/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อู่ฮั่น ขึ้นแท่นเมืองนิเวศระดับโลก เนรมิตเส้นทางสีเขียว ผสานชีวิตเมืองและวิถีเรียบง่ายอย่างลงตัวท่ามกลางธรรมชาติ [ยินดีให้แชร์]

วิว
          เมืองอู่ฮั่น มหานครในภาคกลางของประเทศจีน ได้เปิดเส้นทางสีเขียว (Greenway หรือ Green Belt) ต้อนรับประชาชนเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา เส้นทางสีเขียวสายนี้สร้างขึ้นล้อมรอบทะเลสาบในเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีน ชูจุดเด่นชีวิตคนเมืองที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสะท้อนความพยายามของเมืองอู่ฮั่นในการปกป้องและฟื้นฟูระบบนิเวศวิทยาบริเวณทะเลสาบ East Lake ซึ่งเป็นจุดชมวิวชั้นนำของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ 33 ตารางกิโลเมตร ผสมผสานกับโบราณสถานและโบราณวัตถุแห่งวัฒนธรรมฉู่ การแสดงบทกวีและการศิลปะการเขียนพู่กันจีนอันงดงาม ตลอดจนผลงานศิลปะและประติมากรรมสมัยใหม่ รวมไปถึงกราฟฟิตีและภาพสามมิติบนท้องถนน ที่รวมไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว
          สถาบันอุทกชีววิทยา ในสังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ได้ติดตามตรวจสอบคุณภาพของน้ำในทะเลสาบ East Lake มาตั้งแต่ปีค.ศ. 1956 ซึ่งพบว่าคุณภาพของน้ำในทะเลสาบผ่านช่วงเวลาทั้งดีและร้าย จากข้อมูลสถิติที่ผ่านมานั้น ทะเลสาบแห่งนี้เคยเป็นสวรรค์ของพืชน้ำและปลาในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 1970 อย่างไรก็ตาม จากการที่น้ำเสียและสิ่งปฏิกูลพุ่งสูงขึ้นในช่วงทศวรรษ 1980 น้ำในทะเลสาบจึงมีคุณภาพต่ำ ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลเมืองอู่ฮั่นจึงได้ดำเนินการทำความสะอาดทะเลสาบอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ผ่านมา จนกระทั่งในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ทั่วผืนน้ำในทะเลสาบกลับมาเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ และน้ำบางส่วนของทะเลสาบใสสะอาดถึงกับดื่มได้เลยทีเดียว จาง เสี่ยวหลิน วิศวกรอาวุโสจากสถาบันฯ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "คุณภาพน้ำของทะเลสาบ East Lake แตะระดับที่ดีที่สุดในรอบ 40 ปี มาตรการบำบัดน้ำเสียและสิ่งปฏิกูลในทะเลสาบได้กลายเป็นแบบอย่างสำหรับทั้งเมือง หรือแม้แต่พื้นที่อื่น ๆ ของประเทศ"
          ขณะเดียวกัน รัฐบาลเมืองอู่ฮั่นได้เสนอให้มีการพัฒนาระบบนิเวศในเมืองตามทะเลสาบ East Lake โดยมีเส้นทางสีเขียวเป็นหัวใจสำคัญ
          Wuhan East Lake Eco-Tourism Scenic Area Management Committee เปิดเผยว่า เส้นทางสีเขียวรอบทะเลสาบ East Lake ในระยะที่สองนั้นมีระยะทางยาว 73.28 กม. เมื่อรวมกับเส้นทางระยะแรกที่สร้างแล้วเสร็จในปีก่อนหน้า ทางสีเขียวเส้นนี้ประกอบไปด้วยภูมิทัศน์เจ็ดรูปแบบซึ่งทอดยาวเป็นระยะทางทั้งสิ้น 101 กม. ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ที่หลากหลายสองข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ เกาะ พื้นที่ชุมน้ำ และพุ่มไม้ ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจให้กับผู้มาเยือน
          Wuhan Real Estate Group กล่าวว่า กำแพงทะเลสาบได้รับการปกป้องเอาไว้อย่างเต็มความสามารถในระหว่างการก่อสร้าง พืชพันธุ์ดั้งเดิมตลอดแนวทะเลสาบประมาณ 20 กม. ก็ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดีเช่นกัน โดยได้มีการติดป้ายตามต้นไม้ใหญ่ เช่นต้น Oriental Planes และต้น Mmetasequoia เพื่ออนุรักษ์ต้นไม้เหล่านี้เป็นการถาวร นอกจากนี้ยังมีการจำกัดการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ในระหว่างการก่อสร้างเส้นทางสีเขียว ตลอดจนใช้สะพานและทางอ้อมเพื่อให้พื้นที่สำหรับต้นไม้  
          "เราพยายามกันอย่างเต็มที่เพื่อรักษาระบบนิเวศดั้งเดิมของทะเลสาบ East Lake เอาไว้" ชาง หยานกัง จากกลุ่มอสังหาฯ กล่าว
          นอกจากต้นไม้ดั้งเดิมแล้ว ยังได้มีการคัดเลือกต้นไม้อีก 29,500 ต้นเพื่อนำมาปลูกตามทางสีเขียวเส้นนี้
          และนอกจากธรรมชาติแล้ว งานศิลปะก็ถือเป็นส่วนสำคัญของทางสีเขียวแห่งนี้เช่นกัน โดยสวนศิลปะสาธารณะนานาชาติข้างทะเลสาบได้กลายมาเป็นพื้นที่จัดแสดงประติมากรรมขนาดใหญ่ที่สุดของเมือง ไปจนถึงกราฟฟิตี ภาพวาดสามมิติบนถนน และภาพเขียนบนกำแพง ซึ่งได้สร้างสีสันให้กับทางสีเขียวแห่งนี้เป็นอย่างมาก
          การก่อสร้างเส้นทางสีเขียวในระยะที่สอง ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่าสองในสามของความยาวทั้งหมด ได้แล้วเสร็จตามกำหนด เนื่องจากการดำเนินงานและการจัดการที่มีประสิทธิภาพของรัฐบาลท้องถิ่น ทั้งในด้านการออกแบบ การจัดสรรพื้นที่อยู่อาศัย และการก่อสร้าง
          เส้นทางสีเขียวรอบทะเลสาบ East Lake ซึ่งใช้เวลาก่อสร้างแล้วเสร็จเพียงสองปี ชูแนวคิดของการพัฒนาเมืองนิเวศ ซึ่งให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเท่าเทียมกับการพัฒนาทางเศรษฐกิจ
          ที่มา: Wuhan East Lake Eco-Tourism Scenic Area Management Committee
          ลิงค์ภาพประกอบ:
          http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=303739 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป