !!!!
 
มาขายของอีกรอบ
ฝากหนังสือ amante ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกคนด้วยน้า....
สั่งซื้อ : กรอกฟอร์มนี้ได้เลยค่าาา >docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdr_3smIXQm7LmprrTVGD1N5ocn3U-N0vfZlewKvX7qN6yahA/viewform
ขอบคุณที่มาอ่านกระทู้ความยาว เกือบ 3000 คำของเรานะ สู้ๆนะทุกคน เจอกันที่เตรียมฯ
_____________________________________
#ร้กน้องตั้งแต่ยังไม่เห็นหน้า
#TU81
#TU82และรุ่นต่อๆไป
 
เครดิตภาพปก phitcharkorn thanasettagone 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป